Hôm 31/10, đại diện phát ngôn của IS đã chính thức xác nhận trùm khủng bố Baghdadi đã chết, đồng thời phát đi thông tin: IS đã tìm được thủ lĩnh mới.
co tan thu linh an danh is nhan my coi chung don tra thu
Thủ lĩnh IS bị tiêu diệt Baghdadi. Ảnh: Getty/Anadolu

Theo trang Independent (Anh), trong thông điệp mới nhất, IS đã đe dọa Mỹ đừng ăn mừng về cái chết của Baghdadi, và tuyên thệ IS sẽ tiếp tục chiến dịch tấn công trong và ngoài Trung Đông.

“Cứ coi chừng với đòn trả thù nhắm vào đất nước các ngươi”, đại diện phát ngôn IS nói và nhấn mạnh IS đang tiếp tục thực hiện di nguyện của cựu thủ lĩnh trong đoạn ghi âm cuối cùng được phát đi, theo thông tin đăng tải trên trang AP.

Theo Reuters, trong thông điệp cuối cùng được ghi âm lại, Baghdadi đã nói các hoạt động của IS vẫn “diễn ra hàng ngày và đòi trả tự do cho những người phụ nữ bị giam giữ tại Iraq và Syria do dính líu tới IS, khẳng định “Mỹ và các đồng minh đã bị đánh bại tại Iraq, Afghanistan và Mỹ đã bị “lôi kéo” sang các quốc gia châu Phi là Mali và Niger.

Tên thật của thủ lĩnh mới của IS chưa được tiết lộ, và cũng chưa chắc chắn được rằng người này là nhân vật được Mohammed Ali Sajet, em rể, đồng thời là một trợ thủ tin cậy của Baghdadi từng nhắc đến trước đó.

Sajet từng hé lộ thông tin: một người đàn ông mà IS gọi là Hajji Abdullah và giới chức Mỹ gọi là Amir Muhammad Sa’id Abdal Rahman al-Mawl có khả năng sẽ được chọn làm thủ lĩnh mới.

Trong một thông báo truy nã, phía Mỹ đã mô tả nhân vật có quốc tịch Iraq này là một trong những "kẻ dẫn dắt về tư tưởng lão luyện" nhất của IS, sau khi nổi lên trong hàng ngũ al-Qaeda tại Iraq.

Independent cũng dẫn lời ông Raffaello Pantucci, một chuyên gia nghiên cứu an ninh quốc tế tại Viện Các quân chủng thống nhất Hoàng gia Anh (RUSI), suy đoán: tân thủ lĩnh của IS có thể từng nằm trong lực lượng thân cận của Baghdadi từ khi hắn còn là thủ lĩnh của al-Qaeda tại Iraq.

Theo ông Aymenn al-Tamimi một nhà nghiên cứu tại Đại học Swansea, tên của kẻ cầm đầu mới vẫn là ẩn số, song rất có thể đây chính là nhân vật vẫn được biết đến với tên gọi Haji Abdullah, từng được Bộ Ngoại giao Mỹ xác định là kế nhiệm tiềm năng cho Baghdadi.

Theo nhận định của các chuyên gia, cái chết của Baghdadi có khả năng sẽ khiến IS bị phân rã, để lại một thách thức cho kẻ kế nhiệm phải làm sao để tập hợp lực lượng trở lại.

Xem thêm: Mỹ tiêu diệt IS

t/h
In bài viết

Truyền hình