Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
09:08 | 26/05/2017 GMT+7

Có gì trong chiếc cặp màu đen bí ẩn luôn theo Tổng thống Mỹ ở khắp mọi nơi?

aa
Trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Tổng thống Donald Trump đi đến Ả Rập Xê-út, Israel, Ý và Bỉ, chiếc cặp đặc biệt này sẽ đi theo ông khắp mọi nơi. Vậy bên trong chiếc cặp đó có gì?

Chiếc cặp này có tên gọi Nuclear Football (tức là Quả bóng hạt nhân) là một chiếc cặp da màu đen có chứa các vật dụng tối mật cho phép Tổng thống Mỹ phát động một cuộc tấn công hạt nhân khi ở xa những trung tâm chỉ huy cố định như Phòng Tình huống.

Được biết đến chính thức là “cặp táp khẩn cấp của tổng thống”, “quả bóng” di động có hình thức đơn giản này được cầm tay bởi một trong 5 phụ tá quân sự và để đề phòng, luôn trong tầm với của Tổng tư lệnh.

Theo Bill Gulley, cựu giám đốc của Văn phòng Quân sự Nhà Trắng, chiếc cặp đặc biệt này không chứa một nút bấm màu đỏ để bắn tên lửa hạt nhân, thay vào đó là 4 đồ vật:

-Một cuốn sách đen 75 trang về các lựa chọn tấn công hạt nhân trả đũa in bằng mực đen và đỏ;

-Một cuốn sách đen khác với danh sách các địa điểm tuyệt mật để Tổng thống trú ẩn;

-Một tập tài liệu 10 trang hướng dẫn cách vận hành Hệ thống Liên lạc Khẩn cấp;

-Một tấm thẻ chứa các mã xác thực.

Đôi khi, một ăng-ten có thể thò ra khỏi chiếc cặp, đó là lúc có thể có thiết bị liên lạc bên trong.

Theo cựu Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Robert McNamara, biệt danh “quả bóng” xuất phát từ “dropkick”, một bí danh cho một kế hoạch chiến tranh hạt nhân bí mật. Theo tạp chí Smithsonian, để khởi xướng dropkick sẽ cần đến một trong những quả bóng bầu dục này.

co gi trong chiec cap mau den bi an luon theo tong thong my o khap moi noi

Các phụ tá quân sự được lựa chọn để mang chiếc cặp táp đặc biệt đã được huấn luyện đặc biệt để trợ giúp Tổng thống phát động một cuộc tấn công hạt nhân trong vòng vài phút.

Thiếu tá Không quân Robert Patterson, người đã mang cặp cho Tổng thống Bill Clinton, chia sẻ: “Bạn luôn ở trong trạng thái căng thẳng. Tôi đã mở nó thường xuyên để làm cho mình tỉnh táo, chỉ để nhận biết được những gì bên trong nó, tất cả những quyết định tiềm năng mà Tổng thống có thể đưa ra.”

“Quả bóng” nổi tiếng này luôn ở trong cùng một máy bay, một chiếc trực thăng, xe hơi và thang máy với Tổng thống Mỹ. Khi Tổng thống ở nhà, “quả bóng” được lưu giữ ở một vị trí an toàn bên trong Nhà Trắng.

Theo ông Patterson, một số phụ tá đuổi theo Clinton khi ông chạy bộ xung quanh khuôn viên của Nhà Trắng trong khi mang theo chiếc cặp nặng gần 20,5 kg. Nó được lần đầu xuất hiện dưới thời chính quyền Kennedy, một thời gian ngắn sau khủng hoảng tên lửa ở Cuba vào năm 1962 xảy ra.

K Nguyễn

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Dịp Tết dương lịch 2026, Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa trong thời gian 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h ngày 01/1/2026, tại 5 điểm. Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cũng bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 0h đến 0h15 ngày 01/01/2026, tại 6 điểm.
Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (31/12), bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 17-20 độ.
Dự báo thời tiết dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026

Dự báo thời tiết dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết các vùng trên cả nước trong dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 31/12/2025 - 04/01/2026). Theo đó, dịp này thời tiết trên cả nước tương đối thuận lợi, nhiều nơi ngày nắng ráo.
Thời tiết hôm nay (26/12): Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại

Thời tiết hôm nay (26/12): Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (26/12), Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại. Vùng núi cao đề phòng xảy ra băng giá và sương muối. Nam Bộ có mưa, mưa vừa, cục bộ có nơi mưa to và dông.

Đọc nhiều

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Đàm Quang Mạnh anh dũng hi sinh tại quần đảo Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Đàm Quang Mạnh anh dũng hi sinh tại quần đảo Trường Sa

Ngày 02/01, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Quảng Yên, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Đàm Quang Mạnh.
Khẳng định vai trò nguồn lực trí tuệ của cộng đồng người Việt ở nước ngoài

Khẳng định vai trò nguồn lực trí tuệ của cộng đồng người Việt ở nước ngoài

Hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đã tích cực tham gia đóng góp ý kiến vào dự thảo văn kiện Đại hội. Những ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của kiều bào thể hiện sự gắn bó với quê hương, đất nước, đồng thời khẳng định vai trò ngày càng rõ nét của cộng đồng người Việt ở nước ngoài như một nguồn lực trí tuệ quan trọng trong quá trình hoạch định đường lối phát triển quốc gia.
Việt Nam quan ngại tình hình Venezuela, kêu gọi các bên tôn trọng luật pháp quốc tế

Việt Nam quan ngại tình hình Venezuela, kêu gọi các bên tôn trọng luật pháp quốc tế

Ngày 03/01, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam liên quan đến tình hình Venezuela hiện nay.
Những dấu ấn nổi bật trong công tác đối ngoại của Việt Nam năm 2025

Những dấu ấn nổi bật trong công tác đối ngoại của Việt Nam năm 2025

Năm 2025 ghi dấu một năm hoạt động đối ngoại sôi động, toàn diện và có chiều sâu của Việt Nam, trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường. Với đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ quốc tế, Việt Nam không ngừng củng cố vị thế, uy tín và vai trò ngày càng quan trọng trên trường quốc tế.
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Đàm Quang Mạnh anh dũng hi sinh tại quần đảo Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Đàm Quang Mạnh anh dũng hi sinh tại quần đảo Trường Sa

Ngày 02/01, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Quảng Yên, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Đàm Quang Mạnh.
Nghệ An triển khai loạt nhiệm vụ cấp bách chống khai thác IUU

Nghệ An triển khai loạt nhiệm vụ cấp bách chống khai thác IUU

Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Nghệ An yêu cầu huy động toàn bộ hệ thống chính trị, quản lý chặt từ tàu cá, ngư dân đến dữ liệu nghề cá, kiên quyết không để phát sinh vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước tháo gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.
Chương trình mục tiêu quốc gia giúp Sam Mứn giảm nghèo bền vững

Chương trình mục tiêu quốc gia giúp Sam Mứn giảm nghèo bền vững

Từ mở rộng sinh kế đến cải thiện đời sống người dân, Chương trình mục tiêu quốc gia đang tạo chuyển biến rõ nét trong phát triển kinh tế và giảm nghèo bền vững ở xã Sam Mứn (tỉnh Điện Biên).
Xin chờ trong giây lát...
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
Phiên bản di động