“Hồ chứa nước Ẳng Cang” thuộc huyện Mường Ảng được xem là công trình trọng điểm của tỉnh Điện Biên với nhiều kỳ vọng, nhưng sau 10 năm vẫn ì ạch, ngổn ngang.  

Hồ chứa nước Ẳng Cang - hi vọng thành thất vọng

Với tổng mức đầu tư hơn 355 tỷ đồng, hồ chứa nước Ẳng Cang xã Ẳng Cang, huyện Mường Ảng được xác định là một trong những công trình trọng điểm của tỉnh Điện Biên.

Theo kế hoạch, công trình được triển khai thi công từ năm 2009 đến năm 2011 hoàn thành. Khi công trình hoàn thành và đưa vào sử dụng phục vụ nhu cầu tưới tiêu cho khoảng 400ha lúa, 1.000ha cà phê. Đồng thời công trình còn nhằm mục đích cung cấp nước sinh hoạt cho khoảng 10.000 người dân huyện Mường Ảng.

cong trinh trong diem ho chua nuoc ang cang thi cong 10 nam van ngon ngang
Công trường của hồ chứa nước Ẳng Cang vẫn còn ngổn ngang

Kế hoạch vậy nhưng sau một thập kỷ thi công đến nay hồ chứa nước Ẳng Cang vẫn còn là công trường ngổn ngang, dang dở.

Mặc dù đã được cán bộ của BLDA (Ban quản lý dự án) các công trình huyện Mường Ảng – đơn vị đại diện UBND huyện làm chủ đầu tư giới thiệu PV về quy mô và hình dáng của công trình sau khi hoàn thành. Tuy nhiên, khi có mặt tại công trình vào cuối tháng 3/2019, phóng viên cũng không thể hình dung được diện mạo của hồ chứa nước. Khu vực được cho là công trình hồ chứa nước là một bãi đất được san ủi và cào bới ngổn ngang.

cong trinh trong diem ho chua nuoc ang cang thi cong 10 nam van ngon ngang
Thi công cầm chừng các hạng mục của công trình

Trao đổi với phóng viên, ông Lường Văn Bánh – Bí thư chi bộ bản Mánh Đanh – bản mới được tái định cư trong dự án hồ chứa nước Ẳng Cang, cho biết: Sau nhiều năm vật lộn với công cuộc tái định cư cho dự án hồ chứa nước Ẳng Cang đến nay đời sống của người dân mới dần ổn định. Tuy nhiên, tình trạng không điện lưới quốc gia, nguồn nước sinh hoạt không ổn định đang đẩy người dân trong bản vốn đã khó khăn nay còn khổ cực hơn.

cong trinh trong diem ho chua nuoc ang cang thi cong 10 nam van ngon ngang
Nhiều thiết bị máy móc lâu ngày không sử dụng cỏ đã mọc xanh

“Nỗi khổ tái định cư của người dân trong việc nhượng đất cho dự án có thể chịu đựng được nhưng việc công trình hồ chứa nước Ẳng Cang thi công 10 năm không hoàn thành đang trở thành nỗi thất vọng lớn”, ông Lường Văn Bánh nói.

Công ty CP Việt Thịnh thi công cầm chừng 

"Thi công cầm chừng" là lời khẳng định của ông Nguyễn Trung Chính, Giám đốc Ban Quản lý Dự án các công trình huyện Mường Ảng – đơn vị đại diện cho UBND huyện Mường Ảng là chủ đầu tư.

Ông Nguyễn Trung Chính cho biết: Vì trong những năm trước việc thi công chậm có thể đổ lỗi là do “không có vốn và không có mặt bằng”, nhưng đến thời điểm này tỉnh Điện Biên đã bố trí nguồn vốn và mặt bằng cũng đã bàn giao. Tuy nhiên, đơn vị thi công là: Công ty cổ phần đầu tư xây dựng & phát triển nông nghiệp và Công ty cổ phần Việt Thịnh vẫn chưa triển khai thực hiện cũng như đưa các phương tiện, máy móc để tiến hành thi công các hạng mục của công trình hồ chứa nước Ẳng Cang theo cam kết về tiến độ của dự án.

cong trinh trong diem ho chua nuoc ang cang thi cong 10 nam van ngon ngang
Tất cả các hạng mục của công trình vẫn đang dang dở

Có mặt tại công trình ngày 27/3/2019, ông Nguyễn Đức Lượng cán bộ của BQLDA các công trình và cũng là thành viên Ban quản lý dự án hồ chứa nước Ẳng Cang cho biết: Những ngày trước đơn vị không tiến hành thi công, nhưng hôm nay được báo có PV đến, đơn vị mới đưa vài máy móc, thiết bị ra để làm việc. Các anh (phóng viên) về chắc sẽ không làm nữa.

Ông Lượng giải thích nhà thầu báo cáo hiện đang thi công thân đập. Việc thi công thân đập phải có ô tô chở đất từ các mỏ nguyên liệu tới công trình, nhưng tại hiện trường không có một chiếc ô tô nào chờ đất về công trình, những chiếc máy lu, máy ủi mới được nhà thầu đưa ra để chạy tất cả chỉ làm “phép” khi có phóng viên đến. Ông Lượng cũng cho biết hiện trên công trường không có chỉ huy trưởng và cán bộ kỹ thuật của nhà thầu cử đến để tiến hành các biện pháp thi công.

cong trinh trong diem ho chua nuoc ang cang thi cong 10 nam van ngon ngang
Nhà điều hành dự án bỏ hoang nhiều năm nay

“Với kiểu thi công nhỏ giọt của nhà thầu như hiện này không biết đến bao giờ công trình hồ chứa nước Ẳng Cang mới hoàn thành và đến năm 2020 hạn cuối cùng để dự án hoàn thành khó có thể thực hiện”, ông Nguyễn Đức Lượng nói.

Phóng viên đã nhiều lần tìm cách liên hệ, trao đổi xung quanh việc thi công dự án, nhưng đại diện nhà thầu đều tìm cách né tránh. 

Báo Thời Đại sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về công trình trọng điểm 10 năm chưa thành hình ở Điện Biên.

 

Duy Linh