Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
12:21 | 23/07/2024 GMT+7

Cuba công bố lộ trình phát triển kinh tế mới

aa
Cuba vừa công bố loạt biện pháp mới nhằm phát triển đất nước như khôi phục cân bằng kinh tế vĩ mô, phục hồi du lịch, kiểm soát thị trường ngoại hối…
Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Cuba ra tuyên bố ủng hộ Cuba
Việt Nam - Cuba tăng cường vun đắp quan hệ đoàn kết và hợp tác anh em

Tại phiên họp thường kỳ của Quốc hội Cuba, phát biểu về lộ trình phát triển kinh tế mới, Thủ tướng Cuba Manuel Marrero nêu rõ chính phủ ưu tiên đàm phán lại các khoản nợ cần thiết và đạt mức đầu tư nước ngoài cao hơn. Bên cạnh đó, khuyến khích sản xuất trong nước, phục hồi ngành mía đường, đạt được cân bằng lương thực ở cấp thành phố và bù đắp nhập khẩu bằng xuất khẩu.

Cuba công bố lộ trình phát triển kinh tế mới 2

Thủ tướng Cuba Manuel Marrero tại phiên họp thường kỳ của Quốc hội Cuba

Người đứng đầu Chính phủ Cuba cũng nhấn mạnh tính cấp thiết của nhiệm vụ giảm thâm hụt ngân sách, tập trung trợ cấp cho người dân. Mặt khác, cập nhật giá nhiên liệu, điện và nước, áp dụng chính sách giá cả hợp lý.

Liên quan đến mục tiêu “phi đô la hóa” nền kinh tế Cuba, Thủ tướng Marrero khẳng định, cần áp dụng từng phần các biện pháp nhằm tăng nguồn thu ngoại tệ như kiều hối hay thu nhập từ nước ngoài. Để đối phó với nạn đầu cơ, Chính phủ Cuba sẽ áp dụng các biện pháp chống trốn thuế, sửa đổi các quy định miễn thuế, tạo việc làm mới, quản lý chiến lược phát triển lãnh thổ, thúc đẩy hoạt động ngân hàng, khuyến khích những chuyển biến trong khối doanh nghiệp quốc doanh... Tất cả các giao dịch trong nước sẽ được thực hiện bằng đồng nội tệ peso, ngoại trừ Đặc khu phát triển Mariel, các tổ chức thương mại bán buôn và bán lẻ được ủy quyền, các tổ chức nước ngoài và các tổ chức khác đã được phê duyệt.

Chính phủ Cuba cũng khẳng định quyết tâm đấu tranh chống lại các hành vi bất hợp pháp, tham nhũng, vô kỷ luật, ưu tiên phòng ngừa tệ nạn và bảo đảm an sinh xã hội, vấn đề nhà ở và nông thôn. Từ đó bảo đảm lực lượng và năng lực sản xuất.

Theo nhật báo Granma - Cơ quan ngôn luận chính thức của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, các chính sách mới sẽ giúp hình thành các chuỗi tiêu thụ sản phẩm và nâng cao năng lực sản xuất. Quá trình chuẩn bị Kế hoạch Kinh tế và Ngân sách Nhà nước đến năm 2025 sẽ bắt đầu và các chỉ thị của chính phủ được xây dựng cho quá trình này.

Các biện pháp mới sẽ giúp nhà nước đạt được các mục tiêu về ngân sách năm 2024. Chính phủ Cuba cũng đã tăng phụ cấp để khuyến khích người lao động trong lĩnh vực y tế và giáo dục gắn bó lâu dài hơn. Bên cạnh đó, gia hạn thuế đối với hoạt động nhập khẩu thực phẩm và vệ sinh không mang tính chất thương mại. Giảm 50% thuế nhập khẩu nguyên liệu thô và hàng hóa trung gian; tăng thuế nhập khẩu thuốc lá, xì gà, bia rượu...

Cuba công bố lộ trình phát triển kinh tế mới 1
Một cửa hàng kinh doanh

Phát triển khối doanh nghiệp vừa và nhỏ là một phần trong chiến lược hoàn thiện các thành phần kinh tế và đa dạng hóa các hình thức quản lý kinh doanh tại Cuba. Từ đó hướng tới mục tiêu giải phóng tiềm năng sản xuất để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại nước này. Theo Bộ Kinh tế và Kế hoạch của Cuba, 19,6% các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa tại đảo quốc này hoạt động trong ngành chế tạo, 12% trong lĩnh vực sản xuất thực phẩm và đồ uống. Các doanh nghiệp mang lại việc làm cho 225.000 người Cuba, trong đó có 189.000 việc làm mới. Số liệu chính thức cũng cho thấy những lĩnh vực nêu trên sử dụng hơn 15% lao động của đất nước và đóng góp gần 14% GDP.

