Trang chủ Hữu nghị Chân dung bè bạn
07:30 | 19/06/2019 GMT+7

Đại sứ Craig Chittick: Tin cậy là nền tảng cho mối quan hệ Australia – Việt Nam

aa
Đó là phát biểu của Đại sứ Australia tại Việt Nam Craig Chittick trong cuộc gặp với Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân trước khi kết thúc nhiệm kỳ tại Việt Nam vào ngày 18/6.
CLB Trí thức kiều bào Australia tròn 1 tuổi: Những "trái ngọt" đầu tiên cho quê hương Childfund Australia: Tài trợ 6,2 tỷ đồng bảo vệ trẻ em Cao Bằng Tăng cường gắn kết với 50.000 người Việt tại Tây Australia
dai su craig chittick tin cay la nen tang cho moi quan he australia viet nam
Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân tiếp ông Craig Chittick, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Australia tại Việt Nam. Ảnh: VOH

Tại buổi tiếp, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đã gửi lời cảm ơn ông Craig Chittick đã dành tình cảm, cũng như nỗ lực trong nhiều hoạt động thiết thực, góp phần vun đắp mối quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam – Australia nói chung và giữa TP. HCM với các địa phương Australia nói riêng.

Tính đến hết năm 2018, Australia là nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn thứ 17 tại TP. HCM, với 182 dự án và tổng số vốn gần 188 triệu USD. Trong lĩnh vực du lịch, Australia cũng luôn đứng trong top 10 quốc gia và vùng lãnh thổ có du khách quốc tế đến TP. HCM những năm qua.

Hợp tác giáo dục cũng là một trong những điểm sáng nổi bật. Việt Nam là quốc gia có đến 30 ngàn sinh viên theo học và đứng thứ 3 tại Australia về số lượng sinh viên quốc tế đang học tại Australia. Bên cạnh đó, Đại học RMIT tại TP. HCM hoạt động hiệu quả và trở thành sự lựa chọn ngày càng yêu thích của sinh viên TP. HCM, cũng như sinh viên cả nước.

“Những thành quả đã đạt được trong quá khứ, hiện tại và tương lai, cũng như nhiều dự án có giá trị trong nhiều lĩnh vực của Australia hiện đang được triển khai tại Việt Nam và nhất là chuyến công tác của Ngoại trưởng Australia đến Việt Nam vừa qua, đã minh chứng rõ hơn về mối quan hệ hai nước đang ngày càng được khẳng định”, Bí thư Thành ủy TP. HCM nhấn mạnh.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cũng bày tỏ mong muốn Ngài Đại sứ sẽ vẫn tiếp tục là cầu nối kêu gọi các doanh nghiệp Australia quan tâm đến môi trường hợp tác tại TP. HCM. Đồng thời, ông cũng cam kết chính quyền TP sẽ luôn tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp Australia đến tìm hiểu và đầu tư, cũng như hoạt động hiệu quả tại địa phương.

Đáp lại tình cảm của Bí thư Nguyễn Thiện Nhân, Ngài Craig Chittick cũng đã bày tỏ sự biết ơn đến lãnh đạo TP. HCM đã luôn hỗ trợ và tạo điều kiện để ông hoàn thành tốt nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

Nói đến các thành quả đã đạt được, Ngài Đại sứ cho rằng tất cả đều xuất phát từ sự tin tưởng:

“Ngài Ngoại trưởng Australia và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, và tôi rất thích từ Trust (tin tưởng) và tôi cho rằng, những bất đồng giữa hai nước đang ngày càng được xóa dần, thay vào đó là những hợp tác trên nhiều lĩnh vực đang không ngừng được triển khai, tất cả điều đó đều bắt nguồn từ sự tin tưởng. Sự tin tưởng này, đã giúp chúng ta hiểu biết những mối quan tâm và cùng với nhau thực hiện”, Đại sứ Craig Chittick khẳng định.

Bên cạnh đó, Ngài Đại sứ đã chúc mừng Việt Nam trở thành Ủy viên không thường trực tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020- 2012, với 192/193 phiếu bầu, cho thấy vị thế của Việt Nam đang ngày càng được khẳng định.

Ngài Đại sứ cũng cho biết, mặc dù Australia không là thành viên của ASEAN nhưng cũng là thành viên cấp cao khu vực Đông Nam Á. Do vậy, Đại sứ bày tỏ mong muốn năm sau Việt Nam sẽ là Chủ tịch của Hội nghị Cấp cao ASEAN trong năm tới.

Cuối cùng, Đại sứ hy vọng sẽ tiếp tục có nhiều chương trình hợp tác giữa Australia với TP. HCM nói riêng và Việt Nam nói chung, trong việc xây dựng phát triển cơ sở hạ tầng, chống biến đổi khí hậu và đào tạo phát triển nguồn nhân lực… sẽ được đẩy mạnh và ngày càng nhiều doanh nghiệp, cũng như các tổ chức giáo dục, văn hóa, kinh tế của Australia chọn Việt Nam là điểm đến để hoạt động, nhằm tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư, nhất là tại TP. HCM và các vùng lân cận với nhiều tiềm năng phát triển.

dai su craig chittick tin cay la nen tang cho moi quan he australia viet nam Phu nhân đoàn ngoại giao tại Australia ấn tượng với văn hoá Việt Nam

Trong khuôn khổ hoạt động ngoại giao văn hóa của Đại sứ quán Việt Nam tại Australia nhằm quảng bá đất nước, con người Việt ...

dai su craig chittick tin cay la nen tang cho moi quan he australia viet nam Thủy thủ Trung Quốc khuân sữa Australia lên tàu chiến

Nhiều người dân Sydney đã phải "tròn mắt" khi chứng kiến cảnh thủy thủ Trung Quốc lũ lượt khuân các thùng sữa bột lên tàu ...

dai su craig chittick tin cay la nen tang cho moi quan he australia viet nam Nhà khoa học Việt biến nắng thành điện từ vật liệu "tàng hình"

Nhóm nghiên cứu tại Đại học Quốc gia Australia (ANU) do một tiến sĩ người Việt đứng đầu đã khám phá ra tiềm năng tối ...

Thế giới và Việt Nam
Nguồn:

Tin bài liên quan

Phát triển mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Quảng Nam với các địa phương của Campuchia – Cuba - Lào

Phát triển mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Quảng Nam với các địa phương của Campuchia – Cuba - Lào

Đây là nội dung quan trọng được đưa ra tại buổi tiếp giữa UBND tỉnh Quảng Nam với ông Chan Sorykan - Tổng Lãnh sự Campuchia, bà Feo Labrada Ariadne - Tổng Lãnh sự Cuba, ông Bounmixay Phonesy - Tổng Lãnh sự Lào tại Thành phố Hồ Chí Minh nhân dịp đoàn có chuyến thăm xã giao tại Quảng Nam ngày 24/8.
Ông Mori Takero ủng hộ tỉnh Bình Định ký kết hợp tác hữu nghị với các địa phương của Nhật Bản

Ông Mori Takero ủng hộ tỉnh Bình Định ký kết hợp tác hữu nghị với các địa phương của Nhật Bản

Đây là khẳng định của ông Mori Takero - Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại thành phố Đà Nẵng nhân chuyến thăm và làm việc với tỉnh Bình Định vào chiều ngày 27/6.

Các tin bài khác

Ký ức Việt Nam của người bạn Lào

Ký ức Việt Nam của người bạn Lào

Trở lại Việt Nam dự Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh theo lời mời của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội hữu nghị Việt Nam - Lào, Thiếu tướng Somphone Keomixay, nguyên Chủ tịch Hội Cựu chiến binh quốc gia Lào, mang theo những kỷ niệm chưa bao giờ phai mờ: lần được gặp Bác Hồ ở Thái Nguyên, sự che chở của nhân dân Hà Nội giữa bom đạn, và niềm tin gửi gắm vào thế hệ trẻ Việt - Lào hôm nay.
Tình hữu nghị Việt Trung: Những ân tình vắt qua hai thế kỷ

Tình hữu nghị Việt Trung: Những ân tình vắt qua hai thế kỷ

57 năm đã trôi qua, nhưng trong ký ức bà Vu Thục Huệ – nguyên nhân viên y tế Bệnh viện Nam Khê Sơn (Quế Lâm, Trung Quốc), 8 năm thanh xuân gắn bó với những thương bệnh binh Việt Nam vẫn vẹn nguyên. Câu chuyện của bà là minh chứng sống động cho tình hữu nghị Việt – Trung, nơi máu và nước mắt đã hòa làm một trong những năm tháng kháng chiến chống Mỹ.
Kadrinka Kadrinova - Nhà báo Bulgaria và hai thập kỷ viết về "phép màu Việt Nam"

Kadrinka Kadrinova - Nhà báo Bulgaria và hai thập kỷ viết về "phép màu Việt Nam"

Từ ký ức tuổi thơ ở Moscow đến những chuyến đi xuyên Việt, nhà báo Bulgaria Kadrinka Velichkova Kadrinova đã dành hai thập kỷ viết về Việt Nam bằng sự gắn bó, tin yêu. Những trang sách, bài báo và câu chuyện của bà không chỉ kể về lịch sử và đổi mới mà còn lưu giữ những rung động chân thành với Việt Nam như một phần trái tim.
Câu chuyện Việt Nam trong trái tim Alisher Mukhamedov

Câu chuyện Việt Nam trong trái tim Alisher Mukhamedov

Ngày 30/4/2025, tại thủ đô Tashkent, công chúng Uzbekistan lần đầu được chiêm ngưỡng những bức ảnh quý về chuyến thăm của Chủ tịch Hồ Chí Minh tới đất nước này năm 1959. Sau hơn nửa thế kỷ, những hình ảnh ấy không chỉ là dấu ấn lịch sử mà còn như nhịp cầu nối quá khứ với hiện tại. Người khởi xướng và bền bỉ vun đắp nhịp cầu ấy là ông Alisher Rustamovich Mukhamedov, Chủ tịch Hội hữu nghị Uzbekistan - Việt Nam, một người bạn đặc biệt của Việt Nam.

Đọc nhiều

Dự án ADB góp phần nâng cao năng lực mạng lưới y tế cơ sở vùng khó khăn

Dự án ADB góp phần nâng cao năng lực mạng lưới y tế cơ sở vùng khó khăn

Ngày 15/9, tại Đồng Nai, Bộ Y tế phối hợp với Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tổ chức Hội nghị tổng kết chương trình đầu tư phát triển mạng lưới y tế cơ sở vùng khó khăn (dự án ADB). Với tổng nguồn vốn thực hiện 110,6 triệu USD, sau gần 2 năm, dự án đã góp phần nâng cấp cơ sở vật chất, hoàn thiện thiết bị và từng bước nâng cao năng lực của nhân lực y tế tuyến xã.
Tin quốc tế ngày 15/9: Nhiều người Ba Lan đăng ký huấn luyện quân sự tự nguyện, Nga phóng tên lửa siêu vượt âm Zircon

Tin quốc tế ngày 15/9: Nhiều người Ba Lan đăng ký huấn luyện quân sự tự nguyện, Nga phóng tên lửa siêu vượt âm Zircon

Ba Lan ghi nhận kỷ lục người đăng ký huấn luyện quân sự tự nguyện; Trung Quốc cảnh báo Philippines chấm dứt “khiêu khích” ở Biển Đông; Nga phóng tên lửa siêu vượt âm Zircon... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 15/9.
Thổ Nhĩ Kỳ mong muốn tăng cường quan hệ với Việt Nam

Thổ Nhĩ Kỳ mong muốn tăng cường quan hệ với Việt Nam

Đây là chia sẻ của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Berris Ekinci tại Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam vừa diễn ra tại Thủ đô Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ.
Gần 420 tỷ đồng ủng hộ Cuba sau một tháng

Gần 420 tỷ đồng ủng hộ Cuba sau một tháng

Chỉ sau một tháng phát động, Chương trình vận động ủng hộ nhân dân Cuba "65 năm nghĩa tình Việt Nam - Cuba" đã quyên góp được 416 tỷ đồng, gấp 6,4 lần mục tiêu ban đầu. Nhiều địa phương đang triển khai sôi nổi các hoạt động hưởng ứng, góp phần thắt chặt quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai dân tộc.
Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Chiều 11/9, tại xã Phước Hải, thành phố Hồ Chí Minh, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân đến thăm, tặng quà các cháu là con ngư dân được Lữ đoàn nhận đỡ đầu.
Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Trong 2 ngày 9-10/9/2025 tại xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp Trạm y tế xã Năm Căn tiến hành khám bệnh, tư vấn sức khoẻ và cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn đóng quân.
Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Hòa chung không khí khai giảng năm học 2025 – 2026 của cả nước, sáng 5/9, tiếng trống trường đã ngân vang trên các đảo Trường Sa, Song Tử Tây, Sinh Tồn và Đá Tây.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Phiên bản di động