Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
07:24 | 04/08/2023 GMT+7

Đại học Hàn Quốc trầy trật tìm sinh viên giữa vấn nạn tỉ lệ sinh giảm

aa
Nhiều trường đại học ở Hàn Quốc, kể cả những trường danh tiếng, đã phải giảm quy mô do không thể tìm đủ sinh viên vào học do tỉ lệ sinh giảm và xu hướng học nghề tăng.
Đại học Quốc gia Australia xét tuyển thẳng học sinh Việt Nam bằng điểm học bạ Đại học Quốc gia Australia xét tuyển thẳng học sinh Việt Nam bằng điểm học bạ
Cụ ông 72 tuổi nhận bằng đại học bên người mẹ 98 tuổi Cụ ông 72 tuổi nhận bằng đại học bên người mẹ 98 tuổi

Theo Bộ Giáo dục Hàn Quốc, 96 trong tổng số 331 trường đại học khắp cả nước đã quyết định cắt 16.197 chỉ tiêu tuyển sinh cho đến năm 2025. Đây là một phần trong kế hoạch cải cách đại học do Chính phủ Hàn Quốc dẫn đầu. Số chỉ tiêu tuyển sinh sẽ bị cắt giảm tương đương với việc đóng cửa bốn đến năm trường đại học.

Đại học Hàn Quốc trầy trật tìm sinh viên giữa vấn nạn tỉ lệ sinh giảm
Học sinh Hàn Quốc làm bài thi đại học (Ảnh: Reuters).

Hơn 20 trường đại học ở Seoul và các thành thị khác, gồm nhiều trường nổi tiếng như Đại học Hàn Quốc, Đại học Kookmin, Đại học Khoa học và Công nghệ Quốc gia Seoul Hàn Quốc, 74 đại học cấp tỉnh khác cũng tham kế hoạch này. Ngoài các hỗ trợ thường niên khác, những trường tham gia còn nhận được 140 tỉ KRW (hơn 2.500 tỉ đồng) hỗ trợ tài chính từ chính phủ.

Chính phủ Hàn Quốc đã thực hiện chương trình cải cách bắt buộc trong các năm 2015 và 2018 nhằm giảm tổng chỉ tiêu tuyển sinh đại học, chủ yếu nhắm đến các trường ở vùng sâu vùng xa vốn không thể đạt được chỉ tiêu này. Đây là lần đầu tiên các trường đại học danh tiếng ở Seoul tham gia chương trình.

Tỷ lệ sinh thấp kỷ lục ở Hàn Quốc

Tỷ lệ sinh ở Hàn Quốc tiếp tục giảm xuống mức kỷ lục 0,78 vào năm 2022, mức thấp nhất thế giới. Tỷ lệ sinh này được dự báo sẽ tiếp tục giảm xuống 0,61 trong một vài năm tiếp theo. Đây là một xu hướng đáng báo động vì tỉ lệ sinh cần thiết để duy trì dân số ổn định là 2,1. Tỷ lệ sinh thấp và tuổi thọ cao đang biến Hàn Quốc trở thành quốc gia có số dân già nhanh nhất thế giới. Nếu tỉ lệ sinh tiếp tục giảm, dân số Hàn Quốc có thể giảm từ 51 triệu dân xuống còn 34 triệu dân vào năm 2067.

Có nhiều nguyên nhân khiến tỉ lệ sinh ở Hàn Quốc giảm. Nguyên nhân thứ nhất là do tuổi kết hôn tăng cao do thời gian học và cam kết làm việc với cơ quan. Tuổi phụ nữ sinh con đầu lòng ở Hàn Quốc ở mức trung bình 33,5 vào năm 2022. Nguyên nhân thứ hai là càng ngày càng ít người muốn kết hôn vì lý do tài chính hay công việc ổn định.

Đại học Hàn Quốc trầy trật tìm sinh viên giữa vấn nạn tỉ lệ sinh giảm
Ảnh minh hoạ (Ảnh: Yonhap).

Thứ ba, người dân Hàn Quốc ai cũng biết về quá trình học và thi gian khổ và áp lực phải đạt thành tích giỏi ở trường cũng như hậu quả nếu không đạt được thành tích nên nhiều người không muốn có con. Nguyên nhân thứ tư là do chi phí giáo dục quá cao. Gần 80% học sinh tiểu học và trung học cơ sở đi học thêm. Trung bình hàng tháng phụ huynh ở Hàn Quốc cũng chi gần 9,5 triệu đồng vào việc học cho mỗi đứa con. Nhà nào càng giàu càng chi nhiều.

Nguyên nhân thứ năm là do chủ nghĩa bi quan về tương lai. Người ta sẽ dễ muốn có con hơn nếu nhìn thấy một tương lai tươi sáng. Thế nhưng người Hàn cho rằng phải giàu có thì mới thành công và giáo dục, đặc biệt là tấm bằng của các trường danh tiếng, là chìa khóa dẫn đến thành công nhưng muốn có chìa khóa thì phải tốn rất nhiều tiền. Đa số sinh viên theo học tại các trường danh tiếng đến từ các gia đình khá giả do họ có tiền theo học gia sư hay nơi học thêm tốt.

Nguyên nhân cuối cùng là cho nhiều người đã thay đổi quan niệm về việc có con. Nhiều người trẻ cho rằng có con đồng nghĩa với quá bận rộn và căng thẳng và họ không muốn gánh nặng tài chính do phải lập gia đình. Họ muốn có thời gian cho bản thân, dành thời gian với người yêu hoặc bạn bè, tập trung vào sự nghiệp và được độc lập và tự do.

Chính phủ Hàn Quốc đã chỉ hàng tỉ đô la kể từ đầu năm 2020 để kéo lại tỉ lệ sinh đáng báo động này bằng các khoản trợ cấp sinh con. Một biện pháp khác là cải cách hệ thống giáo dục. Cha mẹ không cần phải chi quá nhiều cho gia sư hay chỗ học thêm. Trẻ em nên có thời gian để chơi và hoạt động ngoại khóa. Trẻ em đến từ các gia đình chưa khá giả nên có nhiều cơ hội tiến vào các trường danh tiếng hơn nữa.

Xu hướng học nghề trỗi dậy

Tại đất nước gần như ám ảnh với thành tích học tập, Jang Dong-hae lại làm điều nhiều phụ huynh Hàn Quốc lo sợ: bỏ học đại học tài chính sau một năm để học điều dưỡng. Thế nhưng sau 5 năm, Jang và cả bố mẹ đều vui vẻ do tiền đồ tốt.

“Bố mẹ tôi rất thích và ủng hộ tôi vì tỉ lệ việc làm cao hơn nhiều các ngành khác”, Jang cho biết.

Tỉ lệ thất nghiệp tại Hàn Quốc đã khiến nhiều người thay đổi cái nhìn về cuộc sống. Jang chỉ là một trong số nhiều người trẻ tuổi từ bỏ con đường vào đại học danh tiếng để học nghề hoặc đi làm luôn. Vào năm 2015, tỉ lệ học sinh cấp ba vào đại học giảm xuống còn 70,8%.

“Tham vọng của cha mẹ muốn cho con vào đại học tốt đã lên đến đỉnh điểm và đang hạ nhiệt dần. Dần dần, người ta cho rằng không phải ai cũng nên vào đại học”, Son Jong-chil, giáo viên kinh tế tại Đại học Ngoại ngữ Hankuk cho biết.

Nhu cầu chăm sóc, điều dưỡng ở Hàn Quốc đang cao do dân số già. Theo Hội đồng Giáo dục Đại học Cao đẳng Hàn Quốc, số học sinh học nghề ở Hàn Quốc đã tăng lên 1.379 vào năm 2015, một con số quá nhỏ so với số học sinh thi vào đại học, cao đẳng vốn là 356.000 và 214.000. Tuy nhiên, đây là minh chứng cho thấy thay đổi trong tư duy của giới trẻ.

Hàn Quốc tăng giờ làm thêm cho sinh viên quốc tế từ tháng 7/2023 Hàn Quốc tăng giờ làm thêm cho sinh viên quốc tế từ tháng 7/2023
Sinh viên Việt Nam trải nghiệm văn hóa “xứ sở kim chi” Sinh viên Việt Nam trải nghiệm văn hóa “xứ sở kim chi”
Ngô Vân (Tổng hợp)
Nguồn: https://pulsenews.co.kr/view.php?year=2022&no=817685

Tin bài liên quan

Hà Nội và Seoul thúc đẩy hợp tác phát triển đô thị thông minh

Hà Nội và Seoul thúc đẩy hợp tác phát triển đô thị thông minh

Diễn đàn là cơ hội để Hà Nội tiếp cận những thành công của Seoul trong cải tạo sông Hàn, quản trị đô thị số và tổ chức không gian đô thị hiện đại. Qua đó Hà Nội có thêm kinh nghiệm trong triển khai quy hoạch sông Hồng, thúc đẩy chuyển đổi số và phát triển đô thị thông minh và mở ra sự hợp tác phát triển đô thị trong tương lai.
Hải Phòng và Suwon trao đổi kinh nghiệm nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn

Hải Phòng và Suwon trao đổi kinh nghiệm nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn

Tổ chức Công đoàn hai địa phương đã trao đổi về nhiều mô hình vận hành hiệu quả tại Hải Phòng và kinh nghiệm thực tiễn từ Suwon, đồng thời mở rộng hợp tác và khai thác tốt hơn vai trò đại diện cho đoàn viên trong bối cảnh phát triển công nghiệp nhanh.
Thắt chặt quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Công đoàn Thủ đô Hà Nội và Công đoàn Thủ đô Seoul

Thắt chặt quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Công đoàn Thủ đô Hà Nội và Công đoàn Thủ đô Seoul

Từ ngày 27-31/10, đoàn đại biểu Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội do ông Lê Đình Hùng, Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực phụ trách LĐLĐ thành phố Hà Nội, dẫn đầu đã thực hiện chuyến thăm và làm việc tại Hàn Quốc theo lời mời của Liên hiệp Công đoàn (LHCĐ) thành phố Seoul.

Các tin bài khác

Tin quốc tế ngày 13/11: Campuchia - Thái Lan cáo buộc lẫn nhau về đụng độ biên giới; Nhật Bản xem xét phát hành phiếu gạo

Tin quốc tế ngày 13/11: Campuchia - Thái Lan cáo buộc lẫn nhau về đụng độ biên giới; Nhật Bản xem xét phát hành phiếu gạo

Campuchia - Thái Lan cáo buộc lẫn nhau về đụng độ biên giới; Nhật Bản xem xét phát hành phiếu gạo... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 13/11.
Tin quốc tế: Ukraine cáo buộc Nga "cố tình đe dọa an toàn hạt nhân châu Âu"; Thủ tướng Nhật đề xuất giảm lương nội các

Tin quốc tế: Ukraine cáo buộc Nga "cố tình đe dọa an toàn hạt nhân châu Âu"; Thủ tướng Nhật đề xuất giảm lương nội các

Ukraine cáo buộc Nga "cố tình đe dọa an toàn hạt nhân châu Âu"; Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae đề xuất giảm lương nội các... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 09/11.
Tin quốc tế ngày 05/11: Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều

Tin quốc tế ngày 05/11: Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều

Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; tình báo Hàn Quốc phát hiện dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 05/11.
Tin quốc tế ngày 01/11: Ông Trump úp mở thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất lên vũ trụ

Tin quốc tế ngày 01/11: Ông Trump úp mở thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất lên vũ trụ

Ông Trump úp mở khả năng Mỹ nối lại thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất và 4 con chuột lên trạm vũ trụ... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 01/11.

Đọc nhiều

Thắm tình hữu nghị Việt Nam - Bulgaria

Thắm tình hữu nghị Việt Nam - Bulgaria

Ngày 06/12 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam – Bulgaria đã tổ chức chương trình gặp mặt hữu nghị nhân dịp kỷ niệm 75 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Bulgaria.
Huy động nguồn lực quốc tế, thúc đẩy phát triển bền vững

Huy động nguồn lực quốc tế, thúc đẩy phát triển bền vững

Năm 2025, trong bối cảnh thế giới tiếp tục biến động phức tạp và trong nước diễn ra nhiều sự kiện có ý nghĩa đặc biệt, công tác đối ngoại nhân dân của thành phố Cần Thơ đã đạt được những kết quả nổi bật, khẳng định vai trò là một trong ba trụ cột của nền ngoại giao toàn diện. Các hoạt động đối ngoại được triển khai linh hoạt, hiệu quả, mang lại lợi ích thiết thực cho sự phát triển chung của địa phương.
Đường hoa nghệ thuật Cần Thơ năm 2026 có gì hấp dẫn?

Đường hoa nghệ thuật Cần Thơ năm 2026 có gì hấp dẫn?

UBND thành phố Cần Thơ vừa chính thức thông qua phương án thiết kế Đường hoa nghệ thuật thành phố Cần Thơ “Mừng Đảng quang vinh - Mừng xuân Bính Ngọ năm 2026” sau khi nhận được đề xuất từ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai

[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai

Ngày 05/12 tại tỉnh Bắc Ninh, Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tại Việt Nam phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Môi trường, Đại sứ quán Canada tại Việt Nam tổ chức Lễ khởi động Chương trình hỗ trợ cho các hộ gia đình có trẻ em bị ảnh hưởng bởi bão số 11 tại tỉnh Bắc Ninh. Dự án cung cấp hỗ trợ bằng tiền mặt nhằm giúp các hộ dân bị ảnh hưởng tại hai xã Yên Thế và Bố Hạ sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống và đảm bảo việc học tập của trẻ em sau thiên tai.
Đặc khu Trường Sa chủ động triển khai các biện pháp ứng phó áp thấp nhiệt đới

Đặc khu Trường Sa chủ động triển khai các biện pháp ứng phó áp thấp nhiệt đới

Những ngày đầu tháng 12/2025, trước diễn biến phức tạp của vùng áp thấp nhiệt đới hình thành trên Biển Đông, các đảo, điểm đảo thuộc Đặc khu Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa) đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều biện pháp ứng phó, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân sinh sống, làm việc trên đảo.
Tàu 015-Trần Hưng Đạo cập cảng Kure, bắt đầu thăm xã giao Nhật Bản

Tàu 015-Trần Hưng Đạo cập cảng Kure, bắt đầu thăm xã giao Nhật Bản

Tiếp tục hành trình thăm xã giao Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc, sáng 7/12, Tàu 015-Trần Hưng Đạo thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân cùng đoàn công tác Hải quân nhân dân Việt Nam do Đại tá Nguyễn Vĩnh Nam, Phó Tư lệnh Vùng 4 Hải quân làm trưởng đoàn, đã cập cảng Kure, tỉnh Hiroshima, bắt đầu chuyến thăm xã giao Nhật Bản.
Phát triển nông nghiệp bền vững – chìa khóa giảm nghèo ở xã Mường Chà

Phát triển nông nghiệp bền vững – chìa khóa giảm nghèo ở xã Mường Chà

Xác định nông nghiệp bền vững là “chìa khóa” giảm nghèo, xã Mường Chà (Điện Biên) đang đẩy mạnh tái cơ cấu sản xuất, nâng cao giá trị nông sản và tạo sinh kế bền vững cho người dân.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.
Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 235/CĐ-TTg yêu cầu các bộ ngành, đơn vị liên quan khẩn trương chuẩn bị Lễ khánh thành, khởi công các dự án, công trình quy mô lớn, ý nghĩa chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng vào ngày 19/12/2025.
Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, vào hồi 4h sáng ngày 1/12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 14,6 độ Vĩ Bắc; 111,9 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Tây Bắc khu vực Giữa Biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10. Bão số 15 ít dịch chuyển và có xu hướng yếu dần.
Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò

Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò

Chỉ trong vài tuần gần đây, từ khóa “Antisol sạch gàu”, “dầu gội dược liệu Antisol” bất ngờ xuất hiện dày đặc trên TikTok Shop. Nhiều video review đạt từ vài trăm nghìn đến hàng triệu lượt xem. Hiện tượng này khiến cư dân mạng đặt câu hỏi: Đây là hiệu ứng tự nhiên, hay chỉ là một chiến dịch viral được dàn dựng khéo léo?
Thời tiết hôm nay (27/11): Miền Bắc rét về đêm và sáng, miền Nam nắng dịu

Thời tiết hôm nay (27/11): Miền Bắc rét về đêm và sáng, miền Nam nắng dịu

Ngày 27/11, miền Bắc tiếp tục duy trì trạng thái trời ít mây, đêm không mưa, rét về đêm và sáng sớm; một số nơi vùng núi có khả năng xuất hiện sương mù và sương muối. Các tỉnh Nam Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào vài nơi vào ban đêm nhưng ban ngày vẫn chủ đạo nắng.
Thời tiết hôm nay (25/11): Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ

Thời tiết hôm nay (25/11): Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/11 không khí lạnh ảnh hưởng đến hầu hết khu vực Đông Bắc Bắc Bộ. Ở Bắc Bộ không mưa; vịnh Bắc Bộ đã có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8.
Phiên bản di động