Cúng Rằm tháng 7 năm 2020: Chính vì có sự trùng nhau về thời gian nên đã có nhiều người nhầm lẫn hai lễ này là một. Thế nhưng, chúng ta cần nhớ rằng, lễ Vu Lan và lễ cúng cô hồn là hai lễ cúng hoàn toàn khác nhau.
Cúng Rằm tháng 7 năm 2020: Những món cơ bản không thể thiếu trong mâm cỗ Cúng Rằm tháng 7 năm 2020: Những món cơ bản không thể thiếu trong mâm cỗ
Cúng Rằm tháng 7 năm 2020: Sự khác nhau của các loại mâm cúng Cúng Rằm tháng 7 năm 2020: Sự khác nhau của các loại mâm cúng

Rằm tháng 7 Âm lịch được gọi là lễ Vu Lan nhằm báo hiếu ông bà tổ tiên, tưởng nhớ đến người thân đã khuất. Bên cạnh đó, ngày Rằm tháng 7 cũng trùng với lễ cúng cô hồn (cúng chúng sinh) hay còn được gọi là xá tội vong nhân.

Cúng Vu Lan là để báo hiếu tổ tiên, cha mẹ, còn cúng cô hồn là để bố thí, làm phúc cho những vong hồn lang thang, không có ai thờ cúng.

Một lưu ý quan trọng của lễ cúng cô hồn là không cúng xôi, gà, heo. Chỉ cúng cô hồn bằng các món ăn chay, không cúng đồ mặn vì sẽ khơi dậy tham, sân, si.

3417 mam cung ly vu lan

Mâm cúng chay tham khảo để cúng Phật.

Mâm cỗ lễ Vu Lan trong truyền thống thường bao gồm: Cháo loãng, gạo, muôi, cơm trắng, canh, nước lã, xôi, chè (các loại chè), khoai (khoai lang, khoai sọ) luộc, bỏng ngô, hoa quả, bánh kẹo, trầu cau, thuốc lá, hương hoa, quần áo.

Việc cúng Vu Lan báo hiếu tại tư gia nên thực hiện theo các khóa lễ sau: cúng Phật, cúng thần linh, cúng gia tiên, sau cùng là cúng thí thực chúng sinh.

Việc cúng lễ Vu lan tại nhà thường được các gia đình tiến hành từ ngày 10 đến trước ngày Rằm tháng 7 Âm lịch.

Cúng Vu Lan là ngày con cái tưởng nhớ tới công lao sinh thành của cha mẹ. Tưởng nhớ không phải ở chỗ mâm cao, cỗ đầy, mà ở thái độ và lương tâm của mỗi con người.

Ngày lễ Vu Lan, mỗi gia đình nên lên chùa làm lễ Vu Lan, cầu siêu tỏ lòng báo hiếu với ông bà tổ tiên. Sau đó, nên làm một mâm cơm thắp hương lên bàn thờ phật và bàn thờ gia tiên.

Mâm cúng cô hồn thường gồm những lễ vật như sau:

- Hoa quả (chọn 5 loại quả tươi, sạch, không bị úng thối).

- Tiền vàng mã (tiền vàng 15 bộ, quần áo bằng giấy 20 bộ, các đồ dùng mã).

- Muối hạt sạch.

- Một ít gạo tẻ.

- Hương thắp (nhang).

- Trầu cau (lá trầu và quả cau phải đẹp, không được sứt mẻ hoặc bị rách).

- Bánh kẹo các loại.

- Nước (nước lọc sạch).

- Nấu bát canh khoai tây với xương.

- Cơm và 1 quả trứng luộc.

- Bỏng ngô, bỏng gạo,…

- Mía chặt thành khúc.

- Khoai lang (khô, sắn luộc).

- Hoa cúc.

Điểm mặt 3 con giáp chuẩn bị đón Điểm mặt 3 con giáp chuẩn bị đón "mưa tài lộc", tiền bạc dồn dập đổ về sau Rằm tháng 7 năm 2020
Thứ tự sắp xếp các mâm cúng Rằm tháng 7 năm 2020 chuẩn nhất Thứ tự sắp xếp các mâm cúng Rằm tháng 7 năm 2020 chuẩn nhất
In bài viết

Truyền hình