Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
07:24 | 04/08/2023 GMT+7

Đại học Hàn Quốc trầy trật tìm sinh viên giữa vấn nạn tỉ lệ sinh giảm

aa
Nhiều trường đại học ở Hàn Quốc, kể cả những trường danh tiếng, đã phải giảm quy mô do không thể tìm đủ sinh viên vào học do tỉ lệ sinh giảm và xu hướng học nghề tăng.
Đại học Quốc gia Australia xét tuyển thẳng học sinh Việt Nam bằng điểm học bạ Đại học Quốc gia Australia xét tuyển thẳng học sinh Việt Nam bằng điểm học bạ
Cụ ông 72 tuổi nhận bằng đại học bên người mẹ 98 tuổi Cụ ông 72 tuổi nhận bằng đại học bên người mẹ 98 tuổi

Theo Bộ Giáo dục Hàn Quốc, 96 trong tổng số 331 trường đại học khắp cả nước đã quyết định cắt 16.197 chỉ tiêu tuyển sinh cho đến năm 2025. Đây là một phần trong kế hoạch cải cách đại học do Chính phủ Hàn Quốc dẫn đầu. Số chỉ tiêu tuyển sinh sẽ bị cắt giảm tương đương với việc đóng cửa bốn đến năm trường đại học.

Đại học Hàn Quốc trầy trật tìm sinh viên giữa vấn nạn tỉ lệ sinh giảm
Học sinh Hàn Quốc làm bài thi đại học (Ảnh: Reuters).

Hơn 20 trường đại học ở Seoul và các thành thị khác, gồm nhiều trường nổi tiếng như Đại học Hàn Quốc, Đại học Kookmin, Đại học Khoa học và Công nghệ Quốc gia Seoul Hàn Quốc, 74 đại học cấp tỉnh khác cũng tham kế hoạch này. Ngoài các hỗ trợ thường niên khác, những trường tham gia còn nhận được 140 tỉ KRW (hơn 2.500 tỉ đồng) hỗ trợ tài chính từ chính phủ.

Chính phủ Hàn Quốc đã thực hiện chương trình cải cách bắt buộc trong các năm 2015 và 2018 nhằm giảm tổng chỉ tiêu tuyển sinh đại học, chủ yếu nhắm đến các trường ở vùng sâu vùng xa vốn không thể đạt được chỉ tiêu này. Đây là lần đầu tiên các trường đại học danh tiếng ở Seoul tham gia chương trình.

Tỷ lệ sinh thấp kỷ lục ở Hàn Quốc

Tỷ lệ sinh ở Hàn Quốc tiếp tục giảm xuống mức kỷ lục 0,78 vào năm 2022, mức thấp nhất thế giới. Tỷ lệ sinh này được dự báo sẽ tiếp tục giảm xuống 0,61 trong một vài năm tiếp theo. Đây là một xu hướng đáng báo động vì tỉ lệ sinh cần thiết để duy trì dân số ổn định là 2,1. Tỷ lệ sinh thấp và tuổi thọ cao đang biến Hàn Quốc trở thành quốc gia có số dân già nhanh nhất thế giới. Nếu tỉ lệ sinh tiếp tục giảm, dân số Hàn Quốc có thể giảm từ 51 triệu dân xuống còn 34 triệu dân vào năm 2067.

Có nhiều nguyên nhân khiến tỉ lệ sinh ở Hàn Quốc giảm. Nguyên nhân thứ nhất là do tuổi kết hôn tăng cao do thời gian học và cam kết làm việc với cơ quan. Tuổi phụ nữ sinh con đầu lòng ở Hàn Quốc ở mức trung bình 33,5 vào năm 2022. Nguyên nhân thứ hai là càng ngày càng ít người muốn kết hôn vì lý do tài chính hay công việc ổn định.

Đại học Hàn Quốc trầy trật tìm sinh viên giữa vấn nạn tỉ lệ sinh giảm
Ảnh minh hoạ (Ảnh: Yonhap).