Trước đó, chính phủ Cuba đã quyết định mở cửa phần lớn nền kinh tế cho tư nhân, ngoại trừ những lĩnh vực chiến lược của nhà nước như y tế, viễn thông, năng lượng, quốc phòng hoặc báo chí. Tính đến thời điểm hiện tại, gần 11.000 doanh nghiệp tư nhân đã được thành lập.

Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba ủng hộ tiến trình đối thoại và hợp tác giữa Cuba và Hoa Kỳ Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba ủng hộ tiến trình đối thoại và hợp tác giữa Cuba và Hoa Kỳ
Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba cho rằng, việc chính phủ Hoa Kỳ đưa Cuba ra khỏi "Danh sách các quốc gia không hợp tác với nỗ lực chống khủng bố của Hoa Kỳ năm 2023" là việc làm cần thiết nhưng chưa đầy đủ.
Quảng Nam: lan tỏa tình hữu nghị Việt Nam-Cuba qua tranh vẽ Quảng Nam: lan tỏa tình hữu nghị Việt Nam-Cuba qua tranh vẽ
Những nét vẽ nắn nót ngây thơ, những gam màu tươi sáng thể hiện tình hữu nghị Việt Nam-Cuba được các em thiếu nhi thể hiện trong chương trình Ngày hội sắc màu với chủ đề “Thiếu nhi Việt Nam – Cuba, thắm tình đoàn kết” và “Thiếu nhi Việt Nam làm nghìn việc tốt”. Chương trình do Hội đồng Đội thị xã Điện Bàn (tỉnh Quảng Nam) tổ chức.

Khôi Nguyên (Theo Prensa Latina, peoplesworld.org)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Từ “hữu nghị” chưa đủ để mô tả quan hệ Việt Nam - Cuba

Từ “hữu nghị” chưa đủ để mô tả quan hệ Việt Nam - Cuba

Tại buổi gặp gỡ thân tình với Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba thành phố Hồ Chí Minh tại trụ sở Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hồ Chí Minh chiều 03/10, Chủ tịch Quốc hội Esteban Lazo Hernández nhấn mạnh rằng từ “hữu nghị” chưa đủ để diễn tả chiều sâu quan hệ đặc biệt Việt Nam - Cuba, bởi “đoàn kết” mới là khái niệm phản ánh đầy đủ nhất tình cảm và sự gắn bó thủy chung giữa hai dân tộc.
Việt Nam: Sử dụng hiệu quả viện trợ cho phát triển bền vững

Việt Nam: Sử dụng hiệu quả viện trợ cho phát triển bền vững

Tọa đàm quốc tế "Giới thiệu Bản đồ viện trợ Đông Nam Á 2025" đã nêu bật những phân tích quan trọng về dòng tài trợ phát triển chính thức (ODF) tại khu vực, đồng thời khẳng định vị thế và định hướng tăng trưởng bền vững của Việt Nam.
Thương mại điện tử bứt phá, góp phần đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 8,5% năm 2025

Thương mại điện tử bứt phá, góp phần đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 8,5% năm 2025

Bộ Công Thương vừa ban hành văn bản số 7291 gửi Bộ Tài chính, triển khai Nghị quyết 230/NQ-CP và Nghị quyết 226/NQ-CP của Chính phủ về mục tiêu tăng trưởng các ngành, lĩnh vực, địa phương. Theo đó, kịch bản tăng trưởng của ngành công thương được xây dựng nhằm bảo đảm tăng trưởng kinh tế cả nước năm 2025 đạt 8,3-8,5%.

Các tin bài khác

Cuba trình dự thảo nghị quyết lần thứ 34 kêu gọi chấm dứt cấm vận

Cuba trình dự thảo nghị quyết lần thứ 34 kêu gọi chấm dứt cấm vận

Ngày 28/10 tại Hà Nội, Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam tổ chức họp báo thông tin về việc nước này trình lên Đại hội đồng Liên hợp quốc dự thảo nghị quyết kêu gọi chấm dứt lệnh phong tỏa kinh tế, thương mại và tài chính áp đặt đối với Cuba.
Tin quốc tế ngày 28/10: Campuchia rút vũ khí khỏi biên giới với Thái Lan; ông Trump gặp Thủ tướng Nhật bàn về an ninh, thương mại

Tin quốc tế ngày 28/10: Campuchia rút vũ khí khỏi biên giới với Thái Lan; ông Trump gặp Thủ tướng Nhật bàn về an ninh, thương mại

Campuchia rút vũ khí khỏi biên giới sau khi thỏa thuận hòa bình với Thái Lan có hiệu lực; ông Trump gặp tân Thủ tướng Nhật Bản bàn về an ninh và thương mại... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 28/10.
Thúc đẩy hợp tác thực chất, bao trùm và bền vững giữa ASEAN và Ấn Độ

Thúc đẩy hợp tác thực chất, bao trùm và bền vững giữa ASEAN và Ấn Độ

Chiều 26/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng các nhà lãnh đạo ASEAN và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN-Ấn Độ lần thứ 22 tại Kuala Lumpur, Malaysia.
Tin quốc tế ngày 24/10: Ông Trump sẽ gặp ông Tập tại Hàn Quốc; Nga trao trả 1.000 thi thể binh sĩ Ukraine

Tin quốc tế ngày 24/10: Ông Trump sẽ gặp ông Tập tại Hàn Quốc; Nga trao trả 1.000 thi thể binh sĩ Ukraine

Ông Trump sẽ gặp ông Tập tại Hàn Quốc; Nga trao trả 1.000 thi thể binh sĩ Ukraine... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 24/10.

