Trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Tổng thống Donald Trump đi đến Ả Rập Xê-út, Israel, Ý và Bỉ, chiếc cặp đặc biệt này sẽ đi theo ông khắp mọi nơi. Vậy bên trong chiếc cặp đó có gì?

Chiếc cặp này có tên gọi Nuclear Football (tức là Quả bóng hạt nhân) là một chiếc cặp da màu đen có chứa các vật dụng tối mật cho phép Tổng thống Mỹ phát động một cuộc tấn công hạt nhân khi ở xa những trung tâm chỉ huy cố định như Phòng Tình huống.

Được biết đến chính thức là “cặp táp khẩn cấp của tổng thống”, “quả bóng” di động có hình thức đơn giản này được cầm tay bởi một trong 5 phụ tá quân sự và để đề phòng, luôn trong tầm với của Tổng tư lệnh.

Theo Bill Gulley, cựu giám đốc của Văn phòng Quân sự Nhà Trắng, chiếc cặp đặc biệt này không chứa một nút bấm màu đỏ để bắn tên lửa hạt nhân, thay vào đó là 4 đồ vật:

-Một cuốn sách đen 75 trang về các lựa chọn tấn công hạt nhân trả đũa in bằng mực đen và đỏ;

-Một cuốn sách đen khác với danh sách các địa điểm tuyệt mật để Tổng thống trú ẩn;

-Một tập tài liệu 10 trang hướng dẫn cách vận hành Hệ thống Liên lạc Khẩn cấp;

-Một tấm thẻ chứa các mã xác thực.

Đôi khi, một ăng-ten có thể thò ra khỏi chiếc cặp, đó là lúc có thể có thiết bị liên lạc bên trong.

Theo cựu Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Robert McNamara, biệt danh “quả bóng” xuất phát từ “dropkick”, một bí danh cho một kế hoạch chiến tranh hạt nhân bí mật. Theo tạp chí Smithsonian, để khởi xướng dropkick sẽ cần đến một trong những quả bóng bầu dục này.

co gi trong chiec cap mau den bi an luon theo tong thong my o khap moi noi

Các phụ tá quân sự được lựa chọn để mang chiếc cặp táp đặc biệt đã được huấn luyện đặc biệt để trợ giúp Tổng thống phát động một cuộc tấn công hạt nhân trong vòng vài phút.

Thiếu tá Không quân Robert Patterson, người đã mang cặp cho Tổng thống Bill Clinton, chia sẻ: “Bạn luôn ở trong trạng thái căng thẳng. Tôi đã mở nó thường xuyên để làm cho mình tỉnh táo, chỉ để nhận biết được những gì bên trong nó, tất cả những quyết định tiềm năng mà Tổng thống có thể đưa ra.”

“Quả bóng” nổi tiếng này luôn ở trong cùng một máy bay, một chiếc trực thăng, xe hơi và thang máy với Tổng thống Mỹ. Khi Tổng thống ở nhà, “quả bóng” được lưu giữ ở một vị trí an toàn bên trong Nhà Trắng.

Theo ông Patterson, một số phụ tá đuổi theo Clinton khi ông chạy bộ xung quanh khuôn viên của Nhà Trắng trong khi mang theo chiếc cặp nặng gần 20,5 kg. Nó được lần đầu xuất hiện dưới thời chính quyền Kennedy, một thời gian ngắn sau khủng hoảng tên lửa ở Cuba vào năm 1962 xảy ra.

K Nguyễn

In bài viết

Truyền hình