Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
14:00 | 02/10/2024 GMT+7

Đại sứ Olivier Brochet: Việt Nam có sự gắn bó sâu sắc với cộng đồng Pháp ngữ

aa
Nhân dịp Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tham dự Hội nghị thượng đỉnh Pháp ngữ lần thứ 19 và thăm chính thức Cộng hòa Pháp, Đại sứ Pháp tại Việt Nam Olivier Brochet đã trả lời phỏng vấn của phóng viên Thông tấn xã Việt Nam về các hoạt động trong khuôn khổ Pháp ngữ tại Việt Nam và triển vọng quan hệ hợp tác giữa hai nước.
Hợp tác Việt Nam - Cộng đồng Pháp ngữ: thách thức và triển vọng
Pháp hỗ trợ Việt Nam 19 tỷ đồng khắc phục hậu quả bão Yagi
Chú thích ảnh
Đại sứ Pháp tại Việt Nam Olivier Brochet. Ảnh: Việt Đức/TTXVN

-Thưa Đại sứ, việc lãnh đạo cao nhất của Việt Nam tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Pháp ngữ lần thứ 19 và thăm chính thức Cộng hòa Pháp có ý nghĩa như thế nào đối với quan hệ song phương giữa hai nước cũng như trong khuôn khổ hợp tác Pháp ngữ? Đại sứ có thể chia sẻ về chủ đề và chương trình nghị sự chính của hội nghị lần này?

Chúng tôi rất vui mừng được đón tiếp Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm sang dự Hội nghị Thượng đỉnh Pháp ngữ lần thứ 19 và thăm chính thức Cộng hòa Pháp, điều này cho thấy sự gắn bó sâu sắc của Việt Nam với cộng đồng Pháp ngữ, đồng thời khẳng định Việt Nam rất coi trọng quan hệ song phương với Pháp.

Việc lãnh đạo cao nhất của Việt Nam thăm chính thức Cộng hòa Pháp sẽ là dịp để chúng tôi khẳng định mong muốn tăng cường quan hệ đối tác với Việt Nam, một quốc gia có vị trí rất quan trọng ở châu Á, một đất nước mà chúng tôi có nhiều gắn bó về mặt lịch sử, về mối liên hệ trong khuôn khổ Pháp ngữ.

Chúng tôi đánh giá cao việc Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, ngay sau khi nhậm chức một thời gian ngắn, đã dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị thượng đỉnh Pháp ngữ lần thứ 19. Như chúng ta đã biết, từ những năm 1990, Tổ chức quốc tế Pháp ngữ (OIF) - được thành lập vào năm 1970 - đã đóng một vai trò quan trọng trong các hoạt động hội nhập quốc tế của Việt Nam, điển hình là Hội nghị Cấp cao Pháp ngữ lần thứ VII đã được tổ chức tại Hà Nội vào năm 1997.

Việt Nam nhận thức rõ những cơ hội mà cộng đồng Pháp ngữ mang lại, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế, cũng như những đóng góp của đất nước đối với cộng đồng Pháp ngữ, vì đây là quốc gia thành viên lớn nhất của Tổ chức quốc tế Pháp ngữ tại châu Á.

Hội nghị thượng đỉnh Pháp ngữ lần thứ 19 sẽ được tổ chức tại hai địa danh tiêu biểu của nước Pháp là Trung tâm tiếng Pháp quốc tế tại lâu đài Villers-Cotterêts (nơi mà vua François Đệ nhất vào thế kỷ XVI đã ký một trong những quyết định nổi tiếng nhất của ông - sắc lệnh Villers-Cotterêts, theo đó tiếng Pháp trở thành ngôn ngữ chính thức trong luật pháp và hành chính tại Pháp) và Cung điện lớn Grand Palais ở Paris, một công trình kiến trúc đẹp của nước Pháp được xây dựng từ đầu thế kỷ XX, nơi diễn ra các cuộc thi đấu kiếm trong Thế vận hội Olympic Paris 2024 vừa qua.

