Đối với những người dân Campuchia, côn trùng chiên giòn là một món ăn khoái khẩu, vừa rẻ, lại giàu protein và các chất vi lượng, giúp tăng cường sức khỏe, bảo vệ cơ thể khỏi nhiều loại vi khuẩn gây bệnh. Tuy nhiên, đối với nhiều khách du lịch, đây là món ăn khiến họ cảm thấy rùng rợn và kinh dị.
Những đặc sản khi du lịch Gruzia bạn nên thử Những đặc sản khi du lịch Gruzia bạn nên thử
Campuchia - xứ sở chùa tháp với nhiều đặc sản lạ miệng, ngon mắt Campuchia - xứ sở chùa tháp với nhiều đặc sản lạ miệng, ngon mắt
2658 69588 cho con trung campuchia 700x558
Đủ loại côn trùng chiên giòn được bày bán trong các khu chợ, các hàng quán ven đường hay thậm chí ở những khu vực vui chơi giải trí ở Campuchia

Nếu có dịp đến Campuchia, ta có thể thấy nhiều loại côn trùng chiên được bày bán la liệt trong các khu chợ, các hàng quán ven đường hay thậm chí ở những khu vực vui chơi giải trí. Người Campuchia rất thích dùng côn trùng để chế biến nhiều món ăn. Từ dế cơm, châu chấu, gián, bọ cánh cứng, sâu tre, trứng kiến, nhền nhện trong các món chiên, xào, dồn đậu phộng đến hấp cơm hay ngâm giấm đều rất ngon.

2654 54c2ffc788040230e2361313a563e55f1a2daaf4
Châu chấu chiên, một trong những đặc sản ưa chuộng nhất của Campuchia

Tại Đông Nam Á, không hiếm nơi có những món ăn đặc sắc được chế biến từ côn trùng. Tuy nhiên, ở Campuchia đây lại là món ăn mang tính lịch sử. Theo nhiều người dân bản địa kể lại, khi Campuchia rơi vào nạn đói năm 1970, những người sống cảnh cơ hàn ở đất nước này đã phải vận dụng côn trùng làm món ăn, bổ sung chất dinh dưỡng vào trong thực đơn hàng ngày. Qua thời gian, từ một món ăn bất đắc dĩ của giới nhà nghèo, côn trùng đang ngày càng trở thành món ăn được ưa chuộng bởi mọi giới… Thực tế, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc còn gọi đùa côn trùng là "vật nuôi 6 chân".

Côn trùng trước khi chế biến đều được tẩm ướp gia vị kỹ càng, vì vậy sau khi chiên, xào, nướng đều trở nên giòn rụm, vàng ươm với mùi thơm béo ngậy, kích thích vị giác cũng như nhìn rất bắt mắt, hấp dẫn nhiều người và làm hài lòng cả những thực khách khó tính. Đối với những khách du lịch lần đầu trải nghiệm món côn chùng chiên của Campuchia, họ đều cảm thấy kinh sợ khi chứng kiến những con côn trùng sống được chế biến chín. Thậm chí, nhiều người còn cảm thấy rùng rợn và nôn thốc nôn tháo khi đưa những con gián, con nhện chiên giòn hay những con nhộng, con sâu béo ngậy vào trong miêng. Tuy nhiên, với sự tò mò cùng hương vị hấp dẫn, du khách khi ăn thử sẽ thấy mình bị mê hoặc mới hương vị mà côn trùng mang lại, nhất là nam giới.

2744 69589 cho con trung skun 700x467
Chợ côn trung tại thị trấn Skun thuộc tỉnh Kampong Cham, Campuchia

Những người dân làm nghề buôn bán và chế biến món ăn từ côn trùng có thể thu được nguồn lợi khá lớn, đặc biệt là vào những mùa du lịch. Từ nhu cầu quá lớn của thị trường, Campuchia còn có hẳn một chợ riêng chuyên bán đủ loại côn trùng cả sống và đã qua chế biến. Tọa lạc tại thị trấn Skun thuộc tỉnh Kampong Cham, trên tuyến đường từ thủ đô Phnom Penh đến thành phố cổ kính Siêm Riệp, ngôi chợ côn trùng này là trung tâm thị trường côn trùng cả nước, thậm chí còn là đầu mối xuất khẩu sang các nước láng giềng như Việt Nam, Thái Lan, Trung Quốc...

2656 69587 con trung campuchia 700x466
Nhiện chiên giòn, món ăn bề ngoài xấu xí nhưng ngon hết ý

Để có nguồn côn trùng cung ứng cho thị trường, người Campuchia đã biết nuôi các loài như dế, cà cuống…, đồng thời cũng biết dùng bẫy để bắt với đa số loài còn lại. Người Campuchia sử dụng đèn huỳnh quang xanh chiếu qua tấm nhựa treo trên khung tre, phát ra ánh sáng để thu hút côn trùng bay về phía đèn, đập phải mảnh nhựa và rơi xuống chậu nước ở phía dưới, bị ướt cánh và sẽ không bay được nữa. Sau đó, người ta đổ đá lạnh vào và mang đi bán. Công việc này tưởng chừng như rất đơn giản nhưng hiệu quả lại rất cao. Côn trùng bị bắt bằng phương pháp này dù đã chết nhưng vẫn còn rất tươi, đảm bảo chất lượng tốt nhất khi đến với thực khách.

Trào lưu thưởng thức côn trùng chiên như một món ăn thời thượng đã góp phần giúp đẩy ngành du lịch của Campuchia, giúp cho nhiều người dân có cơ hội đổi đời nhờ nuôi dưỡng hay săn bắt côn trùng, đồng thời đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ lớn của thị trường trong và ngoài nước. Nếu có dịp đến thăm Xứ sở Chùa Tháp tháp, hãy đừng ngại ngần mà thử món ăn đặc sắc tuy rùng rợn nhưng ngon vô cùng này.

6 món đặc sản Ninh Bình nhất định phải thử khi đến nơi đây 6 món đặc sản Ninh Bình nhất định phải thử khi đến nơi đây

Ninh Bình ngoài danh lam thắng cảnh còn có rất nhiều món ăn ngon hút hồn du khách. Gỏi cá nhệch, ốc núi luộc ... ...

Những món ăn ở Thanh Hóa nhất định phải thử khi ghé thăm Những món ăn ở Thanh Hóa nhất định phải thử khi ghé thăm

Nem chua, gỏi cá nhệch, chả tôm nướng... là những món ăn ở Thanh Hóa du khách không nên bỏ qua khi ghé thăm vùng ...

6 món ăn nhất định phải thử khi đến Hà Tĩnh 6 món ăn nhất định phải thử khi đến Hà Tĩnh

Hà Tĩnh không chỉ nổi tiếng với những địa danh lịch sử, những món ăn dân dã nơi đây cũng ghi dấu ấn trong lòng ...

In bài viết

Truyền hình