Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
07:37 | 10/12/2017 GMT+7

Cựu bộ trưởng 90 tuổi tiết lộ thời khắc Mỹ-Triều Tiên đứng bên bờ cuộc chiến tranh hủy diệt

aa
Khi đó, ông William Perry là đặc phái viên của ông Bill Clinton về tình hình bán đảo, và đưa ra nhận định rằng liên quân Hàn - Mỹ sẽ nắm chắc phần thắng trước Triều Tiên.

Con số thương vong khổng lồ

Các tài liệu mới được giải mật hôm thứ Sáu (8/12) cho thấy Mỹ tin rằng quân đội nước này cùng đồng minh Hàn Quốc sẽ "cầm chắc chiến thắng" nếu xảy ra chiến tranh trong cuộc xung đột bán đảo 1994 với Triều Tiên.

Kể cả khi nước này chưa hoàn thiện các loại vũ khí hạt nhân, Lầu Năm Góc cũng ước tính khoảng 490.000 người Hàn Quốc và 52.000 người Mỹ sẽ thiệt mạng hoặc bị thương trong 3 tháng đầu của cuộc giao tranh.

Tài liệu không đề cập tới thương vong của phía Triều Tiên, nhưng các nhà phân tích cho rằng tổn thất sẽ là cực kì to lớn.

Ngày nay, Triều Tiên gần như đã hoàn thiện các chương trình của mình và đã đạt tới khả năng có thể tấn công hạt nhân vào đất Mỹ, một kịch bản mâu thuẫn và giao tranh lại bắt đầu nổ ra như hồi năm 1994.

cuu bo truong 90 tuoi tiet lo thoi khac my trieu tien dung ben bo cuoc chien tranh huy diet

Cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Il Sung và Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton. Ảnh: Getty

Theo tài liệu, tại thời điểm đó, chính quyền Tổng thống Bill Clinton đã tính tới việc dùng tàu chiến phóng tên lửa vào tổ hợp hạt nhân của Triều Tiên sau khi nước này bắt đầu xả lò phản ứng để thu về nguyên liệu chế tạo quả bom hạt nhân đầu tiên.

Cựu tổng thống Jimmy Carter lúc ấy đã phải tiến trước một bước, gặp mặt với nhà sáng lập Triều Tiên Kim Il-sung, thỏa hiệp một cam kết giải trừ quân bị để đổi lấy trợ cấp. Thỏa thuận tồn tại được gần một thập kỉ, mặc dù trong khoảng thời gian này tình hình bán đảo vẫn tiếp tục căng thẳng.

Lời kể của cựu Bộ trưởng

Trong tuần qua, ông William Perry - nay đã 90 tuổi, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ trong khoảng thời gian nói trên, phát biểu: "Chính phủ Mỹ khi ấy đã nhất trí rằng sẽ không cho phép Triều Tiên chế tạo bom hạt nhân. Và đó không phải là lời nói chơi."

Một đoạn thông điệp được Cục Lưu trữ An ninh Quốc gia tại Đại học George Washington tiết lộ mới đây có bao gồm các cuộc thảo luận của ông Perry với tổng thống Hàn Quốc Kim Dae-jung. Ông Perry lúc đó là đặc phái viên của ông Bill Clinton về tình hình bán đảo.

Tại thời điểm này, ông Perry tuyên bố với ông Kim Dae-jung rằng Mỹ đã có kế hoạch đối đầu vũ trang và "bằng sự hiệp lực giữa liên minh Mỹ - Hàn, hai nước nắm hoàn toàn phần thắng trong tay".

Cũng theo ông Perry, chiến tranh sẽ đem lại rất nhiều mất mát, và với cương vị là cựu Bộ trưởng Quốc phòng, ông nhận thức rất rõ về mặt tiêu cực của chiến tranh, và "sẽ làm tất cả để tránh đổ máu".

Từ khi đó, Triều Tiên đã có bước tiến dài trong việc phát triển chương trình hạt nhân và tên lửa, đặc biệt dưới thời nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong Un.

Tháng trước, Bình Nhưỡng đã thử một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) với tầm bắn hơn 13.000km, tiến gần hơn tới mục tiêu chế tạo vũ khí hạt nhân bắn được tới đất Mỹ.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un giám sát vụ phóng tên lửa Hwasong-15 ngày 29/11/2017

Phát biểu tại Hiệp hội Kiểm soát Vũ khí ở Washington, ông Perry đề cao giải pháp ngoại giao. Theo ông, dù giải pháp này không khiến Triều Tiên từ bỏ hạt nhân, nhưng sẽ phần nào giảm thiểu khả năng chiến tranh.

