Trang chủ Việt Nam hôm nay
16:53 | 02/12/2023 GMT+7

Công đoàn Việt Nam và Tổng Công hội Trung Quốc tăng cường hỗ trợ, phát huy điểm mạnh trong hợp tác quốc tế

aa
Đánh giá cao ý nghĩa của Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ 13, ông Trâu Chấn - Thư ký, Ban Thư ký Tổng Công hội Trung Quốc - khẳng định tổ chức công đoàn của Việt Nam và Trung Quốc có nhiều cơ hội trao đổi kinh nghiệm trong định hướng người lao động chấp hành đường lối lãnh đạo của đảng, tích cực đóng góp trong quá trình phát triển kinh tế xã hội.
Khai mạc phiên trọng thể Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII
Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam: “Tăng cường chăm lo quyền lợi của người lao động hơn nữa”

Thưa ông, cảm nhận của ông sau khi tham dự phiên toàn thể của Đại hội công đoàn Việt Nam lần thứ 13?

- Tôi rất vui mừng và vinh hạnh được tham dự Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ 13. Được sự uỷ quyền của Tổng Công hội Trung Quốc, chúng tôi xin gửi lời chúc mừng sự thành công của Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ 13.

Sáng nay (2/12), chúng tôi đã dự và có ấn tượng rất tốt đối với phiên khai mạc Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ 13. Chúng tôi đánh giá cao những kết quả về tình hình phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam.

Ông Trâu Chấn - Thư ký, Ban Thư ký Tổng Công hội Trung Quốc - trả lời phỏng vấn tại Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ 13

Tôi đã được lắng nghe bài báo cáo tóm tắt của đồng chí Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, các đại biểu tham dự chương trình. Đặc biệt thông qua bài phát biểu chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Phú Trọng - Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam - chúng tôi nhận thấy hoạt động của công đoàn Việt Nam thực sự có tính gắn kết và hướng phát triển tốt.

Chúng tôi thấy được vai trò tích cực của Công đoàn Việt Nam trong bối cảnh Việt Nam phải đối mặt với đại dịch Covid-19.

Công đoàn Việt Nam và Tổng Công hội Trung Quốc tăng cường hỗ trợ, phát huy điểm mạnh
Thư ký, Ban Thư ký Tổng Công hội Trung Quốc Trâu Chấn (bên trái) và Phó Chủ Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Ngọ Duy Hiểu.

Sự gắn kết giữa cán bộ công đoàn với quần chúng lao động rất chặt chẽ và gắn bó. Những thành tích của Công đoàn đã được sự đánh giá cao của lãnh đạo Đảng và Nhà nước, đồng thời còn được sự công nhận của quần chúng lao động.

Với tư cách là một tổ chức Công hội của nước láng giềng với Việt Nam, chúng tôi rất vinh hạnh và vui mừng khi biết được những kết quả công tác mà các bạn đã đạt được.

Công đoàn Việt Nam và Tổng Công hội Trung Quốc tăng cường hỗ trợ, phát huy điểm mạnh
Đoàn đại biểu Tổng Công hội Trung Quốc chụp ảnh lưu niệm cùng Lãnh đạo và cán bộ của Tổng LĐLĐ Việt Nam tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia - nơi diễn ra Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam.

Trên cơ sở đó, ông có thể chia sẻ những đề xuất nhằm gắn kết có hiệu quả hơn nữa hoạt động của Công đoàn Việt Nam và Tổng Công đoàn Trung Quốc trong thời gian tới?

- Trung Quốc và Việt Nam là 2 nước núi liền núi, sông liền sông. Mối quan hệ hữu nghị của chúng ta được định vị là mối quan hệ vừa là đồng chí vừa là anh em.

Từ trước tới nay, tổ chức công đoàn của 2 nước đã duy trì được mối quan hệ chặt chẽ, xây dựng được cơ chế thăm viếng thường xuyên lẫn nhau. Ngoài ra còn có các cuộc trao đổi giao lưu giữa các công đoàn địa phương và công đoàn ngành.

Công đoàn Việt Nam và Tổng Công hội Trung Quốc tăng cường hỗ trợ, phát huy điểm mạnh
Buổi làm việc giữa lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam và đoàn đại biểu Tổng Công hội Trung Quốc.

Chúng tôi thực sự trân trọng mối quan hệ hợp tác giữa Tổng Công hội Trung Quốc và Công đoàn Việt Nam. Trong thời gian tới, tôi hy vọng chúng ta sẽ tiếp tục tăng cường, củng cố mối quan hệ giữa 2 tổ chức công đoàn.

Chúng ta sẽ có nhiều điều có thể hỏi, trao đổi với nhau để định hướng người lao động chấp hành đường lối lãnh đạo của Đảng, đồng thời động viên cho người lao động tích cực đóng góp nhiều hơn cho quá trình phát triển kinh tế xã hội và xây dựng đất nước.

Công đoàn Việt Nam và Tổng Công hội Trung Quốc tăng cường hỗ trợ, phát huy điểm mạnh
Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Ngọ Duy Hiểu (bên trái) giới thiệu tới Đoàn đại biểu Tổng Công hội Trung Quốc về các hoạt động, sản phẩm nổi bật của các LĐLĐ địa phương và ngành được triển lãm tại Đại hội.

Tôi nhận thấy, tổ chức công đoàn của 2 nước có thể chia sẻ kinh nghiệm lẫn nhau trong việc thu hút, động viên và tập hợp đoàn viên công đoàn trong khu vực lao động phi chính thức và đầu tư nước ngoài.

Trong khuôn khổ hoạt động của Tổ chức lao động thế giới, chúng tôi hy vọng 2 tổ chức công đoàn Việt Nam và Trung Quốc sẽ có nhiều sự hỗ trợ lẫn nhau, phát huy những điểm mạnh trong quá trình công tác.

Xin cảm ơn ông

Hoàng Mạnh thực hiện

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Tổng Thư ký Liên hiệp Công đoàn thế giới Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Tổng Thư ký Liên hiệp Công đoàn thế giới
Khai mạc phiên trọng thể Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII Khai mạc phiên trọng thể Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII
Hoàng Mạnh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Cán bộ công đoàn xuất sắc là đại diện của phong trào công nhân thời kỳ mới

Cán bộ công đoàn xuất sắc là đại diện của phong trào công nhân thời kỳ mới

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm 140 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5/1886 - 1/5/2026) và tuyên dương 101 Chủ tịch công đoàn cơ sở xuất sắc tiêu biểu, sáng 28/4, tại Hà Nội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, đây là những đại diện tiêu biểu của lớp cán bộ công đoàn thời kỳ mới, góp phần quan trọng bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động.
Phát động Tháng An toàn, vệ sinh lao động và Tháng Công nhân năm 2026

Phát động Tháng An toàn, vệ sinh lao động và Tháng Công nhân năm 2026

Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2026 có chủ đề “Đổi mới quản lý và nâng cao hiệu quả công tác an toàn, vệ sinh lao động trong kỷ nguyên số”. Đồng thời, Tháng Công nhân mang chủ đề “Công nhân Việt Nam: Đổi mới sáng tạo, nâng cao năng suất lao động”.
Công đoàn đẩy mạnh tuyên truyền chính trị, pháp luật cho công nhân trong tình hình mới

Công đoàn đẩy mạnh tuyên truyền chính trị, pháp luật cho công nhân trong tình hình mới

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam kỳ vọng hội nghị quán triệt Chỉ thị 58 của Ban Bí thư sẽ thúc đẩy đổi mới công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng, pháp luật cho công nhân, góp phần xây dựng giai cấp công nhân có ý thức chính trị, kỷ luật lao động và hiểu biết pháp luật.

Các tin bài khác

Sẵn sàng cho Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI

Sẵn sàng cho Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI

Hôm nay 11/5, Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031 bước vào ngày làm việc đầu tiên tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Thủ đô Hà Nội. Đây là sự kiện chính trị - xã hội quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới của MTTQ Việt Nam trong bối cảnh các tổ chức chính trị - xã hội và các hội quần chúng do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ được sắp xếp trực thuộc MTTQ Việt Nam.
“Âm nhạc cộng đồng” và hành trình đưa nghệ thuật gần hơn với người Hà Nội

“Âm nhạc cộng đồng” và hành trình đưa nghệ thuật gần hơn với người Hà Nội

Không cần sân khấu lớn hay những tiết mục quá sôi động, chương trình “Âm nhạc cộng đồng” tối 10/5 tại Nhà Bát Giác bên hồ Hoàn Kiếm vẫn lôi cuốn đông đảo khán giả với những giai điệu nhẹ nhàng, giàu cảm xúc về quê hương, gia đình và Hà Nội. Đây là hoạt động được Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội duy trì đều đặn nhiều tháng nay.
Ba Lan khẳng định Việt Nam là đối tác quan trọng và triển vọng nhất tại Đông Nam Á

Ba Lan khẳng định Việt Nam là đối tác quan trọng và triển vọng nhất tại Đông Nam Á

Tối 9/5, Đại sứ quán Cộng hòa Ba Lan tại Việt Nam tổ chức chiêu đãi kỷ niệm 235 năm Ngày Hiến pháp Ba Lan tại TP.HCM, với sự tham dự của đại diện cơ quan ngoại giao, lãnh đạo địa phương, cộng đồng doanh nghiệp và kiều bào Việt Nam tại Ba Lan. Tại đây, đại diện Đại sứ quán Cộng hòa Ba Lan khẳng định Việt Nam là đối tác quan trọng và triển vọng nhất của Ba Lan tại Đông Nam Á, đồng thời nhấn mạnh mong muốn tiếp tục mở rộng hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực.
Hình ảnh, vị thế, vai trò Việt Nam với ASEAN trong một thế giới biến động

Hình ảnh, vị thế, vai trò Việt Nam với ASEAN trong một thế giới biến động

Chuyến công tác của Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 48 nhằm tiếp tục triển khai nhất quán đường lối đối ngoại theo tinh thần Đại hội XIV của Đảng, trong đó ASEAN tiếp tục là ưu tiên chiến lược hàng đầu, đồng thời khẳng định hình ảnh, vị thế, vai trò của Việt Nam trong góp phần xây dựng một ASEAN đi trước, dẫn dắt và định hình thay đổi trong bối cảnh mới: Một thế giới đầy biến động, môi trường chiến lược ngày càng bất an, bất định.

Đọc nhiều

Đề xuất tăng 8% trợ cấp ưu đãi người có công từ 1/7/2026

Đề xuất tăng 8% trợ cấp ưu đãi người có công từ 1/7/2026

Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến dự thảo Nghị định quy định mức hưởng trợ cấp, phụ cấp và các chế độ ưu đãi đối với người có công với cách mạng, trong đó đề xuất tăng mức chuẩn trợ cấp ưu đãi từ 2.789.000 đồng lên 3.012.000 đồng/tháng, tương đương mức tăng 8%, áp dụng từ ngày 1/7/2026.
Những mái nhà trở lại sau thiên tai

Những mái nhà trở lại sau thiên tai

Sau trận mưa lũ cuối năm 2025, nhiều hộ dân ở xã Hòa Thịnh (tỉnh Đắk Lắk) rơi vào cảnh mất nhà cửa. Nhưng chỉ hơn một tháng sau, nhiều căn nhà mới đã kịp dựng xong trước mùa xuân từ nguồn hỗ trợ của Nhà nước, sự chung tay của cộng đồng và quá trình vận động, kết nối hỗ trợ từ hệ thống Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam.
Tin quốc tế ngày 10/5: Hungary bước sang chương mới sau 16 năm cầm quyền của ông Viktor Orban

Tin quốc tế ngày 10/5: Hungary bước sang chương mới sau 16 năm cầm quyền của ông Viktor Orban

Hungary bước sang chương mới sau 16 năm cầm quyền của ông Viktor Orban; Malaysia nghiên cứu cơ chế mới nhằm giảm tình trạng dự án nhà ở đình trệ, bỏ hoang; Nga tổ chức lễ duyệt binh tại Quảng trường Đỏ nhân kỷ niệm 81 năm Ngày Chiến thắng... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 10/5.
Khánh thành cầu dân sinh tại Tuyên Quang do Đại sứ quán UAE tại Việt Nam tài trợ

Khánh thành cầu dân sinh tại Tuyên Quang do Đại sứ quán UAE tại Việt Nam tài trợ

Ngày 10/5, tại xã Nấm Dẩn (tỉnh Tuyên Quang) đã diễn ra Lễ khánh thành cầu dân sinh thôn Na Hu. Đây là công trình do Đại sứ quán UAE tại Việt Nam tài trợ góp phần cải thiện đời sống người dân vùng cao Tuyên Quang.
Kiện toàn Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản

Kiện toàn Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng làm Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), nhằm tăng cường chỉ đạo liên ngành, thúc đẩy triển khai các giải pháp đáp ứng thông lệ quốc tế và phát triển bền vững ngành thủy sản.
Đà Nẵng – Xekong phối hợp bảo đảm lưu thông qua cửa khẩu biên giới

Đà Nẵng – Xekong phối hợp bảo đảm lưu thông qua cửa khẩu biên giới

Ngày 6/5, tại tỉnh Xekong, Nam Lào, Đoàn công tác thành phố Đà Nẵng và Đoàn công tác tỉnh Xekong tổ chức hội nghị trao đổi về phân luồng phương tiện giao thông, xuất nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Nam Giang - Daktaok trong thời gian Đà Nẵng triển khai dự án nâng cấp quốc lộ 14D.
Hoàn thiện hành lang pháp lý phát triển kinh tế biển bền vững

Hoàn thiện hành lang pháp lý phát triển kinh tế biển bền vững

Chiều 5/5, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tú chủ trì cuộc họp Hội đồng thẩm định hồ sơ chính sách của dự án Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo (sửa đổi). Các đại biểu tập trung thảo luận nhiều nội dung quan trọng nhằm hoàn thiện cơ sở pháp lý cho quản lý tổng hợp tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và thúc đẩy phát triển kinh tế biển bền vững trong giai đoạn mới.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Thời tiết nắng nóng gay gắt và ô nhiễm bụi mịn, các chuyên gia kỹ thuật cảnh báo việc tích tụ bụi bẩn lâu ngày khiến hóa đơn tiền điện tăng thêm khoảng 30% và biến các thiết bị này thành "ổ" vi khuẩn, trực tiếp đe dọa sức khỏe hệ hô hấp.
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.
Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 28/4, thời tiết Nam Bộ tiếp tục nắng nóng diện rộng, Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối sẽ có mưa do không khí lạnh tràn về.
Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 24/4, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ chính thức chấm dứt nắng nóng nhờ đợt không khí lạnh cuối mùa gây mưa dông diện rộng.
Hà Nội miễn phí xe buýt, metro trong 7 ngày dịp lễ

Hà Nội miễn phí xe buýt, metro trong 7 ngày dịp lễ

Thành phố Hà Nội sẽ miễn toàn bộ tiền vé sử dụng phương tiện vận tải hành khách công cộng có trợ giá trong 7 ngày dịp nghỉ Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và kỳ nghỉ 30/4-1/5/2026, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, du khách đi lại, đồng thời góp phần giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường.
Phiên bản di động