Trang chủ Hữu nghị
10:52 | 07/02/2018 GMT+7

Cộng đồng người Việt ở các nước mừng Xuân Mậu Tuất 2018

aa
TĐO - Hòa chung không khí của cả nước chào đón Xuân mới, cộng đồng người Việt Nam trên thế giới đã tổ chức lễ tất niên, gặp gỡ đón chào Xuân mới Mậu Tuất 2018.

Tết cộng đồng tại Cộng hoà Czech

Từ đầu tháng 2 đến ngày 17/2 người Việt tại Cộng hòa Czech bắt đầu tổ chức Tết Cộng đồng ở các địa phương, tùy theo hoàn cảnh và điều kiện cụ thể. Ngày vui thường diễn ra vào dịp cuối tuần, khi một số cửa hàng đóng cửa và các cháu học sinh được nghỉ học.

cong dong nguoi viet o cac nuoc mung xuan mau tuat 2018

Một tiết mục mừng xuân. (Ảnh: Vietnam+)

Hội Người Việt Nam tại TP Hradec Kralove thuộc tỉnh cùng tên ở phía đông bắc Czech, và Hội Người Việt Nam tại tỉnh Pardubice ở phía đông Czech, cùng giáp giới với Ba Lan, năm nay tổ chức cho bà con ăn Tết Mậu Tuất sớm.

Ban Chấp hành Hội đã có nhiều nỗ lực để thuê hội trường đẹp, có sức chứa trên 500 người ở khu trung tâm. Công việc quyên góp tài chính và tổ chức hậu cần được tổ chức chu đáo để bà con có một cái Tết gợi nhớ không khí quê nhà với cành đào hoa nhựa kết khéo, bánh chưng, giò chả, xôi đỗ…

Đại sứ Hồ Minh Tuấn và lãnh đạo Hội Czech - Việt đã đến chung vui với bà con, chúc bà con vượt qua khó khăn trên thương trường để đón một mùa Xuân thành công cả về tinh thần lẫn vật chất.

Các tiết mục văn nghệ mừng Xuân, ca ngợi quê hương đất nước tại Hradec Kralove và Pardubice chủ yếu là do câu lạc bộ phụ nữ địa phương đảm nhận. Chị em vừa là người tổ chức, vừa là hạt nhân văn nghệ, vừa là đạo diễn, biên đạo múa cho đội văn nghệ thiếu nhi. Những “ngôi sao” ca nhạc ở các địa phương lân cận lại có dịp giao lưu với nhau, góp phần làm nên sự sôi động của đêm gặp gỡ tất niên.

Người Việt tại Bangladesh và Tết đoàn viên

Hòa chung không khí đón Tết của kiều bào ở khắp nơi trên thế giới, Đại sứ quán Việt Nam tại Bangladesh vừa tổ chức trang trọng buổi gặp mặt “Tết Đoàn viên” dành cho cộng đồng người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc tại Bangladesh.

cong dong nguoi viet o cac nuoc mung xuan mau tuat 2018

Tiểu phẩm 'Táo quân' của các cán bộ FPT đang học tập tại Bangladesh. (Ảnh: Vietnam+)

Phát biểu tại buổi lễ, đại sứ Trần Văn Khoa nhấn mạnh chương trình Tết do Đại sứ quán Việt Nam tại Bangladesh tổ chức đã nối thêm nhịp cầu giữa bà con với quê nhà, thắt chặt sợi dây tình cảm của người Việt ở xa tổ quốc với quê hương, đất nước. Điều này càng có ý nghĩa quan trọng đối với các thế hệ kiều bào thứ hai, thứ ba sinh ra và lớn lên tại Bangladesh. Bên cạnh đó, hoạt động này nhằm giúp tăng cường hơn nữa sự gắn kết trong cộng đồng người Việt, giúp mọi người thêm hiểu về cuộc sống của nhau, về những niềm vui, những khó khăn của nhau khi định cư, làm việc hay học tập tại Bangladesh.

Hơn nữa, việc duy trì hoạt động thường niên này cũng nhằm giúp bà con hiểu hơn về vai trò và trách nhiệm của cộng đồng, chính là cầu nối quan trọng, củng cố tình hữu nghị giữa hai nước và nhân dân hai bên, đặc biệt là khi hai nước đang kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Để đem đến không khí của ngày Tết cổ truyền, đại sứ quán đã lên kế hoạch chuyển những loại nguyên liệu, gia vị, rau thơm, đồ trang trí từ Việt Nam sang từ trước khi chương trình diễn ra, rồi lên thực đơn, cùng kiều bào tất bật nấu nướng, trang hoàng lại trụ sở và tập luyện các tiết mục văn nghệ. Sự chu đáo, tỉ mỉ trong công tác tổ chức cùng với sự tích cực, nhiệt tình tham gia đóng góp của kiều bào đã góp phần vào thành công của chương trình.

Buổi gặp mặt ấm cúng của người Việt tại Macau

Trong không khí rộn ràng chào đón Xuân Mậu Tuất 2018, chiều 4/2, tại Hội trường Trung tâm Minh Ái trên đảo Macau, Khu Hành chính Đặc biệt Macau, Trung Quốc, Hội Đồng hương Tương trợ Việt Nam tại Macau đã tổ chức Liên hoan văn nghệ mừng Xuân mới 2018.

Hội trường tổ chức liên hoan văn nghệ được bài trí đơn giản với một sân khấu nhỏ, nhưng đã phản ánh thực tế nhất và sinh động nhất những nỗ lực của Hội Đồng hương tương trợ Việt Nam tại Macau. Dù vất vả, bận rộn trong cuộc sống lao động hàng ngày nhưng Hội vẫn tạo ra được sân chơi văn nghệ bổ ích và lý thú cho cộng đồng người Việt đang sinh sống và làm việc tại Macau.

Chủ tịch Hội Đồng hương Tương trợ Việt Nam tại Macau, bà Trần Thị Thu cho biết, đã thành thông lệ, từ nhiều năm nay, cứ đến dịp Tết đến Xuân về được sự cho phép của Chính quyền Macau, Hội Đồng hương Tương trợ Việt Nam tại Macau đều tổ chức liên hoan văn nghệ mừng Xuân đón Tết cho đông đảo người Việt nam đang sinh sóng và làm việc tại Macau.

Trong không khí ngập tràn niềm vui, hàng chục tiết mục văn nghệ tự biên tự diễn của của bà con người Việt đang sống và làm việc tại Macau đã lần lượt được trình diễn. Từ những câu hát dân ca ngọt ngào, đến những ca khúc cách mạng hào hùng, hay những điệu múa ngợi ca quê hương đất nước Việt Nam tươi đẹp, đều để lại ấn tượng tốt đẹp và nhận nhiều lời ngợi ca của những người tham dự.

Sau những tiết mục văn nghệ sôi động, Hội Đồng hương Tương trợ Việt Nam tại Macau đã chuẩn bị những mâm cơm mạng đậm phong vị Tết Việt với giò lụa, bánh chưng, hành muối… để đãi khách và để bà con người Việt tại Macau cùng thưởng thức. Điều này đã phần nào làm vơi đi nỗi nhớ quê hương mỗi dịp Tết đến Xuân về của nghững người con Việt Nam làm việc xa quê hưởng đất nước.

Người Việt tại Campuchia đón chào Xuân mới

Hòa chung không khí của cả nước và cộng đồng người Việt khắp nơi trên thế giới chào đón Xuân mới, chiều tối 6/2, Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia đã long trọng tổ chức lễ tất niên, đón chào Xuân mới Mậu Tuất 2018.

cong dong nguoi viet o cac nuoc mung xuan mau tuat 2018

Đông đảo bà con Việt kiều và cán bộ Đại sứ quán tham gia chương trình. (Ảnh: VOV)

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Đại sứ Vũ Quang Minh khẳng định, kiều bào ta ở Campuchia là một cộng đồng có truyền thống cách mạng, đã có nhiều đóng góp trong hai cuộc kháng chiến vĩ đại của đất nước cũng như cho tình đoàn kết, hữu nghị giữa hai nước. Cộng đồng kiều bào ở Campuchia luôn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của lãnh đạo các cấp cũng như các bộ, ngành, các địa phương trong nước.

Thời gian qua, Đại sứ quán cùng với các Tổng lãnh sự quán Việt Nam đã phối hợp với Tổng hội người Campuchia gốc Việt Nam triển khai nhiều biện pháp tích cực hỗ trợ bà con Việt kiều trong cuộc sống, củng cố và nâng cao địa vị pháp lý của người Việt ở Campuchia.

Đại sứ đề nghị bà con Việt kiều nỗ lực khắc phục khó khăn, đoàn kết, vươn lên tạo lập cuộc sống ổn định và phát huy vai trò là cầu nối cho tình đoàn kết hữu nghị truyền thống giữa hai nước.

Nhân dịp này, Đại sứ Vũ Quang Minh đã thay mặt Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán trao quyết định khen thưởng và quà tặng cho những kiều bào có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng cộng đồng và các lưu học sinh có thành tích tốt trong học tập và rèn luyện tại Campuchia.

