Những ngày nắng này, ngư dân Đà Nẵng mang ruốc biển ra phơi. Trên những con đường sát mép biển, mùi ruốc và màu ruốc đượm lên trong nắng vàng.
Đà Nẵng kỷ niệm 46 năm Ngày giải phóng thành phố Đà Nẵng kỷ niệm 46 năm Ngày giải phóng thành phố
46 năm sau ngày giải phóng, Đà Nẵng từng ngày từng giờ “thay da đổi thịt” một cách mạnh mẽ và với những thành tựu vượt bậc trong phát triển kinh tế - xã hội.
Nhà sưu tập Nhật Bản tặng Đà Nẵng 238 tác phẩm tranh quý Nhà sưu tập Nhật Bản tặng Đà Nẵng 238 tác phẩm tranh quý
Nhà sưu tập tranh Toyokichi Itoh (Nhật Bản) đã hiến tặng 238 tác phẩm và cho mượn dài hạn 49 tác phẩm của các tác giả Việt Nam rất có giá trị, được ông sưu tầm trong nhiều năm sau chuyến thăm Việt Nam đầu tiên vào năm 1986, đặt tên là bộ sưu tập tranh “Houei” cho thành phố Đà Nẵng.
Cận cảnh quá trình phơi khô ruốc biển của ngư dân Đà Nẵng
Sau những chuyến biển bán ruốc tươi cho thương lái ngay tại bến cá, nhiều người mang ruốc biển về phơi.

Dọc tuyến đường Hoàng Sa, Lê Đức Thọ… (Đà Nẵng), ngay từ sáng sớm, các hộ dân ở các phường ven biển Thọ Quang, Mân Thái, Nại Hiên Đông thuộc quận Sơn Trà đã đem phơi ruốc. Người dân tận dụng những khoảng vỉa hè ít người qua lại, trải những tấm bạt, lưới để phơi ruốc khô, mắm ruốc; bên cạnh là ruốc khô được trưng bày để bán.

Cận cảnh quá trình phơi khô ruốc biển của ngư dân Đà Nẵng
Ruốc khô.

Bà Đặng Thị Chính (tổ 1, phường Thọ Quang, Sơn Trà, Đà Nẵng) cho biết, mùa này người dân ven biển thu hoạch rất nhiều ruốc nên ngư dân nơi đây chế biến thành như ruốc khô, mắm ruốc để bán ra thị trường.

Cận cảnh quá trình phơi khô ruốc biển của ngư dân Đà Nẵng

Ruốc khô với giá bán dao động từ 140.000 - 200.000 đồng/kg.

Bà Đặng Thị Mực (tổ 100, thọ an, phường Thọ Quang, quận Sơn Trà) cho biết nếu được nắng thì một đến hai ngày là ruốc biển khô có thể mang bán được.

Cận cảnh quá trình phơi khô ruốc biển của ngư dân Đà Nẵng
Người phơi ruốc tỉ mẩn nhặt những sạn cát nhỏ lẫn trong rước trước khi bán.

Ruốc biển phơi khô 100% được phơi từ ruốc tươi sống, có thể chế biến được nhiều món ăn, dễ cất trữ lâu ngày. Ruốc khô với giá bán dao động từ 140.000 - 200.000 đồng/kg.

Cận cảnh quá trình phơi khô ruốc biển của ngư dân Đà Nẵng
Ruốc khô và mắm ruốc những sản vật tinh túy của biển.

Nhiều người mua về trữ rồi lấy ra chế biến thành nhiều món ăn được ưa chuộng như nấu canh, rim mặn ngọt hay trộn gỏi đều ngon.

Cận cảnh quá trình phơi khô ruốc biển của ngư dân Đà Nẵng
Ngư dân đã làm ra đặc sản mắm ruốc thơm ngon, mặn mòi hương vị biển.

Món ăn được coi là đặc sản từ ruốc chính là mắm ruốc. Ruốc khô và mắm ruốc những sản vật tinh túy của biển, qua bàn tay khéo léo, tài tình cùng sự chịu thương chịu khó, ngư dân đã làm ra đặc sản mắm ruốc thơm ngon, mặn mòi hương vị biển. Đây là món ăn dân dã và cũng là gia vị phổ biến trong các bữa cơm gia đình của nhiều gia đình miền Trung.

DAFO, Tổng Lãnh sự quán Vương quốc Thái Lan trao đổi về các hoạt động kỉ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao DAFO, Tổng Lãnh sự quán Vương quốc Thái Lan trao đổi về các hoạt động kỉ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao
Buổi làm việc này nhằm chuẩn bị tổ chức “Hội thảo quốc tế kết hợp triển lãm ảnh về tăng cường tình hữu nghị và kết nối thương mại - đầu tư - du lịch Đà Nẵng - Thái Lan” vào tháng 7/2021.
Cứu nạn thành công hai thuyền viên trên vùng biển Đà Nẵng Cứu nạn thành công hai thuyền viên trên vùng biển Đà Nẵng
Vào lúc 12 giờ 45 phút ngày 23/3, tàu SAR 412 của Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam (Cục Hàng hải Việt Nam - Bộ Giao thông Vận tải) đã đưa hai thuyền viên bị nạn trên vùng biển tỉnh Quảng Nam về bờ tại thành phố Đà Nẵng an toàn.
Hai đối tượng truy nã bị bắt khi trốn khỏi nhà tạm giữ Hai đối tượng truy nã bị bắt khi trốn khỏi nhà tạm giữ
Lực lượng chức năng đã bắt giữ 2 đối tượng truy nã đang trên đường lẩn trốn.
In bài viết

Truyền hình