Lãnh đạo TP Đà Nẵng ghi nhận nỗ lực các cộng đồng doanh nghiệp, Hiệp hội du lịch thành phố trong thời gian qua và mong muốn các doanh nghiệp gắn kết, hỗ trợ nhau, liên kết mạnh mẽ để phục hồi du lịch.
Ghềnh đá Nam Ô ngập trong rác Ghềnh đá Nam Ô ngập trong rác
Cần có sự vào cuộc của cơ quan chức năng xử lý hành vi gây ô nhiễm rác thải, giữ gìn mỹ quan, bảo đảm vệ sinh môi trường tại ghềnh đá này để phục vụ người dân, du khách.
Cận cảnh quá trình phơi khô ruốc biển của ngư dân Đà Nẵng Cận cảnh quá trình phơi khô ruốc biển của ngư dân Đà Nẵng
Những ngày nắng này, ngư dân Đà Nẵng mang ruốc biển ra phơi. Trên những con đường sát mép biển, mùi ruốc và màu ruốc đượm lên trong nắng vàng.
Đà Nẵng tìm giải pháp khôi phục du lịch
Tọa đàm "Giải pháp khôi phục và phát triển du lịch thành phố Đà Nẵng 2021".

Ngày 1/4, Sở Du lịch Đà Nẵng phối hợp với Quỹ Xúc tiến Phát triển Du lịch thành phố (Quỹ XTPTDL) tổ chức Tọa đàm "Giải pháp khôi phục và phát triển du lịch thành phố Đà Nẵng 2021".

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng ghi nhận nỗ lực các cộng đồng doanh nghiệp, Hiệp hội du lịch thành phố trong thời gian qua và mong muốn các doanh nghiệp gắn kết, hỗ trợ nhau, liên kết mạnh mẽ để phục hồi du lịch. Sự đồng hành của các doanh nghiệp trong công tác phòng, chống COVID-19 cũng như tiếp tục nâng cao chất lượng nguồn lực.. là điều kiện tiên quyết để giữ gìn hình ảnh điểm đến du lịch Đà Nẵng thu hút hàng triệu lượt khách mỗi năm.

Theo thống kê của Quỹ Xúc tiến Phát triển Du lịch thành phố, năm 2020, thành phố Đà Nẵng đón 2,7 triệu lượt khách, giảm 68,6% so với năm 2019. Trong đó, khách quốc tế giảm đến 80,5%. Tổng thu du lịch đạt 10,7 nghìn tỷ đồng, giảm 65% so với năm 2019. Hiện nay vẫn có 85% doanh nghiệp du lịch, lữ hành lo ngại nhu cầu du lịch giảm do dịch bệnh và suy thoái kinh tế, 76% lo ngại nguy cơ tái bùng phát dịch bệnh. Số lao động du lịch ngừng việc, nghỉ việc ước khoảng 31.874 người, chiếm 62,5% tổng số lao động du lịch.

Đà Nẵng tìm giải pháp khôi phục du lịch
Lãnh đạo TP Đà Nẵng ghi nhận nỗ lực các cộng đồng doanh nghiệp, Hiệp hội du lịch thành phố trong thời gian qua.

Ông Cao Trí Dũng - Chủ tịch Hiệp hội du lịch thành phố chia sẻ, chỉ có khoảng 11,9% doanh nghiệp cho biết có thể cầm cự vốn đến hết năm 2021. Trong thời gian qua, các doanh nghiệp đã thực hiện cắt giảm nhân sự (90%), giảm quy mô hoạt động (61.6%). Đồng thời, 37,5% doanh nghiệp đã linh hoạt thay đổi phương thức kinh doanh; 92% doanh nghiệp tiếp tục thắt lưng buộc bụng, 51,8% doanh nghiệp được tiếp cận các gói hỗ trợ tài chính của nhà nước như chậm nộp thuế, bảo hiểm…

Ông Ngô Hoài Chung - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cho biết, năm 2020, dịch bệnh Covid-19 đã khiến ngành du lịch chịu thiệt hại trực tiếp và nặng nề nhất. Mặc dù đã rất nỗ lực kích cầu du lịch nội địa nhưng các chỉ số tăng trưởng của ngành vẫn sụt giảm nghiêm trọng: Lượng khách quốc tế cả năm 2020 ước đạt 3,7 triệu lượt, giảm 80% so với năm 2019; khách nội địa ước đạt 55 triệu lượt, giảm 35% so với cùng kỳ năm 2019. Tổng thu từ khách du lịch năm 2020 ước đạt 320.200 tỷ đồng, giảm 54% so với năm 2019. Đáng chú ý, năm 2020, có trên 338/2519 doanh nghiệp lữ hành quốc tế xin thu hồi giấy phép, 90% doanh nghiệp du lịch đóng cửa.

Đà Nẵng tìm giải pháp khôi phục du lịch
Ngành du lịch Đà Nẵng đang tìm các giải pháp để khôi phục du lịch trong thời gian tới.

