Công chúng Anh có quan tâm tới hôn lễ của Hoàng tử Harry?
Theo hãng tin Reuters, hôn lễ sắp tới chắc chắn sẽ là đề tài hấp dẫn của giới truyền thông. Hoàng tử Harry (33 tuổi) là cháu nội của Nữ hoàng Anh Elizabeth và là người thứ 6 trong danh sách kế vị ngai vàng, trong khi vị hôn phu Markle (36 tuổi) là một nữ diễn viên, ngôi sao của bộ phim truyền hình "Suits".
Trong tháng 4 vừa qua, hiếm có ngày nào mà trang nhất của các tờ báo lá cải Anh không nhắc tới hôn lễ, trong khi các đài truyền hình ở Anh và Mỹ cũng liên tục đưa tin, phát sóng nhiều phim tài liệu và các chương trình có liên quan.
Hơn 5.000 nhân viên truyền thông và hỗ trợ đã đăng ký tham gia hôn lễ chính thức, được tổ chức tại Lâu đài Windsor. Cùng với đó là sự tham dự của hơn 160 nhiếp ảnh gia và 79 đài truyền hình quốc tế.
Tuy vậy, kết quả thăm dò cho thấy công chúng Anh nói chung lại có quan điểm khác nhau về đám cưới hoàng gia đình đám này.
Cuộc khảo sát do tổ chức Opinium Research thực hiện tuần trước cho thấy chỉ có 38% người Anh đã lên kế hoạch sắp xếp công việc để theo dõi sự kiện trên tivi. Trong khi đó, hơn 1/2 số người được hỏi (53%) cho biết họ không có ý định này.
|
Hoàng tử Harry và vị hôn phu Meghan Markle. (Ảnh: Getty Images)
"Tôi không nghĩ, nó (hôn lễ) có ý nghĩa gì cả. Hoàng gia, những người sinh ra trong giàu có, không thực sự cần thiết trong thời đại này. Tôi thậm chí còn không rõ đám cưới sẽ diễn ra khi nào", tài xế Ben Tindle (33 tuổi) trả lời Reuters tại Islington, phía Bắc Thủ đô London.
Bất chấp những ý kiến trái chiều, chế độ quân chủ ở Anh vẫn thu hút sự chú ý của người dân thế giới. Một Bộ trưởng nước này cho biết: có tới 2 tỷ người theo dõi đám cưới năm 2011 của Hoàng tử William, anh trai của Hoàng tử Harry trên sóng truyền hình.
Khoảng 750 triệu người được cho là đã theo dõi hôn lễ tổ chức năm 1981 của cha mẹ Hoàng tử Harry, tức Thái tử Charles và cố Công nương Diana. Một số báo cáo khác cho thấy hơn 2,5 tỷ người đã theo dõi đám tang Công nương Diana vào năm 1997.
Năm 2011, nhân dịp hôn lễ của Hoàng tử William, người Anh đã tổ chức khoảng 5.500 bữa tiệc đường phố trên khắp đất nước. Năm nay, số bữa tiệc đường phố được tổ chức dự kiến sẽ ít hơn rất nhiều.
Người dân Anh dường như đang ít quan tâm tới các hoạt động của hoàng gia nước này. Khảo sát của Opinium Research cho thấy, 61% người Anh muốn tiếp tục chế độ quân chủ, trong khi 25% cho rằng Anh nên trở thành một nước cộng hòa.
|
Hoàng tử William và vị hôn phu Catherine Middleton trong hôn lễ tổ chức năm 2011. (Ảnh: Tom Buchanan/Shutterstock)
Thái độ của người dân đối với mỗi thành viên hoàng gia cũng khác nhau. Hoàng tử Harry nhận được đánh giá tích cực từ 71% số người được hỏi, so với 72% của Hoàng tử William. Nữ hoàng Elizabeth (92 tuổi) nhận được 68% số người ủng hộ.
Thái tử Charles chỉ được 36% số người đánh giá tích cực. Trong khi đó, tỷ lệ ủng hộ người vợ thứ 2 của ông là bà Camila chỉ đạt 21% nhưng số người không có thiện cảm với bà lại lên tới 42%.
Khi được hỏi, thợ máy Shaun Gill (39 tuổi), sống gần lâu đài Windsor, ca ngợi Hoàng tử Harry là một chàng trai đích thực và cho biết Hoàng gia Anh giữ vai trò vô cùng quan trọng đối với đất nước.
Được biết, Gill sẽ dự tiệc cả ngày ở quán rượu, trong có kết hợp hôn lễ của Hoàng tử Harry với trận chung kết FA Cup - sự kiện kết thúc mùa giải bóng đá Anh. "Đó sẽ là một sự kiện trọng đại. Nó sẽ là một ngày đẹp trời", Gill chia sẻ.
Nhà sử học hoàng gia Hugo Vickers dự đoán, những tình cảm kiểu như vậy sẽ tăng lên khi hôn lễ đang tới rất gần. "Tôi nghĩ rằng bạn sẽ chứng kiến sự hứng thú của rất nhiều người vì hôn lễ đã cận kề".
Trọng Sang
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Chương trình Gala mừng Xuân 2026 của CMG hoàn thành buổi tổng duyệt thứ ba
Chính quyền Saint Petersburg tổ chức hội thảo về kết quả Đại hội XIV của Đảng
Tin quốc tế ngày 30/01: EU liệt Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran vào danh sách khủng bố, Mỹ mở lại không phận Venezuela
Năm 2025: Trung Quốc tiến bước bằng “độ bền”, bứt phá từ “DeepSeek”
Đọc nhiều
TS.Nguyễn Minh Chung: Đảng bộ MTTQ, các đoàn thể Trung ương sẽ trở thành trụ cột vững chắc của hệ thống chính trị
Phim hoạt hình Trung Quốc “Tiểu yêu quái núi Lãng Lãng” gây sốt ở Việt Nam
Hội hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka chúc mừng 78 năm Ngày Độc lập Sri Lanka
Đoàn Cục Phát triển, Bộ Quốc phòng Campuchia chúc Tết Nguyên đán lãnh đạo TP Cần Thơ
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Tỉnh Koh Kong (Vương quốc Campuchia) thăm, chúc tết tỉnh An Giang
Tàu cá bị sóng đánh chìm tại cửa biển La Gi, 15 thuyền viên được cứu an toàn
Thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đặc khu Trường Sa
Multimedia
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
[Infographic] Đại hội Đảng XIV: 8 nội dung xuyên suốt triển khai các quyết sách chiến lược
[Infographic] Các mốc thời gian chính trong lịch trình bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031
[Infographic] Hà Nội điều chỉnh phân luồng giao thông phục vụ Đại hội Đảng XIV
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước






