Trang chủ Bờ cõi biển đảo Giao lưu hữu nghị
18:35 | 23/06/2019 GMT+7

Cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh những ngày tháng 6

aa
Tôi chọn tháng 6 lên cửa khẩu quốc tế (CKQT) Lệ Thanh, tỉnh Gia Lai để kể câu chuyện về sự hồi sinh và phát triển. Hơn 40 năm trước, cũng vào thời điểm mùa mưa bắt đầu trở về như thế này, nơi đây đã diễn ra những trận đánh vô cùng khốc liệt trong cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam.
“Biển đói” do ai? Tận hưởng sự bình yên ở hòn đảo ít người biết gần Phú Quốc Đáng ngại: Săn bắt vô tội vạ, "sâm đại dương" ngày càng khan hiếm

Với các chủ nhân đất rừng biên giới Ia Dom (huyện Đức Cơ), CKQT Lệ Thanh có một địa chỉ rất quen thuộc để bà con thể hiện lòng tôn kính, tri ân mỗi khi nhớ về quá khứ, đó là Nhà bia tưởng niệm liệt sĩ Đồn Biên phòng 649. Nằm cách cột mốc 30 khoảng gần 1km về phía Đông, Nhà bia tưởng niệm trước đây là nơi đứng chân của Đồn Biên phòng 649 (Đồn Biên phòng CKQT Lệ Thanh ngày nay).

Ngay khi vừa mới được thành lập (tháng 6-1975), cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng 649 đã phải đối diện với những hành động khiêu khích, sau đó là cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam kéo dài hơn 1.000 ngày đêm (từ đầu năm 1976 đến cuối năm 1978). Suốt 3 năm ròng rã đó, cùng với các lực lượng, Đồn Biên phòng 649 đã trực tiếp đối đầu với đội quân khát máu “Khmer đỏ”, bám trụ chiến đấu kiên cường, bảo vệ vững chắc từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc. Ngày 20-12-1979, Đồn Biên phòng 649 vinh dự được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

cua khau quoc te le thanh nhung ngay thang 6
Lễ đón hài cốt liệt sĩ Quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh trên chiến trường Campuchia tại cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh (Ảnh: Thái Kim Nga).

Hơn 40 năm qua, CKQT Lệ Thanh đã chứng kiến biết bao mất mát, hy sinh của những người con đất Việt: Người đã ngã xuống nơi đường biên, cột mốc để giữ vẹn chủ quyền đất Mẹ thiêng liêng, người thì vĩnh viễn nằm lại bên con sông, ngọn núi, giữa những cánh rừng thăm thẳm bên đất bạn Campuchia, để đến hôm nay, đồng đội vẫn cứ mãi đi tìm. Nhưng những mất mát, hy sinh của người lính chưa bao giờ là sự kết thúc mà đó là điểm khởi đầu cho những “mầm sống” vươn cao. CKQT Lệ Thanh hôm nay đã hồi sinh và dần bắt nhịp với tốc độ phát triển của một vùng biên mở cửa hội nhập.

Với vai trò là cửa ngõ quan trọng trên vùng “tam giác phát triển” Việt Nam - Lào – Campuchia, bên cạnh việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển kinh tế và giao lưu hợp tác quốc tế, nhiều công trình mang tầm vóc quốc gia cũng lần lượt được khởi công xây dựng giúp cho CKQT Lệ Thanh trở thành một trong những khu vực năng động, phát triển bậc nhất trên tuyến biên giới các tỉnh Tây Nguyên. Ba công trình có thể nói là “điểm nhấn” tạo nên vóc dáng CKQT Lệ Thanh năng động, hiện đại, đó là khu kiểm soát liên hợp CKQT, cột mốc 30 và đoạn đường nối giữa cặp CKQT Lệ Thanh (Việt Nam) – Ozadao (Campuchia) và Quốc môn CKQT Lệ Thanh. Trong đó, Quốc môn CKQT Lệ Thanh được khánh thành vào ngày 19-4-2019 thực sự là công trình mang biểu tượng của sự phát triển, sức mạnh tinh thần đoàn kết dân tộc, đoàn kết quốc tế và là điểm đến lý tưởng của du khách gần xa.

CKQT Lệ Thanh hôm nay năng động và phát triển, song vẫn luôn gần gũi, thân thiện với mọi người. Bất kỳ ai lên đây cũng đều có ấn tượng tốt đẹp về tình cảm, thái độ phục vụ, lễ tiết tác phong trong sinh hoạt công tác của những người lính Biên phòng. Để đáp ứng tốt mọi yêu cầu đề ra, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng CKQT Lệ Thanh nói chung, Trạm Kiểm soát Biên phòng cửa khẩu nói riêng phải không ngừng trau dồi bản lĩnh, trình độ nghiệp vụ và trên tất cả là dành trọn tình yêu cho mảnh đất được ví như quê hương thứ hai của mình.

