Ngày 14/1, Vingroup chính thức công bố dừng dự án Vinpearl Air, rút khỏi lĩnh vực kinh doanh vận tải hàng không. Tuy vậy, Trường Đào tạo nhân lực kỹ thuật cao ngành Hàng không VinAviation sẽ vẫn duy trì hoạt động theo cam kết với các học viên.
dai dien vingroup noi gi ve viec bat ngo dong cua vinpearl air Vinpearl Air lấy Nội Bài làm căn cứ, dự kiến bay vào tháng 7/2020
dai dien vingroup noi gi ve viec bat ngo dong cua vinpearl air Giữa cơn "khát" phi công, VinGroup tuyển 400 học viên

Thông tin từ tập đoàn Vingroup cho hay, doanh nghiệp đã gửi văn bản lên Bộ Giao thông vận tải, chính thức xin rút khỏi lĩnh vực kinh doanh vận tải hàng không. Điều này cũng đồng nghĩa dự án Vinpearl Air đã bị Vingroup đóng cửa dù dự kiến hoạt động vào tháng 7/2020 tới.

Lý giải về động thái này, Vingroup cho biết đây là bước đi nhất quán trong việc tập trung tối đa nguồn lực cho mục tiêu chiến lược là công nghệ và công nghiệp của Vingroup.

Mặc dù đóng cửa Vinpearl Air, mảng đào tạo phi công của Vingroup vẫn không bị ảnh hưởng. Trường Đào tạo nhân lực kỹ thuật cao ngành Hàng không VinAviation sẽ vẫn duy trì hoạt động theo cam kết với các học viên.

Đồng thời, Vingroup khẳng định vẫn tiếp tục tham gia các dự án xây dựng, cải tạo hạ tầng hàng không trên cả nước.

Khi được hỏi về quyết định trên, ông Nguyễn Việt Quang, Phó Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup đánh giá thị trường hàng không Việt Nam rất tiềm năng và đang phát triển mạnh, nhưng cũng có các công ty lớn đang tham gia.

dai dien vingroup noi gi ve viec bat ngo dong cua vinpearl air
Dự án Vinpearl Air bất ngờ bị Vingroup đóng cửa (Ảnh minh hoạ)

"Việc Vingroup đầu tư mạnh vào hàng không có thể dẫn đến dư thừa nguồn cung, gây lãng phí cho xã hội, đồng thời chúng tôi cũng cần tập trung nguồn lực cho việc phát triển mảng công nghệ - công nghiệp của mình. Vì vậy chúng tôi quyết định rút lui", ông Quang nói.

Theo ông Quang, để thực hiện mục tiêu trở thành tập đoàn công nghệ - công nghiệp - thương mại dịch vụ hàng đầu Việt Nam trong 10 năm tới, Vingroup đã rút khỏi mảng bán lẻ và công nghiệp, tiếp đó dừng đầu tư kinh doanh vận tải hàng không.

Trước đó, ngày 24/7/2019, tập đoàn Vingroup công bố hợp tác với tập đoàn CAE (Canada) trong việc đào tạo phi công, kỹ thuật bay và các nhân sự khác trong lĩnh vực hàng không nhằm cung cấp nguồn lực kỹ thuật cao cho Việt Nam và thế giới.

Mặt khác, Vingroup cũng xúc tiến các thủ tục, tiến hành nhiều bước đi cần thiết để thành lập hãng hàng không Vinpearl Air, dự định bắt đầu khai thác bay thương mại trong tháng 7/2020.

Tổng vốn đầu tư thực hiện dự án Vinpearl Air lên tới 4.700 tỷ đồng. Trong đó, vốn chủ sở hữu 1.300 tỷ đồng, chiếm 27,66% tổng vốn đầu tư; vốn vay, vốn huy động hợp pháp khác 3.400 tỷ đồng, chiếm 72,34%. Dự án dự kiến hoàn vốn trong 5-6 năm và bắt đầu có lãi từ năm 2023.
dai dien vingroup noi gi ve viec bat ngo dong cua vinpearl air Vingroup toan tính gì khi bán Vinmart, VinEco cho Masan?

Thương vụ bom tấn của tỷ phú Phạm Nhật Vượng và tỷ phú Nguyễn Đăng Quang với việc sáp nhập Vincommerce và VinEco vào Masan ...

dai dien vingroup noi gi ve viec bat ngo dong cua vinpearl air VinFast chính thức khánh thành nhà máy sản xuất ô tô

Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast - Tập đoàn Vingroup đã khánh thành nhà máy sản xuất ô tô, chính thức bước ...

dai dien vingroup noi gi ve viec bat ngo dong cua vinpearl air Vingroup khởi công nhà máy điện thoại thông minh công suất 125 triệu máy/năm

Tập đoàn Vingroup vừa khởi công Dự án Nhà máy sản xuất điện thoại thông minh Vsmart tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc (Thạch ...

In bài viết

Truyền hình