Đông đảo bạn bè tới chúc tết cùng người Việt tại Ukraina

Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine vừa long trọng tổ chức chương trình "Mừng xuân Mậu Tuất 2018" dành cho người Việt tại Ukraine.

cong dong nguoi viet o cac nuoc mung xuan mau tuat 2018

Ảnh VOV

Chương trình mừng xuân có sự hiện diện của Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Ukraine và Moldova Nguyễn Anh Tuấn cùng Phu nhân, toàn thể cán bộ Đại sứ quán và các thành viên trong gia đình.

Sự có mặt của những người bạn Ukraine như: Bộ Ngoại giao, Bộ Giáo dục, Hội Nghị sĩ Hữu nghị Ukraine - Việt Nam, Hội Cựu chiến binh, cán bộ nhân viên Đại sứ quán nước ngoài tại Ukraine: Moldova, Indonesia, Malaysia cùng đông đảo bà con người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc trên toàn lãnh thổ Ukraine.

Chương trình văn nghệ mừng Xuân được bắt đầu bằng ca khúc Cánh thiệp đầu của đoàn Kiev, Đón Xuân tuyệt vời của đoàn Kharkov và Khúc ca Xuân đoàn Odessa, đó là những ca khúc mừng Xuân và đón chào Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn phát biểu chúc mừng năm mới tới toàn thể cộng đồng người Việt trên toàn Ukraine.

Nhân dịp này, Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn bày tỏ lòng biết ơn về sự hỗ trợ của Chính phủ và nhân dân Ukraine trong việc phát triển quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Chúc bạn bè, bà con cộng đồng một năm mới sức khỏe, hạnh phúc, an khang, thịnh vượng, đóng góp vào công cuộc xây dựng đất nước Ukraine cũng như Việt Nam hòa bình, ổn định và phát triển.

Bảo Giang (t/h)

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Quan hệ Việt Nam - Brazil: Gắn bó, thực chất từ nền tảng nhân dân

Quan hệ Việt Nam - Brazil: Gắn bó, thực chất từ nền tảng nhân dân

Đại hội Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Brazil được tổ chức ngay sau chuyến thăm chính thức Brazil và dự Hội nghị cấp cao các nước mới nổi (BRICS) của Thủ tướng Phạm Minh Chính từ ngày 04-08/7. Đây là sự kiện quan trọng, nối tiếp các dấu mốc trong quan hệ hai nước: Việt Nam - Brazil ký thỏa thuận nâng cấp lên Đối tác chiến lược (11/2024); Brazil công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường và chuyến thăm Việt Nam lần thứ hai của Tổng thống Lula da Silva (tháng 3/2025).
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Bộ Ngoại giao trao đổi cơ chế phối hợp trong bối cảnh, tình hình mới

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Bộ Ngoại giao trao đổi cơ chế phối hợp trong bối cảnh, tình hình mới

Ngày 08/7 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Bộ Ngoại giao tổ chức Hội nghị phối hợp công tác năm 2025. Hội nghị do Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Ngô Lê Văn đồng chủ trì.
Thanh Hóa - World Vision rà soát chương trình viện trợ sau sáp nhập địa giới hành chính

Thanh Hóa - World Vision rà soát chương trình viện trợ sau sáp nhập địa giới hành chính

Ngày 07/7 tại Thanh Hóa, tổ chức World Vision International tại Việt Nam (WVIV) có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa nhằm đánh giá tiến độ triển khai các chương trình viện trợ, đồng thời trao đổi về định hướng hợp tác trong thời gian tới. Tại buổi làm việc, hai bên thảo luận về việc rà soát, điều chỉnh các chương trình, dự án cho phù hợp với địa bàn hành chính mới sau sáp nhập, bảo đảm duy trì hiệu quả và tính liên tục trong hoạt động hỗ trợ cộng đồng.
Trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Iran tại Việt Nam

Trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Iran tại Việt Nam

Ngày 07/7 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Iran tại Việt Nam Ali Akbar Nazari. Đây là phần thưởng nhằm ghi nhận những đóng góp tích cực của Đại sứ trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân hai nước.

