Đại biểu Quốc hội đề nghị Chính phủ tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp
Sáng 25/5, tại phiên họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, Quốc hội đã thảo luận tổ về tình hình kinh tế xã hội, đặc biệt là những khó khăn của cộng đồng doanh nghiệp hiện nay.
Theo đại biểu Quốc hội Phan Đức Hiếu, đoàn Thái Bình, trong những năm qua, Chính phủ vẫn có những chương trình cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia như Nghị quyết 19 và nay là Nghị quyết 02 ban hành hàng năm. Theo đó, các bộ ngành và địa phương đã có những nỗ lực cải môi trường kinh doanh.
“Trước đây, doanh nghiệp tư nhân trong nước hay quan ngại là ưu ái hơn doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, nhưng bây giờ chất lượng thực thi chính sách, thái độ và ủng hộ khu vực kinh tế tư nhân của chính quyền địa phương tiếp tục gia tăng.”, ông Hiếu nhìn nhận.
![]() |
| Đại biểu Quốc hội Phan Đức Hiếu, đoàn Thái Bình. Ảnh Quốc hội |
Tuy vậy, kể từ năm 2022, những cải cách này không những có dấu hiệu chững lại mà còn có nguy cơ tạo thêm những quy định, tạo thêm những gánh nặng và tạo thêm những rào cản kinh doanh cho doanh nghiệp.
Ông Hiếu dẫn chứng, theo điều tra của Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), tỷ lệ doanh nghiệp phải trì hoãn hoặc hủy bỏ kế hoạch khi gặp trở ngại đối với thủ tục hành chính vẫn là con số lớn, thậm chí có những lĩnh vực lên tới 42%.
Đặc biệt, trong đơn góp ý với Dự thảo quyết định của Thủ tướng Chính phủ ban hành định mức chi phí tái chế hợp lý, hợp lệ, 14 hiệp hội doanh nghiệp tại Việt Nam bày tỏ lo lắng những quy định trong dự thảo sẽ gia tăng chi phí kinh doanh khi phải tuân thủ quy định.
“Ở đây mục tiêu quản lý là có, nhưng trong bối cảnh hiện doanh nghiệp đang gặp rất nhiều khó khăn thì những dự thảo như thế này là rất quan ngại”, ông Hiếu nhìn nhận.
Cùng chung nỗi lo này, đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa, đoàn Đồng Tháp cho biết, một những thủ tục gây khó khăn cho doanh nghiệp hiện này là các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến các tiêu chuẩn, quy chuẩn về phòng cháy chữa cháy (PCCC) rất ngặt nghèo,
Theo báo cáo Ủy ban Tài chính Ngân sách các tiêu chí về PCCC đối với doanh nghiệp của Việt Nam cao hơn nước ngoài khiến doanh nghiệp không thể đáp ứng được.
“Vấn đề này cần được Chính phủ giải trình. Nếu tình hình quy định vậy, hàng ngàn doanh nghiệp phải đóng cửa vì không đáp ứng được tiêu chuẩn, thì giải quyết làm sao vấn đề việc làm người lao động”, ông Hòa quan ngại.
![]() |
| Đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa, đoàn Đồng Tháp. Ảnh Quốc hội |
Cải thiện môi trường kinh doanh cần sự quyết liệt, quyết tâm mạnh mẽ
Nhìn nhận những khó khăn của doanh nghiệp, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đánh giá, doanh nghiệp đang gặp 3 khó khăn chính là dòng tiền, thị trường và khả năng hấp thụ vốn. Doanh nghiệp nếu không có đơn hàng thì không thể vay vốn.
Thời gian sắp tới, Chính phủ sẽ cố gắng tháo gỡ dòng tiền để doanh nghiệp có tiền trả nợ đến hạn, đóng thuế, trả lương cho nhân viên, dùng làm vốn lưu động...
![]() |
| Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng |
Về tháo gỡ khó khăn về ách tắc thủ tục hành chính, Bộ trưởng cho biết, hiện nhiều địa phương chậm giải quyết các thủ tục hành chính khiến các doanh nghiệp kêu ca, phàn nàn. Điều này cản trở hoạt động doanh nghiệp, gây khó khăn, cản trở sự phát triển của nền kinh tế.
“Tình trạng cán bộ né tránh, đùn đẩy, sợ trách nhiệm làm chậm lại việc giải quyết công việc. Điều này làm khó khăn thêm cho nền kinh tế." Bộ trưởng nêu rõ.
Bộ trưởng đề nghị các đại biểu Quốc hội giám sát luôn ở địa phương mình, để các địa phương nhanh chóng giải quyết các thủ tục hành chính cho doanh nghiệp, thúc đẩy sự phát triển kinh tế.
Còn theo ông Phan Đức Hiếu, từ nay đến cuối năm 2023, Chính phủ tập trung cải thiện môi trường kinh doanh, đặc biệt cần sự quyết liệt, quyết tâm mạnh mẽ hơn.
Cùng với việc cải thiện môi trường kinh doanh, không nên ban hành thêm quy định nào làm gia tăng thêm chi phí hoặc rào cản cho sản xuất kinh doanh, nếu cần thiết ban hành quy định mới cần tính đến cơ chế hỗ trợ cho doanh nghiệp.
"Trong bối cảnh kinh tế trong nước nói chung và cộng đồng doanh nghiệp nói riêng đối mặt với nhiều khó khăn, thì cải cách môi trường kinh doanh lại là cách thức tiết kiệm hơn về nguồn lực và chi phí hỗ trợ nhưng lại đến lại hiệu quả rất là tốt", đại biểu Hiếu nêu rõ.
Tin bài liên quan
Hoàn thiện khung khổ pháp lý, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp phát hành chứng khoán
Tăng cường hợp tác kinh tế, kết nối doanh nghiệp giữa Việt Nam và khu vực Kyushu
Những điểm mới của Nghị định 200/2026/NĐ-CP doanh nghiệp phát hành trái phiếu cần chú ý
Các tin bài khác
Quy mô tài sản SeABank vượt 427.100 tỷ đồng, củng cố nền tảng tăng trưởng dài hạn
Trung tâm Chăm sóc khách hàng EVNNPC: 11 năm kiến tạo cầu nối tin cậy trong kỷ nguyên số
GELEX lãi 2.611 tỷ đồng sau 6 tháng, tiếp tục đầu tư cho chu kỳ tăng trưởng mới
Lễ kí kết thỏa thuận giữa Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam và Hiệp hội Sách giáo dục và Học liệu điện tử Việt Nam
Đọc nhiều
Khơi thông nguồn lực phát triển: HĐND TP Cần Thơ xem xét nhiều chính sách trọng điểm
Hội hữu nghị Việt Nam - Áo kết nối trí thức, nhà khoa học tại Áo
Toàn văn Kế hoạch của Bộ Chính trị thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW về quan điểm, định hướng sửa đổi Luật Đất đai và các luật có liên quan
Việt Nam - Italia đẩy mạnh hợp tác công nghệ cao
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển
Việt Nam - Australia mở rộng hợp tác quốc phòng
Chuyển đổi số tạo đột phá trong quản lý tàu cá ở Cà Mau
Multimedia
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
Ngày 10/6 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội chủ trì tổ chức Tọa đàm lấy ý kiến đóng góp hoàn thiện dự thảo Đề án “Tăng cường đối ngoại nhân dân Thủ đô, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội trong vận động, kết nối người Việt Nam ở nước ngoài, trí thức, chuyên gia, doanh nhân, kiều bào tham gia xây dựng và phát triển Thủ đô trong giai đoạn mới”.
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang







