Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
11:42 | 27/09/2018 GMT+7

Có hay không "thuyết âm mưu": Syria cố tình bắn hạ IL-20 để Nga - Israel tuyên chiến?

aa
Trước khi chiếc máy bay trinh sát điện tử Il-20 bị bắn hạ thì Nga và Israel đã phối hợp với nhau rất tốt trong việc tránh xung đột trên lãnh thổ Syria.

Như đã biết, ngay từ khi Nga bắt đầu đưa quân tham chiến tại Syria đã có nhiều lời xì xào về một thỏa thuận ngầm tồn tại giữa Moskva và Tel Aviv nhằm bảo đảm an toàn cho nhau trong các hoạt động quân sự trên lãnh thổ quốc gia Trung Đông này.

Cụ thể là trước khi Israel tiến hành một cuộc oanh kích vào các mục tiêu trên đất Syria thì họ sẽ báo trước cho Nga để tránh can thiệp, đồng thời di chuyển phương tiện và con người của mình khỏi địa điểm sắp bị tấn công.

Thỏa thuận này giữa Nga và Israel chỉ thực sự được công khai khi Bộ Quốc phòng Nga tổ chức cuộc họp báo giải thích vụ máy bay trinh sát Il-20 bị bắn hạ, theo đó Israel đã thông báo sai vị trí cũng như cảnh báo quá muộn, khiến chiếc Il-20 không kịp rời khỏi vùng nguy hiểm.

co hay khong thuyet am muu syria co tinh ban ha il 20 de nga israel tuyen chien

Máy bay trinh sát điện tử Il-20 đã bị hỏa lực phòng không S-200 của Syria "bắn nhầm"

Về phía Syria, câu hỏi đặt ra là liệu nước chủ nhà có biết về sự tồn tại của thỏa thuận trên giữa Nga và Israel hay không thì chắc chắn câu trả lời sẽ là có. Với tư cách "nhân vật chính" nhưng lại trở thành "quân cờ" mặc cả trên bàn cờ địa chính trị khu vực giữa các cường quốc thì Damascus dù có vô tư đến đâu đi nữa cũng phải cảm thấy tức giận.

Tuy nhiên với vị thế vào lúc này thì Syria chẳng thể làm gì hơn, do họ quá phụ thuộc vào lực lượng vũ trang Nga đóng quân trên lãnh thổ của mình, bởi vậy Damascus buộc phải duy trì tình trạng bằng mặt nhưng không bằng lòng với cuộc "đi đêm" giữa Moskva và Tel Aviv.

Mặc dù vậy, có thể khẳng định rằng phía Quân đội Syria sẽ luôn chờ đợi cơ hội nhằm khoét vào mâu thuẫn giữa hai quốc gia trên, bởi trong quá trình hợp tác không thể tránh được việc xung đột quyền lợi do mục đích khác nhau.

co hay khong thuyet am muu syria co tinh ban ha il 20 de nga israel tuyen chien

Không quân Israel giờ đây đã phải tính đến chuyện đối đầu với các tổ hợp S-300 do Nga cung cấp cho Syria

Mới đây đã xuất hiện một giả thuyết đầy tính bất ngờ, đó là lực lượng phòng không Syria hoàn toàn nhận biết được mục tiêu xuất hiện trên màn hình điều khiển của tổ hợp S-200 chính là chiếc máy bay trinh sát điện tử Il-20 của Nga, bởi vì nó có diện tích phản xạ lớn và đường bay cũng như tốc độ chậm chạp hơn nhiều so với tiêm kích F-16.

Bên cạnh đó, phía Syria cũng nhiều lần khẳng định rằng họ nắm được đầy đủ lịch hoạt động của Không quân Nga, lý do không có hệ thống nhận dạng địch - ta cũng bị xem là rất khó tin vì chẳng lẽ suốt 3 năm qua chiến đấu cơ Nga lúc nào cũng phải nơm nớp lo sợ việc phòng không Syria bắn nhầm.

  • S-300 tới Syria: Israel buộc phải dùng tới F-35- Tiêm kích Mỹ tung hô đối mặt cái kết đắng

  • Israel đánh Syria, sát hại người Nga: Chiến tranh với siêu cường quân sự bùng phát?

  • S-300, các "bảo bối" tác chiến điện tử Nga sẽ "đóng cửa" không phận Syria từ phía Israel, Lebanon, Jordan, Iraq

Liệu có phải kíp trắc thủ S-200 của Syria đã nhìn thấy cơ hội bằng vàng để thổi bùng mâu thuẫn giữa Nga và Israel khi nhìn thấy chiếc F-16 cố tình nấp sau Il-20, do thông thường trong trường hợp trên thì tên lửa sẽ không được phóng vì xác suất bắn nhầm là quá cao.

Rất có thể hành động ẩn nấp của tiêm kích F-16 Israel chỉ đơn giản là để đảm bảo an toàn cho mình chứ không nhằm mục đích sâu xa hơn là gài bẫy phòng không Syria, vì chẳng có gì đảm bảo an toàn cho nó khi cự ly giữa hai máy bay là quá gần trong khi đầu đạn của S-200 lại có sức công phá cực lớn.

"Thuyết âm mưu" Syria cố tình bắn hạ máy bay Nga nhằm mục đích phá hoại thỏa thuận hòa bình Nga - Israel xem chừng không phải thiếu cơ sở, nhưng trước khi xác định rõ ngọn ngành thì thiệt thòi nhất vẫn là 15 quân nhân Nga thiệt mạng cùng chiếc Il-20.

*Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả.

Bộ Quốc phòng Nga công bố đoạn video mô tả tình huống máy bay trinh sát điện tử Il-20 bị bắn hạ

Sao Đỏ

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.

Đọc nhiều

Dịch giả Như Huy: Tôi muốn chia sẻ nỗi xúc động về cuốn sách với bạn đọc

Dịch giả Như Huy: Tôi muốn chia sẻ nỗi xúc động về cuốn sách với bạn đọc

Lần đầu tiên, Các triết gia vĩ đại, tác phẩm nổi tiếng của Karl Jaspers đã được dịch sang tiếng Việt. Nhân dịp này Thời Đại đã có cuộc trao đổi với dịch giả Như Huy.
Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia chúc Tết Đại sứ quán Campuchia tại Việt Nam

Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia chúc Tết Đại sứ quán Campuchia tại Việt Nam

Ngày 07/4 tại Hà Nội, nhân dịp Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay của nhân dân Campuchia, đoàn đại biểu Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia (Hội) do ông Lê Văn Tụy, Phó Chủ tịch thường trực dẫn đầu đến chúc Tết Đại sứ quán Vương quốc Campuchia tại Việt Nam.
Thanh Hóa, Đà Nẵng đón Tết Bunpimay cho lưu học sinh Lào

Thanh Hóa, Đà Nẵng đón Tết Bunpimay cho lưu học sinh Lào

Nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay của Lào, Thanh Hóa và Đà Nẵng tổ chức gặp mặt, chúc mừng và tặng quà lưu học sinh Lào đang học tập trên địa bàn.
Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Mỹ qua khắc phục hậu quả chiến tranh, giao lưu thế hệ trẻ

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Mỹ qua khắc phục hậu quả chiến tranh, giao lưu thế hệ trẻ

Ngày 06/4 tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Đồng Huy Cương tiếp đoàn Tổ chức Cựu chiến binh Mỹ tham gia các cuộc chiến tranh ở nước ngoài (VFW) do ông Cory Geisler, Phó Tư lệnh cấp cao làm trưởng đoàn.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động