Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
07:53 | 22/11/2017 GMT+7

Con số giật mình về tình trạng sinh viên bị buộc thôi học mỗi năm và nguyên nhân đáng lo ngại phía sau

aa
Thông tin hàng năm có hàng trăm sinh viên bị cảnh cáo học vụ, buộc thôi học vì không hoàn thành các bài thi, kỳ thi của nhà trường khiến dư luận xôn xao. Tuy nhiên, việc các trường xử lý mạnh tay với những sinh viên có thành tích học tập sa sút nhằm thắt chặt đầu ra, đảm bảo chất lượng giáo dục đại học.

Mỗi mùa tuyển sinh ĐH - CĐ là chúng ta lại chứng kiến biết bao cảnh tượng các thí sinh lo lắng, căng thẳng khi đi thi rồi lại hồi hộp chờ đợi kết quả và vỡ oà trong niềm hạnh phúc khi thi đỗ, hoặc là thất vọng khi thi trượt.

Hàng trăm sinh viên bị buộc thôi học mỗi năm. Nguồn clip: VTV1

Thế nhưng tâm lí của không ít người là khi đỗ vào đại học rồi thì học thế nào cũng được, và thế nào cũng sẽ ra trường. Chính vì suy nghĩ đó mà không ít sinh viên học hành với tâm lí chủ quan, lơ là.

Đáng chú ý, mới đây thông tin một số trường đại học cho biết mỗi năm các trường đuổi học hàng trăm thậm chí hàng nghìn sinh viên khiến nhiều người phải giật mình.

con so giat minh ve tinh trang sinh vien bi buoc thoi hoc moi nam va nguyen nhan dang lo ngai phia sau

Các em sinh viên bị buộc thôi học hầu hết đều không đi học, chỉ thi 1 môn/học kỳ. Ảnh chụp màn hình

Tại trường Đại học Sư phạm Kĩ thuật TPHCM cũng đã thống kê danh sách hơn 600 sinh viên bị cảnh cáo học vụ và buộc thôi học mỗi năm. Nếu nhìn vào điểm số sẽ thấy hầu hết các em sinh viên này đều không đi học, chỉ thi 1 môn/học kỳ, thậm chí có những sinh viên có học tập sa sút chỉ sau 1 năm vào trường.

con so giat minh ve tinh trang sinh vien bi buoc thoi hoc moi nam va nguyen nhan dang lo ngai phia sau

Nhiều sinh viên có học tập sa sút chỉ sau 1 năm vào trường. Ảnh chụp màn hình

Theo PGS.TS Đỗ Văn Dũng - Hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm Kĩ thuật TPHCM cho biết, "Việc hướng nghiệp của chúng ta chưa được tốt. Rất nhiều em chưa lựa chọn chính xác ngành mình muốn học.Vì vậy khi vào đến trường ĐH, biết được mình sẽ làm cái gì, học cái gì thì các em thấy nản và không có động lực để đi học".

Tương tự, trường ĐH Bách Khoa Hà Nội cũng cho biết, mỗi năm trường cho thôi học trên 800 sinh viên trong đó đa phần là do kết quả học tập không đáp ứng được yêu cầu học tập cũng như chuẩn đầu ra ngày càng khắt khe của trường.

con so giat minh ve tinh trang sinh vien bi buoc thoi hoc moi nam va nguyen nhan dang lo ngai phia sau

Nhiều sinh viên học hành chểnh mảng không đáp ứng được yêu cầu học tập cũng như chuẩn đầu ra ngày càng khắt khe của trường.

Chia sẻ với PV, PGS.TS Nguyễn Phong Điền - Trưởng phòng Đào tạo trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết, "Việc áp dụng quy chế đào tạo nghiêm túc, khắt khe và công bằng là yếu tố quan trọng để đảm bảo chất lượng đầu ra của các em sinh viên".

Đây là những trường có điểm tuyển sinh đầu vào nằm trong top cao trên cả nước, việc các em phải dời khỏi giảng đường là điều đáng buồn nhưng là việc làm cần thiết để đảm bảo kỉ cương học đường và chất lượng đầu ra đại học.

Bà Nguyễn Kim Phụng - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT) cho rằng, "Hiện nay chúng ta đang đi đúng hướng, bằng việc siết chặt chất lượng đầu vào và mở rộng việc quản lí chất lượng toàn diện hơn. Đầu vào chỉ là một yếu tố, còn cái quan trọng là quản lí chất lượng trong quá trình đào tạo và đầu ra như thế nào. Học sinh hoặc gia đình các em khi chọn ngành nghề cần cẩn trọng hơn khi chọn đúng ngành nghề mà mình yêu thích và có năng lực thực sự, tránh tình trạng làm thế nào để đỗ đại học bằng được và sau đó không có cố gắng tích luỹ kiến thức và cố gắng nghề nghiệp sau này".

con so giat minh ve tinh trang sinh vien bi buoc thoi hoc moi nam va nguyen nhan dang lo ngai phia sau

Bà Nguyễn Kim Phụng - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học. Ảnh chụp màn hình.

Hiện nay số lượng sinh viên bị buộc thôi học khá cao, điều đáng buồn là trong đó có những em có điểm đầu vào khá xuất sắc, có thành tích học tập ở bậc phổ thông cao, thậm chí là đạt học sinh giỏi QG.

Phóng viên đã có cuộc khảo sát quanh khu vực Bách Khoa (thuộc quận Hai Bà Trưng, HN) khu vực tập trung khá nhiều trường đại học, đồng thời cũng có nhiều quán game online. Đại diện trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết, rất nhiều trường hợp sinh viên của trường bị buộc thôi học, kết quả học hành sa sút là do nghiện chơi game, ngoài ra còn lí do khác dẫn đến việc chểnh mảng học hành là bận yêu, bận làm thêm...

con so giat minh ve tinh trang sinh vien bi buoc thoi hoc moi nam va nguyen nhan dang lo ngai phia sau

Các sinh viên phải chuẩn bị tốt tâm thế, kĩ năng, tính tự giác để sẵn sàng thích ứng với môi trường đại học. Ảnh chụp màn hình.

Bên cạnh đó, vị đại diện cũng cho biết, "Đa số các em trước đó là học sinh giỏi có thành tích cao, tuy nhiên khi gặp phải khó khăn như trượt một môn học hay không hoàn thành nhiệm vụ trong nhóm bài tập lớn khiến các em rơi vào trầm cảm. Các em không chuẩn bịtâm lí cho việc thất bại và đối mặt với thất bại".

con so giat minh ve tinh trang sinh vien bi buoc thoi hoc moi nam va nguyen nhan dang lo ngai phia sau

Nhiều sinh viên của trường bị buộc thôi học, kết quả học hành sa sút là do nghiện chơi game.

Một bạn sinh viên Bách Khoa chia sẻ, "Đây là trường hợp rất đáng tiếc khi các bạn không thể vươn lên ở môi trường đại học, đặc biệt trong lứa tuổi từ 19 - 24".

Việc hàng trăm sinh viên bị đuổi học mỗi năm là lời nhắc nhở đối với phụ huynh và các em khi bước vào ngưỡng cửa đại học. Ngoài việc chuẩn bị kiến thức, các em cũng phải chuẩn bị tốt tâm thế, kĩ năng, tính tự giác để sẵn sàng thích ứng với môi trường đại học.

K.A

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 26/5, thời tiết miền Bắc và miền Trung nắng nóng đỉnh điểm, độ ẩm không khí thấp, nhiệt độ cao nhất nhiều nơi vượt ngưỡng 40 độ C.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.

Đọc nhiều

Tôn vinh, tri ân 130 trưởng bản, người có uy tín tiêu biểu tại Lai Châu

Tôn vinh, tri ân 130 trưởng bản, người có uy tín tiêu biểu tại Lai Châu

Ngày 23/6, UBND tỉnh Lai Châu tổ chức Chương trình “Điểm tựa của bản làng” năm 2026 tại Trung tâm Hội nghị - Văn hóa tỉnh. Sự kiện này nhằm tôn vinh, tri ân 130 trưởng bản, người có uy tín - những “rường cột của biên cương”, “điểm tựa của bản làng” trong đồng bào dân tộc thiểu số của 11 xã biên giới của tỉnh Lai Châu.
Kết nối, xúc tiến hợp tác du lịch giữa thành phố Huế và Belarus

Kết nối, xúc tiến hợp tác du lịch giữa thành phố Huế và Belarus

Hiệp hội Du lịch thành phố Huế vừa phối hợp với các cơ quan, tổ chức du lịch của Cộng hòa Belarus tổ chức Hội nghị trực tuyến nhằm kết nối, xúc tiến hợp tác du lịch giữa hai bên. Hoạt động này sẽ góp phần mở rộng thị trường khách quốc tế và thúc đẩy giao lưu hữu nghị giữa Việt Nam và Belarus.
Thành lập Câu lạc bộ Giáo viên tiếng Việt tại Thụy Điển

Thành lập Câu lạc bộ Giáo viên tiếng Việt tại Thụy Điển

Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Điển vừa tổ chức Lễ ra mắt Câu lạc bộ Giáo viên tiếng Việt tại Thụy Điển (Câu lạc bộ) với sự tham dự của các hội đoàn người Việt Nam tại Thụy Điển, các cô giáo, phụ huynh và những người quan tâm đến việc gìn giữ, lan tỏa tiếng Việt trong cộng đồng.
Việt Nam là "chìa khóa" để duy trì sự cân bằng của toàn khu vực ASEAN

Việt Nam là "chìa khóa" để duy trì sự cân bằng của toàn khu vực ASEAN

Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Moskva, ông Grigory Trofimchuk, chuyên gia Nga về các vấn đề quan hệ quốc tế, nhận định trong bối cảnh quốc tế hiện nay vị thế của Việt Nam trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) là chìa khóa để duy trì sự cân bằng của toàn khu vực.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Từ ngày 15-19/6, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự Triển lãm Vũ khí lục quân Eurosatory 2026 tại Pháp. Đây là dịp để Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng, quảng bá năng lực công nghiệp quốc phòng và mở rộng kết nối với các đối tác quốc tế.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
Phiên bản di động