Thứ ba, người dân Hàn Quốc ai cũng biết về quá trình học và thi gian khổ và áp lực phải đạt thành tích giỏi ở trường cũng như hậu quả nếu không đạt được thành tích nên nhiều người không muốn có con. Nguyên nhân thứ tư là do chi phí giáo dục quá cao. Gần 80% học sinh tiểu học và trung học cơ sở đi học thêm. Trung bình hàng tháng phụ huynh ở Hàn Quốc cũng chi gần 9,5 triệu đồng vào việc học cho mỗi đứa con. Nhà nào càng giàu càng chi nhiều.

Nguyên nhân thứ năm là do chủ nghĩa bi quan về tương lai. Người ta sẽ dễ muốn có con hơn nếu nhìn thấy một tương lai tươi sáng. Thế nhưng người Hàn cho rằng phải giàu có thì mới thành công và giáo dục, đặc biệt là tấm bằng của các trường danh tiếng, là chìa khóa dẫn đến thành công nhưng muốn có chìa khóa thì phải tốn rất nhiều tiền. Đa số sinh viên theo học tại các trường danh tiếng đến từ các gia đình khá giả do họ có tiền theo học gia sư hay nơi học thêm tốt.

Nguyên nhân cuối cùng là cho nhiều người đã thay đổi quan niệm về việc có con. Nhiều người trẻ cho rằng có con đồng nghĩa với quá bận rộn và căng thẳng và họ không muốn gánh nặng tài chính do phải lập gia đình. Họ muốn có thời gian cho bản thân, dành thời gian với người yêu hoặc bạn bè, tập trung vào sự nghiệp và được độc lập và tự do.

Chính phủ Hàn Quốc đã chỉ hàng tỉ đô la kể từ đầu năm 2020 để kéo lại tỉ lệ sinh đáng báo động này bằng các khoản trợ cấp sinh con. Một biện pháp khác là cải cách hệ thống giáo dục. Cha mẹ không cần phải chi quá nhiều cho gia sư hay chỗ học thêm. Trẻ em nên có thời gian để chơi và hoạt động ngoại khóa. Trẻ em đến từ các gia đình chưa khá giả nên có nhiều cơ hội tiến vào các trường danh tiếng hơn nữa.

Xu hướng học nghề trỗi dậy

Tại đất nước gần như ám ảnh với thành tích học tập, Jang Dong-hae lại làm điều nhiều phụ huynh Hàn Quốc lo sợ: bỏ học đại học tài chính sau một năm để học điều dưỡng. Thế nhưng sau 5 năm, Jang và cả bố mẹ đều vui vẻ do tiền đồ tốt.

“Bố mẹ tôi rất thích và ủng hộ tôi vì tỉ lệ việc làm cao hơn nhiều các ngành khác”, Jang cho biết.

Tỉ lệ thất nghiệp tại Hàn Quốc đã khiến nhiều người thay đổi cái nhìn về cuộc sống. Jang chỉ là một trong số nhiều người trẻ tuổi từ bỏ con đường vào đại học danh tiếng để học nghề hoặc đi làm luôn. Vào năm 2015, tỉ lệ học sinh cấp ba vào đại học giảm xuống còn 70,8%.

“Tham vọng của cha mẹ muốn cho con vào đại học tốt đã lên đến đỉnh điểm và đang hạ nhiệt dần. Dần dần, người ta cho rằng không phải ai cũng nên vào đại học”, Son Jong-chil, giáo viên kinh tế tại Đại học Ngoại ngữ Hankuk cho biết.

Nhu cầu chăm sóc, điều dưỡng ở Hàn Quốc đang cao do dân số già. Theo Hội đồng Giáo dục Đại học Cao đẳng Hàn Quốc, số học sinh học nghề ở Hàn Quốc đã tăng lên 1.379 vào năm 2015, một con số quá nhỏ so với số học sinh thi vào đại học, cao đẳng vốn là 356.000 và 214.000. Tuy nhiên, đây là minh chứng cho thấy thay đổi trong tư duy của giới trẻ.

Hàn Quốc tăng giờ làm thêm cho sinh viên quốc tế từ tháng 7/2023 Hàn Quốc tăng giờ làm thêm cho sinh viên quốc tế từ tháng 7/2023
Sinh viên Việt Nam trải nghiệm văn hóa “xứ sở kim chi” Sinh viên Việt Nam trải nghiệm văn hóa “xứ sở kim chi”
Ngô Vân (Tổng hợp)
Nguồn: https://pulsenews.co.kr/view.php?year=2022&no=817685

Tin bài liên quan

Sinh viên Trung Quốc tìm cơ hội qua con chữ Việt

Sinh viên Trung Quốc tìm cơ hội qua con chữ Việt

Trong bối cảnh quan hệ Việt Nam – Trung Quốc ngày càng mở rộng trên nhiều lĩnh vực như giáo dục, thương mại, du lịch và giao lưu nhân dân, tiếng Việt đang dần trở thành một “công cụ mềm” thu hút nhiều sinh viên Trung Quốc theo học. Không chỉ đơn thuần là một ngoại ngữ, tiếng Việt còn được xem như chìa khóa giúp người học tiếp cận văn hóa, mở rộng cơ hội nghề nghiệp và tăng lợi thế cạnh tranh trong thị trường lao động khu vực Đông Nam Á.
Sắc màu Việt Nam nổi bật tại Lễ hội Văn hóa Toàn cầu Seongnam 2026

Sắc màu Việt Nam nổi bật tại Lễ hội Văn hóa Toàn cầu Seongnam 2026

Ngày 10/5, chính quyền thành phố Seongnam thuộc tỉnh Gyeonggi, phía Nam thủ đô Seoul, tổ chức Lễ hội Văn hóa Toàn cầu lần thứ 15 tại Quảng trường Tòa thị chính với chủ đề “Trải nghiệm đám cưới truyền thống thế giới”. Sự kiện thu hút đông đảo cơ quan đại diện ngoại giao, tổ chức quốc tế cùng cộng đồng người nước ngoài đang sinh sống, học tập và làm việc tại Hàn Quốc tham gia.
Việt Nam – Hàn Quốc hướng tới phát triển sản phẩm công nghệ chiến lược

Việt Nam – Hàn Quốc hướng tới phát triển sản phẩm công nghệ chiến lược

Ngày 24/4/2026, Việt Nam và Hàn Quốc đã thống nhất nhiều định hướng quan trọng nhằm thúc đẩy hợp tác theo chiều sâu, hướng tới phát triển các sản phẩm công nghệ chiến lược mang tính ứng dụng cao.

Các tin bài khác

Tin quốc tế ngày 20/5: Tổng thống Putin tới Trung Quốc; Thượng viện Hoa Kỳ phê chuẩn tân Đại sứ tại Việt Nam

Tin quốc tế ngày 20/5: Tổng thống Putin tới Trung Quốc; Thượng viện Hoa Kỳ phê chuẩn tân Đại sứ tại Việt Nam

Tổng thống Putin thăm Trung Quốc, Nga - Trung dự kiến ký 40 văn kiện; Thượng viện Hoa Kỳ phê chuẩn tân Đại sứ tại Việt Nam... là những tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 20/5.
Trung Quốc miễn thuế với tất cả các nước châu Phi có quan hệ ngoại giao

Trung Quốc miễn thuế với tất cả các nước châu Phi có quan hệ ngoại giao

Từ ngày 1/5/2026, Trung Quốc chính thức áp dụng chính sách thuế suất 0% đối với hàng hóa nhập khẩu từ 53 quốc gia châu Phi có quan hệ ngoại giao với nước này, trong bối cảnh xu hướng bảo hộ thương mại gia tăng trên toàn cầu.
Nhiều quốc gia lên tiếng kêu gọi tôn trọng và bảo vệ chủ quyền của Cuba

Nhiều quốc gia lên tiếng kêu gọi tôn trọng và bảo vệ chủ quyền của Cuba

Trong tuyên bố chung, chính phủ 3 nước Brazil, Mexico, Tây Ban Nha kêu gọi các bên liên quan tránh những hành động làm trầm trọng thêm điều kiện sống của người dân Cuba hoặc vi phạm luật pháp quốc tế.
Trung Quốc: Việt Nam luôn là ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng

Trung Quốc: Việt Nam luôn là ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng

“Nhân dân Nhật báo” – cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã đăng bài xã luận, nội dung khẳng định, Trung Quốc luôn coi Việt Nam là một ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng.

Đọc nhiều

Gia Lai dành hơn 2.100 tỷ đồng để bố trí chỗ ở an toàn cho 1.495 hộ dân

Gia Lai dành hơn 2.100 tỷ đồng để bố trí chỗ ở an toàn cho 1.495 hộ dân

Năm 2026, tỉnh Gia Lai triển khai 16 dự án, phương án bố trí ổn định dân cư khẩn cấp vùng thiên tai với tổng kinh phí hơn 2.100 tỷ đồng, bố trí chỗ ở an toàn cho 1.495 hộ dân tại 8 xã, là các khu vực có nguy cơ cao xảy ra sạt lở, ngập lụt và thiên tai.
Hội chuyên gia và sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ ra mắt VPS 2.0

Hội chuyên gia và sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ ra mắt VPS 2.0

Ngày 2/6, Hội chuyên gia và sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ (VPS) ra mắt VPS 2.0, đánh dấu giai đoạn chiến lược mới trong hành trình kết nối cộng đồng chuyên gia và sinh viên người Việt tại Hoa Kỳ với Việt Nam.
Khoảng 3.000 nhà hàng Việt Nam hoạt động tại Ba Lan

Khoảng 3.000 nhà hàng Việt Nam hoạt động tại Ba Lan

Đây là chia sẻ của Đại sứ Việt Nam tại Ba Lan Hà Hoàng Hải trong buổi làm việc với ông Adam Struzik, Thống đốc tỉnh Mazowiecki về trao đổi về quan hệ hợp tác song phương nói chung, tiềm năng hợp tác giữa các địa phương hai nước nói riêng và một số lĩnh vực hợp tác cụ thể trong ngày 1/6.
Vì sao lãnh đạo nhiều nước liên tục “check-in” tại Xiaomi?

Vì sao lãnh đạo nhiều nước liên tục “check-in” tại Xiaomi?

Từ đầu năm 2026 đến nay, Trung Quốc liên tục đón tiếp nguyên thủ của nhiều quốc gia đến thăm và làm việc. Đáng chú ý, bên cạnh các hoạt động ngoại giao chính thức, đại bản doanh của tập đoàn công nghệ tư nhân Xiaomi bất ngờ trở thành một điểm "check-in" không thể bỏ qua trong lịch trình của các vị nguyên thủ.
Từ những lớp học tạm ở A Pa Chải đến tỷ lệ tốt nghiệp 100%

Từ những lớp học tạm ở A Pa Chải đến tỷ lệ tốt nghiệp 100%

Giữa đại ngàn vùng cao, những lớp học còn đơn sơ vẫn rộn vang tiếng đọc bài. Trong ánh nắng đầu hạ, học sinh dân tộc Mông, Hà Nhì chăm chú học tập, viết tiếp câu chuyện về nghị lực vượt khó và khát vọng đổi thay bằng tri thức.
Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6

Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6

Những ngày cuối tháng 5, không khí tại Đặc khu Trường Sa (Khánh Hòa) trở nên rộn ràng, vui tươi hơn khi cán bộ, chiến sĩ, chính quyền và các gia đình khẩn trương chuẩn bị chương trình vui Tết Thiếu nhi 1/6 dành cho các cháu nhỏ sinh sống nơi đầu sóng ngọn gió của Tổ quốc.
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Giữa cái nắng cuối tháng 5 ở vùng biên Điện Biên, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố cùng xuống nương, chung tay đào hố trồng cà phê giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những nhát cuốc trên triền đồi không chỉ góp thêm ngày công lao động, mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về sự sẻ chia, gắn bó giữa nhà trường với nhân dân địa phương.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động