Trang chủ Bờ cõi biển đảo Nhịp sống biển đảo
15:34 | 30/09/2022 GMT+7

Cô Tô tươi đẹp giữa trùng khơi Tổ quốc

aa
Cô Tô, một lần đến để nhớ mãi hương vị biển, sắc màu biển và cả sự bình yên nơi hòn đảo xa xôi của Tổ quốc; để mỗi người có thêm trải nghiệm và cảm nhận về biển trời quê hương tươi đẹp vô cùng.
Chương trình “Trung thu cho em” và tặng cờ Tổ quốc tại huyện đảo Thổ Châu Chương trình “Trung thu cho em” và tặng cờ Tổ quốc tại huyện đảo Thổ Châu
Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc tổ chức kỷ niệm Quốc khánh Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc tổ chức kỷ niệm Quốc khánh
leftcenterrightdel
Đảo Cô Tô tươi đẹp giữa trùng khơi.

Bước chân lên con tàu thủy từ cảng Cái Rồng là du khách bắt đầu cho chuyến hành trình đến với đảo Cô Tô, nơi được ví như “viên ngọc sáng” giữa vùng biển miền Bắc, với hàng chục đảo lớn nhỏ nằm ở phía đông tỉnh Quảng Ninh. Ngồi trên tàu, phóng tầm mắt ra xa, một không gian trời biển vô cùng khoáng đạt hiện ra trước mắt con người.

Những cánh chim hải âu chao liệng trên không, có khi bất chợt sà xuống mạn tàu đầy thi vị, gợi nên không gian hữu tình của biển. Cô Tô sở hữu những bãi biển còn khá hoang sơ, những ghềnh đá nhấp nhô kỳ thú. Nơi đây đặc biệt ấn tượng lòng người bởi vẻ đẹp của biển. Hiếm có nơi nào biển đẹp, trong xanh và bình yên đến vậy; cát biển mịn và trắng như đường. Ở Cô Tô, quãng bờ biển nào cát cũng mịn và đẹp như thế. Thật thi vị khi được nằm trên bãi cát mà thả hồn mình nhìn ngắm trời mây, non nước.

Điều kỳ thú ở chỗ, trong một ngày, màu xanh nước biển nơi đây biến đổi liên tục. Mỗi lúc, nước lại mang một màu xanh khác nhau. Lúc thì xanh màu da trời, lúc lại mang màu ngọc bích, khi thì là màu xanh của cây lá… Con người đứng trước biển Cô Tô chỉ biết trầm trồ và khó lòng nắm bắt được sự biến hóa của sắc màu.

Đi trên tàu, nhìn về phía xa xa, biển Cô Tô đẹp tựa như ngọc bích. Buổi sáng sớm tinh mơ là thời điểm ngắm bình minh biển Cô Tô lý tưởng nhất. Thời điểm này, hừng đông bừng lên ở phía chân trời, mặt trời bắt đầu nhô lên từ phía biển. Lúc này, mặt trời không gay gắt, chói lóa mà mang màu sắc dịu nhẹ. Khung cảnh bình minh biển Cô Tô đẹp tựa bức họa, khiến con người có cảm giác thời gian như đang ngưng đọng, như đang sống chậm giữa một không gian đảo vừa hoang sơ, vừa kỳ thú. Bờ biển có những hàng phi lao rì rào trong gió nhẹ. Phía sườn đồi, những vạt sim rừng, dứa rừng, hoa dại mọc thành từng cụm lớn tạo nên vẻ hoang sơ và cũng là đặc trưng thiên nhiên của vùng đất này.

Trên bãi biển, không lúc nào thiếu vắng những con tàu, con thuyền. Đó là những hình ảnh rất đặc trưng cho cuộc sống lao động ở người dân miền chài lưới. Ngày ngày, những con thuyền, con tàu đã mang đến cho biển Cô Tô sự đông vui, tấp nập, khiến cho không gian biển thêm đẹp và giàu sức sống.

leftcenterrightdel
Bãi đá Cầu Mỵ mang đến cho du khách những trải nghiệm thú vị.

Bên bờ biển Cô Tô, những chiếc thuyền chài đậu bến sau một đêm kéo lưới, không gian tấp nập của phiên chợ làng chài với mùi vị mặn mòi của biển khơi. Những điểm dừng chân ở Cô Tô là các bãi tắm vừa hoang sơ, vừa tuyệt đẹp như Hồng Vàn, Vàn Chải, Vụng Ông Viên, Vòm Si, bãi đá cầu Mỵ…

Mỗi khi màn đêm buông xuống, những con thuyền lại nối đuôi nhau ra khơi. Những chiếc thuyền thúng dùng để câu mực đêm với chiếc đèn bão như tạo ra những đốm hoa trên biển đêm. Đến Cô Tô, con người như được thả hồn mình vào biển, được sống trong không gian lao động của những làng chài, được thử những cảm giác mạnh. Ngồi trên ca nô tốc độ cao, đi câu mực đêm, lặn ngắm san hô và đắm mình vào làn nước biển trong xanh để xua tan đi bao ưu phiền.

Anh Nguyễn Thế Anh, một du khách đến từ Lục Nam, Bắc Giang, chia sẻ: “Đến Cô Tô, tôi cảm nhận được vẻ đẹp muôn màu và nhân lên niềm tự hào về biển, đảo Tổ quốc mình”.

Cô Tô, một lần đến để nhớ mãi hương vị biển, sắc màu biển và cả sự bình yên nơi hòn đảo xa xôi của Tổ quốc. Để mỗi người có thêm trải nghiệm và cảm nhận về biển trời quê hương tươi đẹp vô cùng.

