Đều bị bỏ quên trên xe đưa đón từ 7- 9 giờ đồng hồ, phải nhập viện cấp cứu nhưng bé H.L.H. (6 tuổi, trường Tiểu học Gateway) đã tử vong trước khi nhập viện, còn bé N.Đ.L. (3 tuổi, Bắc Ninh) may mắn mới sống sót.    
Vụ bé trai 3 tuổi ở Bắc Ninh bị bỏ quên trên xe đưa đón: Phụ huynh bàng hoàng nghe tin Bé 3 tuổi bỏ quên trên xe đưa đón ở Bắc Ninh: Đình chỉ cơ sở mầm non Đồ Rê Mí Bé 3 tuổi bị bỏ quên trên xe đưa đón ở Bắc Ninh: Có thể xuất viện 1-2 ngày tới

Mới đây, ngày 13/9, bé N.Đ.L. (3 tuổi, Bắc Ninh) phải nhập viện cấp cứu sau khi bị bỏ quên 9 giờ đồng hồ trên xe đưa đón. Sau 2 ngày điều trị tích cực, hiện sức khỏe bé L. đã ổn định, tiếp xúc tri giác tốt và dự báo có thể xuất viện trong 1-2 ngày tới.

Trước đó, ngày 6/8 bé L.H.L (6 tuổi, học sinh lớp 1 trường Tiểu học Gateway) cũng bị bỏ quên trên xe đưa đón của nhà trường suốt 9 tiếng đồng hồ. Tuy nhiên bé L. đã tử vong từ trước khi nhập viện cấp cứu.

Tại sao cùng bị bỏ quên nhiều giờ đồng hồ trên xe đưa đón nhưng hậu quả của hai trường hợp cháu bé này lại có sự khác biệt?

Lý giải về điều này, PGS.TS Trần Minh Điển – Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết: “Phụ thuộc vào mỗi cơ thể, thời gian và đặc biệt là môi trường nhiệt độ bên ngoài”.

Đối với trường hợp bé N.Đ.L. được đi cấp cứu tại bệnh viện huyện trong tình trạng hôn mê, gọi hỏi nhưng không có phản ứng. Sau khi được cấp cứu ban đầu, bé được đưa chuyển lên Bệnh viện Sản nhi Bắc Ninh để tiếp tục cấp cứu và tiếp đó là Bệnh viện Nhi Trung ương.

cung bi bo quen nhieu gio tren xe dua don tai sao be truong gateway lai tu vong
PGS.TS Trần Minh Điển – Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương. (Ảnh: Huyền Trần).

Sau khi khai thác bệnh sử từ gia đình, các bác sĩ kết luận bệnh nhi này bị sốc nhiệt với các biểu hiện như: hôn mê, mất ý thức, rối loạn đông máu, bắt đầu có dấu hiệu suy thận.

“Trẻ em bị sốc nhiệt khi bị bỏ quên trên xe thì thân nhiệt thường tăng nhanh hơn so với người lớn, nguy cơ mất nước cũng cao hơn. Ngoài ra còn tùy thuộc vào thân nhiệt của từng trẻ, thời điểm ở trên xe và nhiệt độ của môi trường xung quanh. Rất may mắn khi em bé được cấp cứu ban đầu hiệu quả, bé còn thở, nhịp tim tốt chỉ có tri giác là bị ảnh hưởng”, ông Điển cho biết.

Đối với trường hợp bé Đ. ở Bắc Ninh bị bỏ quên trên xe suốt 9 tiếng đồng hồ sau khi được điều trị, tri giác của em bé 3 tuổi khá tỉnh táo, không có dấu hiệu của tổn thương thần kinh khu trú, chụp CT sọ não thấy không có tổn thương. Các bác sĩ dự báo khoảng 1-2 ngày tới bé có thể xuất viện và trở về cuộc sống bình thường.

Về việc cấp cứu trẻ nhỏ bị sốc nhiệt, theo TS Lê Xuân Ngọc, Trưởng khoa Quốc tế - Bệnh viện Nhi Trung ương, giảng viên quốc tế về cấp cứu nhi khoa APLS nhấn mạnh vấn đề thời gian rất quan trọng đối với sự phục hồi của trẻ khi bị sốc nhiệt.

cung bi bo quen nhieu gio tren xe dua don tai sao be truong gateway lai tu vong
Cơ sở mầm non bỏ quên bé trai 3 tuổi trên xe đưa đón.

Với cơ sở y tế tuyến dưới, ngay khi tiếp xúc với bệnh nhân mà có cấp cứu cơ bản tốt thì không những giúp bệnh nhi phục hồi sức khỏe nhanh nhất mà còn tạo tiền đề thuận lợi khi điều trị cao hơn ở tuyến trên.

“Nếu chậm trễ hoặc điều trị ban đầu sai thì dẫn tới khả năng hồi phục của trẻ chậm và có nguy cơ dẫn đến những biến chứng do cấp cứu ban đầu sai. Ngoài ra, các tuyến điều trị cấp cao hơn sẽ mất đi cơ hội giúp đứa trẻ phục hồi hoàn toàn mà không để lại di chứng”, bác sĩ Ngọc nói.

Trong một diễn biến liên quan, tại cơ quan điều tra công an huyện Tiên Du, tài xế xe đưa đón bỏ quên bé trai này cho biết, khi về đến cơ sở Đồ-Rê-Mí, tài xế này đỗ xe trước cửa và phối hợp các cô giáo phụ trách đưa các cháu lên lớp.

Thời điểm này trên xe còn cháu L. ở hàng ghế dưới nên không ai phát hiện. Chiếc xe đưa đón này được đỗ dưới gốc cây và mở hé cửa kính ghế lái xuống 10cm.

Ông Phạm Đăng Thuyên, Trưởng Phòng Giáo dục huyện Tiên Du cho biết hiện đã đình chỉ cơ sở mầm non này để phục vụ công tác điều tra.

cung bi bo quen nhieu gio tren xe dua don tai sao be truong gateway lai tu vong Vụ bé trai 3 tuổi ở Bắc Ninh bị bỏ quên trên xe đưa đón: Phụ huynh bàng hoàng nghe tin

Nhiều phụ huynh Trường mầm non Đồ Rê Mí tỏ ra bất ngờ khi biết tin cơ sở này để quên bé trai 3 tuổi ...

cung bi bo quen nhieu gio tren xe dua don tai sao be truong gateway lai tu vong Bé 3 tuổi bỏ quên trên xe đưa đón ở Bắc Ninh: Đình chỉ cơ sở mầm non Đồ Rê Mí

Sáng 16/9, Phòng GD&ĐT huyện Tiên Du (Bắc Ninh) đã ra quyết định đình chỉ hoạt động cơ sở mầm non trong vụ việc bé ...

cung bi bo quen nhieu gio tren xe dua don tai sao be truong gateway lai tu vong Bé 3 tuổi bị bỏ quên trên xe đưa đón ở Bắc Ninh: Có thể xuất viện 1-2 ngày tới

Trưa ngày 16/9, Bệnh viện Nhi Trung ương đã cập nhật tình trạng sức khỏe bé 3 tuổi nghi do bị bỏ quên trên xe ...

cung bi bo quen nhieu gio tren xe dua don tai sao be truong gateway lai tu vong Bé 3 tuổi bị bỏ quên trên xe đưa đón ở Bắc Ninh: Báo cáo chậm nhất ngày 16/9

Bộ Giáo dục và Đào tạo xác nhận đã xảy ra vụ bé trai 3 tuổi bị bỏ quên trên xe đưa đón nhiều giờ ...

cung bi bo quen nhieu gio tren xe dua don tai sao be truong gateway lai tu vong Công an Bắc Ninh xác nhận vụ cháu bé 3 tuổi bị bỏ quên trên xe đưa đón

Một cháu bé 3 tuổi đã bị bỏ quên trên xe đưa đón đúng hôm Trung thu suốt từ 7 tiếng tại một điểm trông ...

Truyền hình