Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
13:22 | 04/06/2017 GMT+7

Cựu thị trưởng New York Bloomberg dẫn dắt nỗ lực thực thi các mục tiêu của Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu

aa
Ông Bloomberg đang nỗ lực cùng các thống đốc, thị trưởng, lãnh đạo doanh nghiệp... để bảo đảm người Mỹ vẫn đóng vai trò tích cực trong thỏa thuận Paris về chống biến đổi khí hậu.

Cựu thị trưởng New York Michael Bloomberg, nhà sáng lập kiêm CEO của công ty truyền thông và tài chính Bloomberg LP, tuyên bố hôm thứ Năm (1/6) vừa qua rằng ông sẽ dẫn dắt một nhóm ủng hộ các nỗ lực trong Công ước khung của Liên Hợp Quốc về Biến đổi Khí hậu (UNFCCC) nhằm hỗ trợ các nước thực hiện cam kết của Hiệp định Paris.

"Người Mỹ không quay lưng với Hiệp định Paris," ông nói trong một thông cáo báo chí. "Ngược lại, chúng tôi đang thúc đẩy lộ trình. Các thị trưởng, thống đốc, lãnh đạo doanh nghiệp từ cả hai đảng đang đăng ký vào một thông cáo ủng hộ mà chúng tôi sẽ gửi lên LHQ."

"Và cùng nhau, chúng ta sẽ đạt được mục tiêu giảm phát thải mà Mỹ đã hứa tại Paris vào năm 2015."

Tổ chức từ thiện Bloomberg Philanthropies cùng các nhóm khác dự định quyên góp 15 triệu USD cho Ban thư ký UNFCCC để bù đắp cho khoản tài trợ bị mất đi do chính quyền Tổng thống Donald Trump quyết định rút Mỹ khỏi Hiệp định Paris.

cuu thi truong new york bloomberg dan dat no luc thuc thi cac muc tieu cua hiep dinh paris ve chong bien doi khi hau

Mike Bloomberg và Carl Pope (phải) trong chương trình “CBS Buổi sáng” (Ảnh: CBS News)

Tỉ phú Bloomberg gần đây còn là đồng tác giả trong cuốn sách với Carl Pope, giám đốc điều hành tổ chức môi trường Sierra Club, có tựa đề "Khí hậu của sự hy vọng" (Climate of Hope), khẳng định niềm tin của họ rằng các thành phố, doanh nghiệp và công dân có thể chiến thắng trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Những nỗ lực ban đầu do Bloomberg phát động đã thu hút sự ủng hộ của khoảng 100 công ty, 30 thị trưởng và 4 thống đốc tại Mỹ.

"Chúng tôi vẫn đang có thêm người đăng ký. Chúng tôi sẽ dành ra cuối tuần để tuyển mộ nhiều hơn," ông Pope cho biết. "Tôi nghĩ chúng ta sẽ có ít nhất 10, thậm chí 20 bang, cùng hàng trăm thành phố tham gia."

Nếu thành công, đây sẽ là lần đầu tiên các công dân, quan chức và chính quyền địa phương/bang ở Mỹ tham gia thương lượng trong một thỏa thuận với LHQ. Theo ông Pope, những hoạt động tương tự đã không diễn ra trong vòng 350 năm qua, sau khi Hiệp ước Westphalia được ký kết vào thế kỷ 17.

"Điều này (sáng kiến mới về thực hiện thỏa thuận biến đổi khí hậu) là một cố gắng có chủ định để mở lại những kênh ngoại giao cho các bên liên quan," Pope nói với Yahoo News hôm 2/6.

Tổng thống Trump trước đây từng chỉ trích vấn đề biển đổi khí hậu là "trò lừa thương mại" do Trung Quốc bày ra. Ông tuyên bố Hiệp định Paris gây bất lợi cho người Mỹ.

Mỹ rời khỏi thỏa thuận khí hậu đồng nghĩa với cắt bỏ khoản tài trợ hứa hẹn dành do Quỹ khí hậu xanh (Green Climate Fund) - với mục đích hỗ trợ các nước đang phát triển chuẩn bị cho biến đổi khí hậu và chuyển đổi sang sử dụng năng lượng sạch. Quỹ này đã kêu gọi được 10 tỉ USD từ các nền kinh tế phát triển, trong đó có 3 tỉ USD từ Mỹ.

Việc Mỹ rời Hiệp định Paris cũng được nhận định là sẽ khiến các nước khác, bao gồm những đồng minh thân cận, hoài nghi về mức độ đáng tin trong các cam kết của Washington.

Hải Võ

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (30/10): Miền Bắc đón đợt không khí lạnh mới, Trung Bộ và Nam Bộ mưa to

Thời tiết hôm nay (30/10): Miền Bắc đón đợt không khí lạnh mới, Trung Bộ và Nam Bộ mưa to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, từ đêm 30/10, miền Bắc sẽ đón không khí lạnh tăng cường; Trung Bộ vẫn còn mưa to; Nam Bộ mưa về chiều.
Hút hầm cầu, thông bồn cầu giúp sinh hoạt ổn định

Hút hầm cầu, thông bồn cầu giúp sinh hoạt ổn định

Hầm cầu đầy, bồn cầu nghẹt trở thành nỗi lo, gây ảnh hưởng xấu đến sinh hoạt và sức khỏe gia đình. Khi dấu hiệu ban đầu bị bỏ qua, hậu quả có thể rất phức tạp và tốn kém.
Phân luồng giao thông phục vụ Lễ mở ký Công ước Hà Nội

Phân luồng giao thông phục vụ Lễ mở ký Công ước Hà Nội

Ngày 23/10, Công an thành phố Hà Nội thông báo phân luồng giao thông phục vụ Lễ mở ký Công ước Hà Nội sẽ diễn ra từ ngày 25-26/10/2025.
Thời tiết hôm nay (24/10): Bắc Bộ rét về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (24/10): Bắc Bộ rét về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết ngày và đêm 24/10/2025.

Đọc nhiều

AI đồng hành giúp trẻ em Việt kiều thêm yêu tiếng Việt

AI đồng hành giúp trẻ em Việt kiều thêm yêu tiếng Việt

Từ những lớp học trực tuyến của Trường Yêu Tiếng Việt (Australia), trí tuệ nhân tạo (AI) đang trở thành “người bạn” giúp hàng trăm học sinh Việt kiều khám phá vẻ đẹp tiếng mẹ đẻ theo cách sinh động và sáng tạo hơn. Nhờ AI, mỗi bài học, mỗi câu chuyện, mỗi bức tranh đều trở thành hành trình gắn kết các em với quê hương.
Tin quốc tế ngày 03/11: Drone Ukraine tấn công cảng dầu chiến lược của Nga, Iran tuyên bố tái thiết hạt nhân mạnh hơn

Tin quốc tế ngày 03/11: Drone Ukraine tấn công cảng dầu chiến lược của Nga, Iran tuyên bố tái thiết hạt nhân mạnh hơn

Drone Ukraine tấn công cảng dầu chiến lược của Nga ở Biển Đen; Iran tuyên bố tái thiết hạt nhân mạnh hơn; Thủ tướng Hungary chỉ trích gay gắt người đồng cấp Ba Lan... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 03/11.
Khám, chữa bệnh từ thiện cho người dân ở miền Nam Campuchia

Khám, chữa bệnh từ thiện cho người dân ở miền Nam Campuchia

Tổ chức chương trình khám, chữa bệnh từ thiện cho người dân Campuchia và người gốc Việt có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Takeo
Việt Nam trao trả cho Mỹ 994 hòm hài cốt, tiếp tục hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh

Việt Nam trao trả cho Mỹ 994 hòm hài cốt, tiếp tục hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh

Chiều 02/11 tại Hà Nội, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam đã có cuộc hội đàm với Bộ trưởng Bộ Chiến tranh Mỹ Pete Hegseth. Tại đây, hai bên đánh giá cao những kết quả nổi bật trong hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh - lĩnh vực được coi là “điểm sáng” trong quan hệ quốc phòng Việt Nam - Mỹ.
Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ

Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ

Sáng 29/10, ngay sau khi có mặt tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi mưa lũ, cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân đã nhanh chóng phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn tổ chức phân loại, đóng gói nhu yếu phẩm gồm mì tôm, bánh mì, lương khô, nước uống… để vận chuyển và trao tận tay cho các hộ dân đang bị cô lập trong vùng ngập sâu.
Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Ngày 16/10, tại khu vực Hướng Hóa (Quảng Trị), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Xa Vẳn Na Khẹt (Lào) tổ chức diễn tập liên hợp ngăn chặn người di cư tự do, xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới Việt Nam – Lào.
Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Sáng 13/10, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc lớp tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ Bộ đội Biên phòng thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự các tỉnh Xiêng Khoảng và Hủa Phăn (CHDCND Lào).
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Phiên bản di động