Đọc nhiều

Từ Chartres (Pháp) dạy con nói tiếng quê nhà

Từ Chartres (Pháp) dạy con nói tiếng quê nhà

Tại thành phố Chartres cổ kính, cách thủ đô Paris (Pháp) hơn một giờ lái xe, chị Hoàng Thị Nhi, người phụ nữ quê Quảng Trị, Việt Nam, đều đặn dạy hai con nói tiếng Việt, đọc sách Việt, hát những bài hát thiếu nhi Việt Nam. Chị Nhi chia sẻ: giữ tiếng Việt cho con không phải là một "nhiệm vụ" mà là một niềm vui nhỏ mỗi ngày. "Chừng nào trong nhà còn tiếng Việt, chừng đó tôi thấy quê hương vẫn ở rất gần".
Cần Thơ khai mạc Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo 2025: Rực rỡ sông trăng, bừng sáng di sản

Cần Thơ khai mạc Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo 2025: Rực rỡ sông trăng, bừng sáng di sản

Tối 3/11, tại Quảng trường Bạch Đằng (phường Phú Lợi, thành phố Cần Thơ), UBND thành phố Cần Thơ long trọng tổ chức Khai mạc Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo năm 2025, sự kiện văn hóa - thể thao tiêu biểu mang đậm bản sắc của đồng bào Khmer Nam Bộ.
AI đồng hành giúp trẻ em Việt kiều thêm yêu tiếng Việt

AI đồng hành giúp trẻ em Việt kiều thêm yêu tiếng Việt

Từ những lớp học trực tuyến của Trường Yêu Tiếng Việt (Australia), trí tuệ nhân tạo (AI) đang trở thành “người bạn” giúp hàng trăm học sinh Việt kiều khám phá vẻ đẹp tiếng mẹ đẻ theo cách sinh động và sáng tạo hơn. Nhờ AI, mỗi bài học, mỗi câu chuyện, mỗi bức tranh đều trở thành hành trình gắn kết các em với quê hương.
Hợp tác thúc đẩy phát triển bền vững, bình đẳng và hội nhập quốc tế

Hợp tác thúc đẩy phát triển bền vững, bình đẳng và hội nhập quốc tế

Chiều 4/11 tại Hà Nội, Bộ Dân tộc và Tôn giáo và Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) đã ký kết Bản Ghi nhớ hợp tác (MOU) nhằm thúc đẩy phát triển bền vững, bình đẳng và hội nhập quốc tế trong lĩnh vực công tác dân tộc.
Hướng đi mới cho sinh kế ngư dân Việt Nam

Hướng đi mới cho sinh kế ngư dân Việt Nam

Khi nguồn lợi thủy sản ven bờ suy giảm, nhiều ngư dân Việt Nam đã chủ động chuyển từ khai thác truyền thống sang hướng sinh kế mới: nuôi trồng thủy sản, buôn bán dịch vụ, làm du lịch cộng đồng... Những chuyển đổi này không chỉ giúp họ ổn định cuộc sống mà còn góp phần bảo vệ nguồn lợi biển bền vững cho tương lai.
Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ

Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ

Sáng 29/10, ngay sau khi có mặt tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi mưa lũ, cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân đã nhanh chóng phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn tổ chức phân loại, đóng gói nhu yếu phẩm gồm mì tôm, bánh mì, lương khô, nước uống… để vận chuyển và trao tận tay cho các hộ dân đang bị cô lập trong vùng ngập sâu.
Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Ngày 16/10, tại khu vực Hướng Hóa (Quảng Trị), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Xa Vẳn Na Khẹt (Lào) tổ chức diễn tập liên hợp ngăn chặn người di cư tự do, xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới Việt Nam – Lào.
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Chính sách nổi bật về bảo hiểm xã hội, ngân hàng có hiệu lực từ tháng 11/2025

Chính sách nổi bật về bảo hiểm xã hội, ngân hàng có hiệu lực từ tháng 11/2025

Các trường hợp không bị coi là trốn đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc từ 30/11/2025; tổ chức tín dụng được giao, nhận vàng miếng cho khách hàng từ 15/11/2025... là những quy định mới có hiệu lực từ tháng 11/2025.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động