Đại úy Nguyễn Xuân Thuận, Phó Trạm trưởng Trạm Kiểm soát Biên phòng CKQT Lệ Thanh tâm sự: “Để góp phần xây dựng CKQT Lệ Thanh trở thành điểm đến lý tưởng của mọi người, chúng tôi tập trung xây dựng đơn vị nền nếp, chính quy, xanh, sạch, đẹp, đẩy mạnh tăng gia sản xuất, tăng cường quản lý, giáo dục bộ đội, đặc biệt là nâng cao kỹ năng ứng xử, bởi đây là yếu tố hết sức quan trọng đối với một cán bộ làm việc tại Trạm Kiểm soát Biên phòng cửa khẩu. Bên cạnh đó, các loại thủ tục xuất, nhập cảnh được chúng tôi thực hiện nhanh, gọn, không gây phiền hà đối với bất kỳ đối tượng nào trong môi trường an ninh được duy trì bảo vệ tốt nhất. Kể từ thời điểm khánh thành Quốc môn CKQT Lệ Thanh đến nay, lưu lượng người, phương tiện lên đây tăng đột biến nên chúng tôi cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa để chỉ số hài lòng ngày càng được tăng cao”.

Bên cạnh làm tốt công tác thủ tục, kiểm tra, giám sát trên khu vực cửa khẩu, sự thân thiện của những người lính Biên phòng còn được thể hiện trong vai trò của người cán bộ tuyên truyền và hướng dẫn viên du lịch. Các quy định pháp luật về biên giới quốc gia, quản lý xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu... được lồng ghép tuyên truyền đến tất cả các đối tượng qua lại cửa khẩu, giúp cho mọi người dân nâng cao ý thức, chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Đối với khách du lịch từ khắp mọi miền lên đây tham quan Quốc môn, cột mốc 30 và các địa danh lịch sử trong cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam, cán bộ, chiến sĩ Trạm Kiểm soát Biên phòng CKQT Lệ Thanh là những “hướng dẫn viên” nhiệt tình, mến khách. Điều này đã tạo ấn tượng tốt đẹp trong lòng nhân dân về hình ảnh người chiến sĩ Biên phòng dũng cảm, kiên cường trong chiến đấu, nhưng cũng rất gần gũi, năng động trong thời kỳ mở cửa hội nhập, để CKQT Lệ Thanh ngày càng “cất cánh” vươn cao.

Xem thêm

cua khau quoc te le thanh nhung ngay thang 6 Vẻ đẹp hoang sơ của làng chài Bãi Xếp ở Quy Nhơn

Cách trung tâm TP Quy Nhơn 13km, Bãi Xếp hoang sơ với làng chài lâu đời khiến nhiều du khách tìm đến.

cua khau quoc te le thanh nhung ngay thang 6 Chùa cổ trăm năm tuổi ngoài khơi Hội An

Chùa Hải Tạng là một trong những điểm tham quan khi du khách đến đảo Cù Lao Chàm, Hội An, Quảng Nam.

cua khau quoc te le thanh nhung ngay thang 6 Những tảng đá thách thức trọng lực trên đảo ở Quy Nhơn

Các khối đá lớn xếp chồng lên nhau, nằm chênh vênh trên ngọn đồi sát biển tạo cảnh tượng lạ mắt trên đảo Cù Lao ...

Theo Báo Biên Phòng
Nguồn:

Tin bài liên quan

Gần 3.000 người dân Gia Lai được đào tạo tiếng Hàn miễn phí

Gần 3.000 người dân Gia Lai được đào tạo tiếng Hàn miễn phí

Đây là số liệu được đưa ra tại buổi làm việc của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Thị Thanh Lịch với Văn phòng Thường trực Quận Yongsan (Thủ đô Seoul, Hàn Quốc) tại phường Quy Nhơn ngày 14/5.
CERF hỗ trợ 3.200 hộ dân Gia Lai bị ảnh hưởng bởi lũ lụt

CERF hỗ trợ 3.200 hộ dân Gia Lai bị ảnh hưởng bởi lũ lụt

Đây là số liệu được đưa ra tại Hội nghị tổng kết chương trình “Hỗ trợ tiền mặt, khôi phục nhà ở và các vật dụng thiết yếu cho các hộ gia đình dễ bị tổn thương bị ảnh hưởng bởi lũ lụt trên địa bàn tỉnh Gia Lai” do Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai tổ chức ngày 14/4.
Thiêng liêng Lễ chào cờ đầu năm mới tại các Đồn Biên phòng ở Nghệ An

Thiêng liêng Lễ chào cờ đầu năm mới tại các Đồn Biên phòng ở Nghệ An

Trong không khí mừng Đảng, mừng Xuân, mừng Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, ngày 17/2 (tức mùng 1 Tết), các đơn vị thuộc Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An phối hợp với các cơ quan, đơn vị đứng chân tại địa bàn tổ chức chào cờ tại đơn vị và tại các cột mốc chủ quyền biên giới thiêng liêng của Tổ quốc.

