Cục thuế Hà Nội tiếp tục công khai lại danh sách 7 chủ đầu tư nợ tiền sử dụng đất với số liệu nợ chốt tại thời điểm 30/4/2019. Tổng số tiền nợ của các đơn vị này lên tới 425 tỷ đồng, trong đó Công ty TNHH xây dựng công trình Hoàng Hà chiếm vị trí đầu bảng với việc nợ hơn 164 tỷ đồng. 

Bám sát các vị trí nợ khủng là Công ty CP Lilama và Công ty TNHH đá quý Thế Giới với số tiền hơn 69 tỷ đồng. Tiếp đến đến tổng số tiền nợ của Công ty TNHH Kim Anh, Công ty cổ phần thương mại xây dựng 379, Công ty CP công trình và thương mại GTVT và Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Phú Mỹ Thành là hơn 122 tỷ đồng.

Hoàng Hà: Đường chưa xong, nhà đã bán

Công ty TNHH xây dựng công trình Hoàng Hà được biết đến nhiều trong giới đầu tư bất động sản khi cách đây vài năm nổi lên với câu chuyện “cầm đèn chạy trước ô tô” tại Dự án Khu đô thị mới mở rộng Đại Kim - Định Công. Cụ thể, theo Hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT) số 01/2014/HĐBT giữa Sở Giao thông - Vận tải Hà Nội (Bên A) và Liên danh Công ty cổ phần Kinh doanh phát triển nhà và Đô thị Hà Nội (Công ty Nhà Hà Nội), cùng Công ty TNHH Xây dựng công trình Hoàng Hà (Công ty Hoàng Hà) (Bên B) ngày 02/01/2014, bên B sẽ đầu tư xây dựng dự án đường 2,5 đoạn từ Đầm Hồng đến Quốc lộ 1A, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Dự án BT đường 2,5 ì ạch hàng năm trời, trong khi dự án đối ứng là Dự án Khu đô thị mới mở rộng Đại Kim - Định Công chưa được thành phố giao đất, chưa có giấy phép, nhưng liên danh chủ đầu tư là Công ty cổ phần Kinh doanh phát triển nhà và Đô thị Hà Nội và Công ty TNHH Xây dựng công trình Hoàng Hà đã phân lô, bán nền dự án đô thị mới vào thời điểm giữa năm 2014.

cuc thue ha noi xuong ten 7 chu dau tu chay i tien su dung dat
Dự án khu nhà phố Wall của Công ty TNHH Kim Anh.

Công ty TNHH Kim Anh: Phố Wall ở đâu?

Doanh nghiệp tốn nhiều giấy mực khác đó là Công TNHH Kim Anh đang nợ hơn 42 tỷ đồng tiền sử dụng đất. Doanh nghiệp này là chủ đầu tư dự án Khu nhà ở phố Wall Trần Thái Tông từng được quảng cáo là “doanh nghiệp có duy nhất dự án này không bị dàn trải về vốn, rất tâm huyết".

Dự án được triển khai đầu năm 2014, dự kiến hoàn thiện phần thô vào quý III/2015. Tuy nhiên quý II/2019 vẫn chưa thể hoàn thiện. Nguyên nhân chính khiến dự án chậm về đích được cho là do tranh chấp giữa các cổ đông tại công ty TNHH Kim Anh. Sự việc tranh chấp giữa các thành viên Công ty TNHH Kim Anh xảy ra từ năm 2016, đến nay vẫn đang trong quá trình xét xử sơ thẩm. Đầu năm 2019, Tòa án nhân dân TP Hà Nội đã mở phiên tòa giải quyết tranh chấp này những cũng phải tạm hoãn chờ các bên xuất trình chứng cứ...

Công ty đá quý Thế Giới: Lùm xùm ở dự án Ruby Tower Định Công

Một cái tên không kém phần "nổi tiếng" đó là Công ty TNHH đá quý Thế Giới vốn "quen mặt" trong các danh sách công khai đơn vị nợ thuế của Cục Thuế TP. Hà Nội. Đơn cử vào thời điểm tháng 7/2018, trong danh sách 16 doanh nghiệp nợ tiền sử dụng đất với số tiền 1.299 tỷ đồng thì Công ty Đá quý Thế giới là một trong những đơn vị có số nợ khủng khi nợ tới hơn 113,5 tỷ đồng.

Theo Cục thuế Hà Nội, đây là những đơn vị cơ quan thuế đã áp dụng các biện pháp cưỡng chế theo quy định như trích tiền từ tài khoản, thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng nhưng các đơn vị chưa nộp đủ số tiền còn nợ vào ngân sách.

Bên cạnh đó, không ít thông tin lùm xùm quanh cái tên Công ty TNHH Đá quý thế giới với các dự án do doanh nghiệp này triển khai. Theo đó, dự án Ruby Tower Định Công (trước đây có tên là AZ Sky Định Công) do Công ty CP BĐS AZ (AZ Land) và Công ty TNHH đá quý thế giới liên danh chủ đầu tư, chưa được các cơ quan có thẩm quyền thẩm duyệt, đã tự ý cho dân vào ở. Theo đó, dự án Ruby Tower Định Công (trước đây có tên là AZ Sky Định Công) do Công ty CP BĐS AZ (AZ Land) và Công ty TNHH đá quý thế giới liên danh chủ đầu tư, chưa được các cơ quan có thẩm quyền thẩm duyệt, đã tự ý cho dân vào ở.

In bài viết

Truyền hình