Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
20:07 | 17/04/2017 GMT+7

Có một căn bệnh nguy hiểm đang bào mòn chúng ta từng ngày

aa
Vay tiền để sắm Iphone, mượn xe ga đi họp lớp, bày cỗ bàn hoành tráng vào bất kỳ dịp nào và còn hằng hà sa số những câu chuyện dở khóc dở cười khác liên quan đến chứng bệnh nan y mang tên: Hình thức.

Cứ mỗi dịp Tết nhất, giỗ chạp, sinh nhật là bà cô ruột của tôi lại như ngồi trên đống lửa. Bà ra lệnh cho con cái phải tìm bằng được những món ăn độc đáo nhất, thời thượng nhất để "cỗ bàn nhà mình phải sang hơn nhà người khác".

Đợt Tết vừa rồi bà gặp trận cảm lạnh, nằm rên hừ hừ trên giường nhưng vẫn không quên lời hẹn "mừng 3 mời nhà ngoại lên ăn hóa vàng".

Tủ lạnh thì đồ ăn ê hề, khách khứa vốn toàn họ hàng nên chả câu nệ gì, mà Tết nhất ai cũng ngán ăn tận cổ nên các em họ tôi khuyên làm mọi thứ đơn giản thôi, vui vẻ là chính.

Nào ngờ tối mùng 2, bà một mình lọ mọ ra siêu thị gần nhà mua thêm đồ ăn cho cỗ bàn tươm tất kẻo xấu mặt với họ hàng. Người thì đang ốm dở, loạng quạng thế nào bà quệt luôn xe vào dải phân cách giữa đường, ngã gãy tay. Thế là mất Tết cũng vì căn bệnh hình thức trầm kha.

co mot can benh nguy hiem dang bao mon chung ta tung ngay

Dù có ốm mệt, nhưng chuyện cỗ bàn là không được phép qua loa. Ảnh minh hoạ

Khi bị con cái trách móc bà quệt nước mắt trình bày, sống trong xã hội hơn nhau từng phân giá trị ảo, không hình thức người ta lại coi thường.

Lấy ví dụ như cái điện thoại. Người giàu có sắm Iphone, Vertu cho oai, nhưng họ có tiền, họ mua cái điện thoại cũng như ta mua mớ rau ngoài chợ.

Nhưng nhiều người không dư dả gì cũng phải cố kiếm con Iphone 6, 7 xài cho thiên hạ nể. Người thì mua trả góp, kẻ thì vay mượn để ra oai rồi è cổ trả nợ.

Nhưng vui tính nhất là nhiều bạn lên mạng tìm chỗ mua iphone giá siêu rẻ. 2, 3 triệu cho một chiếc 6 plus, biết thừa là bản giả, bản dựng nhưng vẫn mua. Thi thoảng rút ra cho oai chứ nghe gọi lại bằng chiếc… điện thoại khác.

Ngay cả chuyện lễ bái cũng bị căn bệnh hình thức chi phối khủng khiếp. Cúng bái ở đâu cũng phải mâm cao cỗ đầy hơn người khác. Nhiều cô mùng 1, hôm rằm mặc váy ngẵn tũn vào chùa dâng lễ, cúng vái mà không hiểu đâu mới là giá trị thật khi người ta nhìn vào mình.

co mot can benh nguy hiem dang bao mon chung ta tung ngay

HÌnh ảnh xấu xí không ai muốn thấy khi đi lễ chùa. Ảnh minh hoạ

Bệnh hình thức ở đẳng cấp cao hơn thì mua nhà, mua xe cho hoành tráng. Tôi có anh bạn vay mượn mãi cũng mua được chiếc Suzuki Swift, nhưng ngại lái suốt ngày vứt ở nhà. "Mua xe cho có cái khoe với thiên hạ chứ ở Hà Nội, đi xe máy vẫn tiện nhất", anh hồn nhiên tâm sự.

Anh bạn này được bố mẹ cho một căn hộ riêng. Anh thuê thiết kế sao y bản chính kiến trúc Nhật Bản, từ cửa lùa cho tới bàn thấp, rốt cuộc ở được vài tháng thì kêu ầm trời vì bất tiện, vì trời nồm ngồi dưới sàn nhà khó chịu.

Đó là một dạng bệnh hình thức, nhưng lại thiếu hiểu biết.

Và điều đáng buồn hơn là căn bệnh hình thức của xã hội hiện đại đang tiếp tục được lên những tầm cao mới mà chưa có dấu hiệu thuyên giảm. Điển hình nhất thời nay là bệnh sính ngoại.

Sính hàng tiêu dùng ngoại cũng không có gì sai, bởi phải thừa nhận, đại đa số hàng ngoại đều tốt hơn hàng nội địa. Tuy nhiên, sính ngoại ở đây là bệnh sính tây một cách mù quáng.

