Mặc dù rất cần thiết, tuy nhiên phương thức thu và quản lý, sử dụng quỹ bảo trì chung cư như cách làm hiện nay có nhiều bất cập - Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) nhận định.
Nhiều phần tử xấu “đột nhập” vào Ban quản trị chung cư để trục lợi “Loạn” danh xưng chung cư cao cấp được chấn chỉnh theo hướng nào? Xử nghiêm các trường hợp sử dụng kinh phí bảo trì chung cư trái quy định
con nhieu bat cap xoay quanh quy bao tri chung cu
Quỹ bảo trì chung cư là một trong những nguyên nhân chính gây nhiều tranh cãi. Ảnh minh hoạ.

Gánh nặng mang tên quỹ bảo trì chung cư

Theo quy định hiện hành, kinh phí bảo trì bằng 2% giá trị hợp đồng mua bán nhà. Đây là kinh phí để thực hiện công tác bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư.

Trên thực tế, quỹ bảo trì chung cư có giá trị rất lớn. Đối với chung cư trên 20 tầng, quỹ này có giá trị khoảng trên 20 tỷ đồng. Cá biệt, với một số chung cư cao cấp như Keangnam, quỹ bảo trì lên tới khoảng 160 tỷ đồng, gấp nhiều lần vốn điều lệ của doanh nghiệp trung bình.

Theo HoREA, trên địa bàn TP. HCM, đã xảy ra nhiều tranh chấp về quản lý, sử dụng quỹ bảo trì chung cư vì giá trị quỹ lớn. Trong số 44 chung cư có tranh chấp do Sở Xây dựng đang thụ lý, giải quyết, có đến 34 vụ việc liên quan đến kinh phí bảo trì chung cư (chiếm tỷ lệ 77%).

Trong khi đó, nhu cầu sử dụng quỹ bảo trì chung cư những năm đầu là không lớn. Hiện nay, quỹ bảo trì chung cư thường được sử dụng để bảo trì một số thiết bị thuộc sở hữu chung như: Thang máy, máy bơm nước, máy phát điện, hệ thống cấp điện, cấp nước, thoát nước bẩn... (đã hết thời hạn bảo hành).

Chủ sở hữu chung cư nên đóng phí bảo trì thay người dân?

HoREA cho rằng, quỹ bảo trì chung cư - bằng 2% giá trị hợp đồng mua bán nhà - là rất cần thiết, tuy nhiên phương thức thu và quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì nhà chung cư như cách làm hiện nay có nhiều bất cập.

con nhieu bat cap xoay quanh quy bao tri chung cu
Theo quy định,quỹ bảo trì chung cư chiếm 2% giá trị hợp đồng mua nhà. Ảnh minh hoạ.

Hiện nay, người mua nhà phải đóng kinh phí bảo trì nhà chung cư cho chủ đầu tư khi mua nhà. Cách thu này làm tăng gánh nặng của người mua nhà, là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tranh chấp gay gắt về quyền quản lý, sử dụng quỹ bảo trì nhà chung cư và dễ bị trục lợi - HoREA nhấn mạnh.

Vì những lý do trên, HoREA kiến nghị các cơ quan chức năng sửa quy định về việc thu kinh phí bảo trì nhà chung cư. Theo kiến nghị, khách hàng sẽ không đóng một lần 2% giá trị căn hộ cho chủ đầu tư và không phải đóng kinh phí bảo trì tại thời điểm nhận nhà.

Thay vào đó, chủ sở hữu nhà chung cư phải đóng kinh phí bảo trì 2% trong thời hạn 60 tháng (tức 5 năm, bằng thời hạn bảo hành nhà chung cư của chủ đầu tư hoặc đơn vị thi công). Mức đóng chia đều trong 60 tháng, sẽ giảm nhẹ gánh nặng cho chủ sở hữu nhà chung cư.

Về việc thu kinh phí bảo trì, HoREA kiến nghị giao cho ban quản trị nhà chung cư chịu trách nhiệm.

Cũng theo kiến nghị, HoREA nhấn mạnh: Kinh phí bảo trì chỉ nên sử dụng để bảo trì các phần sở hữu chung như hệ thống kết cấu chịu lực, tường bao ngôi nhà, hành lang, cầu thang bộ, đường thoát hiểm. Những phần chung khác nên sử dụng nguồn phí quản lý vận hành để duy tu, sửa chữa.

In bài viết

Truyền hình