Mới đây, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã tiếp đoàn đại biểu Nhật Bản do Thứ trưởng Bộ Môi trường Nhật Bản Takaaki Katsumata dẫn đầu tới thăm và làm việc tại Thủ đô Hà Nội.

Nhận định mối quan hệ giữa Bộ Môi trường Nhật Bản và TP.Hà Nội đã phát triển mạnh mẽ thời gian qua, Thứ trưởng Takaaki Katsumata cũng bày tỏ biết ơn sự hỗ trợ của TP dành cho các hoạt động hợp tác giữa hai bên.

Chia sẻ về Tuần lễ Môi trường Việt Nam – Nhật Bản do Bộ Tài Nguyên & Môi trường và Bộ Môi trường Nhật Bản phối hợp tổ chức, đang diễn ra tại Hà Nội, Thứ trưởng Takaaki Katsumata cho biết, sự kiện đã giới thiệu và quảng bá những công nghệ xử lý rác thải, chống ô nhiễm môi trường của Nhật Bản tới với Việt Nam, cũng như điểm lại nhiều hợp tác giữa Hà Nội và Bộ Môi trường Nhật Bản.

Nhân đây, ông Takaaki Katsumata cũng bày tỏ mong muốn trong thời gian sắp tới, TP.Hà Nội sẽ tiếp tục hỗ trợ Bộ Môi trường Nhật Bản triển khai các kế hoạch hợp tác trong lĩnh vực liên quan.

Về phần mình, Chủ tịch UBND TP cảm ơn những trao đổi hợp tác cụ thể mà ngài Thứ trưởng đưa ra, cũng như sự đồng hành trong thời gian qua của Bộ Môi trường Nhật Bản với Thủ đô Hà Nội trong quá trình phát triển.

ha noi va nhat ban hop tac xu ly van de rac thai va chong o nhiem moi truong

Toàn cảnh buổi tiếp. Ảnh: Hoàng Linh.

Cho đến nay, vấn đề xử lý rác thải, nước thải, chống ô nhiễm môi trường vẫn là một trong những thách thức lớn của Hà Nội, Chủ tịch UBND TP thông tin. Trước đó, vào tháng 5/2018, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng đoàn đại biểu TP.Hà Nội đã trực tiếp đến thăm và làm việc tại nhà máy Suginami nằm tại Thủ đô Tokyo, sử dụng công nghệ mới nhất của Tập đoàn Hitachi Zosen.

Tại biểu buổi tiếp, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội đánh giá cao hiệu quả của mô hình nhà máy Suginami nói riêng, cũng như công nghệ của Nhật Bản nói chung và cho biết, Hà Nội đã bắt đầu triển khai áp dụng công nghệ này vào quá trình phát triển.

Chủ tịch UBND Nguyễn Đức Chung bày tỏ mong muốn Bộ Môi trường Nhật Bản tiếp tục hợp tác với Hà Nội để thực hiện mục tiêu bảo vệ môi trường theo hướng bền vững; đồng thời khẳng định thành phố sẵn sàng tạo điều kiện, lắng nghe những khúc mắc, trao đổi thông tin để đi đến những hợp tác cụ thể, hiệu quả và thực tiễn trong thời gian tới. 

Cụ thể, Tập đoàn T&T của Việt Nam và Tập đoàn Hitachi Zosen đã đầu tư nhà máy xử lý rác thải Xuân Sơn theo công nghệ đốt rác phát điện. Dự án đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư và công trình đang được thiết kế để chuẩn bị đưa vào khởi công trong thời gian tới.

Trên cơ sở đó, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội bày tỏ mong muốn Bộ Môi trường Nhật Bản tiếp tục tích cực hợp tác với Hà Nội trong lĩnh vực này, nhằm đạt mục tiêu xử lý, bảo vệ môi trường bền vững cho Thủ đô. 

Về phía cộng đồng doanh nghiệp cũng như chính quyền Nhật Bản, TP.Hà Nội sẵn sàng tạo điều kiện, tiếp xúc và lắng nghe những khúc mắc, trao đổi thông tin để đi đến những hợp tác cụ thể, hiệu quả và thực tiễn trong thời gian tới, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.

T.H (t/h)

Truyền hình