Công binh Việt Nam thành lập doanh trại thông minh đầu tiên tại Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc
Đây là lần đầu tiên dự án Doanh trại thông minh (Smart Camp - SC) được triển khai, bắt đầu khởi công từ ngày 28/3/2023. Dự án được chia làm 3 giai đoạn với tổng 30 module nhà (hệ thống nhà lắp ghép bằng vật liệu tiền chế), bao gồm: hệ thống văn phòng làm việc, nhà ở, nhà ăn tập trung, bếp nấu, phòng thể chất, hệ thống nhà vệ sinh và các hạng mục công trình tiện ích, phụ trợ như hệ thống xử lý nước, hệ thống xử lý rác thải rắn, trạm sửa chữa, khu vực bố trí máy phát điện, trạm năng lượng mặt trời, hệ thống đèn chiếu sáng, hệ thống an ninh giám sát và xây dựng cảnh quan môi trường.
![]() |
| Đại biểu tham quan SC tại căn cứ Highway. (Ảnh: Đội Công binh Việt Nam) |
Hiện Đội Công binh Việt Nam cũng đang xây dựng Doanh trại thông minh cho các đơn vị khác đóng quân trong khu vực Abyei. Dự án này góp phần cung cấp các ý tưởng và kinh nghiệm cho bộ đội Công binh khi xây dựng doanh trại tại những địa bàn có điều kiện khó khăn tại Việt Nam.
Phát biểu tại buổi lễ, Đại tá Nguyễn Việt Hưng, Chỉ huy trưởng lực lượng Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Phái bộ UNISFA, Đội trưởng Đội Công binh Việt Nam cho biết, dự án thể hiện được năng lực và trách nhiệm của Việt Nam khi được Phái bộ giao nhiệm vụ xây dựng SC. Thành công bước đầu của dự án SC tại căn cứ Highway nói riêng và các dự án SC khác trong phạm vi Phái bộ nói chung góp phần quan trọng, tạo điều kiện thuận lợi cho các cán bộ, nhân viên của Liên hợp quốc đóng góp vào thực hiện sứ mệnh gìn giữ hòa bình, ổn định và phát triển tại Abyei.
![]() |
| Đại tá Nguyễn Việt Hưng, Chỉ huy trưởng lực lượng Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Phái bộ UNISFA, Đội trưởng Đội Công binh Việt Nam. (Ảnh: Đội Công binh Việt Nam) |
Ôn lại Chiến thắng Điện Biên Phủ cách đây tròn 70 năm, Đại tá Nguyễn Việt Hưng cũng cho rằng, việc khánh thành SC mang ý nghĩa quan trọng đối với lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam trong thời kỳ xây dựng hòa bình, hội nhập và phát triển. Thành công đó thể hiện cho trách nhiệm, cho cam kết chính trị của Việt Nam đối với cộng đồng quốc tế khi cử lực lượng tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, vì mục tiêu chung thực hiện các nhiệm vụ hỗ trợ nhân đạo, xây dựng, ổn định và phát triển toàn cầu.
“Với tinh thần ấy, Đội Công binh Việt Nam chúng tôi cũng cam kết tiếp tục phát huy trách nhiệm, tích lũy kinh nghiệm và bảo đảm năng lực công binh trong các nhiệm vụ mà lãnh đạo, chỉ huy Phái bộ giao trong thời gian tiếp theo trên cơ sở Bản ghi nhớ (MoU) và Biểu tổ chức biên chế, nhiệm vụ của Đội Công binh Việt Nam được ký kết giữa Việt Nam và Liên hợp quốc khi được triển khai đến địa bàn”, Đại tá Nguyễn Việt Hưng nói.
![]() |
| Đại biểu cắt băng khánh thành SC tại căn cứ Highway. (Ảnh: Đội Công binh Việt Nam) |
Ông Robert Kirwood, Trưởng phòng Hỗ trợ thực địa khẳng định, ngay từ khi ra đời thì dự án Doanh trại thông minh đã mang cho mình sứ mệnh phục vụ cho việc đảm bảo an toàn, duy trì và vận hành các hoạt động gìn giữ hòa bình tại thực địa. “Các bạn Việt Nam đã gặt hái được một kết quả đáng kinh ngạc trong thời gian ngắn nhất”, ông nói.
Ông Benjamin Olufemi Sawyerr, Quyền Trưởng Phái bộ kiêm Tư lệnh Phái bộ cho biết: “Ngày hôm nay, chúng ta có mặt ở đây không chỉ để dự Lễ khánh thành SC mà còn để chung vui với các bạn trong ngày lễ của sự vinh quang và chiến thắng. Chính nhờ truyền thống và nét đặc sắc của một dân tộc đáng tự hào, các bạn đã tạo ra được một kết quả đáng tự hào, biến Highway từ một nơi tồi tàn nhất trở thành một trong những căn cứ hiện đại và đẹp nhất Phái bộ”.
| Ngày 9/11, Đội Công binh Việt Nam triển khai tổ chức thực hành mô phỏng tình huống phòng, chống xâm hại và bạo lực tình dục theo yêu cầu của Liên hợp quốc. |
| Diễn ra từ ngày 11-21/12 tại Hà Nội, VINBAX 2023 do Việt Nam đăng cai là hoạt động diễn tập song phương về gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc lần thứ 4 giữa Việt Nam với Ấn Độ và là diễn tập thực địa về gìn giữ hòa bình lần thứ hai giữa quân đội hai nước. |
Tin bài liên quan
Bộ Công an tiếp nhận trụ sở Trung tâm Đào tạo và Phát triển năng lực gìn giữ hòa bình
Khẳng định sự tin tưởng vào đóng góp của Việt Nam trong thúc đẩy hợp tác bảo đảm quyền con người
Đội Công binh số 4 và Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 7 bắt đầu nhiệm vụ tại các Phái bộ Liên hợp quốc
Các tin bài khác
Thủ tướng Lê Minh Hưng thực hiện nghi lễ tuyên thệ nhậm chức
Chủ tịch nước Tô Lâm tuyên thệ và phát biểu nhậm chức
Thông qua Nghị quyết bầu Tổng Bí thư Tô Lâm giữ chức Chủ tịch nước khoá XVI
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn ký ban hành 4 Nghị quyết của Quốc hội về nhân sự
Đọc nhiều
Dịch giả Như Huy: Tôi muốn chia sẻ nỗi xúc động về cuốn sách với bạn đọc
Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia chúc Tết Đại sứ quán Campuchia tại Việt Nam
Hội hữu nghị Việt Nam - Lào chúc mừng Đại sứ quán Lào nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay
Nghệ An: Về thăm xã Bình Minh để biết thêm Lễ hội đền Canh
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng
Multimedia
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình







