Trang chủ Chính trị - Xã hội
10:18 | 23/11/2020 GMT+7

Cố vấn An ninh quốc gia Hoa Kỳ ấn tượng về sự trẻ trung, năng động, hiếu khách của người dân và đất nước Việt Nam

aa
Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Robert O’Brien đặc biệt đánh giá cao việc hai nước linh hoạt tổ chức các hoạt động kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp.
Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink: Đối ngoại nhân dân là một trong những nền tảng của quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink: Đối ngoại nhân dân là một trong những nền tảng của quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ

Kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống (17/11/1950-17/11/2020) của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam ...

Tặng Kỷ niệm chương “Vì sức khỏe nhân dân” cho các chuyên gia UNAIDS và CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam Tặng Kỷ niệm chương “Vì sức khỏe nhân dân” cho các chuyên gia UNAIDS và CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam

Chiều 25/8, Bộ Y tế tổ chức lễ trao Kỷ niệm chương “Vì sức khoẻ nhân dân” cho bà Marie - Odile Emond, Giám đốc ...

Theo VOV, trong bài phát biểu trước các sinh viên Học viện Ngoại giao, Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Robert O’Brien đã điểm lại những bước tiến mạnh mẽ trong quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ sau 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Ông O’Brien đánh giá cao những thành tựu hai nước đã đạt được trên tất cả các lĩnh vực hợp tác thời gian qua từ chính trị - ngoại giao, quốc phòng - an ninh, kinh tế - thương mại, khắc phục hậu quả chiến tranh, giao lưu nhân dân… cũng như đặc biệt đánh giá cao việc hai nước linh hoạt tổ chức các hoạt động kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp.

Cảm ơn Việt Nam trợ giúp hiệu quả việc tìm kiếm quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh, Cố vấn An ninh Quốc gia O’Brien cam kết Hoa Kỳ sẽ tiếp tục triển khai các dự án tẩy độc da cam/dioxin, rà phá bom mìn, hỗ trợ người khuyết tật và tìm kiếm, quy tập hài cốt bộ đội Việt Nam trong chiến tranh, góp phần tăng cường lòng tin giữa hai nước.

Cũng trong phát biểu của mình, Cố vấn An ninh Quốc gia O’Brien cảm ơn sự đón tiếp nồng nhiệt của sinh viên, giảng viên, nghiên cứu sinh Học viện Ngoại giao; đồng thời bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với bề dày lịch sử và văn hóa của dân tộc Việt Nam cũng như ấn tượng sâu sắc về sự trẻ trung, năng động, nồng hậu và hiếu khách của người dân và đất nước Việt Nam.

Cố vấn An ninh Quốc gia O’Brien khẳng định Hoa Kỳ coi trọng và mong muốn thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện với Việt Nam ổn định và bền vững trên cơ sở tôn trọng thể chế chính trị của nhau; khẳng định Hoa Kỳ ủng hộ Việt Nam “mạnh, độc lập và thịnh vượng”.

Ông O’Brien chúc mừng Việt Nam đã đảm nhiệm xuất sắc vai trò Chủ tịch ASEAN; đồng thời khẳng định Hoa Kỳ ủng hộ vai trò trung tâm ASEAN và sẽ tiếp tục xây dựng và phát triển quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN – Hoa Kỳ và quan hệ Đối tác Mekong - Hoa Kỳ.

Cố vấn An ninh quốc gia Hoa Kỳ ấn tượng về sự trẻ trung, năng động, hiếu khách của người dân và đất nước Việt Nam
Cố vấn An ninh quốc gia Hoa Kỳ ông Robert O’Brien. Ảnh: TTXVN

Ông O’Brien cũng đánh giá cao vai trò của Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020 và Ủy viên không thường trực HĐBA/LHQ 2020 - 2021, mong muốn hai bên tiếp tục tăng cường phối hợp trong xử lý các thách thức chung, góp phần duy trì hòa bình, ổn định, an ninh và phát triển tại khu vực và trên thế giới.

Ông Robert O’Brien cho biết: “Chúng tôi trân trọng sự lãnh đạo xuất sắc của Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN năm nay. Các bạn đã làm rất xuất sắc. Tôi đã đại diện cho Hoa Kỳ tham dự hai cuộc họp Thượng đỉnh ASEAN - Hoa Kỳ gần đây, và tôi có thể nói với các bạn rằng, sự lãnh đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thực sự ấn tượng. Chúng tôi rất vinh hạnh được làm đối tác của một quốc gia mạnh mẽ và năng động như Việt Nam”.

Trả lời câu hỏi của báo chí về những thành quả quan trọng trong lĩnh vực hợp tác an ninh quốc phòng, khắc phục hậu quả chiến tranh sau 25 năm qua, Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Robert O’Briennêu rõ: “Hợp tác quốc phòng giữa Hoa Kỳ và Việt Nam rất tốt đẹp, điều này được minh chứng bằng việc nhóm tác chiến tàu sân bay USS Theodore Roosevelt thăm Đà Nẵng hồi tháng 3 vừa qua.

Tôi nghĩ rằng, nếu chúng ta cùng hợp tác với nhau về quân sự, hải quân và lực lượng phòng vệ bờ biển chúng ta sẽ ngày càng củng cố hợp tác quốc phòng và biến nó trở thành nền tảng hợp tác tốt đẹp nhất trong quan hệ giữa hai nước trong 25 năm qua.

Việt Nam là một quốc gia tuyệt vời với những con người tuyệt vời. Một lần nữa, tôi cho rằng, tầm quan trọng của việc kỷ niệm 25 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ sẽ giúp chúng ta vượt qua những di sản của chiến tranh và gắn bó chặt chẽ với nhau”.

Sau bài phát biểu, Cố vấn An ninh Quốc gia O’Brien giao lưu với các sinh viên, giảng viên và nghiên cứu sinh Học viện Ngoại giao với các câu hỏi xoay quanh quan hệ song phương Việt Nam - Hoa Kỳ và các vấn đề quốc tế và khu vực.

Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Robert C. O’Brien đến thăm Hà Nội từ ngày 20 đến ngày 22/11 để kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao Hoa Kỳ - Việt Nam. Trong chuyến thăm của mình, Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ O’Brien đã gặp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm.
Việt Nam đề cao vai trò của luật pháp quốc tế nhằm duy trì hòa bình và an ninh ​ Việt Nam đề cao vai trò của luật pháp quốc tế nhằm duy trì hòa bình và an ninh ​

HĐBA LHQ đã tổ chức họp trực tuyến, nghe báo cáo của Chủ tịch Tòa án Quốc tế Abdulqawi Ahmed Yusuf nhằm tăng cường sức ...

Ký kết thỏa thuận hợp tác giữa ALOV với Trung tâm Văn hóa Phật giáo Việt Nam tại Hàn Quốc Ký kết thỏa thuận hợp tác giữa ALOV với Trung tâm Văn hóa Phật giáo Việt Nam tại Hàn Quốc

Mục tiêu của Lễ ký kết hợp tác là Hỗ trợ cộng đồng phật tử và người Việt Nam nói chung ở Hàn Quốc hướng ...

Kim Hảo
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Ông Lê Trung Kiên: Hải Phòng hướng đến là thành phố đáng sống của Đông Nam Á

Ông Lê Trung Kiên: Hải Phòng hướng đến là thành phố đáng sống của Đông Nam Á

Là địa phương được giao chỉ tiêu đứng đầu cả nước về tăng trưởng GRDP, Hải Phòng có lộ trình thực thi ra sao và phải đối mặt với những áp lực gì? Thời Đại đã có cuộc trao đổi với ông Lê Trung Kiên, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hải Phòng về những vấn đề trên.
Tôn vinh, tri ân 130 trưởng bản, người có uy tín tiêu biểu tại Lai Châu

Tôn vinh, tri ân 130 trưởng bản, người có uy tín tiêu biểu tại Lai Châu

Ngày 23/6, UBND tỉnh Lai Châu tổ chức Chương trình “Điểm tựa của bản làng” năm 2026 tại Trung tâm Hội nghị - Văn hóa tỉnh. Sự kiện này nhằm tôn vinh, tri ân 130 trưởng bản, người có uy tín - những “rường cột của biên cương”, “điểm tựa của bản làng” trong đồng bào dân tộc thiểu số của 11 xã biên giới của tỉnh Lai Châu.
Hội Báo toàn quốc 2026: Kiến tạo nền báo chí chuyên nghiệp, hiện đại và nhân văn

Hội Báo toàn quốc 2026: Kiến tạo nền báo chí chuyên nghiệp, hiện đại và nhân văn

Trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, giữ vững chất lượng nội dung và bản lĩnh người làm báo chính là con đường duy nhất để khẳng định vai trò dẫn dắt và phát triển bền vững.
16 liệt sĩ hy sinh tại nước bạn Lào và Campuchia trở về với đất mẹ

16 liệt sĩ hy sinh tại nước bạn Lào và Campuchia trở về với đất mẹ

Ngày 05/6, tại Nghĩa trang Liệt sĩ Ngọc Hồi (xã Bờ Y), tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Lễ viếng, truy điệu và an táng 16 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại nước bạn Lào và Campuchia trở về với đất mẹ.

Đọc nhiều

30 năm dấu ấn đối ngoại nhân dân Việt Nam - Thái Lan

30 năm dấu ấn đối ngoại nhân dân Việt Nam - Thái Lan

Năm 2026 đánh dấu 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan (1976 - 2026) và 30 năm xây dựng, phát triển của Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan (1996 - 2026). Trong dòng chảy quan hệ hai nước, Hội đã kiên trì vun đắp tình hữu nghị, đồng thời từng bước mở rộng hoạt động từ giao lưu truyền thống sang kết nối địa phương, doanh nghiệp, giáo dục, văn hóa và thế hệ trẻ, góp phần tăng cường sự hiểu biết và hợp tác giữa nhân dân hai nước.
IESC hỗ trợ Việt Nam hiện đại hóa nông nghiệp và thúc đẩy chuyển đổi số

IESC hỗ trợ Việt Nam hiện đại hóa nông nghiệp và thúc đẩy chuyển đổi số

Ngày 7/8 tại Hà Nội, ông Nguyễn Ngọc Hùng, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tiếp ông Chad Ford, Phó Chủ tịch Tổ chức IESC (Hoa Kỳ), trao Giấy đăng ký thành lập Văn phòng Đại diện của IESC tại Việt Nam và trao đổi về định hướng triển khai Dự án "Mở rộng Thương mại Nông nghiệp và An toàn thực phẩm Hoa Kỳ - Việt Nam", hướng tới thúc đẩy chuyển đổi số, hiện đại hóa nông nghiệp và mở rộng hợp tác phát triển giữa hai nước.
Việt Nam - Malaysia: hợp tác hàng hải là một trong những ưu tiên chiến lược

Việt Nam - Malaysia: hợp tác hàng hải là một trong những ưu tiên chiến lược

Chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 5-6/8 của Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Dato’ Seri Mohamed Khaled Bin Nordin góp phần củng cố tin cậy chính trị, mở rộng các lĩnh vực hợp tác và thúc đẩy quan hệ quốc phòng Việt Nam - Malaysia theo hướng ngày càng thực chất.
Nâng tầm nhịp cầu hữu nghị Việt Nam - Tây Ban Nha

Nâng tầm nhịp cầu hữu nghị Việt Nam - Tây Ban Nha

Việt Nam và Tây Ban Nha đang hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1977-2027), trong bối cảnh quan hệ hai nước đứng trước những cơ hội phát triển mới. Cùng với đối ngoại Đảng và ngoại giao Nhà nước, đối ngoại nhân dân có vai trò quan trọng trong việc củng cố nền tảng xã hội, tăng cường hiểu biết, tin cậy và gắn bó giữa nhân dân hai nước.
Hơn 230 y, bác sĩ chăm sóc sức khỏe quân, dân Trường Sa

Hơn 230 y, bác sĩ chăm sóc sức khỏe quân, dân Trường Sa

Ngày 6/8, tại Hải Phòng, Quân chủng Hải quân tổ chức tổng kết công tác khám sức khỏe cho quân và dân trên quần đảo Trường Sa và công tác phối hợp hoạt động quân dân y năm 2026. Trong năm, 3 đoàn công tác với hơn 230 bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng và kỹ thuật viên đã tham gia khám, tư vấn, cấp thuốc, điều trị cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên quần đảo.
Kiến tạo, phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh

Kiến tạo, phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh

Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về xây dựng và phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh (Nghị quyết số 20-NQ/TW, ngày 28/7/2026).
Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển

Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển

Nhân dịp Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 và Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 22, Cổng thông tin điện tử Bộ Ngoại giao đăng tải bài trả lời phỏng vấn của Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ về kết quả công tác biên giới, lãnh thổ và các ưu tiên nhằm bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình, mở rộng không gian hợp tác, phát triển.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Phiên bản di động