Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội, hiện nay thành phố đã làm rõ được nguồn lây nhiễm của một số trường hợp dương tính với COVID-19.    
covid 19 benh nhan so 21 co the khong lay tu benh nhan so 17 Đà Nẵng: Bí thư Trương Quang Nghĩa âm tính với Covid-19
covid 19 benh nhan so 21 co the khong lay tu benh nhan so 17 Xử lý nghiêm hành vi trốn thuế với nhóm mặt hàng phòng chống dịch COVID-19
covid 19 benh nhan so 21 co the khong lay tu benh nhan so 17
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung phát biểu tại cuộc họp. (Ảnh: KTĐT).

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Hà Nội, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đã thông tin về 4 trường hợp lây nhiễm bệnh trên địa bàn.

Trong đó bao gồm: N.H.N (BN17, nữ, 26 tuổi) địa chỉ tại 125 Trúc Bạch, Ba Đình; D.Đ.P (BN18, nam, 27 tuổi) địa chỉ tại 113 Trúc Bạch, Ba Đình, là lái xe chờ bệnh nhân N.H.N; L.T.H (BN19, nữ, 64 tuổi) địa chỉ tại 125 Trúc Bạch, Ba Đình, là bác của bệnh nhân N; N.Q.T (BN21, nam, 61 tuổi) địa chỉ tại 7 Nguyễn Khắc Nhu, Trúc Bạch, Ba Đình, là người ngồi hàng ghế 5A cùng dãy với bệnh nhân N.H.N (ghế số 5K) trên cùng chuyến bay VN0054.

Hiện tại tất cả những bệnh nhân này đều đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 trong tình trạng ổn định.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết, hiện thành phố đã làm rõ nguồn lây nhiễm của một số trường hợp dương tính. Trong đó "bệnh nhân số 17" lây nhiễm cho hai người, là bác gái và lái xe.

Còn 9 người dương tính, gồm cả người nước ngoài và người Việt Nam có thể lây từ "bệnh nhân 17" hoặc lây tại Anh. "Bệnh nhân 21" có thể không lây từ "bệnh nhân 17" vì ngồi cạnh một công dân Anh có biểu hiện ho, sốt.

Chủ tịch Hà Nội nói: "Mọi người hãy yên tâm vì chưa xuất hiện một ca nào lây nhiễm trong cộng đồng".

Theo ông Hoàng Đức Hạnh, Phó giám đốc Sở Y tế TP Hà Nội cho biết hiện đã có 756 người tiếp xúc gần với các ca dương tính cũng được lập danh sách cách ly theo dõi chặt chẽ.

Sở Y tế Hà Nội đã thành lập các đoàn kiểm tra về phân luồng cách ly điều trị tại tất cả bệnh viện, đặc biệt là bệnh viện tư nhân, trên địa bàn thành phố. Tại Bệnh viện Hồng Ngọc nơi "bệnh nhân số 17" khám ban đầu, Hà Nội đã cách ly và lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ nhân viên y tế. Trong đó 20 người tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân đều xét nghiệm âm tính.

Ngoài ra, 500 người tiếp xúc gần với "bệnh nhân số 21" đã được cách ly, còn những người tiếp xúc của tiếp xúc gần đang được cách ly tại nhà.

Tại cuộc họp, Sở Y tế cho biết toàn thành phố hiện có 2.600 người đang được cách ly tập trung tại bệnh viện công an và sáu cơ sở quân đội, trong đó 2.277 người đã có kết quả xét nghiệm âm tính Covid-19.

Trong đó, Trường Sĩ quan lục quân cách ly 975 người, Trường Quân sự Sơn Tây 752 người, Trung đoàn pháo binh E58/f308 cách ly 355 người, E59 Xuân Mai 158 người, Tiểu đoàn pháo binh D15 Hòa Thạch 130 người, Tiểu đoàn Pháo binh D16 Hòa Thạch 144 người. Bệnh viện Công an thành phố cách ly 84 người.

Đối với các trường hợp đi về hoặc đi qua từ vùng dịch, hiện có 1.795 người phải tiếp tục cách ly theo dõi sức khỏe, 4.755 trường hợp hết thời gian cách ly.

Chủ tịch UBND TP nhận định, Việt Nam cũng Hà Nội đang bước vào giai đoạn thách thức mới, diễn biến dịch bệnh bước vào giai đoạn phức tạp, khó lường, dịch bệnh có nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng rất lớn. Vì vậy người dân cần nhận rõ nguy cơ này để chủ động các biện pháp bảo vệ, phòng tránh.

Trong thời gian nay, Chủ tịch UBND TP đề nghị tất cả các đoàn công tác của TP Hà Nội có lịch đi công tác nước ngoài sẽ tạm dừng, trừ trường hợp đặc biệt được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ.

Tất cả các phường xã, sở ngành, nhất là người đứng đầu phải túc trực xử lý các diễn biến của dịch bệnh ngay lập tức, bất kể ngày đêm. Tất cả các hội nghị không cần thiết phải giảm mức tối đa và không được tổ chức đông người. Các trụ sở cơ quan trên toàn TP phải kiểm tra rà soát các khách làm việc và cán bộ đều phải rửa tay sát khuẩn trước khi đến và ra về.

covid 19 benh nhan so 21 co the khong lay tu benh nhan so 17 Đà Nẵng: Bí thư Trương Quang Nghĩa âm tính với Covid-19

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa đã ngồi cùng chuyến bay từ Hà Nội đến Đà Nẵng với hai du khách người ...

covid 19 benh nhan so 21 co the khong lay tu benh nhan so 17 Đoàn công tác Bộ Kế hoạch và Đầu tư trên chuyến bay VN0054 đều âm tính với COVID-19?

Chiều 9/3, Bộ Y tế đã cập nhật thông tin mới nhất về tình hình sức khỏe của đoàn công tác Bộ Kế hoạch và ...

covid 19 benh nhan so 21 co the khong lay tu benh nhan so 17 Kết quả xét nghiệm Covid-19 của ca sĩ Bùi Lê Mận

Ngày 2/3, ca sĩ Bùi Lê Mận (công tác tại Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam) đã biểu diễn tại buổi tiệc của Bộ ...

In bài viết

Truyền hình