CPI tháng 3/2023 giảm 0,23%, lạm phát cơ bản tăng 0,22% so với tháng trước
| Chỉ số giá tiêu dùng trong tháng 1/2022 tăng 0,19% so với tháng 12/2021 và tăng 1,94% so với cùng kỳ. Lạm phát cơ bản tháng 1 tăng 0,66% so với cùng kỳ năm trước. |
| Mức tăng của CPI tháng 2 chủ yếu do giá xăng dầu, giá gas trong nước tăng theo giá nhiên liệu thế giới và giá nhà ở thuê tiếp tục tăng do nhu cầu tăng cao sau dịp Tết Nguyên đán. |
Theo số liệu Tổng cục Thống kê công bố tại họp báo về tình hình kinh tế - xã hội quý 1/2023, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 3/2023 giảm 0,23% so với tháng trước chủ yếu nhờ giá thực phẩm giảm do nguồn cung dồi dào; giá xăng dầu, giá gas giảm theo giá nhiên liệu thế giới.
Trong 11 nhóm hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng chính, có 6 nhóm hàng giảm giá so với tháng trước; 5 nhóm hàng tăng giá.
Trong 6 nhóm hàng hóa và dịch vụ có chỉ số giá giảm, nhóm giáo dục giảm mạnh nhất với mức giảm 1,71%; nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống giảm 0,58%; nhóm giao thông giảm 0,16%; nhóm đồ uống và thuốc lá giảm 0,05% do quy luật giảm tiêu dùng sau Tết Nguyên đán; nhóm bưu chính viễn thông giảm 0,02%; nhóm may mặc, mũ nón, giày dép giảm 0,02%.
5 nhóm hàng hóa và dịch vụ có chỉ số giá tăng gồm: Nhóm nhà ở và vật liệu xây dựng tăng 0,36%; nhóm hàng hóa và dịch vụ khác tăng 0,21%; nhóm thiết bị và đồ dùng gia đình tăng 0,14%; nhóm văn hóa, giải trí và du lịch tăng 0,13%; nhóm thuốc và dịch vụ y tế tăng 0,06%.
![]() |
Cũng theo Tổng cục Thống kê, CPI bình quân quý 1/2023 tăng 4,18% so với cùng kỳ năm 2022 chủ yếu do nhóm nhà ở và vật liệu xây dựng tăng 7,17% so với cùng kỳ năm trước (tác động làm CPI tăng 1,35 điểm phần trăm).
Bên cạnh đó, giá các mặt hàng thực phẩm cũng tăng 4,41%; học phí giáo dục tăng 10,13%; nhóm văn hóa, giải trí và du lịch tăng 4,9%; giá gạo trong nước tăng 2,24%; giá điện sinh hoạt tăng 2,71%.
Trong khi đó, một số nguyên nhân làm giảm CPI trong quý 1/2023 như giá xăng dầu trong nước bình quân quý 1 giảm 11,09% so với cùng kỳ năm trước theo biến động của giá thế giới; giá gas trong nước giảm 1,81% theo giá thế giới; chỉ số giá nhóm bưu chính, viễn thông cũng giảm 0,26% do giá điện thoại thế hệ cũ giảm.
Lạm phát cơ bản tháng Ba tăng 0,22% so với tháng trước, tăng 4,88% so với cùng kỳ năm trước. Trong quý 1/2023, lạm phát cơ bản bình quân tăng 5,01% so với bình quân cùng kỳ năm 2022, cao hơn mức CPI bình quân chung (tăng 4,18%).
Lý giải về mức lạm phát cơ bản bình quân quý 1/2023 cao hơn mức CPI bình quân chung, bà Nguyễn Thu Oanh, Vụ trưởng Vụ Thống kê giá, cho biết nguyên nhân chủ yếu do bình quân giá xăng dầu trong nước quý 1/2023 giảm 11,09% so với cùng kỳ năm trước, dù đây là yếu tố kiềm chế tốc độ tăng của CPI nhưng thuộc nhóm hàng được loại trừ trong danh mục tính lạm phát cơ bản.
| Chỉ số giá tiêu dùng tháng 1/2021 chỉ tăng nhẹ 0,06%. Đây là mức tăng thấp nhất của các tháng 1 trong 5 năm gần đây dù là tháng đầu năm và cũng là tháng giáp Tết Nguyên đán. |
| Theo báo cáo tình hình kinh tế - xã hội tháng 2 của Tổng cục Thống kê, CPI tăng 1,52% so với tháng 1 và trở thành mức tăng cao nhất của chỉ số giá tháng 2 trong 8 năm gần nhất. So với cùng kỳ năm trước, CPI tháng 2 chỉ tăng 0,7%, thấp nhất kể từ năm 2016 đến nay. |
Tin bài liên quan
CPI 4 tháng đầu năm 2025 tăng 3,2% so với cùng kỳ năm trước
CPI tháng 2 tăng 2,91% so với cùng kỳ
Giá vàng hướng tới 3000 USD: khó khăn mới từ thị trường Mỹ
Các tin bài khác
Ngân hàng duy nhất 9 năm liên tiếp được vinh danh “Nơi làm việc tốt nhất châu Á”
HDBank là doanh nghiệp tiêu biểu về năng lượng, môi trường xanh
Giá chưa tới 900 triệu đồng, VinFast VF 8 khiến nhiều người tự tin “lên đời” D-SUV
Vinmec Hải Phòng "giải cứu" khớp gối lỏng lẻo cho người phụ nữ bằng gân tự thân
Đọc nhiều
Ba ưu tiên thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines
Nhịp cầu nhân dân trong 50 năm quan hệ Việt Nam - Philippines
Đại sứ Việt Nam tại Philippines: Đối ngoại nhân dân hướng tới hợp tác thực chất và lợi ích của người dân
Việt Nam - Armenia thúc đẩy kết nối hàng không, tiếp cận thị trường mới
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển
Khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới Việt Nam – Lào
Multimedia
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang





