Đặc nhiệm Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh IS thế nào?
|
Đặc nhiệm Mỹ tại Iraq - Ảnh: Washington Times.
Theo báo Los Angeles Times, các quan chức tình báo và quân sự Mỹ tiết lộ một đoàn trực thăng Black Hawk và máy bay trực thăng phản lực chở các đặc nhiệm Delta Force của quân đội Mỹ đã cất cánh từ Iraq, tận dụng bóng tối bay vào miền đông Syria.
Mục tiêu là bắt giữ thủ lĩnh IS Abu Sayyaf đang trú ẩn trong một tòa nhà cao tầng ở thị trấn Al Amr thuộc tỉnh Dair Alzour. Ngay khi hạ cánh rạng sáng 16-5, đội đặc nhiệm Mỹ lập tức bị các tay súng IS tấn công dữ dội. Một cuộc đọ súng khốc liệt đã nổ ra.
IS dùng phụ nữ và trẻ em làm lá chắn
Các quan chức Mỹ khẳng định các tay súng bảo vệ tòa nhà nơi Abu Sayyaf trú ẩn đã dùng phụ nữ và trẻ em làm lá chắn sống. Do đó, các binh sĩ Mỹ đã phải “bắn vòng qua các lá chắn sống để tiêu diệt” những tên bảo vệ này.
Các quan chức Mỹ cho biết ngoài đọ súng, các binh sĩ Mỹ còn đánh nhau tay đôi với nhiều tay súng IS. Kết quả cuộc giao tranh là 12 thành viên IS thiệt mạng, trong đó có Abu Sayyaf. Nguyên nhân là do hắn kháng cự, xả súng vào binh sĩ Mỹ. Đây là kẻ quản lý các chiến dịch bán dầu thô trên thị trường chợ đen cũng như các hoạt động tài chính của IS.
Sau khi tiêu diệt các tay súng IS và Abu Sayyaf, nhóm đặc nhiệm Delta Force bắt giữ vợ của Sayyaf, thu thập hàng loạt máy vi tính xách tay, điện thoại di động và các tài liệu khác tại hiện trường rồi lên máy bay đi thẳng về căn cứ tại Iraq. Ở thời điểm hiện tại, tình báo Mỹ đã bắt đầu nghiên cứu các tài liệu này.
Không một binh sĩ Mỹ nào thiệt mạng trong chiến dịch này. Bộ Quốc phòng Mỹ cũng khẳng định không thường dân nào bị chết oan. Một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ thừa nhận chiến dịch này là khá mạo hiểm nhưng “độ mạo hiểm không quá lớn”, bởi các đặc nhiệm Delta Force đã được chuẩn bị rất kỹ càng để đối phó với mọi tình huống.
|
Đặc nhiệm Delta Force đã được chuẩn bị rất kỹ càng để đối phó với mọi tình huống
Không thủ lĩnh IS nào an toàn
Các quan chức Mỹ cho biết đây là chiến dịch bắt giữ thủ lĩnh IS đầu tiên mà Mỹ thực hiện trong 10 tháng chiến tranh chống nhóm khủng bố này. Washington sẽ tiếp tục thực hiện các chiến dịch tương tự. Vụ lùng bắt Abu Sayyaf có sự hỗ trợ của chính quyền Iraq.
“Những chiến dịch như thế này sẽ tiếp diễn. Đây là chiến dịch dựa trên các thông tin tình báo. Đó là cơ hội đầu tiên của chúng tôi và chúng tôi quyết định nắm bắt lấy” - một quan chức Washington nhấn mạnh.
Trước khi Tổng thống Mỹ Barack Obama ra lệnh thực hiện chiến dịch bắt giữ Abu Sayyaf, máy bay không người lái và vệ tinh quân sự của Mỹ liên tục giám sát mọi cử động của hắn ở Syria. Điểm đặc biệt nhất của chiến dịch này là binh sĩ Mỹ mở cuộc tấn công ở tỉnh Dair Alzour ở Syria, một căn cứ địa vững chắc của IS.
Nhà phân tích Fawaz Gerges của Trường Kinh tế London nhận định việc binh sĩ Mỹ lùng bắt thủ lĩnh IS ở Dair Alzour cho thấy Washington quyết tâm tấn công cơ cấu hạ tầng chỉ huy và tài chính của IS. Và thông điệp của Nhà Trắng là “không một thủ lĩnh nào của IS có thể an toàn”.
Theo Nguyệt Phương/Tuổi trẻ
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Nhật Bản chuẩn bị thử nghiệm xe buýt không người lái
Đoàn cứu hộ Việt Nam đưa thêm 7 nạn nhân động đất ra khỏi đống đổ nát tại Venezuela
Venezuela để quốc tang 7 ngày tưởng niệm các nạn nhân động đất
Robot hình người siêu thực đầu tiên trên thế giới được phát triển để sản xuất hàng loạt
Đọc nhiều
Lai Châu kêu gọi hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả mưa lũ
Đà Nẵng chia sẻ kỹ thuật phát triển nông nghiệp với cán bộ tỉnh Sê Kông (Lào)
Khẳng định trí tuệ Việt trên đấu trường quốc tế
Trao tặng Hội Áo-Việt và ông Peter Jankowitsch Huân chương Hữu nghị của Chủ tịch nước
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển
Multimedia
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang




