Cựu Ngoại trưởng Mỹ Kissinger: Nếu Mỹ-Âu chia rẽ, Trung Quốc sẽ điều khiển lục địa già
Ngày 20/7, cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger đã trả lời phỏng vấn tờ Financial Times (FT - Anh) về một số vấn đề nóng trên thế giới.
Đối với cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin ở Helsinki, Phần Lan, ông Kissinger nói: "Cuộc họp này phải được tổ chức. Tôi đã ủng hộ điều này trong nhiều năm nhưng chính quyền Mỹ lại lờ đi".
Khi nói về Tổng thống Donald Trump, ông Kissinger cho rằng Tổng thống Mỹ đương nhiệm có vai trò như một người khép lại một kỷ nguyên trong lịch sử.
Theo cựu Ngoại trưởng Mỹ, trong các lãnh đạo thế giới hiện nay, không ai khiến Tổng thống Trump cảm thấy phấn khích, trường hợp ngoại lệ duy nhất là Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.
"Tôi hiện nay vẫn chưa thể khẳng định chắc chắn rằng, [chính sách của Tổng thống Pháp] sẽ hiệu quả bởi ông ấy mới bắt đầu nhưng tôi đánh giá cao phong cách của ông ấy. Trong số các lãnh đạo châu Âu khác, [Thủ tướng Đức] Angela Merkel lại quá cục bộ. Cá nhân tôi cũng đánh giá cao và tôn trọng bà ấy nhưng bà ấy không phải là một nhân vật nổi bật", ông Kissinger nói.
Khi được hỏi nước Đức sẽ thế nào nếu Tổng thống Trump rút Mỹ khỏi NATO, ông Kissinger từ chối đưa ra một câu trả lời trực tiếp nhưng nhấn mạnh, từ những năm 40 của thế kỷ 20, các nhà lãnh đạo châu Âu đã có ý thức rõ ràng về hướng đi của châu lục và hiện nay họ đang cố gắng tránh các rắc rối.
"Một người Đức nổi tiếng gần đây đã nói với tôi rằng, anh ta coi sự căng thẳng với nước Mỹ là cách để thoát khỏi nước Mỹ nhưng giờ anh ta lại phát hiện ra rằng, anh ta càng sợ một thế giới không có nước Mỹ hơn", FT dẫn lời Kissinger.
-
Cuộc chiến thương mại của ông Trump sẽ khiến cho EU và Trung Quốc gần nhau hơn?
-
Quan chức cấp cao CIA: Trung Quốc đang ngầm gây chiến tranh lạnh với Mỹ
Trước câu hỏi, liệu Tổng thống Trump có thể gây sốc cho thế giới phương Tây, ông Kissinger cho rằng, điều đó thật hài hước nhưng không thể loại bỏ khả năng này.
Ông này nhấn mạnh thêm, sự chia rẽ giữa Mỹ và châu Âu sẽ biến lục địa già trở thành "phần phụ của lục địa Á-Âu" và phụ thuộc vào Trung Quốc - quốc gia đang muốn khôi phục lại vị thế như một vương quốc trung tâm trong lịch sử, trở thành cố vấn hàng đầu của nhân loại.
Cựu Ngoại trưởng Mỹ Kissinger nhận định, Trung Quốc đang dần đạt được mục tiêu và Mỹ sẽ trở thành cô đảo địa chính trị.
Giới quan chức cấp cao của cơ quan Tình báo trung ương Mỹ CIA mới đây cảnh báo, Trung Quốc đang âm thầm khởi động một "cuộc chiến tranh Lạnh" và sẽ thay thế Mỹ, trở thành siêu cường hàng đầu thế giới.
Hãng tin CNN dẫn lời ông Michael Collins - quan chức CIA khẳng định, Trung Quốc mong muốn lôi kéo tất cả các nước trên thế giới nhằm cô lập Mỹ. Ông này cho hay, thông qua các phát biểu của Chủ tịch Tập Cận Bình, ông phát hiện, mối đe dọa từ Trung Quốc là thách thức lớn nhất của Mỹ.
Thủy Thu
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand
Quy định mới về tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ và năng lực tiếng Việt
Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C
Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 3/2026
Đọc nhiều
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Kỳ vọng Quốc hội khóa mới trở thành cầu nối trí thức kiều bào với chính sách quốc gia
Doanh nghiệp Nhật Bản sẽ tiếp tục đóng góp cho sự phát triển của thành phố Đà Nẵng
Hoàn tất công tác chuẩn bị cho “Ngày hội non sông” tại Trường Sa
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Gạc Ma
Hoàn tất công tác chuẩn bị cho “Ngày hội non sông” tại Trường Sa
Đón Tổ bầu cử sớm trên biển hoàn thành nhiệm vụ trở về đất liền
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình





