Những ngày này, cộng đồng mạng đang truyền tay nhau chiến dịch đăng bài viết để ủng hộ 100.000 chữ A để nhà tài trợ đồng ý hỗ trợ 200 triệu đồng, tổ chức các khóa tập huấn cho những phụ huynh không may mắn có con tự kỷ. 
cu dan mang chung tay ung ho 100000 chu a gay quy giup do tre em tu ky Cô chủ Việt ủng hộ 100 chiếc bánh mỳ giúp các y bác sĩ Pháp tuyến đầu chống dịch COVID-19
cu dan mang chung tay ung ho 100000 chu a gay quy giup do tre em tu ky Kỳ Duyên ủng hộ đồ bảo hộ và nước rửa tay cho chiến sĩ biên phòng

Chiến dịch thu thập 100.000 chữ A do tổ chức Mạng lưới tự kỷ Việt Nam phát động từ ngày 10/3. Đây là chương trình được tài trợ bởi một nhà tổ chức đến từ Canada thông qua A365 nhằm giúp đỡ những trẻ em Việt bị tự kỷ (chứng rối loạn phát triển).

Cụ thể, người dùng mạng xã hội Facebook sẽ đăng tải những tấm hình đẹp, lạc quan của bản thân (ưu tiên những hoạt động thể thao), đi kèm với đó là hashtag với 3 từ bắt đầu bằng chữ cái A: #autism, #awareness, #a365. Mỗi bài đăng hợp lệ như vậy sẽ được tính là có 3 chữ A được thêm vào quỹ, một người có thể làm nhiều lần. Cho đến khi nào quỹ đạt con số 100.000 chữ A, nhà tài trợ sẽ tặng 200 triệu đồng để mở các khóa tập huấn cho những phụ huynh không may mắn có con mắc chứng tự kỷ.

cu dan mang chung tay ung ho 100000 chu a gay quy giup do tre em tu ky
Chiến dịch thu thập 100.000 chữ A để dành gói hỗ trợ 200 triệu đồng, giúp đỡ trẻ em Việt bị tự kỷ
cu dan mang chung tay ung ho 100000 chu a gay quy giup do tre em tu ky

Nhanh chóng, hoạt động này đã thu hút được đông đảo sự chú ý và tham gia nhiệt tình của cộng đồng người dùng Facebook. Tính đến chiều ngày 13/4, theo cập nhật của Mạng lưới tự kỷ Việt Nam, tổng số chữ A thu được là 87.000. Tổ chức hy vọng có thể cán đích 100.000 vào ngày 15/4 sắp tới. Tuy nhiên, chiến dịch này được dự kiến sẽ kéo dài đến hết tháng 4/2020.

Nói về ý nghĩa của những chữ A, đại diện tổ chức cho hay, Autism: chứng tự kỷ chưa thể chữa khỏi nhưng có thể can thiệp tiến bộ; Awareness: nhận thức là điều quan trọng, phát hiện sớm để kịp thời can thiệp đúng cách sẽ thay đổi cuộc đời của người bệnh tự kỷ; A365: đây là chương trình hướng dẫn cha mẹ có con tự kỷ hoàn toàn miễn phí về cách phát hiện bệnh sớm cũng như can thiệp tự kỷ tại nhà và cộng đồng.

Thông qua chiến dịch đầy ý nghĩa này, Mạng lưới tự kỷ Việt Nam cũng muốn hệ thống hỗ trợ A365 và chứng bệnh tự kỷ được biết đến rộng rãi hơn trong cộng đồng, nhằm mang lại nhiều cơ hội cho các trẻ em bị tự kỷ ở Việt Nam trong phát hiện sớm và kịp thời hỗ trợ các em. Tổ chức A365 cũng đã tài trợ mạng lưới trong việc tập huấn, phổ biến cho các giáo viên và phụ huynh trên một số tỉnh thành của cả nước.

Chia sẻ về những chuyến đi thực tế như vậy, đại diện mạng lưới cho hay: "Khi đi, chúng tôi thấy nhu cầu phụ huynh và giáo viên mong muốn được lan tỏa dự án này đến với tỉnh mình nhiều nhưng dự án chỉ bó buộc trong 18 tỉnh nên chúng tôi mong dự án hỗ trợ để có thêm kinh phí vì chúng tôi không có thu nhập nên không đủ điều kiện để đi như thế. Sau khi chúng tôi báo cáo thì bên dự án nói sẽ tiếp tục đồng hành với Mạng lưới tự kỷ Việt Nam và hỗ trợ 200 triệu nếu như mạng lưới thu thập được 100.000 chữ A nên chúng tôi kêu gọi mọi người đóng góp chữ A để được 200 triệu".

cu dan mang chung tay ung ho 100000 chu a gay quy giup do tre em tu ky
Một trong những lớp tập huấn được tổ chức tại Đà Nẵng.

Nhiều người thắc mắc không rõ số tiền 200 triệu đó sẽ được sử dụng như thế nào, tuy nhiên đây không phải là tiền mặt. Các hoạt động của mạng lưới phải được lên kế hoạch trình dự án này, sau đó cần cung cấp đầy đủ hình ảnh, chứng từ chứng minh hoạt động hiệu quả thì bên dự án mới đồng ý thanh toán.

Khóa tập huấn nếu được tổ chức ở mỗi tỉnh sẽ có điều kiện cần ít nhất 60 phụ huynh, trong số 60 người này khuyến khích nên có 30% là nam (người bố), bởi không chỉ người mẹ chăm sóc con mà vai trò của người cha trong gia đình cũng vô cùng quan trọng. Người bố cần dành thời gian để lắng nghe và thấu hiểu nhiều hơn.

Hiện nay, chiến dịch thu thập 100.000 chữ A vẫn đang diễn ra sôi nổi và đang đi gần đến đích thành công. Đại diện của Mạng lưới tự kỷ Việt Nam hy vọng và kêu gọi mọi người nhiệt tình tham gia để tổ chức có thể sớm hoàn thành điều kiện mà bên đối tác yêu cầu để nhận gói tài trợ 200 triệu đồng, vì trẻ em tự kỷ Việt Nam.

Nội dung đăng status giúp hỗ trợ trẻ tự kỷ:

CÙNG CHUNG TAY GIÚP TRẺ TỰ KỶ

#Autism: Tự kỷ

#Awareness : Nhận thức

#A365: chương trình Chăm sóc thông minh cho trẻ

Cứ mỗi lần copy status này và đăng lên facebook ở chế độ công khai (public) kèm hình ảnh có nội dung lành mạnh và gắn 3 hashtag như sau #austin, #awareness #a365 là bạn đã góp được 3 chữ A.

19.000 chữ A đang cần bạn. Khi gom đủ 100.000 chữ A, gói tài trợ 200 triệu đồng sẽ được trao để có những lớp học miễn phí cha mẹ có con tự kỷ ở các tỉnh thành trên cả nước. Hy vọng mọi người cùng chung sức gom chữ A.

cu dan mang chung tay ung ho 100000 chu a gay quy giup do tre em tu ky Phu nhân cựu Tổng thống Obama sẽ trở lại Việt Nam để giúp đỡ trẻ em gái

Trong chương trình Today Show của kênh truyền hình Mỹ NBC, phu nhân cựu Tổng thống Mỹ Obama, bà Michelle Obama đã hé lộ về ...

cu dan mang chung tay ung ho 100000 chu a gay quy giup do tre em tu ky Vinamilk trồng 61.000 cây xanh và trao 119.000 ly sữa cho trẻ em HN nhân dịp 65 năm ngày Giải phóng Thủ đô

Hướng đến chào mừng kỷ niệm 65 năm Ngày Giải phóng Thủ Đô, ngày 05 tháng 10 năm 2019, Bộ Tài nguyên và Môi trường; ...

cu dan mang chung tay ung ho 100000 chu a gay quy giup do tre em tu ky Người trẻ Việt Nam thành lập nhóm thiện nguyện, giúp đỡ người vô gia cư Philippines

Thỉnh thoảng, trên những đường phố của thủ đô Manila của Philippines lại xuất hiện những bạn thanh niên trẻ người Việt Nam đi phát ...

In bài viết

Truyền hình