Với chủ đề “Sáng tạo, đổi mới và khởi nghiệp bằng tiếng Pháp”, Hội nghị lần này sẽ là dịp để các nguyên thủ quốc gia và chính phủ các nước thành viên cùng nhau trao đổi, bàn bạc, giải quyết những thách thức lớn đối với quá trình phát triển và đổi mới. Phần lớn nội dung các cuộc họp sẽ tập trung vào vấn đề này, cả về thách thức và cơ hội của sáng tạo, đổi mới, đặc biệt là trí tuệ nhân tạo.

Bên cạnh đó, cũng giống như các hội nghị cấp cao khác, Hội nghị lần này cũng sẽ đề cập đến tình hình quốc tế cùng quan tâm. Bên lề Hội nghị, sẽ có nhiều sự kiện mà Việt Nam tham dự cùng các nước thành viên khác như “Làng Pháp ngữ” với những gian hàng giới thiệu sự đa dạng văn hóa của cộng đồng Pháp ngữ hay Triển lãm FrancoTech về doanh nghiệp và thị trường nói tiếng Pháp. Dự kiến, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm sẽ tham dự và có bài phát biểu tại sự kiện này. Ngoài ra, còn có những hoạt động giao lưu, gặp gỡ thanh niên. Chúng tôi rất vui mừng được đón tiếp hai bạn trẻ Việt Nam cùng với hai bạn trẻ Campuchia và hai bạn trẻ Lào đến giới thiệu một dự án chung mà cả ba quốc gia cùng thực hiện.

-Đại sứ đánh giá thế nào về hoạt động Pháp ngữ tại Việt Nam, vai trò của Việt Nam trong cộng đồng Pháp ngữ và những cơ hội mà cộng đồng này mang lại cho Việt Nam?

Chúng tôi phối hợp tích cực với các nhà chức trách Việt Nam trong lĩnh vực Pháp ngữ. Tôi nói “chúng tôi” ở đây là muốn nói đến GADIF - Nhóm các Đại sứ quán, Phái đoàn và Tổ chức Pháp ngữ tại Việt Nam. Chúng tôi thường xuyên gặp gỡ, trao đổi về các hoạt động nhằm thúc đẩy và phát triển cộng đồng Pháp ngữ, chủ yếu trong lĩnh vực văn hóa và ngôn ngữ. Trong khuôn khổ GADIF, Việt Nam cũng có thể thảo luận cùng chúng tôi về những vấn đề cụ thể liên quan đến cộng đồng Pháp ngữ. Các hoạt động Pháp ngữ tại Việt Nam diễn ra sôi nổi, phong phú và đa dạng, điều này được thể hiện qua Lễ kỷ niệm Ngày quốc tế Pháp ngữ 20/3 do Bộ Ngoại giao Việt Nam tổ chức.

Tôi cũng muốn nhấn mạnh rằng Văn phòng khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Tổ chức Đại học Pháp ngữ (AUF) đặt trụ sở tại Hà Nội, điều này hết sức có ý nghĩa đối với hoạt động hợp tác đại học của Việt Nam và chứng minh tầm ảnh hưởng của Việt Nam trong khu vực.

Với dân số khoảng 100 triệu người, mặc dù số lượng người nói tiếng Pháp hiện nay không được đông đảo như cách đây 20 - 30 năm, Việt Nam luôn ủng hộ việc dạy và học tiếng Pháp, tạo cơ hội cho các bạn trẻ được tiếp cận và học tập tại các trường đại học hàng đầu ở Pháp, Bỉ, Thụy Sĩ, Canada...

Về mặt kinh tế, Tổ chức quốc tế Pháp ngữ (OIF) có 88 quốc gia và chính phủ thành viên và quan sát viên. Như vậy, Việt Nam có thể tiếp cận thị trường quan trọng này với hàng trăm triệu người tiêu dùng, có cơ hội thu hút đầu tư, xuất khẩu nhiều hơn, hay đơn thuần là có quan hệ hợp tác thực chất với các nước thành viên của OIF - cộng đồng chia sẻ văn hoá và tầm nhìn chung. Tôi tin rằng lợi ích mà Việt Nam có được từ cộng đồng Pháp ngữ có thể được gói gọn trong chính chủ đề của chính Hội nghị Thượng đỉnh lần này, đó là “Sáng tạo, đổi mới và khởi nghiệp bằng tiếng Pháp”.