Đọc nhiều

Thanh Hóa - World Vision rà soát chương trình viện trợ sau sáp nhập địa giới hành chính

Thanh Hóa - World Vision rà soát chương trình viện trợ sau sáp nhập địa giới hành chính

Ngày 07/7 tại Thanh Hóa, tổ chức World Vision International tại Việt Nam (WVIV) có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa nhằm đánh giá tiến độ triển khai các chương trình viện trợ, đồng thời trao đổi về định hướng hợp tác trong thời gian tới. Tại buổi làm việc, hai bên thảo luận về việc rà soát, điều chỉnh các chương trình, dự án cho phù hợp với địa bàn hành chính mới sau sáp nhập, bảo đảm duy trì hiệu quả và tính liên tục trong hoạt động hỗ trợ cộng đồng.
Thúc đẩy hợp tác biên giới Việt Nam - Campuchia

Thúc đẩy hợp tác biên giới Việt Nam - Campuchia

Trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Prey Veng (Campuchia), Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc khánh thành cặp cửa khẩu quốc tế Tân Nam (Tây Ninh, Việt Nam) - Meun Chey (Prey Veng, Campuchia) trong thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, giao lưu nhân dân giữa các tỉnh giáp biên hai nước.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Bộ Ngoại giao trao đổi cơ chế phối hợp trong bối cảnh, tình hình mới

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Bộ Ngoại giao trao đổi cơ chế phối hợp trong bối cảnh, tình hình mới

Ngày 08/7 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Bộ Ngoại giao tổ chức Hội nghị phối hợp công tác năm 2025. Hội nghị do Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Ngô Lê Văn đồng chủ trì.
Quan hệ Việt Nam - Brazil: Gắn bó, thực chất từ nền tảng nhân dân

Quan hệ Việt Nam - Brazil: Gắn bó, thực chất từ nền tảng nhân dân

Đại hội Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Brazil được tổ chức ngay sau chuyến thăm chính thức Brazil và dự Hội nghị cấp cao các nước mới nổi (BRICS) của Thủ tướng Phạm Minh Chính từ ngày 04-08/7. Đây là sự kiện quan trọng, nối tiếp các dấu mốc trong quan hệ hai nước: Việt Nam - Brazil ký thỏa thuận nâng cấp lên Đối tác chiến lược (11/2024); Brazil công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường và chuyến thăm Việt Nam lần thứ hai của Tổng thống Lula da Silva (tháng 3/2025).
Cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân giúp nhân dân chữa cháy rừng

Cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân giúp nhân dân chữa cháy rừng

Vào lúc 17 giờ 00 phút ngày 8/7, cán bộ, chiến sĩ Trạm 535 thuộc Trung đoàn 351, Vùng 3 Hải quân đã phối hợp với các lực lượng vũ trang và nhân dân trên địa bàn xã Phú Trạch, tỉnh Quảng Trị đã khống chế hoàn toàn đám cháy rừng, bảo đảm an toàn tuyệt đối.
Thúc đẩy hợp tác biên giới Việt Nam - Campuchia

Thúc đẩy hợp tác biên giới Việt Nam - Campuchia

Trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Prey Veng (Campuchia), Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc khánh thành cặp cửa khẩu quốc tế Tân Nam (Tây Ninh, Việt Nam) - Meun Chey (Prey Veng, Campuchia) trong thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, giao lưu nhân dân giữa các tỉnh giáp biên hai nước.
Việt Nam - Lào phối hợp chặt chẽ trong công tác quy tập hài cốt liệt sĩ

Việt Nam - Lào phối hợp chặt chẽ trong công tác quy tập hài cốt liệt sĩ

Ngày 07/7, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Minh Tâm và đoàn công tác đã đến tỉnh Hủa Phăn dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Việt Nam và Lào; thăm hỏi, động viên cán bộ, chiến sĩ Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và khảo sát khu đất dự kiến xây dựng trụ sở mới cho đơn vị.
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (08/7): Hà Nội mưa dông vào chiều tối và đêm

Thời tiết hôm nay (08/7): Hà Nội mưa dông vào chiều tối và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 08/7.
Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua (04/7), áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía Đông Bắc khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 02 năm 2025.
Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (02/7), khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Trong ngày 02/7, Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến: 20–50mm, cục bộ có nơi trên 100mm.
Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Trung tâm Phục vụ Hành chính công thành phố Hà Nội cho biết, từ ngày 01/7/2025, nhiều thủ tục đất đai sẽ được tiếp nhận tại các chi nhánh. Thay đổi này nhằm tạo thuận lợi, đảm bảo giải quyết công việc cho người dân, doanh nghiệp.
Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo, ngày 01/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa to và dông. Đáng chú ý, khu vực Bắc Bộ nhiều nơi có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.
Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025, một số chính sách mới sẽ chính thức có hiệu lực như: bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh; thay mã số thuế bằng số định danh; mở rộng đối tượng được tham gia Bảo hiểm Xã hội (BHXH) bắt buộc; 28 Nghị định về phân cấp, phân quyền có hiệu lực...
Phiên bản di động