Đà Nẵng sẽ triển khai lấy mẫu theo nhóm để tăng tốc độ xét nghiệm COVID-19 và ngành y tế cũng sẽ tiến hành tập huấn, hướng dẫn cho cán bộ lấy mẫu và triển khai ngay trong ngày 5/8/2020.
Giá vàng lập đỉnh cao nhất mọi thời đại, chuyên gia nói gì? Giá vàng lập đỉnh cao nhất mọi thời đại, chuyên gia nói gì?
Nhiều hoạt động hỗ trợ cho ngành y tế Đà Nẵng Nhiều hoạt động hỗ trợ cho ngành y tế Đà Nẵng
5147 20200302 035406 930660 my gap van de voi bo max 800x800
Đà Nẵng sẽ tiến hành lấy mẫu cho một gia đình từ 3 tới 5 người nhằm tăng tốc độ xét nghiệm COVID-19. (Ảnh minh họa)

Ông Tôn Thất Thạnh (Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng) sáng ngày 5/8/2020 cho biết, thành phố sẽ triển khai lấy mẫu theo nhóm để tăng tốc độ xét nghiệm COVID-19.

Cụ thể, nhân viên y tế sẽ tiến hành lấy mẫu cho một gia đình từ 3 tới 5 người vào một ống để xét nghiệm. Nếu kết quả dương tính với COVID-19, sẽ xét nghiệm lại từng mẫu để xác định đúng đối tượng.

"Mẫu của 3-5 người trong một gia đình được lấy vào một ống, thể tích của môi trường đó không thay đổi, kết quả xét nghiệm vẫn đảm bảo. Chúng tôi không lấy 5 ống rồi trộn vào khiến thể tích tăng lên gấp 5 lần, nồng độ có thể bị giảm, gây âm tính giả", ông Thạnh nhấn mạnh.

Được biết, Ngành y tế Đà Nẵng sẽ tiến hành tập huấn, hướng dẫn cho cán bộ lấy mẫu và triển khai ngay trong ngày hôm nay.

Sở Y tế Đà Nẵng cũng cho biết, từ ngày 25/7 đến 3/8, thành phố đã thực hiện lấy 19.634 mẫu xét nghiệm, trong đó 13.756 mẫu có kết quả âm tính với nCoV. Hiện nay, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và các đơn vị tiếp tục thực hiện xét nghiệm đối với các mẫu còn lại.

GS.TS Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, qua phân tích gen của virus gây bệnh trên các bệnh nhân nhiễm COVID-19, có thể khẳng định đây là nguồn mới xâm nhập, từ 1 điểm phát ra (khu 3 bệnh viện ở Đà Nẵng). Do virus lần này đã đột biến, dẫn tới tình trạng lây nhiễm trong gia đình, lây nhiễm chéo cao.

Căn cứ những diễn biến mới về tình hình dịch bệnh tại Quảng Nam, tới đây Bộ Y tế sẽ tập trung chỉ đạo, hỗ trợ chống dịch cho Quảng Nam như đã làm với Đà Nẵng. Bộ Y tế sẽ tiếp tục chi việc vào khu vực này, để đẩy nhanh hơn nữa tiến độ truy tìm các trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng để kịp thời cách ly, khoanh vùng, dập dịch, nhanh chóng kiểm soát tình hình, giảm thiểu tối đa tử vong.

Triển lãm ô tô lớn nhất Việt Nam bị hủy do dịch COVID-19 Triển lãm ô tô lớn nhất Việt Nam bị hủy do dịch COVID-19

Ban tổ chức triển lãm Ô tô Việt Nam (VMS) vừa chính thức thông báo hủy bỏ triển lãm năm nay do lo ngại làn ...

Giáo viên trường tư thục được xem xét hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỉ đồng? Giáo viên trường tư thục được xem xét hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỉ đồng?

Bộ LĐ,TB&XH trình Chính phủ thêm cụm từ "cơ sở giáo dục dân lập, tư thục, cơ sở giáo dục công lập tự đảm bảo ...

Tin tức COVID-19 mới nhất hôm nay (5/8): Thêm 2 ca mới ở Quảng Nam liên quan đến BV Đà Nẵng Tin tức COVID-19 mới nhất hôm nay (5/8): Thêm 2 ca mới ở Quảng Nam liên quan đến BV Đà Nẵng

Bản tin lúc 6h sáng ngày 5/8 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống COVID-19 cho biết đã ghi nhận thêm 2 ca mắc ...

In bài viết

Truyền hình