Để khôi phục và phát triển du lịch Đà Nẵng thời gian tới, đa số các doanh nghiệp du lịch lữ hành đề xuất thành phố đẩy mạnh công tác truyền thông điểm đến Đà Nẵng; 76,8% doanh nghiệp kỳ vọng tiếp tục nhận các chính sách hỗ trợ cho người lao động trong ngành du lịch và 68,8% doanh nghiệp mong muốn tiếp tục được hỗ trợ tiền điện, nước và phí rác thải... Cùng với đó là cơ chế chính sách hoàn thuế, giảm thuế; giảm thuế VAT cân nhắc từ 5% giảm còn 0% trong 1 – 2 năm; giảm thuế doanh nghiệp, VAT, thuế đất; giảm 50% phí chuyển đổi biển số xe; miễn phí bãi đỗ xe cho các doanh nghiệp vận tải du lịch.

Bà Hồ Nguyễn Phương Chi, Chủ tịch Hội khách sạn Đà Nẵng cho rằng, bên cạnh các giải pháp duy trì và truyền thông về môi trường du lịch an toàn, thành phố cần có chính sách hỗ trợ tài chính và đào tạo kỹ năng nhân lực du lịch; hỗ trợ kinh phí tổ chức các lớp, khóa học đào tạo và bồi dưỡng kỹ năng; hỗ trợ lao động thất nghiệp vay vốn cũng như cơ chế chính sách, hướng dẫn vay chuyển đổi ngành nghề cho các hướng dẫn viên du lịch.

Đà Nẵng tìm giải pháp khôi phục du lịch
Đà Nẵng chuẩn bị vào mùa du lịch biển.

Ông Nguyễn Xuân Bình, Phó Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng cho biết, ngành Du lịch thành phố đưa ra 10 nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm thực hiện khôi phục hoạt động du lịch gồm: Bảo đảm công tác phòng, chống dịch, giữ gìn điểm đến an toàn; hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục hoạt động kinh doanh; đẩy mạnh chuyển đổi số trong hoạt động du lịch; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch và chất lượng dịch vụ, phục vụ khách du lịch; đẩy mạnh công tác xúc tiến truyền thông quảng bá du lịch; tổ chức các chương trình kích cầu du lịch; đầu tư xây dựng các sản phẩm du lịch mới; tổ chức các sự kiện hấp dẫn quy mô lớn để thu hút khách du lịch; tăng cường liên kết hợp tác với các địa phương phát triển du lịch nội địa.

Hiện tại, lãnh đạo Đà Nẵng có chủ trương làm việc với các nhà đầu tư chỉnh trang sông Hàn, quy hoạch lại hệ thống ánh sáng của các nhà cao tầng xung quanh sông Hàn; phát triển hạ tầng liên quan như phố đi bộ Bạch Đằng - Nguyễn Văn Trỗi - Trần Hưng Đạo, khu phố An Thượng kết hợp dịch vụ về đêm, đưa sản phẩm mới như thuyền buồm vào sông Hàn, tổ chức giải đua thuyền buồm trên sông Hàn. Đà Nẵng luôn dành nguồn lực đầu tư công và xã hội hóa để tạo ra các sản phẩm du lịch mới, thu hút khách nội địa và sẵn sàng đón các dòng khách quốc tế. Đây cũng là thời điểm cần chuẩn bị sẵn sàng mọi điều kiện để đón đầu làn sóng khách du lịch trong, ngoài nước ngay sau dịch COVID -19 được kiểm soát tốt.

Đà Nẵng kỷ niệm 46 năm Ngày giải phóng thành phố Đà Nẵng kỷ niệm 46 năm Ngày giải phóng thành phố
46 năm sau ngày giải phóng, Đà Nẵng từng ngày từng giờ “thay da đổi thịt” một cách mạnh mẽ và với những thành tựu vượt bậc trong phát triển kinh tế - xã hội.
Nhà sưu tập Nhật Bản tặng Đà Nẵng 238 tác phẩm tranh quý Nhà sưu tập Nhật Bản tặng Đà Nẵng 238 tác phẩm tranh quý
Nhà sưu tập tranh Toyokichi Itoh (Nhật Bản) đã hiến tặng 238 tác phẩm và cho mượn dài hạn 49 tác phẩm của các tác giả Việt Nam rất có giá trị, được ông sưu tầm trong nhiều năm sau chuyến thăm Việt Nam đầu tiên vào năm 1986, đặt tên là bộ sưu tập tranh “Houei” cho thành phố Đà Nẵng.
DAFO, Tổng Lãnh sự quán Vương quốc Thái Lan trao đổi về các hoạt động kỉ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao DAFO, Tổng Lãnh sự quán Vương quốc Thái Lan trao đổi về các hoạt động kỉ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao
Buổi làm việc này nhằm chuẩn bị tổ chức “Hội thảo quốc tế kết hợp triển lãm ảnh về tăng cường tình hữu nghị và kết nối thương mại - đầu tư - du lịch Đà Nẵng - Thái Lan” vào tháng 7/2021.
In bài viết

Truyền hình