Ông nói: "Một cuộc chiến hạt nhân toàn diện với Triều Tiên, dù không có sự góp mặt của Nga và Trung Quốc, cũng có thể gây ra thiệt hại về người ngang bằng Thế Chiến I, hoặc thậm chí bằng Thế Chiến II."

Tất Đạt

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/4, Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; Trung Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C. Chiều tối và đêm, nhiều khu vực xuất hiện mưa rào và dông, nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh.
Giải pháp Biofill PRF trong cân chỉnh gương mặt tự thân

Giải pháp Biofill PRF trong cân chỉnh gương mặt tự thân

Trong xu hướng làm đẹp hiện đại, các phương pháp an toàn, sử dụng vật liệu tự thân đang ngày càng được ưa chuộng. BIOFILL PRF – công nghệ cân chỉnh gương mặt bằng huyết tương giàu tiểu cầu – hiện đang được PGS.TS.BS Trần Đăng Quyết (Bệnh viện Giao thông Vận tải 169 Huỳnh Thúc Kháng - Hà Nội) ứng dụng, mang lại giải pháp trẻ hoá và cải thiện đường nét gương mặt một cách tự nhiên.
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.

Đọc nhiều

Dấu ấn nhiệm kỳ Đại sứ Jigjee Sereejav trong quan hệ Việt Nam - Mông Cổ

Dấu ấn nhiệm kỳ Đại sứ Jigjee Sereejav trong quan hệ Việt Nam - Mông Cổ

Nhiều bước tiến quan trọng trong quan hệ Việt Nam - Mông Cổ, từ nâng cấp lên Đối tác toàn diện đến ký kết hiệp định miễn thị thực, mở rộng giao lưu nhân dân... có dấu ấn đóng góp của Đại sứ Mông Cổ tại Việt Nam Jigjee Sereejav. Ghi nhận những đóng góp đó, ngày 24/4 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ.
Tin quốc tế ngày 24/4: Indonesia không thu phí tàu qua eo biển Malacca, Trung Quốc kêu gọi xóa sổ trung tâm lừa đảo ở Campuchia

Tin quốc tế ngày 24/4: Indonesia không thu phí tàu qua eo biển Malacca, Trung Quốc kêu gọi xóa sổ trung tâm lừa đảo ở Campuchia

Indonesia khẳng định không thu phí tàu qua eo biển Malacca; Trung Quốc kêu gọi xóa sổ hoàn toàn các trung tâm lừa đảo ở Campuchia; Tuapse (Nga) xuất hiện “mưa độc” và ô nhiễm nghiêm trọng do cháy kho dầu... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 24/4.
Hơn 2.300 ý kiến cử tri gửi Quốc hội: Đồng thuận cao về các chủ trương, chính sách lớn

Hơn 2.300 ý kiến cử tri gửi Quốc hội: Đồng thuận cao về các chủ trương, chính sách lớn

Trong Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI, cử tri và Nhân dân cả nước đã gửi 2.332 ý kiến, kiến nghị, phản ánh nhiều vấn đề quan trọng. Bên cạnh sự đồng thuận, tin tưởng vào các chủ trương, chính sách lớn, cử tri cũng bày tỏ những băn khoăn về an ninh mạng, môi trường, an toàn thực phẩm và hiệu quả quản lý ở cơ sở.
Kiện toàn Ủy ban quốc gia Vì sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam

Kiện toàn Ủy ban quốc gia Vì sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam

Ngày 23/4/2026, Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà ký ban hành Quyết định số 709/QĐ-TTg về việc kiện toàn Ủy ban quốc gia Vì sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam.
Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Sau hơn 3 năm triển khai thí điểm, việc áp dụng nhật ký khai thác thủy sản điện tử trên tàu cá xa bờ tại Thành phố Hồ Chí Minh đang từng bước mang lại hiệu quả rõ nét, góp phần hiện đại hóa công tác quản lý nghề cá, nâng cao tính minh bạch dữ liệu và kiểm soát hoạt động khai thác theo quy định.
Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé

Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé

Ở xã biên giới Mường Nhé (Điện Biên), nơi nhiều học sinh lần đầu cầm sách khi bước vào lớp 1, Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ đang âm thầm xây dựng văn hóa đọc, giúp những trang sách trở thành con đường ngắn nhất đưa trẻ em vùng cao đến với tri thức.
Cảnh sát biển Việt Nam lên đường tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc

Cảnh sát biển Việt Nam lên đường tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc

Ngày 20/4, tại Hải Phòng, biên đội tàu Cảnh sát biển Việt Nam đã rời bến thực hiện nhiệm vụ tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc trên vùng biển lân cận đường phân định Vịnh Bắc Bộ lần thứ nhất năm 2026.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động