Củng Lợi: Xấu hổ khi phim Trung Quốc không tranh giải tại Cannes
Năm nay, điện ảnh Trung Quốc không có phim nào tham gia tranh giải Cành cọ Vàng. Song điều đó cũng không ngăn cản được các ngôi sao Trung Quốc xuất hiện trên thảm đỏ ở Cannes. Củng Lợi là gương mặt quen thuộc tại sự kiện điện ảnh này và năm nay chị tới đây theo lời mời của một trong những nhà bảo trợ LHP.
Vốn là người thẳng tính, Củng Lợi bày tỏ chị cảm thấy đáng tiếc khi phim Trung Quốc hiện nay quá thiên về khía cạnh giải trí, nhiều đạo diễn chỉ chú trọng tới số lượng phim mà họ sản xuất và lượng vé bán ra, chứ không quan tâm tới chất lượng thực sự của phim.
Theo Củng Lợi, các diễn viên thường có mặt tại LHP Cannes nên xem nhiều phim hơn và yêu thích công việc của mình một cách có chiều sâu hơn nữa, nếu chỉ tới LHP với mục đích chụp ảnh, "khoe mẽ" thì thật đáng tiếc.
Dưới đây là cuộc chuyện trò của Củng Lợi với phóng viên báo chí:
Nền điện ảnh Trung Quốc quá coi trọng khía cạnh giải trí
* Đây là lần thứ 15 chị tới LHP Cannes. Mỗi lần tới chị có thấy điều gì mới mẻ không?
- Mỗi lần tới đây tôi lại càng cảm thấy công việc của mình thật tuyệt vời và hoàn toàn không muốn từ bỏ. Nhiều khi thấy mệt mỏi, tôi chỉ muốn bỏ việc. Song khi tới Cannes, nhìn thấy nhiều người tôn trọng điện ảnh và khi vào rạp chiếu xem phim, tôi lại cảm thấy đây là công việc tuyệt vời, là một phần không thể thiếu trong cuộc đời.
|
Nữ diễn viên đại lục Củng Lợi trên thảm đỏ LHP Cannes năm nay
* Năm nay, nhiều đạo diễn bậc thầy trở lại Cannes tham gia tranh giải Cành cọ Vàng. Chị đặt kỳ vọng vào đạo diễn nào nhất?
- Tôi đã xem 2 bộ phim của Hàn Quốc, Nhật Bản và thấy thật xấu hổ khi năm nay Trung Quốc không có phim nào tham gia tranh giải. Tôi nghĩ cuộc cạnh tranh năm nay cực kỳ khốc liệt bởi trong số các đạo diễn có phim tranh giải không có gương mặt nào mới.
Hơn nữa, tôi cũng không biết thị hiếu của ban giám khảo năm nay như thế nào. Họ đến từ nhiều nước khác nhau, trong đó một số là diễn viên, một số lại là đạo diễn, nên thật khó đoán trước được. Tôi muốn xem tất cả các phim tranh giải năm nay. Tất cả các phim được chọn tranh giải Cành cọ Vàng đều là phim hay.
- Không phải đến bây giờ mới xảy ra hiện tượng Trung Quốc từng có nhiều phim hay và năm nay thì không. Chuyện này đã xảy ra nhiều lần rồi. Thị trường Trung Quốc rất lớn, song vấn đề lớn nhất là phải cố gắng hết sức để có thể tự đứng bằng đôi chân của mình.
Thị trường điện ảnh Trung Quốc vẫn chưa thoát khỏi cái bóng của Hollywood. Phim Trung Quốc dành cho khán giả quốc tế vẫn chỉ là những phim trước đây chứ người ta không kỳ vọng vào những bộ phim được sản xuất hiện nay ở Trung Quốc.
Tôi lấy làm tiếc khi không hề được xem một bộ phim Trung Quốc nào hay ho trong thời gian dài qua. Các nhà làm phim Trung Quốc nên thực sự nghĩ về điều đó. Phim không chỉ mang tính giải trí mà còn phải có khả năng thanh lọc tâm hồn bạn.
Nếu chỉ “khoe mẽ” thì thật sai lầm
* Chị nghĩ gì về các đạo diễn đang nổi hiện nay? Chị có muốn làm việc với họ?
- Tôi không quan tâm tới chuyện làm việc với đạo diễn trẻ hay là "lão làng". Điều cuốn hút tôi là vai diễn và kịch bản hay. Làm phim có nghĩa là làm việc với tinh thần tập thể. Đạo diễn giỏi mà không có một ê-kíp tài năng thì không thể làm được một bộ phim hay, hoặc một diễn viên có tài nhưng làm việc với một ê-kíp không giỏi thì cũng không thể tỏa sáng được.
Nhiều đạo diễn mới muốn thử, nhưng họ muốn tác phẩm của mình phải ăn khách, bởi vậy họ trở nên cực đoan và các câu chuyện trong phim của họ chỉ nhắm tới tính giải trí. Cứ như vậy khiến họ đi trượt theo cách làm đó và khó có thể trở lại. Họ cần một thời gian để mọi thứ lắng xuống.
Ở Trung Quốc có nhiều đạo diễn, song các đề tài mà họ chọn lại giống nhau hoặc nói cách khác, họ chỉ nhắm tới yếu tố thị trường. Đối với họ, chất lượng phim không quan trọng, tất cả những gì mà họ quan tâm là con số hoặc tiền bạc. Điều này không hề có lợi đối với phim cũng như nền văn hóa Trung Quốc.
* Không chỉ có các đạo diễn mà còn có nhiều diễn viên nói rằng họ tới Cannes chỉ để xuất hiện trên thảm họ. Họ muốn được "khoe mẽ" tại LHP và sau đó trở về tham gia một số dự án…
- Nếu họ thực sự nghĩ theo cách đó thì tức là họ sai lầm, song tôi nghĩ bạn có thể tới đây để xem phim nước ngoài nó như thế nào và có bao nhiêu diễn viên quốc tế tới đây để giới thiệu các bộ phim của họ.
Diễn viên Trung Quốc nên vượt ra khỏi biên giới nước mình, đi xem phim nếu như họ có thời gian, chứ đừng tới đây chỉ để xuất hiện trên thảm đỏ rồi "chuồn" ngay lập tức. Xem phim rất hữu ích cho sự nghiệp của bạn và có thể sau đó bạn sẽ cảm thấy yêu nghề hơn.
Nếu không mang suy nghĩ đó, bạn tới các liên hoan phim mà chẳng vì điều gì khác ngoài việc phô trương thanh thế thì thật là đáng tiếc.
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Dịch giả Như Huy: Tôi muốn chia sẻ nỗi xúc động về cuốn sách với bạn đọc
Đến với cái đẹp qua khoá Mỹ học mùa xuân
Góc nhìn mới về lịch sử khí tài quân sự từ nguyên liệu diêm tiêu
Sinh viên Việt Nam giành giải đặc biệt cuộc thi âm nhạc quốc tế tại Nhật Bản
Đọc nhiều
Diễn đàn Du lịch Việt Nam – Bulgaria: Thúc đẩy kết nối, đón đầu xu hướng dịch chuyển
Đã chọn con đường dựng xây đất nước phồn vinh thì không được nản lòng trước khó khăn
Giỗ Tổ Hùng Vương trong mắt bạn bè quốc tế: Trang nghiêm, gắn kết cộng đồng
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng tại Phú Thọ
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh
Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé
Cảnh sát biển Việt Nam lên đường tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc
Multimedia
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình




