Công dân Trung Quốc hồi hương sau hơn 50 năm mắc kẹt ở Ấn Độ
|
Ông Wang Qi (tóc trắng) chụp ảnh cùng gia đình mình ở Ấn Độ. (Ảnh: BBC)
Theo hãng tin BBC, ông Wang là một điều tra viên của quân đội Trung Quốc. Ông nói rằng mình đã vô tình vượt qua biên giới Ấn Độ vào năm 1963 mà không có đủ các giấy tờ cần thiết để về nước.
Sau khi BBC đưa tin, ông Wang đã gặp gỡ các nhà ngoại giao Trung Quốc. Các vị quan chức này đã giúp đỡ ông hoàn thiện thủ tục để có thể được hồi hương.
Tối 10/2 (giờ Ấn Độ), ông Wang đã lên chuyến bay khởi hành từ New Delhi (Ấn Độ) tới Bắc Kinh (Trung Quốc) cùng con trai mình. Tại đây, ông đã được nhiều người thân ra đón, trước khi tiếp tục chuyến bay về thành phố quê nhà Hàm Dương.
Được biết, các quan chức Trung Quốc đã đưa ông Wang và người thân của ông ở Ấn Độ đi mua sắm tại New Delhi trước khi ông lên máy bay. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Ấn Độ đã trao giấy phép cho ông về nước.
|
Ảnh chụp ông Wang khi còn trong quân ngũ
Gia đình ông được cấp họ chiếu Ấn Độ để có thể về Trung Quốc cùng ông Wang, tùy theo lựa chọn của họ. Tuy vậy, vợ ông - một công dân Ấn Độ - đã không đi cùng chồng mình.
Trước đây, cơ hội để ông Wang hồi hương rất mơ hồ. Ông chưa bao giờ được chính quyền Ấn Độ trao quyền công dân và chỉ được cấp hộ chiếu Trung Quốc vào năm 2013.
Theo lời kể của ông Wang, ông được giao nhiệm vụ "xây dựng các tuyến đường cho quân đội Trung Quốc". Tháng 1/1963, ông bị bắt sau khi "đi lạc" vào lãnh thổ Ấn Độ - ông cho biết.
Ông kể lại sự cố đáng tiếc này: "Tôi đã rời khỏi trại để đi dạo nhưng sau đó bị lạc. Tôi đã quá mệt và đói. Tôi nhìn thấy một chiếc xe Chữ thập đỏ và nhờ họ giúp đỡ. Họ chở tôi đi rồi giao cho quân đội Ấn Độ".
Suốt 7 năm tiếp đó, ông Wang bị giam giữ tại nhiều nhà tù khác nhau, trước khi một tòa án ra lệnh trả tự do cho ông vào năm 1969. Rồi cảnh sát đưa ông tới Tirodi, một ngôi làng xa xôi ở bang miền Trung Madhya Pradesh. Kể từ đó, ông không được phép rời khỏi Ấn Độ.
Hồng Anh
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
“Đại lộ tên lửa” với hơn 160 doanh nghiệp hàng không vũ trụ ở Bắc Kinh
Chiết Giang (Trung Quốc) biến rác thải nhựa đại dương thành “kho báu” như thế nào?
Trung Quốc đã làm gì để biến "vùng đất cằn cỗi" thành "ngân hàng vàng"?
Tờ Il Foglio (Italy) ra mắt số báo đầu tiên do trí tuệ nhân tạo thực hiện
Đọc nhiều
Kiều bào Australia xây điểm trường hơn 1,1 tỷ đồng cho trẻ em vùng cao Điện Biên
Trao tặng Bằng khen cho doanh nhân kiều bào Canada Nguyễn Thanh Mỹ
TP.Hồ Chí Minh ký kết Chương trình phối hợp triển khai công tác người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2026 – 2028
Huế: Thăm, chúc Tết cổ truyền Bunpimay và trao tặng quà cho nhân dân biên giới Lào
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng
Multimedia
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình




