Sau nhiều ngày điều tra, cơ quan CSĐT Công an Tp Đà Nẵng đã có đầy đủ chứng cứ, tài liệu về hành vi “cưỡng đoạt tài sản” của ông Phạm Thanh, chủ một doanh nghiệp ở Đà Nẵng.
Đà Nẵng nới lỏng một số tiêu chí giãn cách xã hội từ 0h ngày 5/9 Đà Nẵng nới lỏng một số tiêu chí giãn cách xã hội từ 0h ngày 5/9

Ngày 4-9, Thành ủy Đà Nẵng bạn hành Công văn số 5896/UBND-VHXH về chuyển trạng thái áp dụng các biện pháp kiểm soát dịch bệnh ...

Hàng chục ngàn thí sinh ở Đà Nẵng và Quảng Nam bước vào kỳ thi THPT năm 2020 đợt 2 Hàng chục ngàn thí sinh ở Đà Nẵng và Quảng Nam bước vào kỳ thi THPT năm 2020 đợt 2

Sáng 3-9, các thí sinh ở TP Đà Nẵng và Quảng Nam bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 đợt 2. Năm nay, Hội ...

da nang bat mot dai gia chuyen cho vay nang lai
Đọc lệnh bắt tạm giam đối với ông Phạm Thanh (Ảnh CAĐN)

Tối 4-9, cơ quan CSĐT Công an Tp Đà Nẵng tống đạt các quyết định khởi tố, bắt giam do Viện Kiểm sát Nhân dân cùng cấp phê chuẩn đối với ông Phạm Thanh (sinh năm 1967, trú phường Vĩnh Trung, quận Thanh Khê, Đà Nẵng) về hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Sau nhiều ngày điều tra, cơ quan CSĐT Công an Tp Đà Nẵng đã có đầy đủ chứng cứ, tài liệu về hành vi “cưỡng đoạt tài sản” của ông Phạm Thanh. Ông Phạm Thanh là một giám đốc một doanh nghiệp khá nổi trên địa bàn. Các chứng cứ, tài liệu thu thập được cho thấy, ông Phạm Thanh đã tổ chức cho vay lãi nặng với số tiền lớn hàng chục năm qua. Ông này cũng sử dụng một số nhân viên và đối tượng xã hội đen để thực hiện việc đòi nợ, sẵn sàng hành hung nếu con nợ không trả lãi đúng hạn. Một trong những nạn nhân vay nặng lãi của ông Phạm Thanh là bà Đào Thị Mỹ Lệ, cũng là giám đốc một doanh nghiệp xây dựng, kinh doanh bất động sản tại Đà Nẵng.

Theo cơ quan công an, bà Lệ đã vay các khoản tiền rất lớn tại các ngân hàng để kinh doanh bất động sản. Do giá bất động sản rơi xuống thấp, đồng thời do ảnh hưởng nặng nề của của dịch covid-19, bà Lệ không bán được đất để trả nợ. Từ đó, bà Lệ đã tìm đến ông Phạm Thanh và nhiều người khác để “vay nóng” nhằm đáo nợ ngân hàng, đồng thời dùng một phần số tiền này để trả lãi cho các khoản “vay nóng” trước đó.

Do phần lớn tài sản đã được thế chấp tại các ngân hàng, lại bị những nhiều người cho “vay nóng” thúc ép nên bà Lệ đã tìm đến người quen là Dương Thị Ngọc Anh, cán bộ VPĐKQSDĐ quận Sơn Trà nhờ giúp đỡ. Bà Anh đã lấy 22 sổ hồng các khu đất có giá trị lớn mà người dân nộp để làm thủ tục tại văn phòng cho bà Lệ mượn để mang đi cầm cố cho một số chủ nợ. Trong đó, có 7 sổ hồng được bà Lệ giao cho ông Thanh.

da nang bat mot dai gia chuyen cho vay nang lai
Danh sách vay nặng lãi của bà Lệ

Theo cơ quan công an, trước đó bà Lệ đã nhiều lần vay của ông Phạm Thanh với số tiền 72 tỷ đồng, thực nhận gần 68,7 tỷ đồng, ông Phạm Thanh thu lãi trước gần 3,5 tỷ đồng.

Ngày 8-8, khi quá hẹn nhưng bà Lệ không trả tiền, ông Phạm Thanh đã gọi điện thúc ép, buộc bà Lệ đến nhà riêng của ông Phạm Thanh ở đường Hùng Vương. Tại đây, ông Thanh và một số đối tượng xã hội đen đã đánh đập bà Lệ, ép buộc bà Lệ viết giấy nhận nợ với số tiền cả gốc lẫn lãi lên đến 122 tỷ đồng, đồng thời ép buộc bà Lệ phải viết giấy bán khu biệt thự tại đường Hoàng Kế Viêm và 3 lô đất lớn với giá thấp hơn giá thị trường để cấn trừ một phần nợ. Do bị đánh đập, khống chế, bà Lệ đã thực hiện theo yêu cầu của ông Thanh.

Ngày 4/9, cơ quan Công an đã triệu tập ông Phạm Thanh làm việc và thu giữ nhiều tài liệu, chứng cứ về hành vi cưỡng đoạt tài sản và cho vay lãi nặng. Cơ quan công an cũng đang điều tra, xác minh một số hành vi vi phạm pháp luật khác của ông Phạm Thanh và các đối tượng có liên quan.

Tại Đà Nẵng, ông Phạm Thanh được biết đến như một doanh nhân thành đạt, có quan hệ xã hội rộng, đồng thời đứng ra kêu gọi, thực hiện nhiều hoạt động từ thiện. Vì vậy, khi ông Phạm Thanh có tên trong danh sách 16 cá nhân cho bà Đào Thị Mỹ Lệ “vay nóng” (tổng số tiền 16 cá nhân này cho bà Lệ vay lên đến hơn 500 tỷ đồng), nhiều người khá bất ngờ. Theo cơ quan công an, ông Phạm Thanh đã lợi dụng hoạt động kinh doanh để làm bình phong cho hoạt động cho vay lãi nặng trong thời gian dài.

Hiện cơ quan công an đã thu giữ hơn 20 sổ hồng của người dân bị mang đi cầm cố, trong đó có 7 sổ từ ông Phạm Thanh.

Bắt giữ đối tượng giả danh phóng viên, lợi dung dịch bệnh lừa đảo chiếm đoạt tài sản Bắt giữ đối tượng giả danh phóng viên, lợi dung dịch bệnh lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Đối tượng đã giả danh là phóng viên một kênh truyền hình và bịa đặt nhiều câu chuyện để chủ khách sạn tin tưởng, qua ...

Đà Nẵng dự kiến nới lỏng giãn cách xã hội từ 0 giờ ngày 5/9 Đà Nẵng dự kiến nới lỏng giãn cách xã hội từ 0 giờ ngày 5/9

Thay vì áp dụng chỉ thị 16 như hiện tại, TP Đà Nẵng dự kiến nới lỏng giãn cách xã hội từ 0 giờ ngày ...

Đà Nẵng lặng lẽ đón Quốc Khánh 2/9 trong "mùa thu đặc biệt" Đà Nẵng lặng lẽ đón Quốc Khánh 2/9 trong "mùa thu đặc biệt"

Ngày lễ Quốc Khánh 2-9 năm nay ở Đà Nẵng lặng lẽ. Tất cả đều mong những con số nhiễm bệnh dừng lại, không còn ...

In bài viết

Truyền hình