Đảo Cô Tô: Vẻ đẹp hoang sơ miền Đông Bắc Việt Nam Đảo Cô Tô: Vẻ đẹp hoang sơ miền Đông Bắc Việt Nam
Là một trong những điểm du lịch Hạ Long nổi tiếng và thu hút khách tham quan, đảo Cô Tô được xem là một trong những hòn đảo đẹp nhất Vịnh Bắc Bộ.
Thủ tướng Chính phủ biểu dương các tổ chức tôn giáo có đóng góp trong các sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Thủ tướng Chính phủ biểu dương các tổ chức tôn giáo có đóng góp trong các sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Ngày 30/8, Hội nghị Thủ tướng Chính phủ biểu dương các tổ chức tôn giáo có đóng góp trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc được tổ chức tại Hội trường Thống Nhất, TPHCM.
Theo Đảng cộng sản
Nguồn: dangcongsan.vn

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Vùng 5 Hải quân cấp 40.000 lít nước ngọt cho người dân đảo Hòn Chuối

Vùng 5 Hải quân cấp 40.000 lít nước ngọt cho người dân đảo Hòn Chuối

Những ngày qua, nắng nóng kéo dài khiến nguồn nước sinh hoạt trên đảo Hòn Chuối (tỉnh Cà Mau) trở nên khan hiếm. Nhận được đề nghị hỗ trợ của người dân trên đảo, ngày 25/3, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân đã tổ chức cấp nước ngọt miễn phí cho nhân dân.
Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Sáng 22/3, trong khuôn khổ Kế hoạch hoạt động Tháng Thanh niên năm 2026, các cơ quan, đơn vị thuộc Vùng 5 Hải quân phối hợp với tổ chức Đoàn địa phương trên địa bàn tỉnh An Giang, Cà Mau và TP. Cần Thơ tổ chức ngày cao điểm “Tình nguyện xây dựng nông thôn mới”, “Ngày Chủ nhật xanh”, hướng tới kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026).
Bệnh xá đảo Song Tử Tây, đặc khu Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị giảm áp do lặn sâu

Bệnh xá đảo Song Tử Tây, đặc khu Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị giảm áp do lặn sâu

Ngày 17/3, bệnh xá đảo Song Tử Tây (Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân) đã tiếp nhận, cấp cứu ngư dân bị giảm áp do lặn sâu khi đang khai thác hải sản trên khu vực quần đảo Trường Sa.
Ngư dân Quảng Ngãi đưa công nghệ vào mỗi chuyến biển

Ngư dân Quảng Ngãi đưa công nghệ vào mỗi chuyến biển

Máy dò cá, thiết bị định vị, hệ thống giám sát hành trình hay nhật ký khai thác điện tử đang trở thành những "người bạn" quen thuộc của ngư dân Quảng Ngãi. Việc đưa công nghệ vào hoạt động khai thác giúp nâng cao hiệu quả mỗi chuyến biển, đồng thời góp phần thực hiện các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Đọc nhiều

Đại sứ Sri Lanka làm việc tại Bắc Ninh, thúc đẩy giao lưu nhân dân và hợp tác trên nhiều lĩnh vực

Đại sứ Sri Lanka làm việc tại Bắc Ninh, thúc đẩy giao lưu nhân dân và hợp tác trên nhiều lĩnh vực

Ngày 03/4, Hội hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka phối hợp Đại sứ quán Sri Lanka tại Việt Nam tổ chức chương trình thăm, làm việc của Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Sri Lanka tại Việt Nam Poshitha Perera tại tỉnh Bắc Ninh.
Việt Nam làm chủ nguồn cung xăng dầu, ứng phó hiệu quả biến động năng lượng toàn cầu

Việt Nam làm chủ nguồn cung xăng dầu, ứng phó hiệu quả biến động năng lượng toàn cầu

Sáng 4/4, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2026, Quyền Bộ trưởng Công Thương Lê Mạnh Hùng khẳng định Việt Nam vẫn hoàn toàn làm chủ nguồn cung xăng dầu, bất chấp những biến động phức tạp của thị trường năng lượng thế giới.
Nguồn gốc và phong tục Tết Thanh Minh

Nguồn gốc và phong tục Tết Thanh Minh

Ngày 5/4 là Tết Thanh Minh. Thanh Minh vừa là tiết khí thứ năm trong 24 tiết khí, vừa là một trong bốn lễ hội truyền thống lớn của Trung Quốc (Tết Nguyên đán, Tết Thanh Minh, Tết Đoan Ngọ, Tết Trung thu), mang ý nghĩa kép của tiết khí tự nhiên và lễ hội văn hóa.
FAVIJA trao tặng xe lăn cho trẻ em khuyết tật phía Nam

FAVIJA trao tặng xe lăn cho trẻ em khuyết tật phía Nam

Ngày 3/4/2026, Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA) phối hợp cùng Hội Gia đình Trẻ em Bại não Việt Nam (CPFAV) khu vực miền Nam tổ chức chương trình trao tặng xe lăn miễn phí cho trẻ em và người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Trung Quốc trở thành mô hình tiêu biểu của hợp tác quốc phòng về biên giới

Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Trung Quốc trở thành mô hình tiêu biểu của hợp tác quốc phòng về biên giới

Sáng 31/3, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị tổng kết Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Trung Quốc lần thứ 10, diễn ra từ ngày 18-19/3 tại tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) do Bộ trưởng Quốc phòng hai nước đồng chủ trì.
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Phiên bản di động