Cứ 5 ngày, đất nước Trung Quốc lại sản sinh thêm một vị tỷ phú mới
Bản báo cáo trên được thực hiện dưới sự hợp tác của UBS AG - hãng dịch vụ tài chính uy tín toàn cầu của Thụy Sĩ, và PricewaterhouseCoopers (PwC) - một trong bốn công ty kiểm toán hàng đầu thế giới hiện nay.
|
Cứ 5 ngày, đất nước Trung Quốc lại sản sinh thêm một vị tỷ phú mới.
Bằng việc theo dõi và phân tích thông tin của hơn 1.300 vị tỷ phú dollar suốt gần hai thập kỷ qua, bản báo cáo đã chỉ ra rằng mặc dù Hoa Kỳ vẫn dẫn đầu thế giới về số lượng người siêu giàu, song khoảng cách này lại đang dần bị các quốc gia châu Á thu hẹp.
Cũng theo bản báo cáo thì trong số 113 nhà doanh nghiệp vừa "lên đời" tỷ phú tại châu Á vào năm 2015, có tới 80 người mang quốc tịch Trung Quốc. Thực sự, con số này rất đáng ngạc nhiên khi nó tương đương với hơn một nửa tổng số tỷ phú mới nổi trên toàn thế giới và 71% tổng số tỷ phú mới nổi ở khu vực châu Á.
Từ một góc nhìn khác, con số đó cho biết trong năm 2015, trung bình cứ mỗi năm ngày đất nước Trung Quốc lại "cho ra lò" thêm một vị tỷ phú dollar mới.
|
Bảng so sánh số lượng tỷ phú tại Hoa Kỳ, châu Âu và châu Á - Thái Bình Dương từ năm 2014 đến năm 2015.
Vào tháng 11/2015, chính phủ Trung Quốc đã tuyên bố đưa cải cách trong lĩnh vực phát triển sáng tạo thành một mục tiêu quan trọng của đất nước.
"Dù những người có trình độ đại học tới từ bất cứ khu vực nào trên lãnh thổ Trung Quốc thì hãy cứ yên tâm, chính sách thúc đẩy phát triển khởi nghiệp và sáng tạo sẽ cung cấp cho họ nhiều cơ hội cạnh tranh theo cách công bằng nhất", Thủ tướng Lý Khắc Cường từng chia sẻ trong buổi gặp gỡ với các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực công nghệ.
Thậm chí, điều này còn góp phần thúc đẩy các nhà doanh nghiệp trẻ tìm phương hướng làm giàu hoặc tích lũy tài sản bằng tinh thần cầu tiến của mình.
|
Trong số 113 nhà doanh nghiệp mới "lên đời" tỷ phú tại châu Á vào năm 2015 thì có tới 80 người mang quốc tịch Trung Quốc.
Nhận xét trong báo cáo từ UBS và PwC về tình hình kinh tế tại Trung Quốc ở giai đoạn hiện nay đã cho thấy: "Gần một nửa số tỷ phú mới nổi đều tới từ lĩnh vực công nghệ (19%), kinh doanh bán lẻ (15%) và bất động sản (15%). Những hoạt động kinh doanh trực tuyến cũng trên đà phát triển khá mạnh mẽ.
Đồng thời, giới người siêu giàu đều tiến hành đa dạng các hoạt động kinh doanh của bản thân với đích đến là lĩnh vực bất động sản. Sự đô thị hóa cùng mức độ gia tăng sức mua còn tạo nên một môi trường lý tưởng để họ tiếp tục vươn xa hơn trong tương lai sắp tới".
|
Đa số các vị tỷ phú mới nổi tại châu Âu đều là do được hưởng khối tài sản khổng lồ từ người thân đã khuất.
Sau Trung Quốc đại lục thì Hồng Kông và Ấn Độ là hai khu vực có số lượng tỷ phú mới nổi cao thứ nhì tại châu Á với con số 11 người.
Trong khi đó, toàn bộ châu Âu cũng chỉ có thêm 56 vị tỷ phú mới mà đa phần đều do nhận được khối tài sản khổng lồ thông qua quyền thừa kế từ người thân đã khuất. Do vậy, tổng giá trị của họ gần như không thay đổi so với những năm trước và ổn định ở con số 1.300 tỷ USD (tương đương gần 30 triệu tỷ đồng).
Số lượng tỷ phú tại Hoa Kỳ về cơ bản đang chững lại khi trong năm 2015, nước này sở hữu thêm 41 công dân mới trở thành tỷ phú nhưng cũng có tới 36 người bị "rớt hạng" vì nhiều lý do khách quan.
Theo ông Steven Crosby – giám đốc mảng quản trị tài sản và tín dụng tư nhân tại PwC thì các tỷ phú "tự thân lập nghiệp" thường có vài đặc điểm dễ nhận biết, bao gồm: Họ sẽ chuyển phần lớn tài sản cá nhân của mình thành tiền mặt hoặc dùng chúng cho nhiều hoạt động từ thiện lớn, đồng thời không tiếp tục đầu tư để phát triển doanh nghiệp thành đế chế gia đình tự trị như ở châu Âu hay nhiều quốc gia khác trên thế giới.
Hương Cherry
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng
Đọc nhiều
5 trọng tâm nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân Việt Nam - Campuchia
Phát động Cuộc thi sáng tạo video clip "Tổ quốc bình yên" trên toàn quốc
Thuốc sáng chế mới Trung Quốc bước vào “thời kỳ vàng” vươn ra toàn cầu
Khởi động Dự án MekongElevate “Thích ứng xanh và bền vững cho các cộng đồng dân tộc thiểu số”
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Tập trung khắc phục khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU
Vùng 5 Hải quân cấp 40.000 lít nước ngọt cho người dân đảo Hòn Chuối
Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình




