Đó là phát biểu của Đại sứ Australia tại Việt Nam Craig Chittick trong cuộc gặp với Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân trước khi kết thúc nhiệm kỳ tại Việt Nam vào ngày 18/6.
CLB Trí thức kiều bào Australia tròn 1 tuổi: Những "trái ngọt" đầu tiên cho quê hương Childfund Australia: Tài trợ 6,2 tỷ đồng bảo vệ trẻ em Cao Bằng Tăng cường gắn kết với 50.000 người Việt tại Tây Australia
dai su craig chittick tin cay la nen tang cho moi quan he australia viet nam
Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân tiếp ông Craig Chittick, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Australia tại Việt Nam. Ảnh: VOH

Tại buổi tiếp, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đã gửi lời cảm ơn ông Craig Chittick đã dành tình cảm, cũng như nỗ lực trong nhiều hoạt động thiết thực, góp phần vun đắp mối quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam – Australia nói chung và giữa TP. HCM với các địa phương Australia nói riêng.

Tính đến hết năm 2018, Australia là nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn thứ 17 tại TP. HCM, với 182 dự án và tổng số vốn gần 188 triệu USD. Trong lĩnh vực du lịch, Australia cũng luôn đứng trong top 10 quốc gia và vùng lãnh thổ có du khách quốc tế đến TP. HCM những năm qua.

Hợp tác giáo dục cũng là một trong những điểm sáng nổi bật. Việt Nam là quốc gia có đến 30 ngàn sinh viên theo học và đứng thứ 3 tại Australia về số lượng sinh viên quốc tế đang học tại Australia. Bên cạnh đó, Đại học RMIT tại TP. HCM hoạt động hiệu quả và trở thành sự lựa chọn ngày càng yêu thích của sinh viên TP. HCM, cũng như sinh viên cả nước.

“Những thành quả đã đạt được trong quá khứ, hiện tại và tương lai, cũng như nhiều dự án có giá trị trong nhiều lĩnh vực của Australia hiện đang được triển khai tại Việt Nam và nhất là chuyến công tác của Ngoại trưởng Australia đến Việt Nam vừa qua, đã minh chứng rõ hơn về mối quan hệ hai nước đang ngày càng được khẳng định”, Bí thư Thành ủy TP. HCM nhấn mạnh.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cũng bày tỏ mong muốn Ngài Đại sứ sẽ vẫn tiếp tục là cầu nối kêu gọi các doanh nghiệp Australia quan tâm đến môi trường hợp tác tại TP. HCM. Đồng thời, ông cũng cam kết chính quyền TP sẽ luôn tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp Australia đến tìm hiểu và đầu tư, cũng như hoạt động hiệu quả tại địa phương.

Đáp lại tình cảm của Bí thư Nguyễn Thiện Nhân, Ngài Craig Chittick cũng đã bày tỏ sự biết ơn đến lãnh đạo TP. HCM đã luôn hỗ trợ và tạo điều kiện để ông hoàn thành tốt nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

Nói đến các thành quả đã đạt được, Ngài Đại sứ cho rằng tất cả đều xuất phát từ sự tin tưởng:

“Ngài Ngoại trưởng Australia và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, và tôi rất thích từ Trust (tin tưởng) và tôi cho rằng, những bất đồng giữa hai nước đang ngày càng được xóa dần, thay vào đó là những hợp tác trên nhiều lĩnh vực đang không ngừng được triển khai, tất cả điều đó đều bắt nguồn từ sự tin tưởng. Sự tin tưởng này, đã giúp chúng ta hiểu biết những mối quan tâm và cùng với nhau thực hiện”, Đại sứ Craig Chittick khẳng định.

Bên cạnh đó, Ngài Đại sứ đã chúc mừng Việt Nam trở thành Ủy viên không thường trực tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020- 2012, với 192/193 phiếu bầu, cho thấy vị thế của Việt Nam đang ngày càng được khẳng định.

Ngài Đại sứ cũng cho biết, mặc dù Australia không là thành viên của ASEAN nhưng cũng là thành viên cấp cao khu vực Đông Nam Á. Do vậy, Đại sứ bày tỏ mong muốn năm sau Việt Nam sẽ là Chủ tịch của Hội nghị Cấp cao ASEAN trong năm tới.

Cuối cùng, Đại sứ hy vọng sẽ tiếp tục có nhiều chương trình hợp tác giữa Australia với TP. HCM nói riêng và Việt Nam nói chung, trong việc xây dựng phát triển cơ sở hạ tầng, chống biến đổi khí hậu và đào tạo phát triển nguồn nhân lực… sẽ được đẩy mạnh và ngày càng nhiều doanh nghiệp, cũng như các tổ chức giáo dục, văn hóa, kinh tế của Australia chọn Việt Nam là điểm đến để hoạt động, nhằm tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư, nhất là tại TP. HCM và các vùng lân cận với nhiều tiềm năng phát triển.

dai su craig chittick tin cay la nen tang cho moi quan he australia viet nam Phu nhân đoàn ngoại giao tại Australia ấn tượng với văn hoá Việt Nam

Trong khuôn khổ hoạt động ngoại giao văn hóa của Đại sứ quán Việt Nam tại Australia nhằm quảng bá đất nước, con người Việt ...

dai su craig chittick tin cay la nen tang cho moi quan he australia viet nam Thủy thủ Trung Quốc khuân sữa Australia lên tàu chiến

Nhiều người dân Sydney đã phải "tròn mắt" khi chứng kiến cảnh thủy thủ Trung Quốc lũ lượt khuân các thùng sữa bột lên tàu ...

dai su craig chittick tin cay la nen tang cho moi quan he australia viet nam Nhà khoa học Việt biến nắng thành điện từ vật liệu "tàng hình"

Nhóm nghiên cứu tại Đại học Quốc gia Australia (ANU) do một tiến sĩ người Việt đứng đầu đã khám phá ra tiềm năng tối ...

In bài viết

Truyền hình