Ngày 21/9, VKSND Hà Nội cho biết đã hoàn tất cáo trạng truy tố Nguyễn Thị Vân (37 tuổi, ở quận Tây Hồ) và Nguyễn Thị Vững (cựu thượng úy thuộc Cục cảnh sát phòng chống tội phạm buôn lậu, Bộ Công an) về các tội Vu khống và Tàng trữ trái phép chất ma túy.
cuu thuong uy cong an nhan 1 ty de day nguoi khac vao tu bi truy to
Bị can Nguyễn Thị Vững. Ảnh: N.H

Theo cáo trạng cho biết, Vân và Nguyễn Văn Thiện (SN 1975, trú tại quận Tây Hồ) ở với nhau như vợ chồng. Quá trình sinh sống, 2 người thường xuyên nảy sinh mâu thuẫn, đồng thời có tranh chấp tài sản nên Vân nảy ý định hãm hại để khiến bạn trai đi tù.

Khoảng cuối tháng 9/2016, Vân quen Vững và tâm sự với Vững về ý định của mình. Thấy Vân gợi ý bỏ ma túy vào xe ô tô của Thiện, cựu Thượng úy công an đã chấp thuận và nói sẽ báo công an để bắt giữ Thiện. Đổi lại, Vân phải trả cho Vững 1 tỷ đồng.

Hai bên hợp thức bằng cách Vân và Vững viết thỏa thuận vay tiền ngày 10/10/2016 với nội dung: Vân vay Vững 1 tỉ đồng, Vân thế chấp sổ đỏ căn hộ chung cư tại khu đô thị Nam Thăng Long, Quận Tây Hồ cho Vững.

Ngày 21/10/2016, Vân viết thông tin, đặc điểm ô tô của bạn trai vào phong bì rồi đưa cho Vững. Sáng 28/10/2016, Vững gọi điện cho Vân bảo Vân gọi điện cho một số máy, sẽ có người đưa cho một thứ để bỏ vào xe của anh Thiện. Cùng ngày, một người đàn ông mang ma túy đến để ở gốc cây. Sau đó, Vân lấy ma túy bỏ vào cốp trước ghế phụ.

Sau đó, Vững báo cho cán bộ Trung đoàn CSCĐ Hà Nội về việc ôtô của anh Thiện có ma túy. Tối 28/10/2016, anh Thiện lái xe chở Vân đến quận Nam Từ Liêm thì bị cảnh sát kiểm tra.

Trong lúc anh Thiện bị tạm giữ, Vững yêu cầu Vân trả 1 tỷ như đã thỏa thuận. Do không đủ tiền nên ngày 31/10/2016, Vân lấy sổ đỏ căn hộ trong khu đô thị Nam Thăng Long và 200 triệu đồng để đưa cho Vững.

Tuy nhiên, sau 6 ngày bị tạm giữ, cơ quan công an đã quyết định hủy bỏ biện pháp ngăn chặn và thả Thiện ra vì không chứng minh được hành vi phạm tội của anh.

Nghi ngờ Vân đã hại mình, anh Thiện đã thu thập, cung cấp bằng chứng để cơ quan công an bắt 2 bị can. Ngày 11/11/2016, anh Thiện đã làm đơn gửi VKSND Tối cao tố cáo việc mình là nạn nhân trong vụ bàn bạc giữa Vân và Vững.

Trong vụ án này, theo cơ quan điều tra, Vân là người chủ mưu, khởi xướng việc bỏ ma túy vào ô tô để vu khống anh Thiện. Nguyễn Thị Vững có vai trò giúp sức tích cực cho Vân phạm tội.

Xem thêm:

In bài viết

Truyền hình