Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã ban hành kết luận sơ bộ trong vụ việc điều tra chống bán phá giá đối với lốp xe ô tô nhập khẩu từ một số nước trong đó có Việt Nam. Theo đó, Bộ Thương mại Mỹ xác định sợ bộ biên độ phá giá đối với các doanh nghiệp xuất khẩu lốp xe của Việt Nam ở mức 0% - 22,3%.
Doanh nghiệp Mỹ phản đối việc áp thuế sau cáo buộc Việt Nam thao túng tiền tệ Doanh nghiệp Mỹ phản đối việc áp thuế sau cáo buộc Việt Nam thao túng tiền tệ
Doanh nghiệp Việt Nam cần tận dụng tốt ưu đãi từ Hiệp định Thương mại Việt Nam-Cuba Doanh nghiệp Việt Nam cần tận dụng tốt ưu đãi từ Hiệp định Thương mại Việt Nam-Cuba

Đây là kết luận rất tích cực khi các doanh nghiệp được xác định không bán phá giá trong kết luận sơ bộ có kim ngạch xuất khẩu chiếm tới 95,5% tổng kim ngạch xuất khẩu lốp xe ôtô của Việt Nam sang Mỹ. Các doanh nghiệp còn lại do không hợp tác đầy đủ với cơ quan điều tra nên bị áp mức thuế là 22,3%. Kết quả sơ bộ cho thấy việc doanh nghiệp chủ động tham gia đóng vai trò quan trọng trong việc ứng phó với vụ việc.

Đa số doanh nghiệp Mỹ không bán phá giá lốp xe ô tô của Việt Nam
Đa số doanh nghiệp Mỹ không bán phá giá lốp xe ô tô của Việt Nam.

Kết quả sơ bộ này cũng mang lại nhiều lợi thế cho doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam khi các đối tác khác cùng bị điều tra chống bán phá giá đã bị DOC áp thuế chống bán phá giá sơ bộ ở mức cao (13,25% - 98,44%).

Sau khi ban hành kết luận sơ bộ, theo thông lệ các vụ việc trước đây, DOC có thể tiến hành thẩm tra tại chỗ đối với doanh nghiệp trong thời gian tới để xác minh lại các thông tin đã gửi trong bản trả lời câu hỏi. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, Mỹ thông báo sẽ không tiến hành thẩm tra tại chỗ mà yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp thông tin bổ sung để thẩm tra số liệu trước khi đưa ra kết luận cuối cùng.

Do đó, trong thời gian tới, Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) khuyến nghị các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu lốp xe ôtô liên quan tiếp tục hợp tác chặt chẽ, đầy đủ với cơ quan điều tra để đảm bảo kết luận cuối cùng tích cực. Trong trường hợp giữ được kết luận sơ bộ tại giai đoạn điều tra cuối cùng, các doanh nghiệp được kết luận không bán phá giá sẽ được loại ra khỏi vụ việc điều tra.

Cục Phòng vệ thương mại sẽ tiếp tục phối hợp với các doanh nghiệp liên quan trong giai đoạn cuối cùng của vụ việc nhằm đảm bảo kết quả tích cực, có lợi cho doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu của Việt Nam.

Dự kiến, DOC sẽ ban hành kết luận cuối cùng vào khoảng ngày 14/5/2021.

Doanh nghiệp Mỹ phản đối việc áp thuế sau cáo buộc Việt Nam thao túng tiền tệ Doanh nghiệp Mỹ phản đối việc áp thuế sau cáo buộc Việt Nam thao túng tiền tệ
Trong phiên điều trần ngày 29/12 vừa qua, đa số chuyên gia đều không ủng hộ việc áp dụng các biện pháp thuế quan sau kết luận của Bộ Thương mại Mỹ cho rằng Việt Nam thao túng tiền tệ. Đặc biệt, các doanh nghiệp Mỹ có chuỗi cung ứng tại Việt Nam đều khẳng định đây là đối tác thương mại đáng tin cậy và luôn sẵn sàng hợp tác.
Doanh nghiệp Việt Nam cần tận dụng tốt ưu đãi từ Hiệp định Thương mại Việt Nam-Cuba Doanh nghiệp Việt Nam cần tận dụng tốt ưu đãi từ Hiệp định Thương mại Việt Nam-Cuba
Ngày 18/12, tại Hà Nội, Bộ Công Thương đã tổ chức Hội thảo phổ biến Hiệp định thương mại Việt Nam - Cuba.
Doanh nghiệp Việt Nam tại Bắc Lào vượt khó đại dịch COVID-19 Doanh nghiệp Việt Nam tại Bắc Lào vượt khó đại dịch COVID-19
Ngày 13/12, hơn 50 doanh nghiệp Việt Nam đang làm ăn kinh doanh và đầu tư tại 8 tỉnh Bắc Lào đã tham dự Hội nghị Doanh nghiệp Việt Nam do Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Luang Prabang tổ chức.

In bài viết

Truyền hình