Một cụ bà 83 tuổi ở huyện miền núi Thường Xuân (Thanh Hóa) đã đạp xe lên trụ sở ủy ban xã để xin thoát khỏi danh sách hộ nghèo với lý do giờ đây cụ không còn nghèo, thậm chí đang giúp được nhiều hoàn cảnh khó khăn hơn.
20 hộ nghèo ở Bến Tre có thêm điểm tựa nhờ vốn vay phòng tránh thiên tai 5 căn nhà thuộc hộ nghèo, hộ khó khăn bị lửa thiêu rụi ở An Giang Năm 2020, dự kiến tỷ lệ hộ nghèo cả nước dưới 4%

Những ngày qua, trên mạng xã hội xôn xao đoạn clip ghi lại cảnh một cụ bà đến UBND xã xin thoát nghèo đã "gây sốt" cộng đồng mạng.

Trong đoạn clip, cụ bà trình bày: “Bà già ở một mình thoải mái, thích ăn thì ăn, thích tiêu thì tiêu. Khai hoang vườn đất rộng mấy sào mà nghèo là nghèo răng? 11 người con mà nói không nơi nương tựa đó là đi bêu con. Tôi có chỗ nương tựa rất nhiều, nhưng tôi chưa phải nương tựa. Tôi xin phép ủy ban cho tôi trả lại sổ hộ nghèo, tôi xin thoát nghèo”.

Thậm chí, khi được cán bộ UBND xã đề nghị, bà cụ còn đọc nhiều câu thơ về sự phát triển của quê hương và tâm sự về việc răn dạy con cháu.

cu ba 83 tuoi len unbd xa doc tho xin ra khoi danh sach ho ngheo
Cụ bà Đỗ Thị Mơ sống 1 mình trong căn nhà nhỏ. Ảnh: Zing.vn

Theo tìm hiểu của báo Dân trí, cụ bà xuất hiện trong đoạn clip trên là cụ Đỗ Thị Mơ (83 tuổi, trú tại thôn Lương Thiện, xã Lương Sơn, huyện miền núi Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa).

Cụ Mơ hiện sống trong căn nhà cấp 4 ở thôn Lương Thiện, xã Lương Sơn. Theo cụ Mơ, cách đây hơn một năm, cụ có xin ra khỏi danh sách hộ nghèo nhưng chưa thấy xã trả lời. Để tìm hiểu rõ nguyên nhân, vừa qua, cụ lại tiếp tục đi xe đạp đến xã để xin ra khỏi hộ nghèo.

“Khi tôi đang bày tỏ mong muốn của mình, các chị trên xã cầm điện thoại quay lại và đăng lên mạng. Sau đó, thấy nhiều người trong xã và các nơi khác hoan nghênh tôi cũng thấy vui mừng”, cụ Mơ chia sẻ.

Cụ Mơ chia sẻ về lý do xin ra khỏi danh sách hộ nghèo là vì giờ đây cụ không còn nghèo, thậm chí đang giúp được nhiều hoàn cảnh khó khăn hơn. Cụ thoát nghèo là để làm gương cho một số trường hợp chưa xứng đáng được hưởng chế độ hộ nghèo tại xã noi theo.

cu ba 83 tuoi len unbd xa doc tho xin ra khoi danh sach ho ngheo
Hằng ngày, cụ bà 83 tuổi vẫn ra chợ bán rau

Thông tin trên Zing.vn, ông Lương Xuân Thiêm, Chủ tịch UBND xã Lương Sơn, cho biết chính quyền địa phương hoan nghênh tinh thần xây dựng của của cụ Mơ.

“Sau khi tiếp nhận ý kiến của cụ, chúng tôi sẽ tiến hành rà soát lại các điều kiện để xem liệu cụ đáp ứng được tiêu chuẩn để thoát nghèo hay chưa? Chúng tôi sẽ sớm làm rõ vấn đề này", ông Thiêm nói.

Theo lãnh đạo xã Lương Sơn, cụ bà Đỗ Thị Mơ là người địa phương, bà cụ có 11 người con. Hiện cụ ở một mình trong căn nhà nhỏ. Hàng ngày bà cụ vẫn hái rau mang ra chợ bán.

In bài viết

Truyền hình