Các tin bài khác

Cảnh sát biển Việt Nam lên đường tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc

Cảnh sát biển Việt Nam lên đường tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc

Ngày 20/4, tại Hải Phòng, biên đội tàu Cảnh sát biển Việt Nam đã rời bến thực hiện nhiệm vụ tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc trên vùng biển lân cận đường phân định Vịnh Bắc Bộ lần thứ nhất năm 2026.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Trung Quốc trở thành mô hình tiêu biểu của hợp tác quốc phòng về biên giới

Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Trung Quốc trở thành mô hình tiêu biểu của hợp tác quốc phòng về biên giới

Sáng 31/3, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị tổng kết Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Trung Quốc lần thứ 10, diễn ra từ ngày 18-19/3 tại tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) do Bộ trưởng Quốc phòng hai nước đồng chủ trì.
Đổi mới chương trình Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc

Đổi mới chương trình Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc

Điểm nhấn của kỳ Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc lần thứ 10 là hoạt động tuần tra liên hợp và huấn luyện liên hợp trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ giữa hải quân hai nước.

Đọc nhiều

Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị Đà Nẵng, thúc đẩy hợp tác và giao lưu nhân dân

Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị Đà Nẵng, thúc đẩy hợp tác và giao lưu nhân dân

Tối 16/5, tại cảng Tiên Sa (thành phố Đà Nẵng) đã diễn ra tiệc tiếp tân nhân dịp Tàu Hải quân Hoàng gia Canada (HMCS) Charlottetown thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng. Sự kiện góp phần tăng cường giao lưu hải quân, thúc đẩy hiểu biết và làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và Canada trong bối cảnh quan hệ hai nước tiếp tục phát triển tích cực trên nhiều lĩnh vực.
Lan tỏa tư tưởng ngoại giao Hồ Chí Minh tại Nhật Bản

Lan tỏa tư tưởng ngoại giao Hồ Chí Minh tại Nhật Bản

Ngày 17/5 tại Trung tâm Phúc lợi tổng hợp thành phố Higashihiroshima (tỉnh Hiroshima, Nhật Bản), Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka phối hợp Hội người Việt Nam tại Trung Nam Nhật Bản, Hội Hòa bình hữu nghị Hiroshima - Việt Nam và Hội Thanh niên sinh viên Việt Nam tại Hiroshima tổ chức Chương trình kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh với chủ đề "Tư tưởng ngoại giao và giá trị thời đại".
Giải bóng đá cộng đồng người Việt tại Nhật Bản

Giải bóng đá cộng đồng người Việt tại Nhật Bản

Ngày 17/5, tại khu liên hợp thể thao Kashihara cố đô Nara (Nhật Bản) đã diễn ra giải bóng đá phong trào của cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại khu vực Kansai.
Đại sứ quán UAE vinh danh đội tuyển Đại học Lạc Hồng đạt giải quốc tế tại Dubai

Đại sứ quán UAE vinh danh đội tuyển Đại học Lạc Hồng đạt giải quốc tế tại Dubai

Ngày 18/5/2026, Đại sứ quán Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) tại Việt Nam đã tổ chức buổi gặp gỡ và chúc mừng đội tuyển Trường Đại học Lạc Hồng (LHU) nhân thành tích xuất sắc đạt Giải Bạc (Silver Award) tại Global Best M-Gov Award 2026 – giải thưởng quốc tế uy tín trong lĩnh vực công nghệ chính phủ số và đổi mới sáng tạo.
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Từ ngày 15-18/5, Tàu Hải quân Hoàng gia Canada (HMCS) Charlottetown có chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng với nhiều hoạt động giao lưu, đối ngoại và hợp tác hàng hải, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Canada cũng như thúc đẩy kết nối giữa hải quân và nhân dân hai nước.
Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Ở vùng biên giới Mường Nhé (Điện Biên), giữ học sinh đến trường không chỉ là nhiệm vụ giáo dục mà còn là hành trình giữ lại những ước mơ nhỏ bé giữa núi rừng xa xôi. Một ngôi trường bán trú đang làm điều đó bằng tiếng cười, sự gần gũi và những ngày hội tuổi thơ giản dị.
Ngư dân Khánh Hòa đưa camera xuống biển

Ngư dân Khánh Hòa đưa camera xuống biển

Camera dưới nước, thiết bị định vị và hệ thống giám sát từ xa 24/7 đang trở nên quen thuộc tại các vùng nuôi biển ở Khánh Hòa. Trong bối cảnh chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) và nguồn lợi thủy sản suy giảm, địa phương này đang chuyển mạnh sang nuôi biển công nghệ cao.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Thời tiết nắng nóng gay gắt và ô nhiễm bụi mịn, các chuyên gia kỹ thuật cảnh báo việc tích tụ bụi bẩn lâu ngày khiến hóa đơn tiền điện tăng thêm khoảng 30% và biến các thiết bị này thành "ổ" vi khuẩn, trực tiếp đe dọa sức khỏe hệ hô hấp.
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.
Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 28/4, thời tiết Nam Bộ tiếp tục nắng nóng diện rộng, Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối sẽ có mưa do không khí lạnh tràn về.
Phiên bản di động