-Sau hơn 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược, quan hệ Việt - Pháp đã có những bước phát triển mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực. Đại sứ có thể chia sẻ tầm nhìn và những trọng tâm hợp tác trong quan hệ hai nước để có thể phát huy tiềm năng, thế mạnh, hỗ trợ nhau cùng phát triển?

Việt Nam và Pháp đã tạo dựng hiệu quả một mối quan hệ không chỉ bền chặt, hữu nghị, mà còn là sự tin cậy ngày càng cao với mong muốn tăng cường quan hệ đối tác song phương. Điều này được thể hiện qua việc hai nước cùng nhau kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm ngoái và chuyến thăm chính thức Việt Nam của Bộ trưởng Bộ Quân đội Pháp Sébastien Lecornu nhân dịp kỷ niệm 70 năm trận chiến Điện Biên Phủ vào tháng 5 vừa qua.

Chuyến thăm chính thức Cộng hòa Pháp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm sẽ là dịp để hai nước tiếp tục những nỗ lực chung nhằm tăng cường quan hệ đối tác song phương với những đường hướng hợp tác mới trong các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm, cũng như vai trò quốc tế của hai nước nhằm củng cố an ninh.

Trong lĩnh vực phát triển bền vững, Việt Nam và Pháp có thể tăng cường hợp tác về năng lượng và giao thông, đặc biệt là vận tải đường sắt. Những hoạt động hợp tác về đổi mới, sáng tạo cũng rất triển vọng và thiết thực đối với Việt Nam bởi hiện nay có nhiều doanh nghiệp Pháp có thể chia sẻ kinh nghiệm và công nghệ với đối tác Việt Nam, góp phần tăng cường hơn nữa mối quan hệ giữa hai bên.

Nhân cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo cấp cao của hai nước tới đây, Việt Nam và Pháp dự kiến sẽ ký kết một hiệp định liên chính phủ trong lĩnh vực giáo dục. Chúng tôi hy vọng rằng văn kiện này sẽ giúp phía Pháp phối hợp chặt chẽ hơn nữa với Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam trong việc tăng cường đào tạo tiếng Pháp tại các trường học Việt Nam, qua đó nâng cao chất lượng và số lượng những người nói tiếng Pháp tại Việt Nam.

Còn một lĩnh vực nữa mà tôi cũng muốn đề cập, đó là tăng cường giao lưu nhân dân giữa hai nước, đặc biệt là giao lưu giữa các thế hệ trẻ. Chúng tôi mong muốn ngày càng có nhiều sinh viên Việt Nam lựa chọn sang Pháp du học, bởi vì chúng tôi biết những gì mà nền giáo dục Pháp có thể đem đến cho các bạn trẻ cũng như vai trò của các bạn du học sinh trong việc đóng góp vào sự phát triển quan hệ giữa hai nước trong các lĩnh vực. Mặt khác, chúng tôi cũng vui mừng khi thấy ngày càng nhiều sinh viên Pháp sang học trao đổi, một hoặc hai học kỳ, tại các trường đại học Việt Nam có liên kết với các đối tác Pháp. Những hoạt động giao lưu này sẽ góp phần quan trọng trong việc tăng cường quan hệ giữa hai nước trong tương lai.

Văn hóa cũng là chủ đề trọng tâm trong quan hệ đối tác Việt - Pháp. Chính phủ Việt Nam đã xác định phát triển công nghiệp văn hóa, sáng tạo là một trong những mục tiêu quan trọng để tạo đà tăng trưởng, trong đó có tăng trưởng kinh tế. Với thế mạnh trong lĩnh vực này, phía Pháp hoàn toàn có thể giúp Việt Nam trong các dự án liên quan.

Tôi rất vui mừng trước sự phát triển hợp tác giữa Nhà hát Hồ Gươm và Nhà hát Hoàng gia Versailles của Pháp để làm phong phú thêm các chương trình biểu diễn của Nhà hát tại Hà Nội và tôi đặc biệt cảm ơn Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã luôn quan tâm và ủng hộ sự hợp tác này.

Như các bạn đã biết, chủ đề của Năm kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Pháp là “Văn hóa sẻ chia” đã thể hiện rõ tinh thần hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực này, không phải là mang những sản phẩm văn hóa Pháp đến với Việt Nam mà là hai bên cùng nhau xây dựng chính sách để quảng bá các giá trị văn hóa Pháp, đồng thời chuyển giao công cụ và kỹ năng giúp Việt Nam phát triển công nghiệp văn hóa, sáng tạo.

Điều này đã được thể hiện trong nhiều sự kiện, chẳng hạn như Liên hoan nhiếp ảnh quốc tế Photo Hanoi’ 25 lần thứ hai tại Hà Nội vào năm tới mà chúng tôi đang tiến hành các bước chuẩn bị. Khi sự kiện này được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2023, các buổi triển lãm của Photo Hanoi’23 đã thu hút gần 200.000 lượt khách tham quan và 5 triệu lượt theo dõi trên mạng xã hội. Điều này góp phần quảng bá rất hiệu quả nghệ thuật nhiếp ảnh và đất nước Việt Nam cũng như tạo cơ hội cho các nghệ sĩ trẻ được toả sáng.

Trong chuyến công tác mới đây tại Thành phố Hồ Chí Minh, tôi đã đến thăm một xưởng phim hoạt hình của Pháp đang hoạt động khá tốt, giúp chuyển giao công nghệ Pháp vào Việt Nam. Nếu như cách đây ba năm, nhân sự của họ chỉ có khoảng 100 người thì hiện nay con số này đã tăng lên gấp đôi.

Và còn nhiều lĩnh vực khác mà hai bên có thể hợp tác thông qua các quan hệ giữa các doanh nghiệp, đối tác công hoặc trong khuôn khổ hợp tác phi tập trung.

Trân trọng cảm ơn Đại sứ!

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm lên đường thăm cấp Nhà nước tới Mông Cổ, Ireland, tham dự Hội nghị cấp cao Pháp ngữ và thăm chính thức Pháp Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm lên đường thăm cấp Nhà nước tới Mông Cổ, Ireland, tham dự Hội nghị cấp cao Pháp ngữ và thăm chính thức Pháp
Người Việt tại Pháp chung tay vì đồng bào gặp thiên tai Người Việt tại Pháp chung tay vì đồng bào gặp thiên tai

Theo TTXVN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Đột phá thể chế, pháp luật để đất nước vươn mình

Đột phá thể chế, pháp luật để đất nước vươn mình

Tổng Bí thư Tô Lâm có bài viết với tiêu đề "ĐỘT PHÁ THỂ CHẾ, PHÁP LUẬT ĐỂ ĐẤT NƯỚC VƯƠN MÌNH", nêu rõ những giải pháp quan trọng trong công tác xây dựng và thi hành pháp luật đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới. Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu toàn văn bài viết của đồng chí Tổng Bí thư.
Thông điệp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình khi tới Việt Nam

Thông điệp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình khi tới Việt Nam

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định: "Tôi tin tưởng rằng, dưới sự lãnh đạo của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam do đồng chí Tô Lâm đứng đầu, Việt Nam nhất định sẽ tiếp tục vững bước trên con đường xã hội chủ nghĩa phù hợp với điều kiện thực tiễn của đất nước".
[Ảnh] Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Hà Nội

[Ảnh] Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Hà Nội

Trưa 14/4, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình đến Thủ đô Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam.

Các tin bài khác

Gần 420 tỷ đồng ủng hộ Cuba sau một tháng

Gần 420 tỷ đồng ủng hộ Cuba sau một tháng

Chỉ sau một tháng phát động, Chương trình vận động ủng hộ nhân dân Cuba "65 năm nghĩa tình Việt Nam - Cuba" đã quyên góp được 416 tỷ đồng, gấp 6,4 lần mục tiêu ban đầu. Nhiều địa phương đang triển khai sôi nổi các hoạt động hưởng ứng, góp phần thắt chặt quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai dân tộc.
Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Cuba: 65 năm tình đoàn kết anh em đặc biệt

Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Cuba: 65 năm tình đoàn kết anh em đặc biệt

​Tối 13/9 (theo giờ địa phương) tại thủ đô Caracas, Đại sứ quán Việt Nam và Đại sứ quán Cuba tại Venezuela phối hợp tổ chức hoạt động gặp gỡ, giao lưu hữu nghị chào mừng "Năm Hữu nghị Việt Nam - Cuba", kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước (02/12/1960 - 02/12/2025) và 52 năm chuyến thăm lịch sử đến Việt Nam của lãnh tụ Cách mạng Cuba, Fidel Castro (9/1973-9/2025).
75 năm quan hệ Việt Nam - Hungary: Thắt chặt tình hữu nghị, mở rộng hợp tác nhân dân

75 năm quan hệ Việt Nam - Hungary: Thắt chặt tình hữu nghị, mở rộng hợp tác nhân dân

Ngày 14/9 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Hungary tổ chức buổi Gặp gỡ hữu nghị nhân kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hungary và 35 năm thành lập Hội. Sự kiện có sự tham dự của Đại sứ Hungary tại Việt Nam Tibor Baloghdi, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Hungary - Việt Nam Váraljai Márton cùng khoảng 500 hội viên, khẳng định quan hệ bền chặt, gắn bó giữa nhân dân hai nước.
Giao lưu hữu nghị thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam – Slovakia

Giao lưu hữu nghị thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam – Slovakia

Tối 13/9, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam – Slovakia đã tổ chức chương trình giao lưu hữu nghị Việt Nam – Slovakia nhân dịp kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Đọc nhiều

Đồng Nai trao 38 tỷ đồng hỗ trợ Đắk Lắk xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo

Đồng Nai trao 38 tỷ đồng hỗ trợ Đắk Lắk xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo

Ngày 16/9, Đoàn công tác Tỉnh ủy Đồng Nai đã trao 38 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo tỉnh Đắk Lắk. Nguồn kinh phí hỗ trợ từ tỉnh Đồng Nai dành cho tỉnh Đắk Lắk là rất lớn và quý báu, đóng góp thiết thực vào Phong trào thi đua “Chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”.
Tin quốc tế ngày 18/9: Xe tăng Israel bao vây thành phố Gaza; Thái Lan-Campuchia hợp tác trấn áp lừa đảo qua điện thoại

Tin quốc tế ngày 18/9: Xe tăng Israel bao vây thành phố Gaza; Thái Lan-Campuchia hợp tác trấn áp lừa đảo qua điện thoại

Xe tăng Israel bao vây thành phố Gaza trước chiến dịch trên bộ; Thái Lan-Campuchia hợp tác trấn áp lừa đảo qua điện thoại... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 18/9.
Đoàn Thanh niên Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam: Xây hoài bão, đồng lòng, tiên phong trong nhiệm kỳ mới

Đoàn Thanh niên Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam: Xây hoài bão, đồng lòng, tiên phong trong nhiệm kỳ mới

Ngày 16/9 tại Hà Nội, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tổ chức Đại hội lần thứ IX, nhiệm kỳ 2025-2030 với chủ đề “Tự hào, vững tin theo Đảng, tuổi trẻ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam xây hoài bão lớn, chung sức, đồng lòng, tiên phong, tiến mạnh trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc”.
169 cán bộ, nhân viên chuẩn bị lên đường thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

169 cán bộ, nhân viên chuẩn bị lên đường thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Ngày 16/9, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam tổ chức lễ hứa quyết tâm với Bác, trước khi Đội Công binh số 4 lên đường nhận nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại Phái bộ Liên hợp quốc UNISFA (khu vực Abyei).
Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Chiều 11/9, tại xã Phước Hải, thành phố Hồ Chí Minh, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân đến thăm, tặng quà các cháu là con ngư dân được Lữ đoàn nhận đỡ đầu.
Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Trong 2 ngày 9-10/9/2025 tại xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp Trạm y tế xã Năm Căn tiến hành khám bệnh, tư vấn sức khoẻ và cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn đóng quân.
Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Hòa chung không khí khai giảng năm học 2025 – 2026 của cả nước, sáng 5/9, tiếng trống trường đã ngân vang trên các đảo Trường Sa, Song Tử Tây, Sinh Tồn và Đá Tây.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Thời tiết hôm nay (18/9): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (18/9): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 18/9.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Phiên bản di động