Trong hai ngày cuối tuần 15-16/1 tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore đã diễn ra cuộc thi gói bánh chưng, bánh tét và trang trí, trưng bày thành phẩm với chủ đề “Tết Việt” của bà con kiều bào Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập tại “đảo quốc sư tử”.
Thái Lan: Tổng LSQ Việt Nam đưa đồng bào về quê đón Tết bằng đường bộ Thái Lan: Tổng LSQ Việt Nam đưa đồng bào về quê đón Tết bằng đường bộ
Sáng 12/1, hơn 60 người Việt sinh sống, làm việc tại vùng Đông Bắc Thái Lan có hoàn cảnh khó khăn đã trở về Việt Nam bằng đường bộ trong bối cảnh các chuyến bay vẫn rất ít ỏi và giá thành cao.
Cộng đồng người Quảng Trị tại Kansai tổ chức giải bóng đá chào đón năm mới Cộng đồng người Quảng Trị tại Kansai tổ chức giải bóng đá chào đón năm mới
Nhân dịp đón năm mới 2022 và tết Nguyên đán Nhâm Dần, cộng đồng người Quảng Trị tại Kansai (Nhật Bản) vừa tổ chức thành công giải bóng đá chào xuân 2022.

Đây là một trong chuỗi hoạt động “Mừng Xuân Nhâm Dần” do Đại sứ quán Việt Nam, Ban Liên lạc Cộng đồng người Việt Nam và Hội sinh viên Việt Nam tại Singapore phối hợp tổ chức nhằm giữ gìn và phát huy nét văn hóa Việt mỗi khi Tết đến, Xuân về, giúp gia tăng sự gắn kết, đoàn kết trong cộng đồng người Việt tại địa bàn.

Lá dong, thịt lợn, lạt, gạo nếp, đỗ... được các tình nguyện viên là các phu nhân cán bộ các cơ quan đại diện, các em học sinh, sinh viên và thành viên Ban Liên lạc chuẩn bị chu đáo từ trước đó một ngày. Nồi luộc bánh chưng, củi cắt ra từ những miếng gỗ bỏ đi, bếp kiềng ba chân gạch, ngói cũng được... “thiết kế” một cách hết sức linh hoạt.

Cộng đồng người Việt tại Singapore thi gói bánh chưng đón Tết
Cuộc thi có 11 đội đăng kí tham gia.

Đăng ký tham gia cuộc thi có 11 đội, mỗi đội gồm 2 người, ở nhiều lứa tuổi khác nhau, mọi lĩnh vực công việc khác nhau trong cộng đồng người Việt tại Singapore. Những cái tên được các đội đăng ký với Ban Tổ chức, như “Đội mập ốm”, “Đội Giải nhất” hay “Đội tình bạn xuyên biên giới”... đã cho thấy một cuộc thi hấp dẫn và đầy ắp niềm vui, tiếng cười của những người con xa xứ.

Sau phần thi gói bánh, các đội thi và bà con kiều bào, các phu nhân cán bộ Đại sứ quán cùng các cơ quan đại diện và các thành viên Ban Liên lạc đã cùng nhau tiếp tục gói 100 chiếc bánh chưng và chuẩn bị 100 phần quà Tết để tặng cho các em học sinh, sinh viên Việt Nam đang theo học tại Singapore không thể về quê ăn Tết cùng gia đình.

Cộng đồng người Việt tại Singapore thi gói bánh chưng đón Tết
Cuộc thi gói bánh chưng thu hút sự tham gia nhiệt tình của cả người Việt và một số bạn bè người nước ngoài tại Singapore.

Sau phần thi trưng bày, trang trí thành phẩm chiều Chủ Nhật (16/1) là phần tổng kết và trao giải cho cuộc thi gói bánh cũng như giải Tennis mừng Xuân vừa kết thúc ngày 14/1. Đại sứ Việt Nam tại Singapore Mai Phước Dũng cho biết rất xúc động với không khí trong hai ngày qua và đánh giá cao sự nhiệt tình của bà con người Việt, sự chuẩn bị chu đáo của Ban Liên lạc, Hội sinh viên và các cơ quan đại diện Việt Nam tại địa bàn.

Cộng đồng người Việt tại Singapore thi gói bánh chưng đón Tết
Những chiếc bánh chưng dần hình thành.
Cộng đồng người Việt tại Singapore thi gói bánh chưng đón Tết
Chuẩn bị nồi và bếp, củi để luộc bánh chưng sau cuộc thi.

Đại sứ Mai Phước Dũng nhấn mạnh, tất cả những người tham gia cuộc thi, kể cả những “tình nguyện viên” vất vả phía sau hậu trường, đều là những người chiến thắng và đều xứng đáng được giải thưởng. Giải thưởng thứ nhất là sự đánh giá cao tất cả mọi người đã nhiệt tình tham gia.

Cộng đồng người Việt tại Singapore thi gói bánh chưng đón Tết
Đại sứ Mai Phước Dũng phát biểu khai mạc cuộc thi gói bánh chưng ngày 15/1/2022.

Giải thưởng thứ hai chính là sự vui tươi, đoàn kết, không khí gia đình và hương vị quê hương. Đây chính là điều ý nghĩa nhất đối với những người Việt đang sinh sống, làm việc và học tập tại Singapore mỗi dịp Tết đến, Xuân về.

Oxfam công bố gói hỗ trợ 1,3 tỷ đồng cho người lao động di cư gặp khó khăn tại TP.HCM Oxfam công bố gói hỗ trợ 1,3 tỷ đồng cho người lao động di cư gặp khó khăn tại TP.HCM
Ngày 5/10/2021, Oxfam tại Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán New Zealand và Đại sứ quán Thụy Sĩ công bố khoản viện trợ nhân đạo trị giá gần 1,3 tỷ đồng để hỗ trợ những người lao động di cư gặp khó khăn tại TP.HCM, giúp họ vượt qua khó khăn kinh tế do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.
Cộng đồng người Việt tại Hungary chung tay ủng hộ quê hương chống dịch Cộng đồng người Việt tại Hungary chung tay ủng hộ quê hương chống dịch
Vừa qua, tại thủ đô Budapest, Hiệp hội Người Việt Nam tại Hungary đã bàn giao gần 12,5 tấn vật tư y tế trị giá 380.000 USD cho Đại sứ quán Việt Nam để ủng hộ quê hương chống dịch COVID-19.
In bài viết

Truyền hình