Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Tình đời nghĩa đạo
06:58 | 21/02/2023 GMT+7

Cuốn sách của Tổng Bí thư - Tiền đề cho luật pháp về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

aa
Cuốn sách của Tổng Bí thư về phòng, chống tham nhũng là tiền đề cho luật pháp, cho các công cụ, thiết chế phòng, chống tham nhũng được tốt hơn.
Giám đốc Văn phòng ILO: Việt Nam rất nỗ lực để hạn chế tác động tiêu cực của dịch COVID-19 Giám đốc Văn phòng ILO: Việt Nam rất nỗ lực để hạn chế tác động tiêu cực của dịch COVID-19
Ra mắt sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực Ra mắt sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Cuốn sách đã thể hiện tư tưởng, quan điểm xuyên suốt, nhất quán của Tổng Bí thư đối với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và xây dựng, chỉnh đốn Đảng trong khoảng thời gian dài với nhiều cương vị công tác.

Cuốn sách cung cấp nhiều tài liệu, tư liệu, hình ảnh có giá trị, không chỉ về hoạt động của Ban Chỉ đạo trong 10 năm qua mà còn có những hình ảnh về hoạt động của Tổng Bí thư từ thời sinh viên, như bức ảnh năm 1965 được đưa vào bài viết "Tình đồng chí" và thể hiện rõ tình cảm bạn bè, đồng chí anh em của Tổng Bí thư luôn trước sau son sắt.

Cuốn sách của Tổng Bí thư - Tiền đề cho luật pháp về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực
Cuốn sách “Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN

Có những bài viết cách đây tròn nửa thế kỷ khi Tổng Bí thư (29 tuổi) là biên tập viên của Tạp chí Cộng Sản như bài "Bệnh sợ trách nhiệm" đăng trên Tạp chí Cộng Sản năm 1973 hay bài "Móc ngoặc", "Làm xiếc", "Của công, của riêng"... Người cán bộ trẻ lúc này đã thể hiện sự trăn trở, suy nghĩ và tỏ rõ thái độ lên án, phê phán những thói hư, tật xấu của cán bộ, đảng viên.

Theo Tiến sĩ khoa học Nguyễn Hữu Cường, cuốn sách được thể hiện rất logic, chặt chẽ, nêu quan điểm của Tổng Bí thư: Đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực chính là để góp phần xây dựng, chỉnh đốn Đảng trong sạch, vững mạnh và ngược lại, xây dựng, chính đốn Đảng là để phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Vì vậy, nếu như phần thứ nhất là đấu tranh, phòng chống tham nhũng, tiêu cực thì phần hai của cuốn sách là xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Có thể nói đã có nhiều cuốn sách của Tổng Bí thư về xây dựng Đảng hay phòng, chống tham nhũng, tiêu cực nhưng điều khác biệt và cũng là đặc biệt ở cuốn sách này là đã thể hiện sự gắn kết chặt chẽ, nhuần nhuyễn giữa phòng, chống tham nhũng, tiêu cực với xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Còn ở phần thứ ba, cuốn sách là ý kiến đồng tình, ủng hộ của các tầng lớp nhân dân và bạn bè quốc tế trong việc đấu trang phòng, chống tham nhũng dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, của Tổng Bí thư là rất đúng đắn nhưng vai trò của nhân dân cũng vô cùng quan trọng.

Đồng quan điểm này, ông Bùi Công Biên, Bí thư Chi bộ tổ dân phố số 7, phường Xuân La, quận Tây Hồ (Hà Nội) cho biết, cuốn sách cũng trả lời rõ ràng rằng chúng ta không được chủ quan, thỏa mãn với kết quả đã đạt được mà phải tiến hành kiên quyết, kiên trì, không dừng, không nghỉ, phòng chống tham nhũng, tiêu cực phải làm lớp lang, bài bản để đưa cuộc đấu tranh này đi vào chiều sâu, có bước phát triển mới về mặt lý luận cũng như thực tiễn.

Những năm qua, từ Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Trung ương, đến những đảng viên đều bị xử lý nghiêm minh và công khai trước pháp luật, trước nhân dân khi có sai phạm. Rõ ràng, công cuộc phòng, chống tham nhũng làm cho niềm tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước ngày một nâng lên. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chỉ đạo rất quyết liệt, kiên quyết, thực hiện một cách nghiêm túc từ lời nói đi đôi với việc làm, ông Bùi Công Biên chia sẻ.

Cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là cuốn sách vô cùng có giá trị, đúc kết lại những bài phát biểu, bài nói chuyện, kể cả những chỉ đạo của Tổng Bí thư, tập hợp lại. Cuốn sách rất cần thiết đối với từng đảng viên. Bởi nó thể hiện được rõ được ý chí, nguyện vọng, đường lối mà Đảng ta đã, đang và sẽ triển khai.

Trong cuốn sách này, ở phần 3 đăng một số bài của một số nhà khoa học, đông đảo các học giả và quần chúng nhân dân, thể hiện tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, mong muốn Đảng ta làm mạnh hơn nữa, quyết tâm hơn nữa, trong công cuộc phòng, chống tham nhũng và nó cũng thể hiện sự đồng tình, đoàn kết, toàn đảng toàn dân xoay quanh sự lãnh đạo của Trung ương, của Bộ Chính trị, trực tiếp là của Tổng Bí thư, trong công cuộc xây dựng Đảng, bảo vệ Đảng, đưa đất nước ta ngày một phát triển đi lên Chủ nghĩa xã hội mà Đảng và Bác đã lựa chọn, ông Bùi Công Biên chia sẻ thêm.

Tổng Bí thư nhắn gửi thế hệ trẻ cả nước hai chữ Tổng Bí thư nhắn gửi thế hệ trẻ cả nước hai chữ "Tiên phong"
Ghi nhận, tiếp thu ý kiến của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài về chính sách pháp luật Ghi nhận, tiếp thu ý kiến của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài về chính sách pháp luật
Theo Báo Tin Tức/ TTXVN
Nguồn: baotintuc.vn

Tin bài liên quan

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và hình ảnh giản dị, uyên bác, nhân văn trong mắt bạn bè Mỹ Latinh

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và hình ảnh giản dị, uyên bác, nhân văn trong mắt bạn bè Mỹ Latinh

“Tôi rất ấn tượng bởi sự giản dị, thể hiện tình anh em ấm áp, nụ cười chân thành và trên hết là trí tuệ và sự thông thạo của ông về đời sống chính trị Việt Nam, về công việc quan trọng của Quốc hội, về việc đất nước cần củng cố sự phát triển như thế nào. Khoảnh khắc ngắn ngủi đó với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ luôn ở trong tâm trí tôi”.
Cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực: Dấu ấn của Tổng Bí thư và niềm tin của nhân dân

Cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực: Dấu ấn của Tổng Bí thư và niềm tin của nhân dân

Thực tiễn lịch sử thế giới cho thấy, tham nhũng, tiêu cực là căn bệnh cố hữu, khuyết tật khó tránh khỏi trong bất cứ chế độ chính trị nào và ở bất cứ quốc gia nào, chỉ khác nhau ở mức độ, phạm vi, tính chất, thái độ, trách nhiệm và phương thức kiểm soát của các chủ thể liên quan. Vì thế, đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực là nhiệm vụ rất quan trọng, thường xuyên đã được Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh nêu ra từ rất sớm.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Nhà lãnh đạo có tâm, có tầm của Đảng

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Nhà lãnh đạo có tâm, có tầm của Đảng

Trong những năm gần đây, dù phải đối mặt với nhiều thách thức, nhưng kinh tế nước ta vẫn là điểm sáng trong bức tranh không mấy sáng sủa của nền kinh tế toàn cầu. Uy tín, vị thế của Việt Nam ngày càng được nâng cao trên trường quốc tế. Đó là thành tựu nối tiếp của công cuộc đổi mới do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo. Gắn liền với niềm tự hào ấy là tên tuổi của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - người mà nhân dân ta gọi là nhà lãnh đạo có tâm, có tầm của Đảng, luôn hết lòng vì nước, vì dân. Đồng chí không những là nhà nghiên cứu lý luận sắc sảo, mà còn là người hành động quyết liệt, nhân văn, hiệu quả, bảo vệ danh dự, uy tín và sự trong sạch, vững mạnh của Đảng, là người góp phần quan trọng trong việc mở rộng quan hệ, hợp tác quốc tế để phát triển đất nước.

Các tin bài khác

Việt Nam ủng hộ Kế hoạch Hoà bình về chấm dứt xung đột tại Dải Gaza

Việt Nam ủng hộ Kế hoạch Hoà bình về chấm dứt xung đột tại Dải Gaza

Ngày 29/1/2026, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam đã trả lời các câu hỏi của phóng viên về tài khoản X của Hội đồng Hòa bình Gaza và tài khoản Facebook của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội đăng thông điệp "hoan nghênh Việt Nam đã trở thành thành viên sáng lập của Hội đồng Hòa bình".
Nhiều hoạt động thúc đẩy giao lưu nhân dân Nhật - Việt tại Gia Lai và Cao Bằng

Nhiều hoạt động thúc đẩy giao lưu nhân dân Nhật - Việt tại Gia Lai và Cao Bằng

Ngày 28/1, Hội Hữu nghị Nhật – Việt tại TP. Sakai và Hội đồng Hòa bình, Hữu nghị Nhật – Việt (JVPF) đã triển khai nhiều hoạt động kết nối tại Gia Lai và Cao Bằng, góp phần thúc đẩy giao lưu nhân dân giữa hai nước.
UNESCO gửi thông điệp chúc mừng Nghị quyết 80-NQ/TW về phát triển văn hóa

UNESCO gửi thông điệp chúc mừng Nghị quyết 80-NQ/TW về phát triển văn hóa

Văn phòng UNESCO tại Việt Nam gửi thông điệp của UNESCO chúc mừng việc Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam ban hành Nghị quyết số 80-NQ/TW về phát triển văn hóa Việt Nam.
Gia Lai triển khai Đề án tăng cường năng lực tiếp cận pháp luật của người dân

Gia Lai triển khai Đề án tăng cường năng lực tiếp cận pháp luật của người dân

Nhằm đẩy mạnh xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa và bảo đảm quyền tiếp cận pháp luật của mọi công dân, UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành Kế hoạch số 24/KH-UBND triển khai thực hiện Đề án “Tăng cường năng lực tiếp cận pháp luật của người dân” năm 2026, với nhiều nội dung trọng tâm gắn liền với thực tiễn đời sống pháp luật địa phương.

Đọc nhiều

Phim hoạt hình Trung Quốc “Tiểu yêu quái núi Lãng Lãng” gây sốt ở Việt Nam

Phim hoạt hình Trung Quốc “Tiểu yêu quái núi Lãng Lãng” gây sốt ở Việt Nam

Ngày 23/1 vừa qua, phim hoạt hình Trung Quốc “Tiểu yêu quái núi Lãng Lãng” chính thức chiếu rạp ở Việt Nam và ngay lập tức đứng vào hàng ngũ top phim ăn khách nhất. Các nhà phê bình đánh giá cao bộ phim, trong khi khán giả bày tỏ sự xúc động vì nội dung ý nghĩa mà bộ phim truyền tải.
Hội hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka chúc mừng 78 năm Ngày Độc lập Sri Lanka

Hội hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka chúc mừng 78 năm Ngày Độc lập Sri Lanka

Ngày 03/02 tại Hà Nội, Đoàn Hội hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka do ông Phạm Văn Linh, Chủ tịch Hội, làm Trưởng đoàn đã đến Đại sứ quán Sri Lanka tại Việt Nam chúc mừng kỷ niệm 78 năm Ngày Độc lập Cộng hoà xã hội chủ nghĩa dân chủ Sri Lanka (04/02/1948 - 04/02/2026).
Đoàn Cục Phát triển, Bộ Quốc phòng Campuchia chúc Tết Nguyên đán lãnh đạo TP Cần Thơ

Đoàn Cục Phát triển, Bộ Quốc phòng Campuchia chúc Tết Nguyên đán lãnh đạo TP Cần Thơ

Chiều 3/2, tại trụ sở UBND TP Cần Thơ, bà Nguyễn Thị Ngọc Điệp, Phó Chủ tịch UBND thành phố, đã tiếp Đoàn Cục Phát triển, Bộ Quốc phòng Vương quốc Campuchia do Trung tướng Ut Huon Pi Say, Cục trưởng Cục Phát triển, làm Trưởng đoàn đến thăm và chúc Tết Nguyên đán lãnh đạo thành phố.
Cần Thơ tổ chức “Chợ Tết Công đoàn” chăm lo công nhân, người lao động dịp Xuân 2026

Cần Thơ tổ chức “Chợ Tết Công đoàn” chăm lo công nhân, người lao động dịp Xuân 2026

Ngày 4/2, tại Khu công nghiệp Tân Phú Thạnh, Liên đoàn Lao động TP Cần Thơ tổ chức khai mạc Chương trình “Tết Sum vầy - Xuân ơn Đảng 2026” gắn với Chợ Tết Công đoàn, nhằm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, công nhân, người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán.
Tỉnh Koh Kong (Vương quốc Campuchia) thăm, chúc tết tỉnh An Giang

Tỉnh Koh Kong (Vương quốc Campuchia) thăm, chúc tết tỉnh An Giang

Nhân dịp Xuân Bính Ngọ năm 2026, chiều 02/02, Đoàn đại biểu tỉnh Koh Kong do bà Chhi Va, Tỉnh trưởng tỉnh Koh Kong (Vương quốc Campuchia) làm trưởng đoàn có chuyến thăm và chúc Tết lãnh đạo UBND tỉnh An Giang. Chuyến thăm và chúc Tết này là hoạt động nhằm duy trì và thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị truyền thống giữa hai tỉnh.
Tàu cá bị sóng đánh chìm tại cửa biển La Gi, 15 thuyền viên được cứu an toàn

Tàu cá bị sóng đánh chìm tại cửa biển La Gi, 15 thuyền viên được cứu an toàn

Rạng sáng 3/2, một tàu cá khi đang di chuyển ra cửa cảng La Gi (phường Phước Hội, tỉnh Lâm Đồng) đã bị sóng lớn đánh chìm. Toàn bộ 15 thuyền viên trên tàu đã được các phương tiện cứu vớt kịp thời, bảo đảm an toàn tính mạng.
Thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đặc khu Trường Sa

Thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đặc khu Trường Sa

Ngày 1/2, Đoàn công tác Hải đoàn 129 Hải quân do Thượng tá Lê Xuân Tâm, Phó Chính uỷ Hải đoàn làm trưởng đoàn đã kết thúc chuyến thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đảo Sinh Tồn, Trường Sa, Núi Le và đảo Tốc Tan thuộc đặc khu Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa.
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình vừa ký Quyết định số 161/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Nghị định quy định về việc miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đối tượng đặc biệt cần ưu đãi phục vụ phát triển kinh tế - xã hội (Kế hoạch).
Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/01.
Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Từ ngày 1/1/2026, việc bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của người lao động được quy định cụ thể, chặt chẽ và thống nhất hơn theo Nghị định số 374/2025/NĐ-CP của Chính phủ ngày 31/12/2025, quy định chi tiết một số điều của Luật Việc làm năm 2025 về bảo hiểm thất nghiệp.
Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 21//01, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên thời tiết Bắc Bộ chuyển rét kèm mưa rào. Nam Bộ trời nắng nhưng mù, cảm giác khá oi nóng.
Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 20/01, bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 17-20 độ.
Phiên bản di động