Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
09:08 | 26/05/2017 GMT+7

Có gì trong chiếc cặp màu đen bí ẩn luôn theo Tổng thống Mỹ ở khắp mọi nơi?

aa
Trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Tổng thống Donald Trump đi đến Ả Rập Xê-út, Israel, Ý và Bỉ, chiếc cặp đặc biệt này sẽ đi theo ông khắp mọi nơi. Vậy bên trong chiếc cặp đó có gì?

Chiếc cặp này có tên gọi Nuclear Football (tức là Quả bóng hạt nhân) là một chiếc cặp da màu đen có chứa các vật dụng tối mật cho phép Tổng thống Mỹ phát động một cuộc tấn công hạt nhân khi ở xa những trung tâm chỉ huy cố định như Phòng Tình huống.

Được biết đến chính thức là “cặp táp khẩn cấp của tổng thống”, “quả bóng” di động có hình thức đơn giản này được cầm tay bởi một trong 5 phụ tá quân sự và để đề phòng, luôn trong tầm với của Tổng tư lệnh.

Theo Bill Gulley, cựu giám đốc của Văn phòng Quân sự Nhà Trắng, chiếc cặp đặc biệt này không chứa một nút bấm màu đỏ để bắn tên lửa hạt nhân, thay vào đó là 4 đồ vật:

-Một cuốn sách đen 75 trang về các lựa chọn tấn công hạt nhân trả đũa in bằng mực đen và đỏ;

-Một cuốn sách đen khác với danh sách các địa điểm tuyệt mật để Tổng thống trú ẩn;

-Một tập tài liệu 10 trang hướng dẫn cách vận hành Hệ thống Liên lạc Khẩn cấp;

-Một tấm thẻ chứa các mã xác thực.

Đôi khi, một ăng-ten có thể thò ra khỏi chiếc cặp, đó là lúc có thể có thiết bị liên lạc bên trong.

Theo cựu Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Robert McNamara, biệt danh “quả bóng” xuất phát từ “dropkick”, một bí danh cho một kế hoạch chiến tranh hạt nhân bí mật. Theo tạp chí Smithsonian, để khởi xướng dropkick sẽ cần đến một trong những quả bóng bầu dục này.

co gi trong chiec cap mau den bi an luon theo tong thong my o khap moi noi

Các phụ tá quân sự được lựa chọn để mang chiếc cặp táp đặc biệt đã được huấn luyện đặc biệt để trợ giúp Tổng thống phát động một cuộc tấn công hạt nhân trong vòng vài phút.

Thiếu tá Không quân Robert Patterson, người đã mang cặp cho Tổng thống Bill Clinton, chia sẻ: “Bạn luôn ở trong trạng thái căng thẳng. Tôi đã mở nó thường xuyên để làm cho mình tỉnh táo, chỉ để nhận biết được những gì bên trong nó, tất cả những quyết định tiềm năng mà Tổng thống có thể đưa ra.”

“Quả bóng” nổi tiếng này luôn ở trong cùng một máy bay, một chiếc trực thăng, xe hơi và thang máy với Tổng thống Mỹ. Khi Tổng thống ở nhà, “quả bóng” được lưu giữ ở một vị trí an toàn bên trong Nhà Trắng.

Theo ông Patterson, một số phụ tá đuổi theo Clinton khi ông chạy bộ xung quanh khuôn viên của Nhà Trắng trong khi mang theo chiếc cặp nặng gần 20,5 kg. Nó được lần đầu xuất hiện dưới thời chính quyền Kennedy, một thời gian ngắn sau khủng hoảng tên lửa ở Cuba vào năm 1962 xảy ra.

K Nguyễn

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết khu vực Hà Nội trong dịp diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/01, khu vực Bắc Bộ trời rét về đêm và sáng, trưa và chiều nắng ấm, nhiệt độ cao nhất 26 độ. Từ ngày 15/1, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường yếu nên miền Bắc có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, nhiệt độ giảm khoảng 2-3 độ.
Phân luồng giao thông tạm thời phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Phân luồng giao thông tạm thời phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, ngày 12/01, Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an phát đi thông báo phân luồng giao thông tạm thời.
Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Ngày 08/01, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do không khí lạnh tăng cường, khu vực Hà Nội trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 8-11°C.

Đọc nhiều

VietHope viện trợ 163 suất học bổng cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn tại Huế

VietHope viện trợ 163 suất học bổng cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn tại Huế

163 suất học bổng do Tổ chức VietHope (Hoa Kỳ) tài trợ là nguồn động viên to lớn, tiếp thêm niềm tin và nghị lực giúp các học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn tại các trường trung học phổ thông và đại học trên địa bàn thành phố Huế.
Hội hữu nghị Việt Nam - Australia chúc mừng Quốc khánh Australia

Hội hữu nghị Việt Nam - Australia chúc mừng Quốc khánh Australia

Ngày 23/01 tại Hà Nội, Đoàn Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Australia do Chủ tịch Hội Trần Thọ Đạt dẫn đầu đã đến chúc mừng Đại sứ quán Australia tại Việt Nam nhân kỷ niệm 238 năm Quốc khánh Australia (26/01/1788 - 26/01/2026). Bà Renee Deschamps, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Australia tại Việt Nam, đã tiếp đoàn.
Ghi nhận đóng góp của 2 giáo viên Trường THPT George trong thúc đẩy giao lưu nhân dân Việt - Mỹ

Ghi nhận đóng góp của 2 giáo viên Trường THPT George trong thúc đẩy giao lưu nhân dân Việt - Mỹ

Ngày 21/01 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tổ chức lễ trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho ông Croucher Benjamin James, Trưởng khoa Lịch sử và Khoa học Xã hội và ông Salamoni Jr Amedeo, Giảng viên môn Gốm và Điêu khắc, Giám đốc Phòng Trưng bày Anderson và Walton, Trường THPT George (George School, Mỹ).
Hỗ trợ tiền mặt cho hơn 1000 hộ dân tại Đắk Lắk và Gia Lai

Hỗ trợ tiền mặt cho hơn 1000 hộ dân tại Đắk Lắk và Gia Lai

Cục Quản lý đê điều và Phòng chống thiên tai phối hợp với CARE hỗ trợ tiền mặt đa mục đích cho hơn 1000 hộ dân tại Đắk Lắk và Gia Lai chịu ảnh hưởng bão số 13 và mưa lũ sau bão.
Cần Thơ hỗ trợ cước VMS cho 202 tàu cá nhằm nâng cao hiệu quả quản lý

Cần Thơ hỗ trợ cước VMS cho 202 tàu cá nhằm nâng cao hiệu quả quản lý

Cần Thơ hỗ trợ gần 560 triệu đồng cước phí thuê bao thiết bị giám sát hành trình (VMS) cho 202 tàu cá trong năm 2025. Thông tin được công bố tại hội nghị thông tin, tuyên truyền về các quy định chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), do Sở Nông nghiệp và Môi trường thành phố tổ chức ngày 21/01 tại xã Trần Đề.
FIP Vũng Tàu: Mô hình hợp tác công - tư thúc đẩy nghề lưới kéo bền vững

FIP Vũng Tàu: Mô hình hợp tác công - tư thúc đẩy nghề lưới kéo bền vững

Dự án Cải thiện nghề lưới kéo Bà Rịa - Vũng Tàu (FIP Vũng Tàu) được xác định là mô hình hợp tác công - tư (PPP) tiêu biểu của ngành thủy sản Việt Nam, góp phần thực hiện chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), xây dựng chuỗi khai thác - chế biến minh bạch, có trách nhiệm, hướng tới đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế và tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng thủy sản toàn cầu.
Quảng Trị thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành chống khai thác IUU trên biển

Quảng Trị thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành chống khai thác IUU trên biển

Trước yêu cầu siết chặt quản lý hoạt động khai thác thủy sản, tỉnh Quảng Trị vừa thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành hoạt động thường xuyên trên các vùng biển của tỉnh nhằm tăng cường tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
Phiên bản di động