Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
14:00 | 02/10/2024 GMT+7

Đại sứ Olivier Brochet: Việt Nam có sự gắn bó sâu sắc với cộng đồng Pháp ngữ

aa
Nhân dịp Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tham dự Hội nghị thượng đỉnh Pháp ngữ lần thứ 19 và thăm chính thức Cộng hòa Pháp, Đại sứ Pháp tại Việt Nam Olivier Brochet đã trả lời phỏng vấn của phóng viên Thông tấn xã Việt Nam về các hoạt động trong khuôn khổ Pháp ngữ tại Việt Nam và triển vọng quan hệ hợp tác giữa hai nước.
Hợp tác Việt Nam - Cộng đồng Pháp ngữ: thách thức và triển vọng
Pháp hỗ trợ Việt Nam 19 tỷ đồng khắc phục hậu quả bão Yagi
Chú thích ảnh
Đại sứ Pháp tại Việt Nam Olivier Brochet. Ảnh: Việt Đức/TTXVN

-Thưa Đại sứ, việc lãnh đạo cao nhất của Việt Nam tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Pháp ngữ lần thứ 19 và thăm chính thức Cộng hòa Pháp có ý nghĩa như thế nào đối với quan hệ song phương giữa hai nước cũng như trong khuôn khổ hợp tác Pháp ngữ? Đại sứ có thể chia sẻ về chủ đề và chương trình nghị sự chính của hội nghị lần này?

Chúng tôi rất vui mừng được đón tiếp Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm sang dự Hội nghị Thượng đỉnh Pháp ngữ lần thứ 19 và thăm chính thức Cộng hòa Pháp, điều này cho thấy sự gắn bó sâu sắc của Việt Nam với cộng đồng Pháp ngữ, đồng thời khẳng định Việt Nam rất coi trọng quan hệ song phương với Pháp.

Việc lãnh đạo cao nhất của Việt Nam thăm chính thức Cộng hòa Pháp sẽ là dịp để chúng tôi khẳng định mong muốn tăng cường quan hệ đối tác với Việt Nam, một quốc gia có vị trí rất quan trọng ở châu Á, một đất nước mà chúng tôi có nhiều gắn bó về mặt lịch sử, về mối liên hệ trong khuôn khổ Pháp ngữ.

Chúng tôi đánh giá cao việc Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, ngay sau khi nhậm chức một thời gian ngắn, đã dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị thượng đỉnh Pháp ngữ lần thứ 19. Như chúng ta đã biết, từ những năm 1990, Tổ chức quốc tế Pháp ngữ (OIF) - được thành lập vào năm 1970 - đã đóng một vai trò quan trọng trong các hoạt động hội nhập quốc tế của Việt Nam, điển hình là Hội nghị Cấp cao Pháp ngữ lần thứ VII đã được tổ chức tại Hà Nội vào năm 1997.

Việt Nam nhận thức rõ những cơ hội mà cộng đồng Pháp ngữ mang lại, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế, cũng như những đóng góp của đất nước đối với cộng đồng Pháp ngữ, vì đây là quốc gia thành viên lớn nhất của Tổ chức quốc tế Pháp ngữ tại châu Á.

Hội nghị thượng đỉnh Pháp ngữ lần thứ 19 sẽ được tổ chức tại hai địa danh tiêu biểu của nước Pháp là Trung tâm tiếng Pháp quốc tế tại lâu đài Villers-Cotterêts (nơi mà vua François Đệ nhất vào thế kỷ XVI đã ký một trong những quyết định nổi tiếng nhất của ông - sắc lệnh Villers-Cotterêts, theo đó tiếng Pháp trở thành ngôn ngữ chính thức trong luật pháp và hành chính tại Pháp) và Cung điện lớn Grand Palais ở Paris, một công trình kiến trúc đẹp của nước Pháp được xây dựng từ đầu thế kỷ XX, nơi diễn ra các cuộc thi đấu kiếm trong Thế vận hội Olympic Paris 2024 vừa qua.

