Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
07:24 | 04/08/2023 GMT+7

Đại học Hàn Quốc trầy trật tìm sinh viên giữa vấn nạn tỉ lệ sinh giảm

aa
Nhiều trường đại học ở Hàn Quốc, kể cả những trường danh tiếng, đã phải giảm quy mô do không thể tìm đủ sinh viên vào học do tỉ lệ sinh giảm và xu hướng học nghề tăng.
Đại học Quốc gia Australia xét tuyển thẳng học sinh Việt Nam bằng điểm học bạ Đại học Quốc gia Australia xét tuyển thẳng học sinh Việt Nam bằng điểm học bạ
Cụ ông 72 tuổi nhận bằng đại học bên người mẹ 98 tuổi Cụ ông 72 tuổi nhận bằng đại học bên người mẹ 98 tuổi

Theo Bộ Giáo dục Hàn Quốc, 96 trong tổng số 331 trường đại học khắp cả nước đã quyết định cắt 16.197 chỉ tiêu tuyển sinh cho đến năm 2025. Đây là một phần trong kế hoạch cải cách đại học do Chính phủ Hàn Quốc dẫn đầu. Số chỉ tiêu tuyển sinh sẽ bị cắt giảm tương đương với việc đóng cửa bốn đến năm trường đại học.

Đại học Hàn Quốc trầy trật tìm sinh viên giữa vấn nạn tỉ lệ sinh giảm
Học sinh Hàn Quốc làm bài thi đại học (Ảnh: Reuters).

Hơn 20 trường đại học ở Seoul và các thành thị khác, gồm nhiều trường nổi tiếng như Đại học Hàn Quốc, Đại học Kookmin, Đại học Khoa học và Công nghệ Quốc gia Seoul Hàn Quốc, 74 đại học cấp tỉnh khác cũng tham kế hoạch này. Ngoài các hỗ trợ thường niên khác, những trường tham gia còn nhận được 140 tỉ KRW (hơn 2.500 tỉ đồng) hỗ trợ tài chính từ chính phủ.

Chính phủ Hàn Quốc đã thực hiện chương trình cải cách bắt buộc trong các năm 2015 và 2018 nhằm giảm tổng chỉ tiêu tuyển sinh đại học, chủ yếu nhắm đến các trường ở vùng sâu vùng xa vốn không thể đạt được chỉ tiêu này. Đây là lần đầu tiên các trường đại học danh tiếng ở Seoul tham gia chương trình.

Tỷ lệ sinh thấp kỷ lục ở Hàn Quốc

Tỷ lệ sinh ở Hàn Quốc tiếp tục giảm xuống mức kỷ lục 0,78 vào năm 2022, mức thấp nhất thế giới. Tỷ lệ sinh này được dự báo sẽ tiếp tục giảm xuống 0,61 trong một vài năm tiếp theo. Đây là một xu hướng đáng báo động vì tỉ lệ sinh cần thiết để duy trì dân số ổn định là 2,1. Tỷ lệ sinh thấp và tuổi thọ cao đang biến Hàn Quốc trở thành quốc gia có số dân già nhanh nhất thế giới. Nếu tỉ lệ sinh tiếp tục giảm, dân số Hàn Quốc có thể giảm từ 51 triệu dân xuống còn 34 triệu dân vào năm 2067.

Có nhiều nguyên nhân khiến tỉ lệ sinh ở Hàn Quốc giảm. Nguyên nhân thứ nhất là do tuổi kết hôn tăng cao do thời gian học và cam kết làm việc với cơ quan. Tuổi phụ nữ sinh con đầu lòng ở Hàn Quốc ở mức trung bình 33,5 vào năm 2022. Nguyên nhân thứ hai là càng ngày càng ít người muốn kết hôn vì lý do tài chính hay công việc ổn định.

Đại học Hàn Quốc trầy trật tìm sinh viên giữa vấn nạn tỉ lệ sinh giảm
Ảnh minh hoạ (Ảnh: Yonhap).

Thứ ba, người dân Hàn Quốc ai cũng biết về quá trình học và thi gian khổ và áp lực phải đạt thành tích giỏi ở trường cũng như hậu quả nếu không đạt được thành tích nên nhiều người không muốn có con. Nguyên nhân thứ tư là do chi phí giáo dục quá cao. Gần 80% học sinh tiểu học và trung học cơ sở đi học thêm. Trung bình hàng tháng phụ huynh ở Hàn Quốc cũng chi gần 9,5 triệu đồng vào việc học cho mỗi đứa con. Nhà nào càng giàu càng chi nhiều.

Nguyên nhân thứ năm là do chủ nghĩa bi quan về tương lai. Người ta sẽ dễ muốn có con hơn nếu nhìn thấy một tương lai tươi sáng. Thế nhưng người Hàn cho rằng phải giàu có thì mới thành công và giáo dục, đặc biệt là tấm bằng của các trường danh tiếng, là chìa khóa dẫn đến thành công nhưng muốn có chìa khóa thì phải tốn rất nhiều tiền. Đa số sinh viên theo học tại các trường danh tiếng đến từ các gia đình khá giả do họ có tiền theo học gia sư hay nơi học thêm tốt.

Nguyên nhân cuối cùng là cho nhiều người đã thay đổi quan niệm về việc có con. Nhiều người trẻ cho rằng có con đồng nghĩa với quá bận rộn và căng thẳng và họ không muốn gánh nặng tài chính do phải lập gia đình. Họ muốn có thời gian cho bản thân, dành thời gian với người yêu hoặc bạn bè, tập trung vào sự nghiệp và được độc lập và tự do.

Chính phủ Hàn Quốc đã chỉ hàng tỉ đô la kể từ đầu năm 2020 để kéo lại tỉ lệ sinh đáng báo động này bằng các khoản trợ cấp sinh con. Một biện pháp khác là cải cách hệ thống giáo dục. Cha mẹ không cần phải chi quá nhiều cho gia sư hay chỗ học thêm. Trẻ em nên có thời gian để chơi và hoạt động ngoại khóa. Trẻ em đến từ các gia đình chưa khá giả nên có nhiều cơ hội tiến vào các trường danh tiếng hơn nữa.

Xu hướng học nghề trỗi dậy

Tại đất nước gần như ám ảnh với thành tích học tập, Jang Dong-hae lại làm điều nhiều phụ huynh Hàn Quốc lo sợ: bỏ học đại học tài chính sau một năm để học điều dưỡng. Thế nhưng sau 5 năm, Jang và cả bố mẹ đều vui vẻ do tiền đồ tốt.

“Bố mẹ tôi rất thích và ủng hộ tôi vì tỉ lệ việc làm cao hơn nhiều các ngành khác”, Jang cho biết.

Tỉ lệ thất nghiệp tại Hàn Quốc đã khiến nhiều người thay đổi cái nhìn về cuộc sống. Jang chỉ là một trong số nhiều người trẻ tuổi từ bỏ con đường vào đại học danh tiếng để học nghề hoặc đi làm luôn. Vào năm 2015, tỉ lệ học sinh cấp ba vào đại học giảm xuống còn 70,8%.

“Tham vọng của cha mẹ muốn cho con vào đại học tốt đã lên đến đỉnh điểm và đang hạ nhiệt dần. Dần dần, người ta cho rằng không phải ai cũng nên vào đại học”, Son Jong-chil, giáo viên kinh tế tại Đại học Ngoại ngữ Hankuk cho biết.

Nhu cầu chăm sóc, điều dưỡng ở Hàn Quốc đang cao do dân số già. Theo Hội đồng Giáo dục Đại học Cao đẳng Hàn Quốc, số học sinh học nghề ở Hàn Quốc đã tăng lên 1.379 vào năm 2015, một con số quá nhỏ so với số học sinh thi vào đại học, cao đẳng vốn là 356.000 và 214.000. Tuy nhiên, đây là minh chứng cho thấy thay đổi trong tư duy của giới trẻ.

Hàn Quốc tăng giờ làm thêm cho sinh viên quốc tế từ tháng 7/2023 Hàn Quốc tăng giờ làm thêm cho sinh viên quốc tế từ tháng 7/2023
Sinh viên Việt Nam trải nghiệm văn hóa “xứ sở kim chi” Sinh viên Việt Nam trải nghiệm văn hóa “xứ sở kim chi”
Ngô Vân (Tổng hợp)
Nguồn: https://pulsenews.co.kr/view.php?year=2022&no=817685

Tin bài liên quan

Học sinh, sinh viên Việt Nam đạt giải cao tại ASPC và AUG 2024

Học sinh, sinh viên Việt Nam đạt giải cao tại ASPC và AUG 2024

Đoàn học sinh, sinh viên Việt Nam đã tham dự và giành thành tích cao tại Cuộc thi Dự án Khoa học ASEAN lần thứ 10 (ASPC 2024) và Đại hội thể thao sinh viên Đông Nam Á 2024 (AUG 2024) tổ chức tại Thái Lan.
Mạng lưới đổi mới sáng tạo đẩy mạnh hoạt động khởi nghiệp tại Hàn Quốc

Mạng lưới đổi mới sáng tạo đẩy mạnh hoạt động khởi nghiệp tại Hàn Quốc

Kế hoạch năm 2024, Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam tại Hàn Quốc sẽ triển khai chương trình Vườn ươm tài năng trong lĩnh vực AI với sự đồng hành, hỗ trợ từ Trung tâm đổi mới sáng tạo Quốc gia.
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Diễn đàn hợp tác lao động Việt Nam - Hàn Quốc

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Diễn đàn hợp tác lao động Việt Nam - Hàn Quốc

Theo đặc phái viên TTXVN, trong chương trình thăm chính thức Hàn Quốc, chiều 1/7, tại thủ đô Seoul, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự Diễn đàn hợp tác lao động Việt Nam - Hàn Quốc nhằm nâng cao chất lượng hợp tác lao động giữa hai nước.

Các tin bài khác

FAO: Sản lượng ngũ cốc toàn cầu năm 2024 gần 2.900 triệu tấn

FAO: Sản lượng ngũ cốc toàn cầu năm 2024 gần 2.900 triệu tấn

Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO) dự kiến sản lượng ngũ cốc toàn cầu năm 2024 sẽ đạt mức cao nhất mọi thời đại, với 2.854 triệu tấn.
Liên hợp quốc cảnh báo những rủi ro người di cư phải đối mặt khi tới Địa Trung Hải

Liên hợp quốc cảnh báo những rủi ro người di cư phải đối mặt khi tới Địa Trung Hải

Ngày 5/7, Liên hợp quốc (LHQ) phát đi thông báo cảnh báo những rủi ro người di cư phải đối mặt trên những hành trình nguy hiểm xuyên châu Phi tới bờ biển phía Nam Địa Trung Hải.
Phí xin thị thực du học Australia tăng gấp đôi

Phí xin thị thực du học Australia tăng gấp đôi

Australia sẽ thu phí thị thực du học 1.600 AUD (hơn 27 triệu đồng) từ đầu tháng 7, tăng hơn gấp đôi mức cũ, tiếp nối loạt chính sách nhằm giảm người nhập cư.
Singapore có hộ chiếu quyền lực nhất thế giới

Singapore có hộ chiếu quyền lực nhất thế giới

Singapore đã soán ngôi Nhật Bản để giành được danh hiệu tấm hộ chiếu quyền lực nhất theo Chỉ số Hộ chiếu Henley 2024.

Đọc nhiều

Điều khiển xe trên 125cc phải thi bằng lái như xe phân khối lớn từ 1/1/2025

Điều khiển xe trên 125cc phải thi bằng lái như xe phân khối lớn từ 1/1/2025

Kể từ ngày 01/01/2025, Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ yêu cầu người điều khiển xe máy trên 125cc phải thi bằng lái hạng A giống như xe phân khối lớn.
Ngân hàng liên tục tăng lãi suất huy động

Ngân hàng liên tục tăng lãi suất huy động

Sau khi tăng 0,3%/năm lãi suất tiền gửi các kỳ hạn 1-6 tháng và tăng 0,1%/năm lãi suất tiền gửi các kỳ hạn 7-36 tháng vào ngày 9/7, ngân hàng VietBank tiếp tục tăng lãi suất tiền gửi các kỳ hạn ngắn.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau vận động nguồn vốn tài trợ dự án xây cầu và nhà đồng hương

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau vận động nguồn vốn tài trợ dự án xây cầu và nhà đồng hương

Chiều 15/7, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau cùng Ban Liên lạc đồng hương Bạc Liêu - Cà Mau tại TP Hồ Chí Minh tổ chức lễ ký kết thoả thuận phối hợp thực hiện chương trình “Quê hương và những tấm lòng”.
Cổ đông lớn nhất của Novaland đăng ký bán 2 triệu cổ phiếu NVL

Cổ đông lớn nhất của Novaland đăng ký bán 2 triệu cổ phiếu NVL

NovaGroup tiếp tục đăng ký bán 2 triệu cổ phiếu NVL từ ngày 18-26/7 sau khi bán bất thành lượng cổ phiếu này trong khoảng thời gian từ ngày 27/6-12/7 do thay đổi để phù hợp với kế hoạch hỗ trợ cơ cấu nợ.
Nhiều địa phương quyết liệt trong chống khai thác IUU

Nhiều địa phương quyết liệt trong chống khai thác IUU

Đoàn Thanh tra EC sẽ đến Việt Nam thực hiện đợt kiểm tra lần thứ 5 về khắc phục "Thẻ vàng" IUU. Trong thời gian này, nhiều địa phương trên cả nước như: Quảng Bình, Khánh Hòa, Kiên Giang đang triển khai các giải pháp chống khai thác IUU trong 2 tháng cao điểm (tháng 7 và tháng 8) để giữ vững những kết quả đã đạt được, đảm bảo không phát sinh các hành vi vi phạm IUU trong thời gian tới.
Tuyên truyền biển đảo cho 120 người dân huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Tuyên truyền biển đảo cho 120 người dân huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Thực hiện kế hoạch phối hợp tuyên truyền biển, đảo giữa tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân, sáng ngày 16/7, tại xã Long Mỹ, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân tổ chức tuyên truyền biển, đảo cho hơn 120 cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn xã.
Vùng 5 Hải quân: nhiều cách làm hay, sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo

Vùng 5 Hải quân: nhiều cách làm hay, sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo

Sáng 15/7 tại TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức Đại hội thi đua quyết thắng (TĐQT) giai đoạn 2019-2024. Chuẩn Đô đốc Đỗ Văn Yên, Phó Chính ủy Quân chủng Hải quân dự và chỉ đạo.
ghi nhan dong gop cua dai su thuy dien tai viet nam cho quan he huu nghi hai nuoc
bo doi hai quan vung 5 cuu tau ca ngu dan mac can
dong dien yoga huong den mot the gioi hoa binh va huu nghi
ra mat sach uy ban viet nam doan ket va hop tac a phi my latinh nhung chang duong nhung nguoi ban
video doc dao nhung ngoi lang viet tren dat trung hoa
de nhung ky niem xua tao sinh trong hien tai va tuong lai
ho chi minh la bieu tuong cua hoa binh doc lap va tien bo xa hoi
Xin chờ trong giây lát...
Liên hoan Giai điệu hữu nghị tỉnh Đồng Nai năm 2024
Cận cảnh Kia Seltos 2024 tại đại lý
Khởi động Giải báo chí toàn quốc về văn hóa, thể thao và du lịch lần 2
Lộ diện kỳ thủ Việt Nam tranh chức vô địch Cờ Shogi Quốc tế 2024 tại Nhật Bản
UNICEF hỗ trợ người dân Sóc Trăng có nước sạch bằng năng lượng mặt trời
Ông Vi Tiêu Nghị, con trai Tướng Vi Quốc Thanh - trưởng Đoàn cố vấn quân sự Trung Quốc: Để những kỷ niệm xưa tạo sinh trong hiện tại và tương lai
Vietnam Cultural Show London 2024
Lão nông nhiều năm sưu tập những bức ảnh quý giá về Bác Hồ
Bác Hồ và bộ phim Những ngày tháng bên nhau
Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Bộ đội hải quân giúp dân chống hạn
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Người ra nước ngoài định cư và thôi quốc tịch Việt Nam sẽ bị thu hồi căn cước công dân

Người ra nước ngoài định cư và thôi quốc tịch Việt Nam sẽ bị thu hồi căn cước công dân

Người Việt Nam khi ra nước ngoài định cư, nếu thôi quốc tịch Việt Nam thì căn cước công dân sẽ bị thu hồi; nếu vẫn giữ quốc tịch Việt Nam thì sẽ không bị thu hồi căn cước công dân.
Từ 1/7 kiểm soát giấy tờ xe và người điều khiển qua VNeID có giá trị như kiểm tra trực tiếp

Từ 1/7 kiểm soát giấy tờ xe và người điều khiển qua VNeID có giá trị như kiểm tra trực tiếp

Thông tư Bộ Công an vừa ban hành quy định các thông tin giấy phép lái xe; giấy đăng ký xe, giấy chứng nhận kiểm định… đã được tích hợp, cập nhật trong căn cước điện tử, Ứng dụng định danh quốc gia (VNeID) sẽ có giá trị như kiểm tra giấy tờ trực tiếp.
Cấp căn cước cho người gốc Việt chưa xác định quốc tịch từ ngày 1/7

Cấp căn cước cho người gốc Việt chưa xác định quốc tịch từ ngày 1/7

Cấp căn cước cho người dưới 14 tuổi, công dân chưa đăng ký thường trú, tạm trú và cấp giấy chứng nhận căn cước cho người gốc Việt Nam chưa xác định được quốc tịch là những điểm mới đáng chú ý của Luật Căn cước năm 2023 có hiệu lực từ ngày 1/7.
Từ ngày 1/7, BHXH thực hiện dịch vụ công trực tuyến trên VNeID

Từ ngày 1/7, BHXH thực hiện dịch vụ công trực tuyến trên VNeID

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã và đang tập trung các nguồn lực, phát huy lợi thế sẵn có của ngành để sẵn sàng cho việc triển khai sử dụng thống nhất tài khoản VNeID trong thực hiện dịch vụ công trực tuyến từ ngày 1/7/2024.
Thời tiết hôm nay 22/6: Nắng nóng ở miền Bắc dịu dần

Thời tiết hôm nay 22/6: Nắng nóng ở miền Bắc dịu dần

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết miền Bắc hôm nay 22/6 tiếp tục giảm nhiệt, cao nhất phổ biến 31-34 độ.
Thời tiết hôm nay (19/6): có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao

Thời tiết hôm nay (19/6): có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, ngày 19/6 sẽ nắng nóng ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động