Tôi có cô bạn hễ gặp người nước ngoài nào hơi quen biết một chút là phải selfie bằng được cái ảnh rồi đăng Facebook như thể bạn bè toàn người nước ngoài, dù tiếng Anh nói mãi chả được một câu đầy đủ.

co mot can benh nguy hiem dang bao mon chung ta tung ngay

Gặp người nổi tiếng là phải có cái ảnh selfie. Ảnh minh hoạ

Có đợt cả đám đi chơi cùng nhau, trong nhóm có một anh chàng người Mỹ mà tôi quen từ CLB tiếng Anh. Cô bạn này nằng nặc xin chụp ảnh riêng với chàng kia, rồi đăng Facebook, viết caption như thể đang đi chơi riêng với mỗi chàng Mỹ.

Kết quả là cô bị cả lũ tẩy chay vì sống ảo, vì bệnh hình thức quá nặng.

Đôi khi tôi tự hỏi: Tại sao người Việt lại đặt chủ nghĩa hình thức lên trên tất cả như vậy? Rồi tôi quan sát và hiểu rằng, xã hội chúng ta vẫn đang đánh giá con người thông qua hình thức trước tiên.

Người Việt quá tò mò, thích săm soi và đánh giá người khác dựa trên bề nổi và lâu dần nó tạo ra những phản ứng chống đối bằng cách cứ phải làm mọi thứ thật đẹp trước đã, tốt hay xấu tính sau.

Bảo Nam

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 11/3, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì trạng thái rét về đêm và sáng sớm, nhiều nơi xuất hiện sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng.

Đọc nhiều

Chính thức khởi động Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn năm 2026 và Thi ảnh Nông thôn Việt Nam 40 năm Đổi mới

Chính thức khởi động Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn năm 2026 và Thi ảnh Nông thôn Việt Nam 40 năm Đổi mới

Ban Tổ chức Giải báo chí toàn quốc về “nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam” lần thứ IV- năm 2026 và Thi ảnh “Nông thôn Việt Nam 40 năm Đổi mới” chính thức công bố Thể lệ giải, cơ cấu giải thưởng, theo báo Công luận.
5 trọng tâm nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân Việt Nam - Campuchia

5 trọng tâm nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân Việt Nam - Campuchia

Ngày 28/3 tại Sơn La, Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia (Hội) tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 5, nhiệm kỳ 2021-2026, thống nhất các định hướng trọng tâm nhằm nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân trong giai đoạn mới, góp phần củng cố quan hệ hữu nghị Việt Nam - Campuchia.
Nâng cao năng lực báo chí trong kỷ nguyên số để bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Nâng cao năng lực báo chí trong kỷ nguyên số để bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Ngày 27/3 tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo 35 Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương và Đảng ủy Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Hội nghị nâng cao chất lượng lý luận chính trị, kiến thức, chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng số gắn với công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng năm 2026.
Phát động Cuộc thi sáng tạo video clip "Tổ quốc bình yên" trên toàn quốc

Phát động Cuộc thi sáng tạo video clip "Tổ quốc bình yên" trên toàn quốc

Ngày 28/3 tại Hà Nội, Bộ Công an phối hợp Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Lễ phát động Cuộc thi sáng tạo video clip "Tổ quốc bình yên" năm 2026 trên phạm vi toàn quốc, nhằm lan tỏa hình ảnh lực lượng Công an nhân dân và khơi dậy trách nhiệm của thế hệ trẻ trong bảo vệ an ninh, trật tự.
Tập trung khắc phục khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU

Tập trung khắc phục khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU

Ngày 27/3, tại cuộc họp trực tiếp kết hợp trực tuyến với 22 tỉnh, thành phố ven biển và tỉnh Tây Ninh về các nhiệm vụ, giải pháp, phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu nêu rõ và giải quyết các vấn đề Đoàn thanh tra IUU của Ủy ban châu Âu (EC) nêu ra sau khi làm việc tại Việt Nam từ ngày 10-19/3.
Vùng 5 Hải quân cấp 40.000 lít nước ngọt cho người dân đảo Hòn Chuối

Vùng 5 Hải quân cấp 40.000 lít nước ngọt cho người dân đảo Hòn Chuối

Những ngày qua, nắng nóng kéo dài khiến nguồn nước sinh hoạt trên đảo Hòn Chuối (tỉnh Cà Mau) trở nên khan hiếm. Nhận được đề nghị hỗ trợ của người dân trên đảo, ngày 25/3, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân đã tổ chức cấp nước ngọt miễn phí cho nhân dân.
Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Sáng 22/3, trong khuôn khổ Kế hoạch hoạt động Tháng Thanh niên năm 2026, các cơ quan, đơn vị thuộc Vùng 5 Hải quân phối hợp với tổ chức Đoàn địa phương trên địa bàn tỉnh An Giang, Cà Mau và TP. Cần Thơ tổ chức ngày cao điểm “Tình nguyện xây dựng nông thôn mới”, “Ngày Chủ nhật xanh”, hướng tới kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026).
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động