Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại
21:20 | 07/12/2022 GMT+7

CTFK cam kết bổ sung 2,1 triệu USD cho phòng chống đuối nước ở trẻ em tại Việt Nam

aa
Đây là phát biểu của bà Đoàn Thu Huyền, Đại diện Tổ chức Campaign For Tobacco-Free Kids tại Việt Nam, tại hội thảo về “Phòng, chống đuối nước trẻ em."
Trao tặng Huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm cho học sinh cứu người bị đuối nước Trao tặng Huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm cho học sinh cứu người bị đuối nước
Việt Nam hưởng ứng ngày 25/7 - ngày thế giới phòng, chống đuối nước trẻ em Việt Nam hưởng ứng ngày 25/7 - ngày thế giới phòng, chống đuối nước trẻ em

Sáng ngày 7/12, tại Hà Nội, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội đã phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức hội thảo về “Phòng, chống đuối nước trẻ em”. Hội thảo là diễn đàn công bố kết quả khảo sát, đề xuất các giải pháp phối hợp giúp tăng cường hiệu quả triển khai chính sách, pháp luật về phòng, chống đuối nước trẻ em.

Hội thảo có sự tham gia của: đại diện thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục và các ủy ban liên quan của Quốc hội, đại diện lãnh đạo các bộ, các vụ, các địa phương, đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam, Tổ chức Campaign for Tobacco-Free Kids (đơn vị Vận động Chính sách Y tế toàn cầu).

CTFK
Các đại biểu chia sẻ kết quả báo cáo, đề xuất, khuyến nghị về phòng chống đuối nước ở trẻ em (Ảnh: CTFK)

Theo Ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, một trong những biện pháp hiệu quả nhằm giảm nguy cơ đuối nước là phổ cập dạy bơi cho trẻ. Đồng thuận với ý kiến này, PGS.TS. Phạm Việt Cường, Trường Đại học Y tế Công cộng khẳng định cho tới nay, dạy bơi cho trẻ là biện pháp hiệu quả nhất để phòng chống đuối nước, từ kinh nghiệm của các nước trên thế giới. Các nghiên cứu đã chứng minh, ở các nước thu nhập thấp và trung bình như vùng nông thôn của Trung Quốc, Bangladesh, Thái Lan, Philippines, Malaysia, dạy bơi cho trẻ em là biện pháp hiệu quả giúp làm giảm nguy cơ đuối nước.

Một trong những thành tựu nổi bật trong nỗ lực giảm tỷ lệ đuối nước ở trẻ em trong thời gian vừa qua phải kể đến Chương trình đuối nước cho trẻ em Việt Nam được triển khai bởi Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Tổ chức Campaign For Tobacco Free Kids, Hoa Kỳ từ năm 2018.

Cùng sự hỗ trợ của Quỹ từ thiện Bloomberg, Hoa Kỳ, chương trình đã dạy bơi miễn phí cho hơn 29.000 trẻ em từ 6-15 tuổi, dạy kỹ năng an toàn trong môi trường nước cho gần 50.000 trẻ em tại trường học, nâng cao kiến thức cho cha mẹ và người chăm sóc trẻ về các biện pháp an toàn, phòng chống đuối nước, xây lắp và huy động sử dụng 87 bể bơi tại trường học.

Chương trình được triển khai tại 32 huyện của 12 tỉnh có tình trạng đuối nước trẻ em cao nhất trên cả nước. Theo kết quả đánh giá độc lập của chương trình, tỷ lệ trẻ em biết bơi tại các địa bàn triển khai đã tăng gấp 2 lần, từ 14,7% năm 2018 lên 27% năm 2020, cao hơn so với tỉ lệ trung bình của toàn quốc.

CTFK
Bà Đoàn Thu Huyền, Đại diện Tổ chức Campaign For Tobacco-Free Kids tại Việt Nam (Ảnh: CTFK)

Đặc biệt, chương trình mang đến giải pháp toàn diện, không chỉ dạy bơi cho trẻ mà còn trang bị kỹ năng nổi và kiến thức an toàn. Đây là một trong những khuyến nghị về Phòng, chống đuối nước của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Bà Đoàn Thu Huyền, Đại diện Tổ chức Campaign For Tobacco-Free Kids tại Việt Nam cho biết, trong giai đoạn 2023-2025, tổ chức sẽ hỗ trợ bổ sung 2,1 triệu USD cho các chương trình tại Việt Nam. Cụ thể, ngân sách sẽ được sử dụng để mở rộng địa bàn can thiệp tại 16 tỉnh, thành phố, dạy bơi cho hơn 25.000 trẻ em từ 6 đến 15 tuổi và dạy kỹ năng an toàn cho 50.000 trẻ em.

Hỗ trợ vụ việc công dân Việt Nam tử vong do đuối nước tại Phuket Hỗ trợ vụ việc công dân Việt Nam tử vong do đuối nước tại Phuket
Ngay sau khi nhận được tin báo về vụ việc 2 công dân Việt Nam tử vong do đuối nước khi đang tắm biển tại đảo Phuket ở miền Nam Thái Lan vào sáng 31/7, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đã nhanh chóng cử cán bộ liên hệ với người thân của các nạn nhân để hỗ trợ cung cấp thông tin cần thiết về các thủ tục tại bệnh viện và chính quyền sở tại tỉnh Phuket.
Hàng trăm trẻ em Thường Tín (Hà Nội) biết bơi nhờ các lớp học bơi miễn phí Hàng trăm trẻ em Thường Tín (Hà Nội) biết bơi nhờ các lớp học bơi miễn phí
Sau 1 tháng triển khai, hàng trăm trẻ em Thường Tín (Hà Nội) biết bơi nhờ các lớp học bơi miễn phí thuộc Dự án “Hỗ trợ triển khai các biện pháp can thiệp hiệu quả và bền vững để phòng chống nước cho trẻ em tại Việt Nam” do Quỹ Từ thiện Bloomberg Hoa Kỳ tài trợ.
Hồng Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

[Video] Plan International hỗ trợ xây dựng bể bơi đầu tiên cho trẻ em vùng sâu Kon Tum

[Video] Plan International hỗ trợ xây dựng bể bơi đầu tiên cho trẻ em vùng sâu Kon Tum

Mùa hè năm nay trở nên đặc biệt và ý nghĩa hơn với các em học sinh trường Tiểu học Kim Đồng (xã Đắk Tờ Re, huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum) khi lần đầu tiên một bể bơi đạt chuẩn được xây dựng ngay trong khuôn viên nhà trường. Đây là công trình do tổ chức Plan International Việt Nam tài trợ, nhằm trang bị kỹ năng bơi lội và an toàn trong môi trường nước cho trẻ em vùng sâu, vùng xa - nơi còn thiếu điều kiện học thực hành và tiềm ẩn nhiều nguy cơ đuối nước.
Tăng cường giáo dục kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước cho học sinh

Tăng cường giáo dục kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước cho học sinh

Đến năm 2035, 90% học sinh được thực hành kỹ năng phòng, chống đuối nước, tối thiểu 30% trường tiểu học có bể bơi... Đây là một số mục tiêu được đặt ra trong chương trình Tăng cường giáo dục kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước cho học sinh giai đoạn 2025-2035 được Phó Thủ tướng Lê Thành Long ký quyết định phê duyệt.
Tìm giải pháp hiệu quả giảm thiểu tai nạn thương tích tại Việt Nam

Tìm giải pháp hiệu quả giảm thiểu tai nạn thương tích tại Việt Nam

Ngày 28/10, Cục Quản lý Môi trường y tế (Bộ Y tế) phối hợp cùng Trường Đại học Y tế Công cộng tổ chức Hội nghị Khoa học Quốc gia lần thứ 4 về phòng, chống tai nạn thương tích với chủ đề “Giảm thiểu gánh nặng do thương tích: Hiệu quả của các chính sách và can thiệp bền vững”. Hội nghị quy tụ gần 200 đại biểu từ các bộ, ngành, địa phương, cùng các chuyên gia đến từ Tổ chức Y tế Thế giới, Đại học Johns Hopkins, các tổ chức phi chính phủ quốc tế và Việt Nam.

Các tin bài khác

Thực hiện quyết liệt các giải pháp đấu tranh, ngăn chặn, xử lý hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

Thực hiện quyết liệt các giải pháp đấu tranh, ngăn chặn, xử lý hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng vừa ký Công điện số 38/CĐ-TTg ngày 05/5/2026 về tập trung chỉ đạo thực hiện quyết liệt các giải pháp đấu tranh, ngăn chặn, xử lý hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.
Nâng tầm công tác tư tưởng trong kỷ nguyên số: "Định hướng dư luận" đến "quản trị niềm tin xã hội"

Nâng tầm công tác tư tưởng trong kỷ nguyên số: "Định hướng dư luận" đến "quản trị niềm tin xã hội"

Trong bối cảnh khoa học - công nghệ và chuyển đổi số phát triển nhanh, sâu sắc và toàn diện, công tác tư tưởng của Đảng ta đang đứng trước yêu cầu đổi mới căn bản cả về tư duy, phương thức và tổ chức thực hiện. Chiều ngày 05/5/2026, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Hội đồng Lý luận Trung ương tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “Chiến lược công tác tư tưởng của Đảng trong bối cảnh chuyển đổi số” nhằm nghiên cứu, thảo luận về nội dung chiến lược công tác tư tưởng của Đảng trong bối cảnh chuyển đổi số, các giải pháp đột phá mang tầm chiến lược, đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới.
Hơn 1.800 học sinh tham gia chương trình giáo dục về quyền trẻ em

Hơn 1.800 học sinh tham gia chương trình giáo dục về quyền trẻ em

Trong tháng 4/2026, tổ chức Good Neighbors Vietnam (GNI) triển khai bộ chương trình Giáo dục về Quyền trẻ em (Child Rights Education - CRE) tại 6 trường gồm: Tiểu học Yên Hà, Tiểu học Tân Trịnh, Tiểu học Tân Bắc, Tiểu học Bằng Lang, trường PTDTBT TH&THCS Yên Thành và PTDTBT TH&THCS Bản Rịa, tỉnh Tuyên Quang với hơn 1.800 học sinh tham gia.
Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI: mở ra một giai đoạn phát triển mới toàn diện

Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI: mở ra một giai đoạn phát triển mới toàn diện

Đây là phát biểu của bà Hà Thị Nga, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tại cuộc họp báo ngày 04/5 tại Hà Nội nhằm thông tin, giới thiệu về Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031.

Đọc nhiều

Đại chiến lược trong bối cảnh mới: Những gợi mở cho Việt Nam

Đại chiến lược trong bối cảnh mới: Những gợi mở cho Việt Nam

Ngày 4/5 tại Hà Nội, Viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế (Trường Đại học Ngoại thương) phối hợp với Chương trình nghiên cứu kinh tế học mở rộng (Broaden Economics) và Khải Minh Books tổ chức tọa đàm khoa học với chủ đề: "Đại chiến lược và Quản trị quốc gia hiện đại trong bối cảnh địa chính trị mới". Tọa đàm cung cấp góc nhìn về khái niệm “đại chiến lược” đồng thời gợi mở nhiều hàm ý chính sách quan trọng, góp phần làm rõ hơn con đường phát triển của Việt Nam trong bối cảnh địa chính trị toàn cầu đang chuyển dịch sâu sắc.
Trang sách nối tình hữu nghị Việt Nam – Azerbaijan

Trang sách nối tình hữu nghị Việt Nam – Azerbaijan

Tập truyện ngắn của nhà văn Azerbaijan Ajdar Ibrahimov “Những gì tôi thấy ở Việt Nam” không chỉ là những ghi chép của một người nước ngoài về đất nước hình chữ S, mà còn được kỳ vọng trở thành nhịp cầu văn hóa, góp phần làm sâu sắc thêm sự hiểu biết giữa nhân dân Việt Nam và Azerbaijan.
Giao lưu nhân dân, văn hóa và du lịch là điểm sáng trong quan hệ Việt Nam-Ấn Độ

Giao lưu nhân dân, văn hóa và du lịch là điểm sáng trong quan hệ Việt Nam-Ấn Độ

Việt Nam và Ấn Độ có nhiều điểm tương đồng và giao thoa văn hóa-lịch sử, đặc biệt thông qua Phật giáo và các di sản văn hóa, tạo điều kiện thuận lợi để thúc đẩy trao đổi học thuật, nghệ thuật và hợp tác bảo tồn. Việt Nam đang là điểm đến hấp dẫn đối với du khách Ấn Độ. Riêng năm 2025, lượng khách Ấn Độ đến Việt Nam đạt 746.000 lượt, tăng khoảng 50% so với năm 2024 và gần 4 lần so với năm 2019.
Hoà nhạc kỷ niệm 76 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam - Ba Lan

Hoà nhạc kỷ niệm 76 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam - Ba Lan

Nhân kỷ niệm 76 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ba Lan (1950-2026), Hội Nhạc cổ điển Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Ba Lan tổ chức chương trình hòa nhạc đặc biệt mang tên “The Flow of Music - Dòng chảy âm nhạc” vào 20h ngày 31/5, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội).
Hoàn thiện hành lang pháp lý phát triển kinh tế biển bền vững

Hoàn thiện hành lang pháp lý phát triển kinh tế biển bền vững

Chiều 5/5, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tú chủ trì cuộc họp Hội đồng thẩm định hồ sơ chính sách của dự án Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo (sửa đổi). Các đại biểu tập trung thảo luận nhiều nội dung quan trọng nhằm hoàn thiện cơ sở pháp lý cho quản lý tổng hợp tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và thúc đẩy phát triển kinh tế biển bền vững trong giai đoạn mới.
Vang mãi bản hùng ca Trường Sa

Vang mãi bản hùng ca Trường Sa

Mới đây, tại Quân cảng Cam Ranh (Khánh Hòa), Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân phối hợp với Nhà hát Nghệ thuật Truyền thống tỉnh Khánh Hòa tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt “Trường Sa – Bản hùng ca vang mãi”, chào mừng đơn vị đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân lần thứ 2.
Đồn Biên phòng Bạch Long Vĩ cứu nạn thành công 2 tàu cá nước ngoài

Đồn Biên phòng Bạch Long Vĩ cứu nạn thành công 2 tàu cá nước ngoài

Trong hai ngày 4 - 5/5, Đồn Biên phòng Bạch Long Vĩ (Bộ đội Biên phòng thành phố Hải Phòng) liên tiếp phát hiện và cứu hộ, cứu nạn thành công hai tàu cá nước ngoài cùng nhiều thuyền viên gặp nạn trên biển.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Thời tiết nắng nóng gay gắt và ô nhiễm bụi mịn, các chuyên gia kỹ thuật cảnh báo việc tích tụ bụi bẩn lâu ngày khiến hóa đơn tiền điện tăng thêm khoảng 30% và biến các thiết bị này thành "ổ" vi khuẩn, trực tiếp đe dọa sức khỏe hệ hô hấp.
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.
Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 28/4, thời tiết Nam Bộ tiếp tục nắng nóng diện rộng, Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối sẽ có mưa do không khí lạnh tràn về.
Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 24/4, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ chính thức chấm dứt nắng nóng nhờ đợt không khí lạnh cuối mùa gây mưa dông diện rộng.
Hà Nội miễn phí xe buýt, metro trong 7 ngày dịp lễ

Hà Nội miễn phí xe buýt, metro trong 7 ngày dịp lễ

Thành phố Hà Nội sẽ miễn toàn bộ tiền vé sử dụng phương tiện vận tải hành khách công cộng có trợ giá trong 7 ngày dịp nghỉ Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và kỳ nghỉ 30/4-1/5/2026, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, du khách đi lại, đồng thời góp phần giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường.
Phiên bản di động