Mới đây, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang, Thành viên Hội đồng tư vấn đặc xá trung ương 2021 đã làm Trưởng đoàn liên ngành đi kiểm tra công tác đặc xá năm 2021 tại trại giam Vĩnh Quang, tỉnh Vĩnh Phúc và công an tỉnh Vĩnh Phúc.
Chính sách tỷ giá của Việt Nam nằm trong khuôn khổ chính sách tiền tệ chung Chính sách tỷ giá của Việt Nam nằm trong khuôn khổ chính sách tiền tệ chung
Ngày 20/7/2021, trả lời câu hỏi của phóng viên về thoả thuận ngày 19/7/2021 giữa Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Bộ Tài chính Hoa Kỳ, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:
Công điện của Thủ tướng Chính phủ về công tác đặc xá năm 2021 Công điện của Thủ tướng Chính phủ về công tác đặc xá năm 2021
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình vừa ký ban hành Công điện số 941/CĐ-TTg ngày 10/7/2021 về việc triển khai thực hiện công tác đặc xá năm 2021.

Cùng tham gia đoàn công tác có Trung tướng Lê Minh Hùng, Phó Trưởng ban chỉ đạo của Bộ Công an về công tác đặc xá và các cán bộ trực tiếp tham gia công tác đặc xá của Bộ Công an, Bộ Ngoại giao.

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo Công an tỉnh Vĩnh Phúc và Ban giám thị trại Vĩnh Quang đã báo cáo đồng chí Thứ trưởng và các thành viên đoàn công tác về các mặt tình hình triển khai công tác đặc xá năm 2021 của đơn vị, trong đó có việc phổ biến, tuyên truyền Quyết định số 1161/2021-QĐ-CTN ngày 30/6/2021 của Chủ tịch nước về đặc xá và Hướng dẫn của Hội đồng tư vấn đặc xá đến các phạm nhân, công tác lập, rà soát hồ sơ để từ đó kiến nghị lên Hội đồng tư vấn đặc xá những trường hợp đủ điều kiện đặc xá.

Đặc xá là chính sách lớn, thể hiện tinh thần nhân đạo, khoan hồng của Việt Nam
Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Hoàng Giang kiểm tra công tác đặc xá năm 2021 tại trại giam Vĩnh Quang, tỉnh Vĩnh Phúc và Công an tỉnh Vĩnh Phúc. Ảnh: TG&VN

Bên cạnh đó, với đặc thù là trại giam hiện đang giam giữ gần một nửa số phạm nhân người nước ngoài đang chấp hành án tại Việt Nam, Ban giám thị trại giam Vĩnh Quang cũng đã báo cáo chi tiết việc triển khai công tác đặc xá đối với các trường hợp quốc tịch nước ngoài, cũng như nỗ lực của đơn vị giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình xây dựng hồ sơ cho các phạm nhân này.

Thứ trưởng Đặng Hoàng Giang đánh giá cao nỗ lực của Bộ Công an nói chung và Công an tỉnh Vĩnh Phúc và trại giam Vĩnh Quang nói riêng trong việc triển khai công tác đặc xá năm 2021, bảo đảm các quyền lợi chính đáng của người bị giam giữ. Mặc dù triển khai trong thời gian gấp với số lượng hồ sơ phải rà soát lớn nhưng công tác đặc xá đã được các đơn vị triển khai kịp thời, bài bản, đáp ứng được tiến độ và yêu cầu đề ra, đảm bảo không để sót những trường hợp đủ điều kiện nhưng không được xem xét đặc xá.

Thứ trưởng Đặng Hoàng Giang khẳng định đặc xá là chính sách lớn, thể hiện tinh thần nhân đạo, khoan hồng, khuyến khích những người phạm tội hoàn lương, trở thành người có ích cho xã hội. Đây là đợt đặc xá đầu tiên theo Luật Đặc xá 2018, đồng thời là công tác được tiến hành trong bối cảnh các sự kiện trọng đại của đất nước như Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, các cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp… được tổ chức thành công.

Nhấn mạnh sự quan tâm của dư luận trong nước và quốc tế với công tác này, Thứ trưởng Đặng Hoàng Giang, Thành viên Hội đồng tư vấn đặc xá trung ương chỉ đạo các đơn vị của các Bộ ngành tham gia cần bảo đảm sự phối hợp, triển khai chặt chẽ, nhịp nhàng. Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan của Bộ Công an trong việc triển khai công tác đặc xá, nhất là với các trường hợp quốc tịch nước ngoài, bảo đảm thực hiện các nhiệm vụ kế hoạch của Hội đồng tư vấn đặc xá đã đề ra đầy đủ, kịp thời, đúng quy trình.

Hoạt động kiểm tra công tác đặc xá là hoạt động quan trọng được triển khai theo Kế hoạch số 71/KH-HĐTVĐX ngày 20/7/2021 của Hội đồng Tư vấn đặc xá 2021 nhằm bảo đảm công tác đặc xá 2021 được triển khai theo đúng các Quyết định của Chủ tịch nước, Hướng dẫn của Hội đồng, bảo đảm công khai, minh bạch, dân chủ, chặt chẽ, đáp ứng được yêu cầu về chính trị, pháp luật, đúng tiến độ đề ra.

Trại giam Vĩnh Quang tại huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc là một trong những cơ sở chính bảo đảm thi hành án hình sự đối với những phạm nhân có quốc tịch nước ngoài, hiện đang quản lý hơn 30% trong số hơn 600 phạm nhân có quốc tịch nước ngoài trên phạm vi cả nước.

Chính sách nhất quán của Nhà nước Việt Nam là bảo vệ và thúc đẩy quyền con người Chính sách nhất quán của Nhà nước Việt Nam là bảo vệ và thúc đẩy quyền con người
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định: “Chính sách nhất quán của Nhà nước Việt Nam là bảo vệ và thúc đẩy quyền con người, trong đó có các quyền tự do cơ bản được quy định cụ thể trong Hiến pháp năm 2013 và nhiều văn bản pháp luật liên quan”.
Chia sẻ thông tin về chính sách đối ngoại và khu vực của Việt Nam Chia sẻ thông tin về chính sách đối ngoại và khu vực của Việt Nam
Ngày 19/12/2020, Hội thảo khoa học quốc tế “Vai trò biến chuyển của Việt Nam trong thế giới hiện đại: Hướng tới Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ XIII” đã diễn ra theo hình thức trực tuyến.
In bài viết

Truyền hình