Theo một cuộc khảo sát mới đây của CPA Australia, một trong những cơ quan kế toán chuyên nghiệp lớn nhất thế giới, nhu cầu về nhân tài trong lĩnh vực môi trường, xã hội và quản trị (environment, social and governance – ESG) ở Trung Quốc đại lục sẽ tăng mạnh trong 5 năm tới. Phát hiện này được đưa ra khi CPA Australia cùng với 12 cơ quan kế toán toàn cầu cam kết không phát thải ròng (net zero) khí nhà kính.

BẮC KINH, TRUNG QUỐC – Media OutReach – Ngày 11 tháng 10 năm 2021 – Theo một cuộc khảo sát mới đây của CPA Australia, một trong những cơ quan kế toán chuyên nghiệp lớn nhất thế giới, nhu cầu về nhân tài trong lĩnh vực môi trường, xã hội và quản trị (environment, social and governance – ESG) ở Trung Quốc đại lục sẽ tăng mạnh trong 5 năm tới. Phát hiện này được đưa ra khi CPA Australia cùng với 12 cơ quan kế toán toàn cầu cam kết không phát thải ròng (net zero) khí nhà kính.

CPA Australia đã tiến hành khảo sát hơn 400 chuyên gia kế toán và tài chính trong các ngành, lĩnh vực ở khu vực Trung Quốc đại lục, Hồng Kông và Macau, trong đó có 139 người đến từ Trung Quốc đại lục. Có tới 88% các chuyên gia kế toán và tài chính ở Trung Quốc đại lục tham gia khảo sát kỳ vọng nhu cầu địa phương về nhân tài ESG sẽ tăng mạnh trong 5 năm tới. 70% số người được hỏi kỳ vọng kế toán sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc đạt được các cam kết giảm phát thải carbon ở Trung Quốc đại lục.

Bà Deborah Leung, Tổng giám đốc điều hành Quốc tế của CPA Australia cho biết: “Kết quả phản ánh rõ ràng sự tập trung ngày càng tăng của các doanh nghiệp Trung Quốc đại lục vào ESG. Điều này gắn liền với các cam kết bảo vệ môi trường và phát triển xanh của Kế hoạch 5 năm lần thứ 14 của Trung Quốc đại lục. Chúng tôi vui mừng khi thấy nhiều doanh nghiệp Trung Quốc đại lục đã bắt đầu coi hoạt động của ESG là yếu tố then chốt để thành công trong kinh doanh”.

Bà Deborah Leung cho biết thêm: “Các chuyên gia kế toán và tài chính đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ môi trường và thúc đẩy ESG trên thị trường vốn. Họ có đủ điều kiện để cung cấp những hiểu biết sâu sắc về kinh doanh về các rủi ro và cơ hội bền vững, hỗ trợ tài chính xanh và giúp cải thiện các cơ chế và khung chính sách công bố thông tin. Là một tổ chức có sự hiện diện trên toàn cầu và cam kết sâu rộng tại thị trường Trung Quốc đại lục trong hơn 65 năm qua, chúng tôi thừa nhận tác động của biến đổi khí hậu và sự cấp thiết của việc thực hiện các hành động để đạt được mức phát thải ròng carbon bằng không và thúc đẩy ESG trong các doanh nghiệp”.

Việc khởi động cam kết không phát thải ròng carbon trên phạm vi toàn cầu của nghề kế toán chuyên nghiệp là một sáng kiến ​​của Mạng lưới các cơ quan kế toán (Accounting Bodies Network – ABN) đối với Dự án kế toán vì bền vững (Accounting for Sustainability – A4S) của Hoàng tử xứ Wales, trong đó CPA Australia là một thành viên. Mạng lưới này đại diện cho hơn 2,5 triệu kế toán viên chuyên nghiệp và sinh viên ngành kế toán tại 179 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

CPA Australia đã cam kết đạt được mức phát thải khí carbon ròng bằng 0 trong tổ chức của mình và luôn đưa ra lời khuyên đúng đắn cho cộng đồng doanh nghiệp để chuyển đổi sang nền kinh tế có mức phát thải khí nhà kính ròng bằng 0.

Theo khảo sát, thị trường đang thiếu hụt kỹ năng và hiểu biết về ESG. Có tới 89% người Trung Quốc đại lục được hỏi nói rằng, họ mong muốn được tham gia các khóa đào tạo liên quan đến ESG trong 12 tháng tới.

CPA Australia cũng sẽ cung cấp các khóa đào tạo và hướng dẫn cho các thành viên của mình để hỗ trợ họ giảm phát thải trong các tổ chức và doanh nghiệp của chính họ.

Bà Deborah Leung đưa ra khuyến nghị: “Chúng tôi đề nghị các cơ quan kế toán, tổ chức nghiên cứu, trường đại học và doanh nghiệp hợp tác trong việc nuôi dưỡng các chuyên gia ESG trong lĩnh vực tài chính và kế toán ở Trung Quốc”.

Có thể đọc cam kết mục tiêu không phát thải ròng carbon ở đâ

Thông tin về CPA Australia

CPA Australia là một trong những cơ quan kế toán lớn nhất thế giới, với hơn 168.000 thành viên làm việc tại hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, trong đó có hơn 20.00 thành viên ở Trung Quốc đại lục, Hồng Kông và Macau. CPA Australia có văn phòng tại Bắc Kinh, Thượng Hải và Quảng Châu.

Các dịch vụ cốt lõi của CPA Australia bao gồm giáo dục, đào tạo, hỗ trợ kỹ thuật và vận động chính sách. CPA Australia tham gia với các chính phủ, cơ quan quản lý và các ngành, lĩnh vực để vận động các chính sách kích thích tăng trưởng kinh tế bền vững và mang lại kết quả kinh doanh và công ích tích cực. Có thể tìm hiểu thêm tại cpaaustralia.com.au.

#CPAAustralia

In bài viết

Truyền hình