Trang chủ Văn hóa - Du lịch
08:20 | 04/05/2017 GMT+7

Cuộc thi ảnh nghệ thuật – du lịch Phú Yên “cấm” hội viên Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam

aa
TĐO – Dù vừa mới phát động Cuộc thi ảnh nghệ thuật – du lịch Phú Yên 2017 nhưng BTC đã gây xôn xao trong giới nhiếp ảnh cả nước khi bất ngờ “cấm” các hội viên Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam (NSNAVN) tham gia cuộc thi.

Cuộc thi ảnh nghệ thuật – du lịch tỉnh Phú Yên 2017 là cuộc thi đầu tiên trên cả nước “cấm” các hội viên Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tham gia tranh tài tại một cuộc thi cấp tỉnh.

cuoc thi anh nghe thuat du lich phu yen cam hoi vien hoi nghe si nhiep anh viet nam

Đảo hòn Yến (Ảnh: Xóm Nhiếp Ảnh)

Điều này chưa từng có trong suốt mấy chục năm thành lập và phát triển Hội NSNAVN. Trong thể lệ cuộc thi, đối tượng tham gia dự thi được ghi khá cụ thể là “những người yêu nhiếp ảnh, hội viên các chi hội nhiếp ảnh, CLB nhiếp ảnh, nhà nhiếp ảnh chuyên và không chuyên trong và ngoài nước”.

Nhưng cũng có chỗ lại ghi rằng: “Thành viên BTC, BGK cuộc thi, hội viên NSNAVN không được dự thi, nhưng được gửi ảnh để chấm chọn tham gia triển lãm”.

cuoc thi anh nghe thuat du lich phu yen cam hoi vien hoi nghe si nhiep anh viet nam

Thể lệ Cuộc thi ảnh nghệ thuật – du lịch Phú Yên gây nên nhiều bức xúc trong giới nhiếp ảnh Việt Nam

Do vậy, nhiều nghệ sĩ nhiếp ảnh đã rất bức xúc trước yêu cầu này của BTC. Ngày 27/4, cuộc thi chính thức được phát động nhưng có đến quá nửa các hội viên Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tại Phú Yên… không tham dự. Thậm chí, ông Lê Minh – Chi hội trưởng chi hội NSNAVN tại Phú Yên cũng vắng mặt.

Theo CAND, NSND Lại Diễn Đàm cho rằng, cái đầu tiên, tỉnh Phú Yên sẽ là đơn vị chịu nhiều thiệt thòi hơn cả vì những tay máy chụp tốt, chụp giỏi đa phần đều nằm trong Hội NSNAVN . Do vậy, mong muốn có được các bức ảnh đẹp về tỉnh nhà sẽ không dễ dàng đạt được.

Tuy vậy, tỉnh Phú Yên có quyền được lựa chọn đối tượng dự thi, tức là cũng có quyền không cho các hội viên Hội NSNAVN tham dự.

Giải thích cụ thể hơn về lý do Phú Yên “cấm ” các hội viên Hội NSNAVN, ông Vũ Quốc Khánh – Chủ tịch Hội NSNAVN cho rằng: “Ở cuộc thi cấp tỉnh, BTC sẽ có sự lựa chọn sao cho anh em nghệ sỹ tỉnh nhà được hưởng lợi nhiều nhất. Có thể, ở cuộc thi mang tính phong trào này, tỉnh Phú Yên muốn dành sự ưu ái cho các tay máy của tỉnh có thêm điểm để kết nạp vào Hội Liên hiệp VHNT tỉnh Phú Yên thay vì các tay máy đã “có số có má” của hội nhiếp ảnh”.

Ông Vũ Quốc Khánh cũng cho biết thêm: “Hội NSNAVN không có quyền can thiệp vào việc lựa chọn đối tượng dự thi ở một cuộc thi cấp tỉnh. Chỉ với những cuộc thi mang tính toàn quốc, hội mới có tiếng nói chính thức cho vấn đề này”.

Cuộc thi ảnh nghệ thuật – du lịch tỉnh Phú Yên 2017 còn gây ồn ào dư luận là bởi, dù chưa có quyết định chính thức từ phía lãnh đạo Hội NSNAVN, nhưng BTC đã ghi trên tờ poster rằng, cuộc thi đã nhận được sự bảo trợ của hội.

Theo TTVH, ông Bùi Hỏa Tiễn – Phó Chủ tich Hội NSNAVN – Trưởng ban Sáng tác – Triển lãm xác nhận: “Đến chiều ngày 26/4, Văn phòng Hội NSNAVN tại Hà Nội vẫn chưa nhận được văn bản của Phú Yên đề nghị Hội bảo trợ cho cuộc thi này, nên chắc chắn là tại lễ phát động (ngày 27/4) chưa có văn bản nào đồng ý Quyết định bảo trợ của Hội NSNAVN”.

Ông Bùi Hỏa Tiễn cho biết thêm: “Hàng năm, thông qua các Hội VHNT địa phương, Hội NSNAVN sẽ bảo trợ một cuộc thi cấp tỉnh. Thông qua cuộc thi, ngoài việc đảm bảo chất lượng tác phẩm được giải và được triển lãm, Hội sẽ căn cứ vào các giải nhất, nhì, ba để tính điểm cho người chưa vào Hội để kết nạp hội viên. Đồng thời xét các tước hiệu, xét các giải xuất sắc quốc gia, xét tài trợ và các quyền lợi khác… cho các hội viên. Nếu lần này Phú Yên không cho các hội viên Hội NSNAVN tại Phú Yên tham gia cuộc thi thì anh em ở đây sẽ mất nhiều quyền lợi của hội viên. Nếu Phú Yên không sửa lại thể lệ cuộc thi thì căn cứ Điều lệ Hội NSNAVN sẽ không bảo trợ cuộc thi này”.

Một điều cũng khiến nhiều người quan tâm ở cuộc thi này là tiền giải thưởng và tiền nhuận ảnh quá thấp. Giải nhất chỉ 10 triệu đồng, giải nhì chỉ 5 triệu đồng. Nhuận ảnh cho một tác phẩm ảnh 40cm x 60cm chỉ có 200.000 đồng là quá thấp, không động viên được người dự thi.

Được biết, nhà tài trợ đã chi 200 triệu đồng cho cuộc này, nhưng nếu tính toàn bộ giải thưởng và nhuận ảnh của 100 ảnh được chọn triển lãm chỉ mới có 59 triệu đồng, chưa được 25% tổng số tiền tài trợ. Vậy số tiến 75% còn lại BTC chi cho việc gì mà không nâng giải thưởng, nhuận ảnh lên để xứng đáng với công sức của các nghệ sĩ tham gia sáng tác và dự thi?

Hoàng Hà (t/h)

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Triển lãm ảnh tái hiện chặng đường gắn bó giữa Cuba với các nước châu Á

Triển lãm ảnh tái hiện chặng đường gắn bó giữa Cuba với các nước châu Á

Ngày 21/10, tại Thư viện Quốc gia José Martí ở thủ đô La Habana, Bộ Ngoại giao Cuba đã tổ chức triển lãm ảnh kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Cuba và bảy quốc gia châu Á gồm Việt Nam, Campuchia, Ấn Độ, Triều Tiên, Indonesia, Trung Quốc và Mông Cổ.
Chuỗi hoạt động quảng bá du lịch Việt Nam tại ba thành phố lớn của Trung Quốc

Chuỗi hoạt động quảng bá du lịch Việt Nam tại ba thành phố lớn của Trung Quốc

Ngày 21/10 tại Bắc Kinh (Trung Quốc), Cục Du lịch quốc gia Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp Quỹ Hỗ trợ phát triển du lịch tổ chức Chương trình “Giới thiệu du lịch Việt Nam và kết nối doanh nghiệp 2025”. Đây là sự kiện mở đầu chuỗi hoạt động quảng bá du lịch Việt Nam tại ba thành phố lớn của Trung Quốc gồm Bắc Kinh, Trùng Khánh và Thành Đô, nhân kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc và Năm giao lưu nhân văn Việt - Trung 2025.
Alicia Keys, chủ nhân 17 giải Grammy, sẽ biểu diễn tại 8Wonder Winter 2025

Alicia Keys, chủ nhân 17 giải Grammy, sẽ biểu diễn tại 8Wonder Winter 2025

8Wonder chính thức công bố ngôi sao Alicia Keys sẽ là nghệ sĩ quốc tế đảm nhận vai trò headliner của đại nhạc hội “8Wonder Winter 2025: Symphony of Stars”, diễn ra vào ngày 6/12/2025 tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam (đường Cầu Tứ Liên, Đông Anh, Hà Nội). Bên cạnh màn trình diễn được mong chờ bậc nhất của Alicia Keys, 8Wonder Winter năm nay quy tụ dàn nghệ sĩ hàng đầu Việt Nam và quốc tế, hứa hẹn mang đến một hành trình âm nhạc rực rỡ sắc màu, nơi mọi cung bậc cảm xúc thăng hoa và mỗi khoảnh khắc đọng lại trọn vẹn trong ký ức khán giả.
Liên hoan Phim Italia 2025 - Hành trình điện ảnh mang tinh thần Ý đến Hà Nội

Liên hoan Phim Italia 2025 - Hành trình điện ảnh mang tinh thần Ý đến Hà Nội

Từ ngày 20-25/10/2025, khán giả yêu điện ảnh tại Hà Nội sẽ có dịp đắm mình trong không gian nghệ thuật đậm chất Ý tại Liên hoan Phim Italia 2025, diễn ra tại Trung tâm Chiếu phim Quốc gia (Hà Nội). Sự kiện do Đại sứ quán Italia tại Hà Nội phối hợp cùng Liên hoan Phim Châu Á tại Rome tổ chức, với các buổi chiếu bắt đầu lúc 19h30 hàng ngày.

Đọc nhiều

Ngoại giao Văn hóa - công cụ đắc lực củng cố quan hệ đối ngoại của tỉnh Nghệ An

Ngoại giao Văn hóa - công cụ đắc lực củng cố quan hệ đối ngoại của tỉnh Nghệ An

Theo Báo cáo số 876/BC-UBND của UBND tỉnh Nghệ An về sơ kết 05 năm triển khai thực hiện “Chiến lược ngoại giao văn hóa đến năm 2030”, trong giai đoạn vừa qua, việc lồng ghép chặt chẽ ngoại giao văn hóa với ngoại giao chính trị và kinh tế là hướng đi đột phá và hiệu quả nhất, đã biến văn hóa từ vai trò hỗ trợ trở thành một công cụ đắc lực củng cố quan hệ đối ngoại.
Thúc đẩy hợp tác đầu tư, đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực kinh tế xanh

Thúc đẩy hợp tác đầu tư, đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực kinh tế xanh

Ngày 22/10, tại thành phố Cần Thơ, Ngày hội kết nối đầu tư về khí hậu đã diễn ra sôi nổi trong khuôn khổ Chương trình Nền tảng Đối tác Doanh nghiệp (BPP) do Chính phủ Australia tài trợ.
Hội thảo “Tự chủ chiến lược của châu Âu và hàm ý chính sách cho Việt Nam”: Tập trung 4 chủ đề chính

Hội thảo “Tự chủ chiến lược của châu Âu và hàm ý chính sách cho Việt Nam”: Tập trung 4 chủ đề chính

Ngày 23/10, Viện Nghiên cứu Châu Âu và Châu Mỹ (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Tự chủ chiến lược của châu Âu và hàm ý chính sách cho Việt Nam”, nhằm chia sẻ và tiếp nhận ý kiến đóng góp của các nhà khoa học, chuyên gia nghiên cứu.
Hành trình trỗi dậy của Thị trấn Sáng tạo Nghệ thuật ở Hàng Châu, Trung Quốc

Hành trình trỗi dậy của Thị trấn Sáng tạo Nghệ thuật ở Hàng Châu, Trung Quốc

Tại thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc có một thị trấn với doanh thu hằng năm vượt 10 tỷ Nhân dân tệ – đó chính là Thị trấn Sáng tạo Nghệ thuật, nơi quy tụ hơn 3.000 doanh nghiệp sáng tạo văn hóa.
Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Ngày 16/10, tại khu vực Hướng Hóa (Quảng Trị), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Xa Vẳn Na Khẹt (Lào) tổ chức diễn tập liên hợp ngăn chặn người di cư tự do, xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới Việt Nam – Lào.
Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Sáng 13/10, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc lớp tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ Bộ đội Biên phòng thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự các tỉnh Xiêng Khoảng và Hủa Phăn (CHDCND Lào).
Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 10/10, tại ấp Long Thới, xã Long Bình, tỉnh Đồng Tháp, Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật (BĐKT), Vùng 2 Hải quân phối hợp với Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa-Trường Sa thân yêu" cùng cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức lễ bàn giao "Nhà đồng đội" tặng quân nhân có hoàn cảnh khó khăn.
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Thời tiết hôm nay (22/10): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Trung Bộ mưa lớn do bão số 12

Thời tiết hôm nay (22/10): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Trung Bộ mưa lớn do bão số 12

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết hôm nay 22/10, thời tiết Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An ngày nắng, đêm và sáng lạnh, vùng núi có nơi rét. Khu vực từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 12 kết hợp với không khí lạnh tăng cường mạnh.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động