Tính đến ngày 14/3, đã có 10 trường hợp lây nhiễm Covid-19 liên quan đến bệnh nhân số 34 (BN34) - nữ doanh nhân tại tỉnh Bình Thuận. Theo cơ quan chức năng, BN34 có dấu hiệu gian dối trong khai báo y tế gây khó khăn cho công tác cách ly và phòng bệnh.    
covid 19 benh nhan 34 khai bao nho giot cong an binh thuan vao cuoc dieu tra Tướng cấp cao của quân đội Iran tử vong vì nhiễm Covid-19
covid 19 benh nhan 34 khai bao nho giot cong an binh thuan vao cuoc dieu tra TP Hồ Chí Minh thông báo khẩn đến hành khách trên chuyến bay QR970
covid 19 benh nhan 34 khai bao nho giot cong an binh thuan vao cuoc dieu tra
Tỉnh Bình Thuận cách ly 2 khu phố liên quan đến bệnh nhân Covid-19. (Ảnh: Báo Bình Thuận).

Liên quan đến BN34 nhiễm Covid-19, Sở Y tế tỉnh Bình Thuận đã công khai kết quả điều tra dịch tễ theo lời khai bệnh nhân này.

Ngày 22/2, bệnh nhân bay từ Việt Nam sang New York (Mỹ), quá cảnh tại sân bay Incheon (Hàn Quốc).

Đến ngày 29/2, bệnh nhân bay từ Washington (Mỹ) về Việt Nam, quá cảnh tại sân bay Quatar và sáng ngày 2/3, nhập cảnh vào Việt Nam tại cửa khẩu Cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất.

Sáng 9/3, bệnh nhân nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận và được điều trị cách ly tại đây.

Theo lời khai của BN34, bà này cho biết không nhớ rõ mình tham quan ở địa điểm nào của New York và Washington (Mỹ), cũng không tiếp xúc với ai có biểu hiện ho khi tham quan. Khi xuống sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất thì đi thẳng về nhà bằng xe riêng, “không ghé đâu”.

Trong 8 ngày ở nhà, BN34 khai “chỉ ở nhà, rất ít ra công ty”. Khi ra công ty thì “chỉ tiếp xúc với người nhà và nhân viên bán hàng tại công ty”.

Tuy nhiên, trên thực tế tính đến ngày 14/3, đã có 10 trường hợp lây nhiễm Covid-19 liên quan đến nữ doanh nhân này thông qua trực tiếp hoặc gián tiếp. Điều đáng chú ý, 2 ca mới nhất được ghi nhận lây từ BN34 hiện đang trú tại TP Hồ Chí Minh và hai người này đã tự khai báo y tế vì từng tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm Covid-19. BN34 không khai báo về việc đã từng tiếp xúc với hai người này.

Sở Y tế cho biết BN34 khai rất ít thông tin về những người đã tiếp xúc, nên cơ quan này đã đề nghị công an vào cuộc xác minh.

Ngày 14/3, Công an tỉnh Bình Thuận cho biết đã tiền hành điều tra về hành trình của BN34.

Phó Giám đốc Công an tỉnh Bình Thuận - Đại tá Đào Trọng Nghĩa cho biết công an đã đến những nơi có thông tin bệnh nhân này đã tiếp xúc để điều tra và báo cáo về tỉnh.

Cũng trong ngày 14/3, một khách sạn trên địa bàn TP Phan Thiết đã xác nhận đoàn khách 41 người ở trọ tại khách sạn này, trong đó nhân viên có tiếp xúc với BN34.

Cụ thể, vào lúc 10h ngày 12/3, Công ty TOTO TP Hồ Chí Minh có thông báo việc nhân viên công ty đã gặp và tiếp xúc với BN34 tại Bình Thuận. Trong đó, 4 trường hợp F1 và 37 trường hợp F2.

“Sau khi đọc danh sách khách sạn chúng tôi phát hiện 4 nhân viên thuộc trường hợp F1 đã từng nghỉ lưu trú 1 đêm tại khách sạn là ông Sasaya Yusuke (Tổng quản lý chi nhánh TP Hồ Chí Minh), Đ.T.A – nhân viên kinh doanh phân phối, T.V.M.H – nhân viên kinh doanh phân phối (đã dương tính), và N. Đ. K (lái xe)”, đại diện khách sạn này cho biết.

Đoàn khách đã đến đặt và nhận phòng từ lúc 17h ngày 3/3 và trả phòng lúc 8h ngày 4/3.

Để đảm bảo an toàn của việc phòng chống dịch, ngày 12/3, ngay sau khi có danh sách về đoàn TOTO ra Phan Thiết làm việc với bệnh nhân 34, khách sạn đã chủ động việc thực hiện cách ly tại nhà đối với các nhân viên thuộc trường hợp F2 và thông báo với Sở Y tế về việc này để được hướng dẫn cách ly theo quy định.

covid 19 benh nhan 34 khai bao nho giot cong an binh thuan vao cuoc dieu tra TP Hồ Chí Minh thông báo khẩn đến hành khách trên chuyến bay QR970

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh vừa có thông báo khẩn đến hành khách trên chuyến bay QR970 từ Doha về ...

covid 19 benh nhan 34 khai bao nho giot cong an binh thuan vao cuoc dieu tra Quảng Ninh có 1 người tiếp xúc gần với bệnh nhân số 46 nhiễm Covid-19

Trường hợp tiếp xúc gần (F1) với bệnh nhân số 46 nhiễm Covid-19 tại Hà Nội là N.T.T.T (TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh). Hiện ...

covid 19 benh nhan 34 khai bao nho giot cong an binh thuan vao cuoc dieu tra Covid-19: Việt Nam tạm dừng nhập cảnh với công dân khối Schengen, Anh

Quyết định tạm dừng nhập cảnh vào Việt Nam với người nước ngoài đến từ các nước thuộc khối Schengen, Vương quốc Anh, Bắc Ai-len ...

Truyền hình