Trang chủ Bờ cõi biển đảo Giao lưu hữu nghị
18:35 | 23/06/2019 GMT+7

Cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh những ngày tháng 6

aa
Tôi chọn tháng 6 lên cửa khẩu quốc tế (CKQT) Lệ Thanh, tỉnh Gia Lai để kể câu chuyện về sự hồi sinh và phát triển. Hơn 40 năm trước, cũng vào thời điểm mùa mưa bắt đầu trở về như thế này, nơi đây đã diễn ra những trận đánh vô cùng khốc liệt trong cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam.
“Biển đói” do ai? Tận hưởng sự bình yên ở hòn đảo ít người biết gần Phú Quốc Đáng ngại: Săn bắt vô tội vạ, "sâm đại dương" ngày càng khan hiếm

Với các chủ nhân đất rừng biên giới Ia Dom (huyện Đức Cơ), CKQT Lệ Thanh có một địa chỉ rất quen thuộc để bà con thể hiện lòng tôn kính, tri ân mỗi khi nhớ về quá khứ, đó là Nhà bia tưởng niệm liệt sĩ Đồn Biên phòng 649. Nằm cách cột mốc 30 khoảng gần 1km về phía Đông, Nhà bia tưởng niệm trước đây là nơi đứng chân của Đồn Biên phòng 649 (Đồn Biên phòng CKQT Lệ Thanh ngày nay).

Ngay khi vừa mới được thành lập (tháng 6-1975), cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng 649 đã phải đối diện với những hành động khiêu khích, sau đó là cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam kéo dài hơn 1.000 ngày đêm (từ đầu năm 1976 đến cuối năm 1978). Suốt 3 năm ròng rã đó, cùng với các lực lượng, Đồn Biên phòng 649 đã trực tiếp đối đầu với đội quân khát máu “Khmer đỏ”, bám trụ chiến đấu kiên cường, bảo vệ vững chắc từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc. Ngày 20-12-1979, Đồn Biên phòng 649 vinh dự được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

cua khau quoc te le thanh nhung ngay thang 6
Lễ đón hài cốt liệt sĩ Quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh trên chiến trường Campuchia tại cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh (Ảnh: Thái Kim Nga).

Hơn 40 năm qua, CKQT Lệ Thanh đã chứng kiến biết bao mất mát, hy sinh của những người con đất Việt: Người đã ngã xuống nơi đường biên, cột mốc để giữ vẹn chủ quyền đất Mẹ thiêng liêng, người thì vĩnh viễn nằm lại bên con sông, ngọn núi, giữa những cánh rừng thăm thẳm bên đất bạn Campuchia, để đến hôm nay, đồng đội vẫn cứ mãi đi tìm. Nhưng những mất mát, hy sinh của người lính chưa bao giờ là sự kết thúc mà đó là điểm khởi đầu cho những “mầm sống” vươn cao. CKQT Lệ Thanh hôm nay đã hồi sinh và dần bắt nhịp với tốc độ phát triển của một vùng biên mở cửa hội nhập.

Với vai trò là cửa ngõ quan trọng trên vùng “tam giác phát triển” Việt Nam - Lào – Campuchia, bên cạnh việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển kinh tế và giao lưu hợp tác quốc tế, nhiều công trình mang tầm vóc quốc gia cũng lần lượt được khởi công xây dựng giúp cho CKQT Lệ Thanh trở thành một trong những khu vực năng động, phát triển bậc nhất trên tuyến biên giới các tỉnh Tây Nguyên. Ba công trình có thể nói là “điểm nhấn” tạo nên vóc dáng CKQT Lệ Thanh năng động, hiện đại, đó là khu kiểm soát liên hợp CKQT, cột mốc 30 và đoạn đường nối giữa cặp CKQT Lệ Thanh (Việt Nam) – Ozadao (Campuchia) và Quốc môn CKQT Lệ Thanh. Trong đó, Quốc môn CKQT Lệ Thanh được khánh thành vào ngày 19-4-2019 thực sự là công trình mang biểu tượng của sự phát triển, sức mạnh tinh thần đoàn kết dân tộc, đoàn kết quốc tế và là điểm đến lý tưởng của du khách gần xa.

CKQT Lệ Thanh hôm nay năng động và phát triển, song vẫn luôn gần gũi, thân thiện với mọi người. Bất kỳ ai lên đây cũng đều có ấn tượng tốt đẹp về tình cảm, thái độ phục vụ, lễ tiết tác phong trong sinh hoạt công tác của những người lính Biên phòng. Để đáp ứng tốt mọi yêu cầu đề ra, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng CKQT Lệ Thanh nói chung, Trạm Kiểm soát Biên phòng cửa khẩu nói riêng phải không ngừng trau dồi bản lĩnh, trình độ nghiệp vụ và trên tất cả là dành trọn tình yêu cho mảnh đất được ví như quê hương thứ hai của mình.

Đại úy Nguyễn Xuân Thuận, Phó Trạm trưởng Trạm Kiểm soát Biên phòng CKQT Lệ Thanh tâm sự: “Để góp phần xây dựng CKQT Lệ Thanh trở thành điểm đến lý tưởng của mọi người, chúng tôi tập trung xây dựng đơn vị nền nếp, chính quy, xanh, sạch, đẹp, đẩy mạnh tăng gia sản xuất, tăng cường quản lý, giáo dục bộ đội, đặc biệt là nâng cao kỹ năng ứng xử, bởi đây là yếu tố hết sức quan trọng đối với một cán bộ làm việc tại Trạm Kiểm soát Biên phòng cửa khẩu. Bên cạnh đó, các loại thủ tục xuất, nhập cảnh được chúng tôi thực hiện nhanh, gọn, không gây phiền hà đối với bất kỳ đối tượng nào trong môi trường an ninh được duy trì bảo vệ tốt nhất. Kể từ thời điểm khánh thành Quốc môn CKQT Lệ Thanh đến nay, lưu lượng người, phương tiện lên đây tăng đột biến nên chúng tôi cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa để chỉ số hài lòng ngày càng được tăng cao”.

Bên cạnh làm tốt công tác thủ tục, kiểm tra, giám sát trên khu vực cửa khẩu, sự thân thiện của những người lính Biên phòng còn được thể hiện trong vai trò của người cán bộ tuyên truyền và hướng dẫn viên du lịch. Các quy định pháp luật về biên giới quốc gia, quản lý xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu... được lồng ghép tuyên truyền đến tất cả các đối tượng qua lại cửa khẩu, giúp cho mọi người dân nâng cao ý thức, chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Đối với khách du lịch từ khắp mọi miền lên đây tham quan Quốc môn, cột mốc 30 và các địa danh lịch sử trong cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam, cán bộ, chiến sĩ Trạm Kiểm soát Biên phòng CKQT Lệ Thanh là những “hướng dẫn viên” nhiệt tình, mến khách. Điều này đã tạo ấn tượng tốt đẹp trong lòng nhân dân về hình ảnh người chiến sĩ Biên phòng dũng cảm, kiên cường trong chiến đấu, nhưng cũng rất gần gũi, năng động trong thời kỳ mở cửa hội nhập, để CKQT Lệ Thanh ngày càng “cất cánh” vươn cao.

Xem thêm

cua khau quoc te le thanh nhung ngay thang 6 Vẻ đẹp hoang sơ của làng chài Bãi Xếp ở Quy Nhơn

Cách trung tâm TP Quy Nhơn 13km, Bãi Xếp hoang sơ với làng chài lâu đời khiến nhiều du khách tìm đến.

cua khau quoc te le thanh nhung ngay thang 6 Chùa cổ trăm năm tuổi ngoài khơi Hội An

Chùa Hải Tạng là một trong những điểm tham quan khi du khách đến đảo Cù Lao Chàm, Hội An, Quảng Nam.

cua khau quoc te le thanh nhung ngay thang 6 Những tảng đá thách thức trọng lực trên đảo ở Quy Nhơn

Các khối đá lớn xếp chồng lên nhau, nằm chênh vênh trên ngọn đồi sát biển tạo cảnh tượng lạ mắt trên đảo Cù Lao ...

Theo Báo Biên Phòng
Nguồn:

Tin bài liên quan

4 tỉnh Nam Lào chúc mừng Quốc khánh Việt Nam

4 tỉnh Nam Lào chúc mừng Quốc khánh Việt Nam

Ngày 03/9, lãnh đạo tỉnh Gia Lai đã có buổi tiếp và làm việc với Đoàn đại biểu các Nam Lào nhân dịp các đoàn đến thăm và tham dự các hoạt động kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại tỉnh Gia Lai. Chuyến thăm này góp phần củng cố, phát huy mối quan hệ hữu nghị, hợp tác phát triển với 04 tỉnh Nam Lào là Attapeu, Champasak, Sekong, Salavan.
KOVECA: mong muốn kết nối và mở đường bay trực tiếp giữa Quy Nhơn và Hàn Quốc

KOVECA: mong muốn kết nối và mở đường bay trực tiếp giữa Quy Nhơn và Hàn Quốc

Ngày 28/8, UBND tỉnh Gia Lai tổ chức buổi làm việc với Hiệp hội Kinh tế - Văn hóa Hàn Việt (KOVECA). Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Tự Công Hoàng bày tỏ mong muốn đưa mối quan hệ giữa tỉnh Gia Lai và Hiệp hội KOVECA ngày càng hiệu quả, thiết thực.
Phiên chợ biên giới 2025: Giao thương sản vật, vun đắp nghĩa tình

Phiên chợ biên giới 2025: Giao thương sản vật, vun đắp nghĩa tình

Ngày 18/4, tại Khu Kinh tế Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh (huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai), Sở Công thương Gia Lai phối hợp với UBND huyện Đức Cơ và Sở Thương mại tỉnh Ratanakiri (Vương quốc Campuchia) tổ chức phiên chợ biên giới Việt Nam - Campuchia năm 2025.

Các tin bài khác

Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia

Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia

Từ ngày 12-14/11, Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ hai sẽ diễn ra tại tỉnh Tây Ninh (Việt Nam) và tỉnh Svay Rieng (Campuchia). Thông tin trên được đưa ra tại cuộc gặp mặt báo chí do Bộ Quốc phòng tổ chức ngày 05/11 tại Hà Nội.
Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Hai bên trao đổi các nội dung hợp tác thực chất trong thời gian tới như tăng cường giao lưu, trao đổi đoàn, tập huấn chung, huấn luyện chuyên môn, phối hợp xử lý các tình huống trên biển.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
Nhiều hoạt động nhân văn giữa thanh niên Việt Nam và Hàn Quốc tại Đắk Lắk

Nhiều hoạt động nhân văn giữa thanh niên Việt Nam và Hàn Quốc tại Đắk Lắk

Mới đây, tại xã Dray Bhăng (Đắk Lắk) đã diễn ra Chương trình giao lưu thanh niên Việt Nam - Hàn Quốc của sinh viên Trường Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột và Câu lạc bộ sinh viên Hội làng mới - Trường Đại học Howon (Hàn Quốc) với nhiều hoạt động ý nghĩa.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 19/11: Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc, Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát

Tin quốc tế ngày 19/11: Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc, Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát

Đài Loan (Trung Quốc) phát sổ tay hướng dẫn sinh tồn cho 23 triệu dân; Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc; Mỹ đứng đầu danh sách vay nợ Trung Quốc; Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát giữa sân tòa án... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 19/11.
Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội

Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội

Ngày 18/11/2025, tại Hà Nội, Hiệp hội Công nghệ Mua sắm Công (Hàn Quốc) phối hợp cùng Doanh nghiệp Xã hội Cánh Diều Việt Nam, tổ chức ChorogUsan for Children (Hàn Quốc) và Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Chu Phan đã tổ chức chương trình trao tặng trang thiết bị và học bổng cho học sinh tại xã Yên Lãng, thành phố Hà Nội.
Trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình và ông Uông Chu Lưu

Trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình và ông Uông Chu Lưu

Ngày 18/11 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp Tổ chức Hòa bình và Đoàn kết toàn Ấn Độ (AIPSO) trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch danh dự Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam (nay là Hội đồng Hòa bình và Phát triển Việt Nam) và ông Uông Chu Lưu, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam nhằm ghi nhận những đóng góp nổi bật của các cá nhân Việt Nam đối với phong trào hòa bình và đoàn kết quốc tế.
Bài 1: Di sản nhân đạo mở đường tương lai

Bài 1: Di sản nhân đạo mở đường tương lai

Trước khi quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ được bình thường hóa vào năm 1995, đã có những cây cầu âm thầm nối hai bờ đại dương bằng lòng nhân ái, thiện chí và khát vọng hòa giải. Ông Hà Huy Thông, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, từng là Trưởng đoàn tiền trạm mở Cơ quan liên lạc tại Washington, D.C. (Hoa Kỳ) năm 1994-1995, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Hà Lan, Ủy viên Hội đồng Hoà bình và Phát triển Việt Nam, kể lại những cuộc gặp mang dấu ấn ngoại giao nhân dân, góp phần cho tiến trình bình thường hóa quan hệ hai nước.
Lào Cai - Vân Nam: đẩy mạnh các hoạt động giao lưu nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị

Lào Cai - Vân Nam: đẩy mạnh các hoạt động giao lưu nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị

Ngày 18/11, tại Lào Cai đã có tổ chức Hội đàm nghiệp vụ công tác Biên phòng quý 3 năm 2025 giữa Đoàn đại biểu 4 Đồn Biên phòng thuộc bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh Lào Cai và Đoàn đại biểu Trạm kiểm tra Biên phòng xuất nhập cảnh Hà Khẩu, trực thuộc Tổng Trạm kiểm tra Biên phòng xuất nhập cảnh tỉnh Vân Nam (Trung Quốc). Hai bên cùng nhất trí đẩy mạnh các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao nhân các ngày lế lớn của hai bên nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau.
Lữ đoàn 127 tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp cho ngư dân

Lữ đoàn 127 tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp cho ngư dân

Ngày 16 và 17/11, tại đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân tổ chức đoàn công tác tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) cho ngư dân trên vùng biển Tây Nam. Thượng tá Nguyễn Văn Chiến, Phó Chính ủy Lữ đoàn chủ trì.
Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới

Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 2 đã diễn ra các hoạt động: diễn tập quân y, khánh thành trường học và kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết hôm nay (ngày 19/11), Bắc Bộ nhiều nơi trời rét, có mưa, mưa rào; riêng vùng núi và trung du trời rét đậm; vùng núi cao có nơi rét hại, nhiệt độ dưới 5 độ C.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động