Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
20:43 | 04/02/2017 GMT+7

Cuối tuần sóng gió thứ 2 sau lệnh cấm nhập cư, Nhà Trắng rút về thế phòng ngự

aa
Nhà Trắng đang chuẩn bị các thủ tục pháp lý nhằm chống lại quyết định của Thẩm phán Liên bang bang Washington, yêu cầu đình chỉ lệnh cấm nhập cư của Tổng thống Donald Trump trên phạm vi toàn quốc.

Ngày 3/2, Thẩm phán Liên bang James Robart, người được Tổng thống George W. Bush bổ nhiệm, đã ra phán quyết yêu cầu đình chỉ lệnh cấm nhập cư mà Chính quyền Trump ban hành ngày 27/1 đối với công dân tới từ 7 nước chủ yếu theo đạo Hồi. Sự việc nhanh chóng gây lên sóng gió ở nước Mỹ, đẩy quốc gia này vào cuối tuần không yên ả thứ 2 kể từ thời điểm ông Trump ban hành sắc lệnh gây tranh cãi về người nhập cư. Tuy nhiên, trong tuần này, Nhà Trắng đã buộc phải lui về thế phòng ngự.

Ngay sau quyết định của Thẩm phán Robart, Lực lượng Bảo vệ Biên giới và Hải quan Mỹ đã phát cảnh báo tới các hãng hàng không về việc chính phủ có thể sớm bắt đầu khôi phục visa cho những trường hợp đã bị huỷ. Cơ quan này cũng khuyến cáo các hãng hàng không rằng người tị nạn đang sở hữu visa Mỹ sẽ được công nhận, giám đốc điều hành một hãng hàng không giấu tên cho biết.

Tuy nhiên, Nhà Trắng cũng sớm đưa ra phản ứng với phán quyết của Thẩm phán Robart. Trong tuyên bố đầu tiên, họ gọi việc làm của vị thẩm phán liên bang bang Washington là “thái quá”. Tuy nhiên, tính từ này biến mất trong thông báo thứ 2, được đưa ra vài phút sau đó.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sean Spicer tin rằng sắc lệnh về nhập cư của Tổng thống Trump là hợp pháp và phù hợp. “Sắc lệnh của Tổng thống được xây dựng nhằm bảo vệ quê hương và ông có nghĩa vụ và trách nhiệm bảo vệ người dân Mỹ”, Spicer nói.

Trong tuyên bố trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Trump cũng phản pháo quyết định của Thẩm phán Robart. “Quan điểm của cái gọi là thẩm phán, khiến luật pháp xa rời nước Mỹ, là vô lý và sẽ được thay đổi. Thú vị là các nước Trung Đông cũng đồng ý với lệnh cấm. Khi một đất nước còn không thể phân biệt ai là người có thể nhập hay xuất cảnh, đặc biệt là vì những lý do an toàn và an ninh, thì đó là vấn đề lớn”, ông Trump viết.

cuoi tuan song gio thu 2 sau lenh cam nhap cu nha trang rut ve the phong ngu

Biểu tình phản đối luật cấm nhập cư cửa Tổng thống Trump.

Tuy nhiên, trên thực tế, phán quyết của Thẩm phán Liên bang James Robart là trở ngại lớn cho Chính quyền Donald Trump bởi nó là chiến thắng đầu tiên trên phương diện pháp lý với những người phản đối lệnh cấm gây tranh cãi. Bob Ferguson, tổng chưởng lý bang Washington, nhận định: “Đây chính xác là những gì chúng tôi đang tìm kiếm. Hiến pháp đã chiến thắng trong ngày hôm nay. Không ai được đứng trên luật pháp, kể cả tổng thống”.

Hai ngày sau khi Chính quyền Trump ban hành sắc lệnh gây tranh cãi, ông Ferguson, đại diện chính quyền bang Washington, đệ đơn kiện lệnh cấm nhập cư mà Tổng thống Trump áp đặt với công dân 7 quốc gia Hồi giáo vì cho rằng nó phi pháp và vi hiến. Sau bang Washington, bang Minnesota cũng đệ đơn kiện tương tự, dẫn tới phán quyết ngày 3/2 của Thẩm phán Robart. Các bang khác ủng hộ đảng Dân chủ có thể dựa vào phán quyết để cản trở chính sách về người nhập cư của Chính quyền Trump, điều khiến Nhà Trắng khó có thể ngồi yên.

Linh Anh

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 26/5, thời tiết miền Bắc và miền Trung nắng nóng đỉnh điểm, độ ẩm không khí thấp, nhiệt độ cao nhất nhiều nơi vượt ngưỡng 40 độ C.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.

Đọc nhiều

[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga

[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga

Tối 11/6, tại Hà Nội, Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam tổ chức chiêu đãi trọng thể nhân kỷ niệm 36 năm Ngày Quốc khánh Liên bang Nga. Phát biểu tại sự kiện, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn khẳng định Nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ và trân trọng sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu của nhân dân Liên bang Xô viết trước đây, Liên bang Nga ngày nay.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam

[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam

Ngày 12/6, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Lễ trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Hungary tại Việt Nam Tibor Baloghdi nhằm ghi nhận những đóng góp của ông đối với việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa nhân dân Việt Nam và Hungary.
Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam

Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam

Ngày 12/6, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tổ chức Lễ trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Hungary tại Việt Nam Tibor Baloghdi nhằm ghi nhận những đóng góp tích cực của ông đối với việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Hungary.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Sáng 10/6, tại tỉnh Đắk Lắk, Học viện Hải quân phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Đắk Lắk tổ chức tuyên truyền về biển, đảo Việt Nam tại Hội nghị báo cáo viên Tỉnh ủy.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Phiên bản di động