Với chủ đề “Sáng tạo, đổi mới và khởi nghiệp bằng tiếng Pháp”, Hội nghị lần này sẽ là dịp để các nguyên thủ quốc gia và chính phủ các nước thành viên cùng nhau trao đổi, bàn bạc, giải quyết những thách thức lớn đối với quá trình phát triển và đổi mới. Phần lớn nội dung các cuộc họp sẽ tập trung vào vấn đề này, cả về thách thức và cơ hội của sáng tạo, đổi mới, đặc biệt là trí tuệ nhân tạo.

Bên cạnh đó, cũng giống như các hội nghị cấp cao khác, Hội nghị lần này cũng sẽ đề cập đến tình hình quốc tế cùng quan tâm. Bên lề Hội nghị, sẽ có nhiều sự kiện mà Việt Nam tham dự cùng các nước thành viên khác như “Làng Pháp ngữ” với những gian hàng giới thiệu sự đa dạng văn hóa của cộng đồng Pháp ngữ hay Triển lãm FrancoTech về doanh nghiệp và thị trường nói tiếng Pháp. Dự kiến, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm sẽ tham dự và có bài phát biểu tại sự kiện này. Ngoài ra, còn có những hoạt động giao lưu, gặp gỡ thanh niên. Chúng tôi rất vui mừng được đón tiếp hai bạn trẻ Việt Nam cùng với hai bạn trẻ Campuchia và hai bạn trẻ Lào đến giới thiệu một dự án chung mà cả ba quốc gia cùng thực hiện.

-Đại sứ đánh giá thế nào về hoạt động Pháp ngữ tại Việt Nam, vai trò của Việt Nam trong cộng đồng Pháp ngữ và những cơ hội mà cộng đồng này mang lại cho Việt Nam?

Chúng tôi phối hợp tích cực với các nhà chức trách Việt Nam trong lĩnh vực Pháp ngữ. Tôi nói “chúng tôi” ở đây là muốn nói đến GADIF - Nhóm các Đại sứ quán, Phái đoàn và Tổ chức Pháp ngữ tại Việt Nam. Chúng tôi thường xuyên gặp gỡ, trao đổi về các hoạt động nhằm thúc đẩy và phát triển cộng đồng Pháp ngữ, chủ yếu trong lĩnh vực văn hóa và ngôn ngữ. Trong khuôn khổ GADIF, Việt Nam cũng có thể thảo luận cùng chúng tôi về những vấn đề cụ thể liên quan đến cộng đồng Pháp ngữ. Các hoạt động Pháp ngữ tại Việt Nam diễn ra sôi nổi, phong phú và đa dạng, điều này được thể hiện qua Lễ kỷ niệm Ngày quốc tế Pháp ngữ 20/3 do Bộ Ngoại giao Việt Nam tổ chức.

Tôi cũng muốn nhấn mạnh rằng Văn phòng khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Tổ chức Đại học Pháp ngữ (AUF) đặt trụ sở tại Hà Nội, điều này hết sức có ý nghĩa đối với hoạt động hợp tác đại học của Việt Nam và chứng minh tầm ảnh hưởng của Việt Nam trong khu vực.

Với dân số khoảng 100 triệu người, mặc dù số lượng người nói tiếng Pháp hiện nay không được đông đảo như cách đây 20 - 30 năm, Việt Nam luôn ủng hộ việc dạy và học tiếng Pháp, tạo cơ hội cho các bạn trẻ được tiếp cận và học tập tại các trường đại học hàng đầu ở Pháp, Bỉ, Thụy Sĩ, Canada...

Về mặt kinh tế, Tổ chức quốc tế Pháp ngữ (OIF) có 88 quốc gia và chính phủ thành viên và quan sát viên. Như vậy, Việt Nam có thể tiếp cận thị trường quan trọng này với hàng trăm triệu người tiêu dùng, có cơ hội thu hút đầu tư, xuất khẩu nhiều hơn, hay đơn thuần là có quan hệ hợp tác thực chất với các nước thành viên của OIF - cộng đồng chia sẻ văn hoá và tầm nhìn chung. Tôi tin rằng lợi ích mà Việt Nam có được từ cộng đồng Pháp ngữ có thể được gói gọn trong chính chủ đề của chính Hội nghị Thượng đỉnh lần này, đó là “Sáng tạo, đổi mới và khởi nghiệp bằng tiếng Pháp”.

-Sau hơn 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược, quan hệ Việt - Pháp đã có những bước phát triển mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực. Đại sứ có thể chia sẻ tầm nhìn và những trọng tâm hợp tác trong quan hệ hai nước để có thể phát huy tiềm năng, thế mạnh, hỗ trợ nhau cùng phát triển?

Việt Nam và Pháp đã tạo dựng hiệu quả một mối quan hệ không chỉ bền chặt, hữu nghị, mà còn là sự tin cậy ngày càng cao với mong muốn tăng cường quan hệ đối tác song phương. Điều này được thể hiện qua việc hai nước cùng nhau kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm ngoái và chuyến thăm chính thức Việt Nam của Bộ trưởng Bộ Quân đội Pháp Sébastien Lecornu nhân dịp kỷ niệm 70 năm trận chiến Điện Biên Phủ vào tháng 5 vừa qua.

Chuyến thăm chính thức Cộng hòa Pháp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm sẽ là dịp để hai nước tiếp tục những nỗ lực chung nhằm tăng cường quan hệ đối tác song phương với những đường hướng hợp tác mới trong các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm, cũng như vai trò quốc tế của hai nước nhằm củng cố an ninh.

Trong lĩnh vực phát triển bền vững, Việt Nam và Pháp có thể tăng cường hợp tác về năng lượng và giao thông, đặc biệt là vận tải đường sắt. Những hoạt động hợp tác về đổi mới, sáng tạo cũng rất triển vọng và thiết thực đối với Việt Nam bởi hiện nay có nhiều doanh nghiệp Pháp có thể chia sẻ kinh nghiệm và công nghệ với đối tác Việt Nam, góp phần tăng cường hơn nữa mối quan hệ giữa hai bên.

Nhân cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo cấp cao của hai nước tới đây, Việt Nam và Pháp dự kiến sẽ ký kết một hiệp định liên chính phủ trong lĩnh vực giáo dục. Chúng tôi hy vọng rằng văn kiện này sẽ giúp phía Pháp phối hợp chặt chẽ hơn nữa với Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam trong việc tăng cường đào tạo tiếng Pháp tại các trường học Việt Nam, qua đó nâng cao chất lượng và số lượng những người nói tiếng Pháp tại Việt Nam.

Còn một lĩnh vực nữa mà tôi cũng muốn đề cập, đó là tăng cường giao lưu nhân dân giữa hai nước, đặc biệt là giao lưu giữa các thế hệ trẻ. Chúng tôi mong muốn ngày càng có nhiều sinh viên Việt Nam lựa chọn sang Pháp du học, bởi vì chúng tôi biết những gì mà nền giáo dục Pháp có thể đem đến cho các bạn trẻ cũng như vai trò của các bạn du học sinh trong việc đóng góp vào sự phát triển quan hệ giữa hai nước trong các lĩnh vực. Mặt khác, chúng tôi cũng vui mừng khi thấy ngày càng nhiều sinh viên Pháp sang học trao đổi, một hoặc hai học kỳ, tại các trường đại học Việt Nam có liên kết với các đối tác Pháp. Những hoạt động giao lưu này sẽ góp phần quan trọng trong việc tăng cường quan hệ giữa hai nước trong tương lai.

Văn hóa cũng là chủ đề trọng tâm trong quan hệ đối tác Việt - Pháp. Chính phủ Việt Nam đã xác định phát triển công nghiệp văn hóa, sáng tạo là một trong những mục tiêu quan trọng để tạo đà tăng trưởng, trong đó có tăng trưởng kinh tế. Với thế mạnh trong lĩnh vực này, phía Pháp hoàn toàn có thể giúp Việt Nam trong các dự án liên quan.

Tôi rất vui mừng trước sự phát triển hợp tác giữa Nhà hát Hồ Gươm và Nhà hát Hoàng gia Versailles của Pháp để làm phong phú thêm các chương trình biểu diễn của Nhà hát tại Hà Nội và tôi đặc biệt cảm ơn Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã luôn quan tâm và ủng hộ sự hợp tác này.

Như các bạn đã biết, chủ đề của Năm kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Pháp là “Văn hóa sẻ chia” đã thể hiện rõ tinh thần hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực này, không phải là mang những sản phẩm văn hóa Pháp đến với Việt Nam mà là hai bên cùng nhau xây dựng chính sách để quảng bá các giá trị văn hóa Pháp, đồng thời chuyển giao công cụ và kỹ năng giúp Việt Nam phát triển công nghiệp văn hóa, sáng tạo.

Điều này đã được thể hiện trong nhiều sự kiện, chẳng hạn như Liên hoan nhiếp ảnh quốc tế Photo Hanoi’ 25 lần thứ hai tại Hà Nội vào năm tới mà chúng tôi đang tiến hành các bước chuẩn bị. Khi sự kiện này được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2023, các buổi triển lãm của Photo Hanoi’23 đã thu hút gần 200.000 lượt khách tham quan và 5 triệu lượt theo dõi trên mạng xã hội. Điều này góp phần quảng bá rất hiệu quả nghệ thuật nhiếp ảnh và đất nước Việt Nam cũng như tạo cơ hội cho các nghệ sĩ trẻ được toả sáng.

Trong chuyến công tác mới đây tại Thành phố Hồ Chí Minh, tôi đã đến thăm một xưởng phim hoạt hình của Pháp đang hoạt động khá tốt, giúp chuyển giao công nghệ Pháp vào Việt Nam. Nếu như cách đây ba năm, nhân sự của họ chỉ có khoảng 100 người thì hiện nay con số này đã tăng lên gấp đôi.

Và còn nhiều lĩnh vực khác mà hai bên có thể hợp tác thông qua các quan hệ giữa các doanh nghiệp, đối tác công hoặc trong khuôn khổ hợp tác phi tập trung.

Trân trọng cảm ơn Đại sứ!

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm lên đường thăm cấp Nhà nước tới Mông Cổ, Ireland, tham dự Hội nghị cấp cao Pháp ngữ và thăm chính thức Pháp Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm lên đường thăm cấp Nhà nước tới Mông Cổ, Ireland, tham dự Hội nghị cấp cao Pháp ngữ và thăm chính thức Pháp
Người Việt tại Pháp chung tay vì đồng bào gặp thiên tai Người Việt tại Pháp chung tay vì đồng bào gặp thiên tai

Theo TTXVN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Vị thế mới và cú hích mới cho hành trình phát triển mới của Việt Nam

Vị thế mới và cú hích mới cho hành trình phát triển mới của Việt Nam

Kết quả từ chuyến công tác của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Washington là sự cụ thể hóa một cách nhất quán, quyết liệt các quyết sách lớn của Đảng Cộng sản Việt Nam.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào đánh giá cao vai trò của Mặt trận trong quan hệ Việt Nam - Lào

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào đánh giá cao vai trò của Mặt trận trong quan hệ Việt Nam - Lào

Ngày 27/01 tại Hà Nội, Đoàn Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam - Lào do bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam dẫn đầu đến chào Tổng Bí thư Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith, nhân dịp lãnh đạo Lào thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam.
Thông báo về điện mừng Đại hội XIV của Đảng

Thông báo về điện mừng Đại hội XIV của Đảng

Từ phiên khai mạc đến nay, Đại hội của Đảng ta nhận thêm 339 thư, điện mừng từ các chính đảng, tổ chức, bạn bè quốc tế và người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có 58 thư, điện từ các chính đảng, 11 thư, điện, thông điệp từ các tổ chức khu vực và quốc tế, 62 thư, điện từ các cá nhân, 120 thư, điện từ các tổ chức nhân dân và địa phương nước ngoài và 88 điện, thư từ các hội đoàn người Việt Nam ở nước ngoài.

Các tin bài khác

Việt Nam - Dominicana hướng tới hợp tác đa lĩnh vực trong giai đoạn mới

Việt Nam - Dominicana hướng tới hợp tác đa lĩnh vực trong giai đoạn mới

Đại sứ quán Cộng hòa Dominicana tại Việt Nam vừa tổ chức Lễ kỷ niệm 182 năm Quốc khánh Cộng hòa Dominicana (27/02/1844 - 27/02/2026) tại Hà Nội. Các phát biểu tại buổi lễ khẳng định quyết tâm đưa quan hệ song phương phát triển thực chất, đa dạng và hiệu quả hơn trong giai đoạn mới.
Di sản Hồ Chí Minh ở xứ sở hoa hồng Bulgaria

Di sản Hồ Chí Minh ở xứ sở hoa hồng Bulgaria

Di sản Hồ Chí Minh không chỉ được gìn giữ trên đất nước Việt Nam mà còn hiện hữu sinh động tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Cộng hòa Bulgaria – xứ sở Hoa Hồng.
6 trọng tâm trong công tác năm 2026 của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM

6 trọng tâm trong công tác năm 2026 của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM

Năm 2026, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM xác định 6 trọng tâm công tác nhằm tiếp tục nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân, bảo đảm bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, sự chỉ đạo của Thành phố, đồng thời phát huy vai trò cầu nối hữu nghị, hợp tác của Thành phố với bạn bè quốc tế trong bối cảnh hội nhập ngày càng sâu rộng.
Ban Á - Phi: Làm sâu sắc nền tảng xã hội với các nước trong khu vực

Ban Á - Phi: Làm sâu sắc nền tảng xã hội với các nước trong khu vực

Năm 2025, Ban Á - Phi (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) đã triển khai đồng bộ các hoạt động đối ngoại nhân dân với các nước láng giềng và đối tác, kết hợp hài hòa giữa gìn giữ nền tảng hữu nghị truyền thống với thúc đẩy hợp tác thực chất. Trên cơ sở đó, năm 2026, Ban tiếp tục định hướng làm sâu sắc nền tảng xã hội cho quan hệ với các nước trong khu vực thông qua các mô hình giao lưu có chiều sâu, tính kế thừa và hiệu quả bền vững.

Đọc nhiều

Lãnh đạo Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản tiếp Phu nhân cố Thủ tướng Shinzo Abe

Lãnh đạo Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản tiếp Phu nhân cố Thủ tướng Shinzo Abe

Ngày 05/3 tại Hà Nội, Đại sứ Nguyễn Phú Bình, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản, đã tiếp bà Akie Abe, Phu nhân cố Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, nhân dịp bà đến Việt Nam dự Diễn đàn châu Á lần thứ nhất về hỗ trợ trẻ rối loạn phổ tự kỷ và các rối loạn phát triển khác. Hai bên trao đổi về việc tăng cường chia sẻ kinh nghiệm quốc tế nhằm hỗ trợ, giáo dục và thúc đẩy hòa nhập cho trẻ rối loạn phát triển.
Ông Vũ Văn Tiến: Không xem cam kết là khẩu hiệu, mà là kỷ luật hành động và trách nhiệm đến cùng trước cử tri

Ông Vũ Văn Tiến: Không xem cam kết là khẩu hiệu, mà là kỷ luật hành động và trách nhiệm đến cùng trước cử tri

Ngày 05/3 tại thành phố Hải Phòng, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri với những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI (đơn vị bầu cử số 6). Tại Hội nghị, các ứng cử viên trình bày chương trình hành động trước cử tri, nhấn mạnh tinh thần trách nhiệm, đổi mới và cam kết hành động thực chất nếu được tín nhiệm bầu vào Quốc hội.
Tổng Bí thư Tô Lâm dự Chương trình nghệ thuật “Tâm hồn Nga trong lòng Việt Nam”

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Chương trình nghệ thuật “Tâm hồn Nga trong lòng Việt Nam”

Việt Nam và Liên bang Nga duy trì mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện trên nền tảng hữu nghị truyền thống, tin cậy lẫn nhau. Bên cạnh hợp tác chính trị, kinh tế, an ninh, quốc phòng, giao lưu văn hóa-nghệ thuật, đặc biệt trong lĩnh vực âm nhạc được tổ chức, góp phần tăng cường hiểu biết và gắn kết tình hữu nghị.
Đề xuất thành lập Hội hữu nghị Kazakhstan – Việt Nam

Đề xuất thành lập Hội hữu nghị Kazakhstan – Việt Nam

Trong buổi họp báo ngày 4/3, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Kazakhstan tại Việt Nam Kanat Tumysh đã chia sẻ định hướng tăng cường hợp tác song phương trong thời gian tới, đồng thời thông tin về tiến trình thông qua nội dung Hiến pháp mới của Kazakhstan.
Tàu 016-Quang Trung vượt qua đường xích đạo tham dự Kakadu (2026)

Tàu 016-Quang Trung vượt qua đường xích đạo tham dự Kakadu (2026)

Trên hải trình đến Australia tham dự Lễ duyệt binh tàu quốc tế và Diễn tập hải quân đa phương (Kakadu-2026), Tàu 016-Quang Trung, Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân nhân dân Việt Nam đã vượt qua đường xích đạo. Nghi thức lễ qua đường xích đạo đã được tổ chức trên sân trực thăng của Tàu 016.
Hoàn thành bầu cử sớm cho cử tri khu vực Cụm Ba Kè

Hoàn thành bầu cử sớm cho cử tri khu vực Cụm Ba Kè

Từ ngày 1 - 3/3, Đoàn công tác Tổ bầu cử sớm của Vùng 2 Hải quân do Đại tá Lê Hồng Quang, Phó Chủ nhiệm Chính trị Vùng, Tổ trưởng Tổ bầu cử sớm làm Trưởng đoàn, đã hoàn thành nhiệm vụ tổ chức bỏ phiếu sớm cho cử tri tại các nhà giàn DK1, tàu trực và ngư dân đang khai thác thủy hải sản tại khu vực Cụm Ba Kè.
Vừa bội thu cá ngừ, vừa siết chặt IUU: Khánh Hòa khởi đầu năm mới bằng khai thác bền vững

Vừa bội thu cá ngừ, vừa siết chặt IUU: Khánh Hòa khởi đầu năm mới bằng khai thác bền vững

Những chuyến biển “xuyên” Tết Bính Ngọ 2026 mang về sản lượng cá ngừ khả quan cho ngư dân Khánh Hòa. Song song với tín hiệu tích cực về sản lượng và giá bán, địa phương tăng cường kiểm soát đội tàu, giám sát hành trình, nhật ký điện tử và truy xuất nguồn gốc, hướng đến nghề cá có trách nhiệm và bền vững.
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

Đại sứ quán New Zealand tại Hà Nội thông qua Cục Hợp tác quốc tế – Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo Chương trình Học bổng toàn phần bậc học Thạc sĩ và Tiến sĩ do Chính phủ New Zealand tài trợ (Manaaki New Zeaaland Scholarship) dành cho công dân Việt Nam.
Bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân: Những điều cần biết về cử tri

Bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân: Những điều cần biết về cử tri

Công dân Việt Nam là người có quốc tịch Việt Nam tính đến ngày bầu cử (15/3/2026), đủ 18 tuổi trở lên và có đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật về bầu cử đều có quyền bầu cử.
Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, không khí lạnh tràn về khiến khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ; Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An chuyển mưa rét, nhiệt độ thấp nhất phổ biến ở mức 15-18 độ C.
4 nguyên tắc cơ bản bảo đảm tính dân chủ trong bầu cử ở Việt Nam

4 nguyên tắc cơ bản bảo đảm tính dân chủ trong bầu cử ở Việt Nam

Bầu cử là việc công dân lựa chọn những người đại diện thay mặt mình quyết định các vấn đề trọng đại của đất nước. Theo quy định tại Điều 7 Hiến pháp năm 2013 và Điều 1 Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân, việc bầu cử ở nước ta được tiến hành theo 4 nguyên tắc cơ bản: phổ thông, bình đẳng, trực tiếp và bỏ phiếu kín. Đây là những nguyên tắc nền tảng, bảo đảm tính dân chủ, khách quan và công bằng của quá trình bầu cử.
Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/02.
Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Chính phủ ban hành Nghị định số 59/2026/NĐ-CP quy định hình thức xử phạt trục xuất, biện pháp tạm giữ người, áp giải người vi phạm theo thủ tục hành chính và quản lý người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam trong thời gian làm thủ tục trục xuất.
Phiên bản di động